Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 14 January 2014

2013 : Hơn 1500 người Bắc Triều Tiên trốn qua Hàn Quốc

Bà Song Hwa Han (T), tỵ nạn chính trị Bắc Triều Tiên phát biểu trong cuộc họp báo, tại New York, Hoa Kỳ, 06/01/2014
Bà Song Hwa Han (T), tỵ nạn chính trị Bắc Triều Tiên phát biểu trong cuộc họp báo, tại New York, Hoa Kỳ, 06/01/2014
REUTERS/Carlo Allegri

Theo thông báo của Bộ Thống Nhất ở Hàn Quốc vào hôm nay, 13/01/2014, đã có 1.516 người Bắc Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc trong năm 2013. Con số hơn 1500  người này tương đương với năm trước đó, nhưng đã giảm đáng kể so với lúc trước khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền.

AFP trích số liệu cách đây 5 năm, thì hàng năm có đến 3.000 người Bắc Triều Tiên chạy xuống láng giềng phía Nam. Nhưng từ khi Kim Jong Un lên cầm quyền - sau cái chết người cha Kim Jong Il vào tháng 12/2011 - Bình Nhưỡng đã cho tăng cường kiểm soát ở vùng biên giới, cũng như tăng sức ép để Bắc Kinh bắt và trả về những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên chạy sang Trung Quốc.
Phần đông những người muốn trốn khỏi Bắc Triều Tiên thường chạy qua ngả Trung Quốc, trước khi tìm cách sang Hàn Quốc. Nếu bị bắt ở Trung Quốc, họ đương nhiên bị trả về nước, với lý do mà Bắc Kinh thường đưa ra : Đây là những người tỵ nạn kinh tế, không phải là tỵ nạn chính trị.
Các tổ chức bảo vệ nhân quyền luôn chỉ trích hành động của Bắc Kinh, vì những người bị hồi hưong sẽ bị xử phạt rất nặng, bị đưa đi lao cải, bị tra tấn.
AFP còn nêu con số 26.000 người Bắc Triều Tiên đã chạy đến Hàn Quốc từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên. Số này là những người đã đặt chân đến Hàn Quốc. Một số rất lớn còn trốn ở Trung Quốc.

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.