Friday, 26 May 2017

Ói ra liếm lại Ruồi bu

Image result for RuồiRuồi bu thì kệ ruồi bu…?


Ruồi đậu trên phân, rác rưởi, cống rãnh, rồi đậu vào thực thẩm. Bạn dám ăn món đó không? Một khảo sát ở Mỹ cho thấy 61% người dám ăn thực phẩm dù ruồi đã bu, nhưng chỉ có 3% dám ăn thực phẩm có gián bò vào.

Khảo sát này do Orkin, một công ty chuyên diệt côn trùng ở Mỹ thực hiện. Nhà côn trùng học của công ty, tiến sĩ R. Harrison còn cho biết, nhiều chủ nhà hàng (ở Mỹ) không biết rằng, ruồi nhà mang theo mầm bệnh nhiều hơn, và bẩn thỉu gấp đôi con gián.

Ruồi có lưỡi – ói ra liếm lại

Có rất nhiều loại ruồi. Trong bài này chỉ đề cập tới ruồi nhà (Musca domestica – house flies), loại ruồi chúng ta thường gặp, bay vo ve trong nhà hay ở quán ăn.

Ruồi không có răng, cũng chẳng có vòi hút, khỏi lo bị ruồi chích như muỗi. Chúng chỉ dùng miệng để hút thực ăn dạng lỏng. Nếu gặp thức ăn cứng, ruồi “nhổ” nước miếng, trong đó chứa những enzyme làm mềm và tan một phần thực phẩm, sau đó mới xơi được. Có khi ruồi lượn qua lượn lại bên món ăn, ói ra liếm lại (ruồi có lưỡi).

Thực phẩm của ruồi là gì? Nói ra thấy ớn lạnh: đờm dãi, phân máu, thức ăn thừa, ôi thiu, mắm thối, cá ươn, mùi tanh của cá. Mà không chỉ mùi tanh mới hấp dẫn ruồi, rơm rạ ẩm ướt, bã mía lên men, thịt thà dầu mỡ đang trong quá trình phân hủy, hôi thối là ruồi bu.

Khỏi cần cảnh báo, ai cũng biết thức ăn (của ruồi) tởm như thế chứa đầy mầm bệnh, cụ thể là các vi khuẩn salmonella, staphylococcus, E.coli and shigella,..có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn,…

Mầm bệnh dính vào thân và chân ruồi, và cả thức ăn mà ruồi ói ra, lượn lờ đậu vào thức ăn của người, và truyền mầm bệnh vào đó.

Rất nhiều người trong chúng ta, kể cả Tây cả Mỹ, ruồi bay thì kệ ruồi bay, phủi tay đuổi ruồi ăn tiếp. Vẫn thế từ bao lâu nay mà, có thấy chết chóc gì đâu.

Ruồi trong chai nước ngọt có hại?

Thế còn con ruồi trong chai nước ngọt? Chuyện nhỏ! Mấy vụ này mấy hãng nước ngọt có máu mặt trên thế giới thỉnh thoảng cũng bị dính, mà không chỉ ruồi, mà cả bọ chét, gián,.. đủ loại côn trùng cũng có thể rơi vào chai nước ngọt. Thường thì họ dàn xếp với khách hàng cho êm. Nếu có ra tòa, thì chỉ bị cáo buộc, con ruồi trong chai đã làm họ tổn thương về tâm lý, ớn lạnh, ăn gì nghĩ tới con ruồi đều nôn ọe,…

Uống nước ngọt có ruồi có nguy hiểm bệnh tật gì không? Không. Ruồi mang mầm bệnh, nhưng chẳng có vi khuẩn nào có thể chịu nổi độ ngọt và khí carbonic như vậy, sẽ bị áp suất thẩm thấu bóp chết ngắc. Côn trùng trong thực phẩm được xem là “tai nạn nghề nghiệp” ngoài ý muốn trong an toàn thực phẩm.

Ruồi đô thị và ruồi nhà quê theo nhiều báo chí nước ngoài, có khác nhau khỉ tải mầm bệnh. Lý do là ở đô thị vệ sinh tốt hơn, thùng rác đậy nắp. Nhưng nhận xét  này chắc chỉ đúng ở Tây ở Mỹ, chứ vào các chợ ở Sài Gòn hay Hà Nội không có giá trị.

Nói Không hay nói Được?

Vậy rốt cuộc có nên ăn thực phẩm đã bị ruồi bu? Câu hỏi này làm đau đầu các chuyên gia về an toàn thực phẩm trên thế giới. Nói Không hay nói Được?

Nói Không, nhưng thực tế phũ phàng là nhiều người vẫn ăn như thế mà có sao đâu. Chưa có một nghiên cứu nào, hay thống kê nào chỉ rõ ăn thực phẩm ruồi bu mà bị bệnh.

Nói Được, thì phạm húy an toàn thực phẩm, dễ bị quy chụp là xúi dại. Thà nói Không, chẳng ai để ý (dù không ai bị tiêu chảy), nhưng nếu nói Được, dễ bị ném đá như chơi.

Thực tế là nguồn lây nhiễm mang vi khuẩn gì, mức độ gây hại nhiều hay ít, ruồi truyền vi khuẩn vào thức ăn, nhưng phải có thời gian vi khuẩn mới phát triển về số lượng đủ để gây bệnh.

Tiến thoái lưỡng nan như thế, nên các chuyên gia thường nói chung chung, chủ yếu lảng qua chuyện phòng ngừa ruồi bu: đậy đồ ăn khi chưa dùng đến, lau sạch thực phẩm nếu đổ ra ngoài, thùng rác phải có nắp đậy, và tốt hơn cửa nhà có lưới.

Ruồi sợ cá khô

Một chuyện ngược đời khác, chắc chỉ có ở Việt Nam. Đó là ruồi không chịu bu vào cá khô.

Ruồi khoái mùi tanh, mùi ươn. Cá có mùi ươn mùi tanh là ruồi bu. Làm khô cá là phải làm từ cá tươi, mới không có mùi tanh. Cá càng có mùi tanh thì ruồi càng bu. Rửa cá không sạch, máu nhớt lòng thòng, ruồi cũng bu . Phơi cá, trời nắng gắt ruồi ít bu, nắng dịu ruồi bu nhiều,…

Một số người làm khô cá đã dùng chất Trichlorfon, một loại thuốc diệt côn trùng dạng organophosphate (chứ không phải là thuốc bảo quản), cho vào lúc làm khô cá để ruồi khỏi bu.

Thuốc này có thể diệt rệp, dế, bọ chét, gián, ruồi,…. Ăn uống hít thở chất này, thậm chí tiếp xúc qua da cũng gây hại. Dù trichlorfon và các loại organophosphate được xếp loại chất độc trung bình, FDA Mỹ xếp độc loại II, nhưng nó thuộc diện nghi ngờ gây ung thư, gây độc cho hệ thần kinh, cho hệ miễn nhiễm, hệ sinh dục, hệ tiêu hóa, gan ruột.

Chất trichlorfon không được phép dùng trong thực phẩm, ngay cả trong nuôi trồng thủy sản, người ta cũng không cho dùng.

Thực phẩm ruồi bu vẫn được ăn vô tư, nhưng không phải là không có rủi ro. Nhưng nếu thấy ruồi đậu trên đống phân, xác chuột,.. rồi đậu vào thực phẩm thì chắc ai cũng bỏ của chạy lấy người. Thiên hạ “đánh giá cao” sự kinh tởm bẩn thỉu hơn ngán sợ mầm bệnh.

Dù sao, ngăn chặn không để ruồi bu, và nếu chặt gốc, nghĩa là không tạo điều kiện cho ruồi sinh sản, phát triển vẫn là giải pháp tốt nhất.


Vũ Thế Thành (vuthethanh202@...)

0 comments:

Post a comment


Hôm qua trong chỗ làm của tôi có 4 người bị dương tính con cúm Háng. Họ phải đóng cửa một tuần. Tôi đi làm mấy chục năm, đây là lần đầu tiên bị đóng cửa như vậy. Mặc dù bao lâu nay thì thỉnh thoảng cũng có người bị cúm Háng, nhưng một lúc cùng 4 người bị là lần đầu tiên.
Rõ ràng là từ trước đây con cúm Háng chỉ là con cúm thường như hàng năm vì số người bị chết cũng chưa tới 0.04% . Nhưng được thổi phồng thành như là một đại dịch. Sự chích vaccine trên qui mô toàn cầu vào thời điểm này đã làm cho con cúm Háng lờn thuốc và biến thể. Người chích rất có thể không còn khả năng chống lại các biến thể khác của con cúm sau này. Rất có thể đây là nằm trong âm mưu diệt chủng của Bill Gate cho CNTC.
---
https://scontent-lhr8-1.xx.fbcdn.net/v/t1.6435-9/82276372_2491685681085503_3603880472226037760_n.jpg?_nc_cat=108&ccb=1-3&_nc_sid=730e14&_nc_ohc=8a5ERBgeOfQAX-pCM8w&_nc_ht=scontent-lhr8-1.xx&oh=6ea5b43aa61c6ba0aacee6e5ff83b141&oe=60A4DA2A
LÝ NÀO KHÔNG ĐỨNG DẬY QUÉT SẠCH ĐẢNG CỘNG ?
Phải chăng chúng ta vẫn còn sợ, vẫn còn hèn ?
An phận, nhu nhược, phớt lờ cho qua...
Vậy thì :
Khi lũ cộng vẫn còn,
Thì dân Việt mất đất, mất mạng.
Khi công an, cảnh sát đánh mất nhân tính,
Thì người dân bị còng, đánh đập dã man.
Khi lãnh đạo tham đô-la và quyền lực,
Thì biển đảo, đất đai bán cho phường Tàu cộng, ngoại bang.
Khi Đảng luôn suy tôn thần ma Các-Mác, Bác Hồ,
Thì Dân Việt hằng mãi nghèo đói, làm thân trâu ngựa.
Tại sao và tai sao 90 chục triệu người dân Việt,
Vẫn còn vô tâm như không gì xảy ra.
Tại sao các chức sắc lãnh đạo tôn giáo quyền cao chức trọng...
Cứ mãi phớt lờ khi máu dân đã đổ, khi muôn người nằm xuống đau thương.
Và rồi nhà tù đầy kín dân lành bị nhốt.
Khốn Cho Dân Việt,
Mãi lầm than, nhà mất, đất chẳng còn.
Thế mà các quán nhậu, các hộp đêm,
Vẫn tập nập người ăn chơi, trác táng,
Vẫn lắm người say khước quên đường về...
Lẽ nào họ vô tâm như thế, lý nào không có trái tim chăng?
Hay thịt da đã thành đá, hóa đồng !
Không biết đau biết rung, biết cảm với người dân đau khổ.
Máu Dân Đồng Tâm, Lộc Hưng mất đất mất vườn..
Thiên Hạ Năm Châu còn cảm thấy xót thấy đau :
Nhưng
Biết bao tri thức, bao lãnh đạo tinh thần tôn giáo,
Làm ngơ chăng ? Không bước nỗi bước chân ra đường tranh đấu...
Hoa cỏ còn biết đau, thú còn giận giữ,
Trước cảnh bạo tàn ăn cướp của Lũ cộng dã man...
Trên cao Chúa vẫn còn bị đóng đinh,
Dưới đất Phật còn màn trời chiếu đất.
Khi nào thời dân Việt mới hết khổ ?
Khi lương tâm ông bà, anh chị thức tỉnh :
Can đảm đứng lên... Một lần đạp đỗ cái chế độ Hà Nội
Giải thể cái Đảng cộng sản BÁN NƯỚC DIỆT DÂN !
Đập tan cái phường Quỷ Đỏ VÔ NHÂN ÁC ĐỘC !
KHI ĐÓ MỚI THỰC TỰ DO, HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP, CÔNG BÌNH CHÂN CHÍNH !
ĐỪNG CHẦN CHỜ NỮA, XIN ĐỨNG LÊN VÀ ĐỨNG LÊN HỠI NGƯỜI DÂN VIỆT !
Cảm Tác Cùng Đồng Hành Với Đồng Bào Đồng Tâm Và Lộc Hưng Cùng Dân Việt.
Ngày 11 Tháng 1 Năm 2020 -
Lê Nguyễn Quang Dũng Việt Nam

 
Web Statistics