Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 24 May 2017

Dân Muốn Biết:NỢ CỨT! một chiến dịch thu gom phân


Ngày đó hợp tác xã ở miền Bắc VN xã hội chủ nghĩa đưa ra một chiến dịch thu gom phân bắc (cứt người), mỗi gia đình một tháng phải đóng đủ mười cân, nếu không đóng đủ thì bị cắt gạo. Thật là một chiến dịch có một không hai trong xã hội loài người. Vậy nên, khi chiến dịch ra đời, cái cầu tiêu trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết. Người người, nhà nhà tìm cách mua chui xi măng và mua gạch về xây cầu tiêu (vì hồi đó cả 2 thứ này đều là hàng phân phối). Cầu tiêu phải làm bằng xi măng thì cứt mới không bị phân huỷ, chứ ỉa xuống đất thì chỉ vài ngày là bọ hung ăn hết, lấy gì mà đóng cho nhà nước. Vậy nên, cái cầu tiêu quan trọng hơn cái nhà.


Chuyện ỉa đái lúc này trở nên cực kỳ quan trọng, dù ai đó có bị tào tháo ở đâu thì cũng phải nhanh nhanh ba chân bốn cẳng chạy thẳng về cầu tiêu nhà mình mà giải quyết, chứ để mất đi một cục là mất đi lon gạo chứ chẳng chơi. Nhiều người đi làm ngoài đồng, ngày trước, khi buồn ỉa thì chạy vào bờ, vào bụi làm đại cho xong, nhưng bây giờ, làm như vậy có mà treo mép đói chết nhăn răng. Cho nên, phải tìm cách, có người làm đại vào bao ni lông, có người cuộn trong lá chuối, có người cẩn thận hơn đi vào trong cái càmèn đựng cơm để mang về cho an toàn mà đổ xuống cầu.


Có nhiều chuyện dở khóc dở cười trong chiến dịch này lắm, ai sống thời đó chắc biết. Khi chiến dịch ra đời thì cũng là lúc không biết bao nhiêu con chó phải chết. Chó chết vì đói, cơm khoai đã không có ăn, đến cục cứt cũng bị nhà nước dành mất thì lấy gì mà sống. Nhà tôi có bốn người, một người lớn và ba đứa con nít, tháng nào cũng rất cố gắng không để thất thoát cục nào, vậy mà đến tháng vẫn không đủ cân nộp, mẹ tôi sai anh em chúng tôi đi tìm đá sỏi bỏ vào cho đủ. Khi mang lên cân người ta kiểm tra và phát hiện nhà tôi gian lận nên lập biên bản và bắt làm kiểm điểm. Họ còn ghi rõ ràng trong biên bản gian lận như thế nào, có bao nhiêu cục cứt và bao nhiêu cục đá sỏi. Quả đúng không sai, cái đời người nông dân u tối làm sao mà lừa được mấy ông nhà nước, mấy ông tinh vi vô cùng. Kết quả là nhà tôi bị cấm không cho nhận gạo một tháng. Trong một buổi họp người ta còn đưa tên mẹ tôi ra kiểm điểm trước dân về việc gian lận lấy đá sỏi trộn với cứt để nộp cho nhà nước. Họ không cho mẹ tôi phân bua gì hết. Nhưng không đành lòng nhìn cảnh con đói, bà đứng dậy thẳng thừng, dứt khoát. Bà nói: “Việc tôi làm gian lận tôi chịu trách nhiệm trước toàn thể mọi người, nhưng các người nhìn đi thì cũng phải nhìn lại, nhìn ngược thì cũng phải nhìn xuôi, các người có nhìn vào nhà tôi không, nhà tôi có bốn người, một người lớn và ba đứa con nít, tôi thì suốt ngày đi làm ngoài hợp tác xã, có cục nào tôi đã ỉa cho hợp tác xã hết rồi; còn con tôi ở nhà, nó là con nít, nó ăn được bao nhiêu, ỉa được bao nhiêu cơ chứ; rồi nó ỉa ra cục nào chó lủm cục đó thì lấy đâu đủ cứt để mà nộp cho mấy ông. Vậy mà bây giờ mấy ông lại kiếm chuyện kiểm điểm tôi, cắt gạo tháng... thì lấy gì tôi nuôi con, lấy gì để ăn mà ỉa, để mà có cứt đem nộp cho mấy ông”. Nhưng phí công tôi nói gì thì nói, la gì thì la, chúng nó vẫn cắt gạo cả nhà tôi tháng đó. Thật không còn gì khốn nạn hơn thế. 


Nói thật, đến bây giờ, nếu lục tìm trong đống hồ sơ giấy tờ ở kho lưu trữ quốc gia, thì nhà tôi vẫn còn một món nợ lớn với nhà nước mà không thể nào trả nổi, đó là "nợ cứt".....
(Phạm Thế Việt )

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.