Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 19 April 2022

Dân Muốn Biết: Biển Ukraine.. nổi sóng – OCS Florida

Biển Ukraine.. nổi sóng – OCS Florida

  Trần Lý xin chuyển đến Biển Xưa và Dòng Sông cũ, bài viết của OCS Florida về Chuyện Hải Quân và Chiến tranh Ukraine..OCS Florida viết tặng ‘lính già Hải quân ‘danh dự’ Trần Lý . Danh hiệu được (Cố) HQ Đại Úy Phạm Trọng Thu, Hạm trưởng Chiến Hạm ‘độc đáo’ không chân vịt của HQVNCH ban tặng.

Nga xâm lăng Ukraine, kéo dài đã hơn 50 ngày.. Chiến tranh trên bộ, trên không đã được báo chí và Hệ thống truyền thông phổ biến rộng rãi . Hình ảnh xe tăng Nga  thành các đống sắt vụn, máy bay bốc cháy trên không được chiếu trên màn hình thế giới.. trừ Việt Nam, Syria ! Với Việt Nam quân Nga vẫn là vô địch ?

    Biển Ukraine vẫn lặng gió ?  

Nhưng đã thật sự đã và đang nổi sóng !

   Ông Trần Lý đã viết một bài về Hải quân Ukraine trong nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải : Vụ Nga tấn công Đảo Snake..”Câu trả lời của các chiến sĩ trấn thủ đã theo gương Tướng Nhà Trần Việt Nam : “ thà chết không chịu hàng” lưu danh sử sách. Hải quân Ukraine chiến đấu trên bộ tại Mariupol vẫn tiếp tục chống quân Nga dù tiếp liệu cạn dần..

  Tin các báo :

 • CNN (April 14,2022 )Moskva sinking : What really happened to the pride of Russia’ s fleet ?
 • BBC News (14April 2022) : Russian warship : Moskva sinks in Black Sea
 • Thông tấn xã Tass April 14 : Moskva cruiser sank while being town..

  Tất cả các báo và các bản tin của các hãng thông tấn như AP, Reuters, AFP, Al Jazeera.. đều có tin và hình ảnh chiếc Moskva đang bốc cháy.. và cả khi đang chìm ( nhắc lại là ngoại trừ các báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân..của CHXHCNVN )

     Vùng biển đang nổi sóng : Odessa đến Sebastopol 180 miles

 • Chuyện gì đã xảy ra cho chiếc Moskva ?

  Chiến hạm Moskva là niềm ‘tự hào’ của HQ Nga.một lực lượng HQ hàng đầu và hùng mạnh trên thế giới (theo.. giấy tờ) có những hàng không mẫu hạm, tàu ngầm nguyên tử, máy bay tối tân..Hạm đội Hắc Hải (Black Sea Fleet) còn ghê gớm hôn.. ? và Moskva là Soái hạm cũa Hạm đội Hắc hải, chắc là phải ngon lành vô cùng ?

   Bộ Quốc Phòng Nga loan tin : “đạn trên tàu.. bất ngờ bị nổ do một vụ hỏa hoạn không rõ lý do “ (nhưng tàu.. vẫn còn.. nổi !) (chấc do tình cờ thôi ? tàn thuốc ? cũng như xe tăng Nga đang chạy bất ngờ phát nổ, chiếc đầu chiếc cuối.. vài chiếc khúc giữa, nên đoàn xe tiếp liệu bị kẹt, rồi xe chở xăng cũng cháy nên các xe khác bị hết xăng, lính Nga bỏ xe đi tìm .. đồ ăn; và thế là tắc nghẽn vì.. tình cờ..!)

   Biển rộng mênh mông, dễ gì tìm được tàu chiến như trên bộ ?

  Ông Ukraine thì nói : “Bắn trúng Tàu Nga bằng 2 quả phi đạn nội hóa Neptune” (khẳng định rõ ràng do tự chế.. không liên hệ gì đến vũ khí mà Ông Biden sắp viện trợ) Thật tuyệt vời và các Ông Taiwan cần mua ngay ‘Neptune’ vừa rẻ vừa công hiệu !

                                          Các loại chiến hạm của Hải quân Nga

                 Chiếc Moskva trong loại Slava CG ; chiếc LST Orsk không thuộc các chiến hạm ‘lớn’

 • Vài chi tiết về Chiếc Moskva :

  BBC News tóm lược vài chi tiết về chiếc Moskva ( các chi tiết rõ ràng hơn xin xem trên Wikipedia, Jane’s’ Fighting Ships.. :

Thủy thủ đoàn  510 ; Dài: 186.4 m ; Vận tốc 32 knote (37mph,59 kmph) Tầm hoạt động : 10000 nm (12000 miles) Có 1 trực thăng trên tàu.

Cũng theo BBC News, Moskva được trang bị một hệ thống phòng vệ rất tân tiến :

  Chiến hạm có ‘ba lớp’ phòng thủ chống các cuộc tấn công của máy bay địch và nếu sử dụng ‘đúng’ thì .. không thể bị ‘neptune’ của Ukraine đánh trúng nổi !  

 • Ngoài các hệ thống phòng thủ tầm ‘gần’ và trung bình (short and medium): P-1000 Phi đạn Vulkan; chiến hạm còn 6 hệ thống phòng không (short-range close-in weapon=CIWS) trong hàng rào phòng vệ sau cùng (last resort)
 • “Moskva có hệ thống phòng không bao trùm 360 độ, CIWS bắn 5000 phát đạn/ phút, trên nguyên tắc sẽ tạo một .. bức vách bảo vệ cho chiến hạm”!
 • Và nếu Moskva bị trúng.. phi đạn Ukraine thì Hạm đội Nga có thể có vấn đề ? : hết đạn hay.. hỏng hệ thống bắn?  tình cờ đã xảy ra khi.. cần đến súng ?
 • Chuyện về phi đạn Neptune ?

   Cũng theo BBc News :  Phi đạn Neptune chống chiến hạm có những đặc tính tóm lược: Loại : anti-ship cruise missile (dịch theo tiếng Việt mới : tên lửa hành trình chống tàu) Đầu đạn loại nổ mạnh văng mảnh (fragmentation); nặng 870 kg; dài 5.05m, tầm xa 280 km

   Phi đạn Neptune do các nhà nghiên cứu vũ khí Ukraine tự thiết kế và Quân đội Ukraine mới nhận được vũ khí này vào tháng Ba năm 2021

Wikipedia ghi rõ hơn : R-360 Neptune, do Luch Design Bureau Ukraine thiết kế từ 2019 theo mẫu Phi đạn Nga Kh-35, cải tiến để có thể đánh chìm các chiến hạm trọng tấn 5000 tấn. Hệ thống phi đạn phòng vệ duyên hải Neptune gồm một xe vận tải (TMZ-360) gắn dàn phóng phi đạn USPO-360, mang 4 phi đạn ; một xe chỉ huy/kiểm soát RCP-360 và một xe chuyển vận riêng.. Tất cả đều di động và có thể hoạt động bên trong lãnh thổ, xa duyên hải đến 25 km

 * Hình Moskva.. bị cháy và nổ :

* Những câu hỏi chưa được giải đáp ?

   Chiến hạm .. tình cờ phát nổ, rồi chìm khi kéo về Sebastopol gặp biển động ? Số thủy thủ bị tử nạn không rõ,  được báo là hầu như được ‘di tản’ hết khỏi tàu !

   Phi đạn Neptune tuyệt vời, tìm ra mục tiêu giữa biển rộng mênh mông ! bắn 2 quả là đánh chìm Chiến hạm hàng đầu của Nga trang bị đủ loại hỏa tiễn phòng không tối tân, chưa kể các dàn S-300, S-400 đặt trên Crimea cũng không ‘thấy’ neptune để chống đỡ hay bắn rơi..Ngũ giác Đài không xác nhận !

  Lượm lặt các tin ngắn trên các tạp chí ‘chuyên môn’ về Quốc Phòng có những ‘trùng hợp’ cũng rất tình cờ:..

 • Phi cơ tuần thám viễn dương Poseidon P-8 của HQ Hoa Kỳ vẫn thường ‘bay chơi’ ngắm biển trên vùng không phận bao trùm Crimea và Vùng biển Ukraine trong lúc chiến sự diễn ra..Poseidon P-8 có các nhiệm vụ săn tìm tàu ngầm (Anti submarine warfare); chống chiến hạm (anti-surface warfare) và .. shipping interdiction.. điều hành drone canh chừng hàng hải MQ-4 Triton UAV

                                    Phi trình của Poseidon P-8  trên Vùng chiến sự

 • “Hình như” thủy thủ của chiến hạm Moskva được vớt khi đang trôi giạt trên các bè cứu sinh..và 54 người đã được một tàu Thổ Nhĩ Kỳ vớt (Chính phủ Thổ.. từ chối bình luận). Thế giới Phương Tây hầu như quên số phận các thủy thủ lâm nạn! (Nhớ Vụ Hoàng Sa, khi HQ HK từ chối tìm vớt các Chiến sĩ HQ10 trôi giạt trên biển)
 • Hoạt động cũa các “Chuyến bay thu lượm tin tình báo “ :

Các tin SIGINT  (Tình báo điện tử) nhặt từ NATO và Tình báo US có ghi ;

 • 14-4 : RQ-4 Global Hawk (drone ) bay trên Hắc hải..
 • 13 tháng 4 : US Navy P-8 trên không phận Roumania
 • 12 tháng 4 :US Navy P-8 , US Navy EP-3E Aries II ; RQ4 Global Hawk.. trên không phận Roumania và Black Ses..

                      Không thấy Pentagon.. cho biết các phi vụ này làm gì , NATO im lặng

                       hoàn toàn và tiếp tục im lặng về vụ chiếc Moskva.. bị chìm ?

 • Các diễn biến khi chiếc Moskva phát nổ :
 • Giờ địa phương không rõ : Chiến hạm phát nổ và cháy..
 • 18 giờ 52 : Vệ tinh Sentinel-1 bay trên ghi hình chiến hạm cùng các tàu nhỏ bao quanh; hình ảnh  công việc chữa lửa và thủy thủ rời tàu..
 • 01 giờ 05 : Chiến hạm phát tín hiệu cầu cứu
 • 01 giờ 14 : Moskva bị nghiêng ..
 • 01 giờ 45 : Mất kiểm soát, phòng máy ngập; mất điện hoàn toàn..

   Mãi đến ngày 16 tháng Tư, Bộ QP Nga cho phát một video ‘diễu binh’ trong đó Tư lệnh HQ Nga Đô đốc Nikolai Evmenov và Tư lệnh Hạm đội Hắc Hải  ‘duyệt’ thủy thũ đoàn Chiến hạm Moskva tại Sebastopol (hình ảnh ghi rõ là quân phục mới tinh)..Khoảng trên 100 quân nhân, không bị thương. Bộ QP Nga không cho biết con số các thủy thủ hy sinh và bị thương dù chiến hạm bị nổ và cháy… Bí mật và bí mật..

  (Truyền thống thượng võ của HQ Thế giới là xin chào kính Anh linh các chiến sĩ Hải quân , bất kể phe nào, đã hy sinh và được thủy táng, yên nghĩ trong lòng Đại dương..)

    NavalNews : Dùng các nguồn tin riêng ghi thêm các hình ảnh vệ tinh (!) đã ghi rô diện biến và vị trí chiến Moskva khi bị cháy : Dùng phương pháp ‘synthetic aperture radar (SAR để giúp nhìn qua mây..

 Hình ảnh vệ tinh radar (của ai) ?, Giới tình báo không ghi quốc tịch và loại vệ tinh) trong khu vực Bắc Biển Đen ngày 13 tháng Tư đã xác định vị trí chiếc Moskva :

             Vị trí : 45 độ 10’43.39″ Bắc (N) , 30 độ 55″30.54″ Đông (E)

  Vị trí này nằm phía Đông đào Snake Island, cách Odessa 80 hải lý và cách bờ biển Ukraine 50 hải lý.

    (Không có giới chức tình báo nào ghi nhận là .. neptune “biết’ vị trí quá chính xác của chiếc Moskva để.. bay đến ?)

   Vệ tinh (không phải thương mãi) còn tiếp tục ghi  những vị trí trên biển của Moskva trước đó từ ngày 12 tháng 4 và theo dõi sự di chuyển của chiến hạm này trên biển.

Sau khi chiếc Moskva bị đánh chìm :

  Hình ảnh vệ tinh (lại vệ tinh ?) ghi lại lúc 6 giờ 30 PM ngày 15 tháng 4 : Hai Hải đội Nga, gồm cả các Tàu đổ bộ đã tiến về hướng Tây Bắc..dự định đến bờ biển Ukraine ; cùng lúc đó các hoạt động quân sự gia tăng tại Sevastopol..

   Nhưng sau đó hoạt động của các Hải đội này.. không tiếp diễn (?), có thể chỉ do tình cờ (?) hay vì sợ Biển Đen lại nổi sóng ?

           * Nhắc một chuyện cũ .. cũng lạ ?

   Tin cũ : Ngày 24 tháng Ba Jane’s Defence : “Russian landing ship reportedly destroyed in Berdyank explosion “

 Hải quân Ukraine công bố : đã phá hủy được chiếc Tàu đổ bộ Orsk tại một địa điểm gần hải cảng Berdyanskof (bị Nga tạm chiếm trong cuộc xâm lăng) bên bờ Biển Azov.

  Đây là một chiến hạm thuộc Hạm đội Hắc Hải Nga, thuộc  lớp Alligator , mang danh số LST 148 (Orsk). Ukraine cũng cho chiếu một video về cảnh chiến hạm này bị bốc cháy và các hình ảnh trên media truyền thông cho thạ1y thêm 2 chiếc LST khác nhỏ hơn thuộc loại Ropucha đang chạy khỏi vùng bị cháy..

  (HQ Nga có 4 chiếc LST loại Alligator, trong đó 3 chiếc thuộc Hạm đội Hắc Hải. Trọng tải 5000 tấn, dài 113m, chở được 300 binh sĩ, 20 xe tanks và 40 chiến xa)

   Berdyansk cách Mariupol khoảng 50 miles và là nôi Nga chuyển tiếp liệu và chiến xa đến yểm trợ cho cuốc chiến..

  Điểm lý thú nhất là Truyền hình Nga cho phát hình tuyên truyền Chiến hạm đang đổ bộ thiết vận xa BTR-82A và công bố rộng rãi trên báo chí.

   Ukraine cho biết : Họ đã bắn một phi đạn tầm ngắn (SRBM) Tochka-U vào nhóm 3 chiếc LST : Saratov (Orks), Tsesar Kinikov và Novocherbak

LST Orsk .. khi chưa bị phá hủy

Saratov chìm sâu 5m, 2 chiếc kia hư hại và rút khỏi khu vực , Các chuyên viên vũ khí thắc mắc : Nếu Tochka đánh trúng bằng một quả đạn thì Ukraine thật may mắn ! vì theo.. giấy tổ thì sai số của Tochka-U là.. 100m xa mục tiêu..

Ukraine sau này thông báo : Tìm và bắn trúng chiếc Orsk là nhờ Truyền Hình Nga cung cấp tọa độ.. rất chính xác khi phát hình !?

                                                           Tochka – U

Nguồn: OCS Florida (Trần Lý chuyển)

 https://bienxua.wordpress.com/author/bienxua/

 

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.