Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 8 April 2015

ĐƯỜNG CHẾT CSVN:CÔNG NHÂN & NÔNG DÂN (DÂN OAN)


Nhiều Phong trào đấu tranh phát nguồn từ giới trí thức trí ngủ chọn những mục tiêu lùng bùng trừu tượng như Tự do, Dân chủ, Nhân quyền mà CSVN có thể cắt nghĩa co dãn như dây thung. Những Phong trào này ngày nay không còn hữu hiệu nữa và nên dẹp chúng để đi vào vấn đề thực tế ở Việt Nam, đó là cái QUYỀN DẠ DẦY (Stomach Right) đang bị chà đạp bởi lòng tham vơ vét của cải người khác vào túi riêng của từng đảng viên đảng cướp CSVN. Đại đa số quần chúng bị chà đạp QUYỀN DẠ DẦY này là tầng lớp NÔNG DÂN (Dân Oan) và tầng lớp CÔNG NHÂN.  Nông Dân (Dân Oan) và Công Nhân đã bị đảng cướp CSVN vơ vét đến tận miếng ăn để bụng đói lúc này và không biết tương lai nghèo cùng cực phải đi đến chỗ ăn mày ăn xin  hay không. Chính cái bụng đói (QUYỀN DẠ DẦY) này đã làm cho DÂN OAN đứng lên trước đây và đang làm cho CÔNG NHÂN nổi dậy. Đây là lực lượng NỔI DẬY không còn sợ chết bởi lẽ DẠ DẦY họ đói đến gần chết rồi. NÔNG DÂN (DÂN OAN) chỉ nhận được những lời hứa mà không bao giờ có giải quyết vì quân cướp CSVN đã bán đất của họ lấy tiền đút túi  và gửi ra nước ngoài cất giữ rồi thì làm sao giải quyết được. Cũng vậy, Thủ tướng hứa giải quyết để làm dịu làn sóng đình công của CÔNG NHÂN lúc này về Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội, nhưng làm sao có được giải quyết vì cái Quỹ ấy đã bị thất thoát nặng nề trong tình trạng phá sản Kinh tế hiện nay, rồi Nhà nước đi vay mượn xin xỏ nước ngoài cũng không nước nào thí cho một đồng xu. Nguyễn Tấn Dũng sang Uùc xin xỏ, nhưng Thủ tướng Uùc không những không cho đồng nào mà còn cắt thêm viện trợ, lại còn chửi xéo Nguyễn Tấn Dũng là đồ ăn xin kinh niên. Nước Nhật đang đòi Việt Nam phải trả lại họ 700 tiệu đo-la !

Cái bế tắc không có giải quyết về QUYỀN DẠ DẦY (Stomach Right) chắc chắn sẽ đưa đến một cuộc NỔI DẬY của Lực Lượng NÔNG DÂN (DÂN OAN) và CÔNG NHÂN. Cái bụng đói của quần chúng nghèo Công-Nông phải giải quyết nhanh chóng chứ không như những vấn đề lùng bùng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của giới trí thức trí ngủ chuồn lùi kéo dài đã bao chục năm. Hãy dẹp những Phong trào đấu tranh lùng bùng làm kiểng này để dồn lực vào với Quần chúng nghèo nhằm QUYỀN DẠ DẦY (Stomach Right) mà đòi hỏi và tất nhiên khi Nhà nước bất lực giải quyết trong khi ấy sự cấp bách đói khát của DẠ DẦY đẩy NÔNG DÂN & CÔNG NHÂN xuống đường TỔNG NỔI DẬY như một định mệnh chôn vùi đảng cướp CSVN. Những lời hứa của Thủ tướng, của ngay cả Bộ Chính Trị, mà có giải quyết cụ thể, không thể làm cho DẠ DẦY Dân Oan và Công nhân no được. Mà nếu bụng đói, thì Dân Oan  (Nông Dân) và Công Nhân NỔI DẬY bóp cổ họng đám cướp CSVN để lấy lại miếng ăn cho DẠ DẬY mình được no. Đó là cái Định Mệnh NỔI DẬY vậy !

Trên đây là những lời giới thiệu cho thấy những việc đang diễn ra hiện nay với cuộc đình công lan tràn của Công Nhân. Tất nhiên qua những lới giới thiệu ở đoạn trên, quý độc giả cũng nhận thấy rằng vấn đề quan trọng phải phân tích là tương lai của việc Công Nhân đình công lúc này sẽ đi về đâu. Qua phần giới thiệu ở trên, chúng ta thấy rằng tương lai sẽ dẫn tới một cuộc TỔNG NỔI DẬY vì  đảng cướp CSVN không thể nào có được một giải quyết cụ thể cho Công Nhân cũng như họ bất lực về giải quyết cho Nông Dân (Dân Oan) trước đây. Vì vậy, chúng tôi sẽ lần lượt viết những Bài liên hệ đến những khía cạnh sau đây:
(1)       Nông Dân (Dân Oan) bị cướp đất và xuống đường đấu tranh
(2)       Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội là gì và bị ăn cướp ra sao ?
(3)       Nông Dân (Dân Oan) & Công Nhân mất lòng tin vào Nhà Nước đến mức nào ?
(4)       Nông Dân (Dân Oan) đang tiến tới Phong trào có Tổ chức để đấu tranh
(5)       Công Nhân phải có Nghiệp đoàn Lao động Độc lập để bênh đỡ quyền lợi
(6)       Phá sản Kinh tế không cho phép Nhà Nược có giải quyết cụ thể về Quỹ BHXH
(7)       Nhà Nước không thể giải quyết Quỹ BHXH bằng hứa suông lừa đảo như trước
(8)       Sự thúc đẩy cấp bách của DẠ DẦY đưa đến TỔNG NỔI DẬY

Chúng tôi sẽ theo rõi những biến chuyển đấu tranh của NÔNG DÂN (DÂN OAN) và CÔNG NHÂN để phân tích mang tính thời sự của những Bài sẽ viết như đã nêu trên.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 07.04.2015
Web: http://VietTUDAN.net===O===


THÔNG TIN ĐẤU TRANH
& NHỮNG NHẬN ĐỊNH


Quĩ bảo hiểm xã hội đã vỡ nợ?


(Việt Hoàng) Tin tức về các cuộc đình công của giới công nhân Việt Nam đang được cập nhật hàng ngày nóng hổi trên các trang báo và mạng xã hội, trong đó đặc biệt là cuộc đình công của 90.000 công nhân của công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP HCM) bắt đầu từ ngày 26/3/2015. Lý do dẫn đến việc đình công hàng loạt này là do người lao động phản đối các qui định mới của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, trong đó qui định người lao động chỉ được nhận tiền BHXH khi đến tuổi về hưu (Nam 60, nữ 55) chứ không được nhận sớm (và một lần sau khi thôi việc) như trước đây.

Thật ra việc luật qui định chỉ cho công nhân rút tiền BHXH (lương hưu) lúc về hưu là hoàn toàn đúng, tất cả các nước phát triển đều làm như vậy. Đây là số tiền tiết kiệm của người lao động trong suốt quá trình làm việc của mình và họ sẽ nhận lại khi tuổi già. Tuy nhiên với xã hội Việt Nam thì hoàn toàn khác, nó đúng như người lao động phản ánh. Họ (người công nhân) không có ý định làm việc tại các công ty này suốt đời. Họ có thể về quê sinh sống sau một thời gian và họ không thể chờ đến lúc đủ tuổi hưu. Họ lo đồng tiền mất giá, sau vài chục năm nữa số tiền của họ sẽ mất hết giá trị. Họ lo các quĩ BHXH sẽ vỡ nợ… Lý do quan trọng nhất khiến họ không đồng tình với luật BHXH mới là họ mất niềm tin vào chính quyền Việt Nam.

Trên thế giới quĩ BHXH được quản lý một cách nghiêm túc. Quĩ này hoàn toàn độc lập với các công ty và cả nhà nước. Các quĩ BHXH và hưu bổng không được quyền chấp nhận những rủi ro trong kinh doanh mà chúng chỉ được mua công trái và trái phiếu có thời hạn nhất định của một số công ty có uy tín để tăng tiền lãi mà thôi. Điều này có nghĩa là các quĩ BHXH phải đảm bảo an toàn 100%, chúng không có quyền mạo hiểm và thất thoát.

Trong khi đó tại Việt Nam các quĩ bảo hiểm này được quản lý rất chung chung và thiếu trách nhiệm khi luật qui định rằng: “việc quản lý và sử dụng Quĩ BHXH là trách nhiệm của tổ chức… bảo hiểm xã hội”? Các tổ chức BHXH này do ai quản lý và khi làm thất thoát tiền BHXH thì chịu trách nhiệm như thế nào?.. .Các câu hỏi này không có câu trả lời. Nguy cơ các quĩ BHXH vỡ nợ đã nhãn tiền. Trước mắt là khoản tiền 1052 tỉ đồng thất thoát thì ai phải chịu trách nhiệm? Thực ra các quĩ BHXH này đều do nhà nước quản lý, sử dụng và điều hành cho nên trách nhiệm thuộc về nhà nước. Số tiền BHXH của người lao động, theo ông Bùi Sỹ Lợi phó chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội là “chủ yếu cho ngân sách nhà nước vay và mua trái phiếu chính phủ (73,41%) còn lại cho các ngân hàng thương mại nhà nước vay (24,72%)”.

Như vậy, qui định mới về BHXH tự nó không sai, vấn đề là chính quyền Việt Nam không minh bạch và lương thiện vì vậy đã không có được lòng tin của người công nhân. Các chính sách của nhà nước thay đổi liên tục và luôn chậm trễ. Các bộ luật ban hành đều đặt quyền lợi của nhà nước lên trên hết. Đúng ra Luật mới về BHXH 2014 có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động vì vậy họ phải có tiếng nói của mình trong quá trình làm luật, đằng này luật ban hành từ lâu mà người lao động không hề hay biết. Một lý do nữa khiến người công nhân phẫn nộ là đến bây giờ họ vẫn chưa có một công đoàn độc lập của riêng mình, là những người thật sự đại diện cho quyền lợi của họ. Công đoàn lao động và các tổ chức đang có đều là tổ chức của nhà nước, ăn lương của nhà nước và bảo vệ quyền lợi cho nhà nước. Các tổ chức này không hề đại diện cho giới công nhân.

Việc nhà nước Việt Nam vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian, khi nào thì công bố chính thức mà thôi. Chúng tôi đã cảnh báo chuyện này từ rất lâu, ví dụ qua bài viết “Ba tháng mất 1 tỉ đôla, bao giờ Việt Nam vỡ nợ?” . Hiện tại mỗi năm Việt Nam phải trả nợ gần 10 tỉ đôla chứ không phải là 4 tỉ như thông tin cũ. Các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phá sản hàng loạt, kinh tế trì trệ và một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra trong một tương lai rất gần. Nhất là khi nguồn “tiếp tế” từ Trung Quốc không còn nữa vì chính họ cũng đang gặp khủng hoảng. Không phải tự nhiên lại có một loạt các cuộc thăm viếng Hoa Kỳ từ các nhân vật bảo thủ nhất trong đảng như ông Phạm Quang Nghị, Trần Đại Quang và cả ông Nguyễn Phú Trọng. Cũng không phải tự nhiên mà các việc làm “thường ngày ở huyện” như vụ đốn chặt 6700 cây xanh giữa lòng thủ đô Hà Nội hay vụ lấp sông Đồng Nai để làm dự án… được đình chỉ. Ngay cả vụ công nhân PouYuen đình công cũng được chính phủ… lắng nghe. Chúng ta cần nhớ rằng trước đây đã có nhiều vụ khủng khiếp hơn rất nhiều như vụ bô-xít Tây Nguyên, vụ cho thuê rừng đầu nguồn biên giới, vụ formosa… có ai ngăn cản được chính quyền Việt Nam đâu?

Hiện tại chính quyền Việt Nam đang rối như canh hẹ, họ không thể nào điều hành được một đất nước 90 triệu dân chỉ bằng khẩu hiệu và những lời hứa. Qui luật thị trường tuy vô hình nhưng có sức mạnh của nó. Cái kim trong túi không sớm thì muộn cũng phải lòi ra. Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận là tư nhân làm kinh tế tốt hơn nhưng chính phủ của ông vẫn kiên quyết theo đuổi nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, lấy các doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo. Những điều vô lý và trái ngược với qui luật thị trường đang dần dần đi tới hồi kết. Những sự vô lý này không thể kéo dài lâu hơn được nữa. Người dân Việt Nam, nhất là tầng lớp trí thức Việt Nam cần thức tỉnh và chuẩn bị cho những thay đổi đang và sắp xảy ra tại Việt Nam. Lịch sử Việt Nam đã chín muồi để mở sang một trang mới.

Vấn đề về quĩ BHXH của người lao động thì chúng tôi đã đưa ra đề nghị: “Quĩ Hưu trí (Quĩ bảo hiểm xã hội) là một vấn đề rất quan trọng cho sự ổn định của đất nước vì nó liên quan đến lương hưu của hàng triệu người …hưu trí. Bất cứ sự đổ vỡ nào của Quĩ Hưu trí đều gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho đời sống xã hội. Vì sự quan trọng đó mà không thể để “việc quản lý và sử dụng Quĩ Bảo hiểm Xã hội là trách nhiệm của tổ chức …bảo hiểm xã hội”. Quĩ Hưu trí phải do một Ủy ban độc lập của Quốc hội quản lý và giám sát. Việc dùng tiền của Quĩ hưu trí để đầu tư phải rất thận trọng, công khai và đảm bảo an toàn một cách cao nhất…”. Một chính quyền dân chủ trong tương lai phải tôn trọng tuyệt đối vai trò của các tổ chức xã hội dân sự. Người lao động phải có các công đoàn độc lập của riêng mình, bất cứ một chính sách này nào liên quan đến người lao động thì họ đều phải được tham gia và có tiếng nói.

Việt Hoàng
Ngày đăng 02/04/2015

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.