Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 30 May 2017

CHUYỆN NƯỚC PHÁP Chặng đường thử lửa của Tổng Thống MacronTrong vòng một tuần lễ vừa qua, tân Tổng Thống đã tiến bước vững chải trên đoạn đường đầu tiên tiếp xúc với thế giới, gần đây là cuộc gặp gỡ thân thiết giữa Pháp và Đức. Mối quan hệ này được xem là tốt đẹp nhất, hơn cả với Anh quốc vì vụ Brexit nặng ký đã xảy ra. Kế đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên của nhà lãnh tụ Pháp với tổ chức Liên Minh Bắc Đại Tây Dương và Tổng Thống Trump.

Trùng hợp ngẫu nhiên, OTAN hay NATO đọc ngược từng mẫu tự theo nghĩa viết tắt Pháp và Anh, thành lập từ năm 1949 sau chiến tranh lạnh bắt đầu từ rắc rối xứ Ba Lan năm 1948 dưới áp lực của khối cộng sản đe dọa khối tự do. Từ đầu chỉ có 10 nước Châu Âu hợp tác với Hoa Kỳ sau hiệp ước Washington để tự vệ và các cơ quan hành chính thành lập ở thủ đô Paris. Dần dà, con số nước thành viên lên đến 28 và dời đô sang nước Bỉ nhỏ bé. Theo OTAN trên mạng, mục tiêu chính của nó là gìn giữ hoà bình và an ninh thế giới bằng cách tôn trọng những giá trị dân chủ. Nếu thương thuyết ngoại giao không xong, họ có thể dùng võ lực một mình hay chung với các nước khác để giải quyết vấn đề.

Năm 2016 có 18 ngàn binh sĩ tham gia các cuộc chiến đấu khó khăn qua đường thủy, đường bộ và không gian tại Afghanistan, Kosovo, Địa Trung Hải và Châu Phi. OTAN cũng có nhiệm vụ cấp cứu dân chúng nếu có thiên tai, nhân tai hoặc kỹ thuật tai. Từ những năm 1990, nhiệm vụ trở thành cấp bách và tăng thêm nhiều.

Quãng đường được cả nước Pháp nhìn chăm chú theo dõi nhất cử nhất động của vị chủ nhà trẻ tuổi nhất trong 28 lãnh tụ (29 với Monténégro chính thức vào LMBĐTD kể từ ngày 5 tháng Sáu nhưng đã được mời tham dự) cầm đầu các nước thành viên NATO. Đây là sự rèn luyện lấy thêm kinh nghiệm đối ngoại lần thứ nhất với đông đảo những ngôi sao lớn nhỏ Châu Âu bên cạnh tinh cầu vĩ đại Hoa Kỳ của ông Macron.
Cuộc gặp gỡ lịch sử ghi lại vào ngày 25 tháng Năm tại khu dinh thự vĩ đại gồm một dãy cao ốc nằm ngang chứa 4 cái hình khối tam giác theo chiều dọc với cao ốc thấp hơn làm cửa vào chính và hai cao ốc nhỏ trị giá 1 tỷ Âu kim. Tổng cộng có tám cao ốc được giải thích như tượng trưng cho các ngón tay đan vào nhau (dù chỉ có 8 ngón?). Trong khi theo dõi cuộc họp trực tiếp qua đài truyền hình, người viết bài nhận thấy bà Merkel cứ quay đầu về phía sau tìm kiếm ông Macron nhiều lần trong bức hình chụp chung các vị lãnh đạo. Té ra, ngài Hoàng Tử Bé vì khiêm tốn nên đứng tuốt phía sau và bị che khuất bởi vóc dáng cao to hơn của mấy vị khác. Cuối cùng, bà Markel tự động lui về phía sau đứng ngang hàng kế bên Tổng Thống Pháp trông thật tri kỷ. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ bề ngoài, nhưng bề trong nói lên tầm quan trọng và sự tin cậy thân thiết đầy cảm tình của bà Thủ Tướng Đức dành cho ông Macron.


Tổng Thống Trump với nét mặt hất lên cao và đôi môi mỏng mím xuống rất đặc biệt (OTAN).

Bà Merkel quay đầu về phía sau tìm kiếm ông hoàng trẻ tuổi Macron

TT Pháp rất khiêm tốn hay còn rụt rè, đứng hàng chót nên bị che khuất làm bà Merkel ái ngại.

Không một nhà hàng sang trọng nào ở thủ đô Bruxelles của Bỉ quốc được danh dự lựa chọn để tổ chức buổi ăn trưa giữa Tổng Thống Pháp và Mỹ! Nó đã diễn ra ngay trong đại sứ quán Hoa Kỳ mà thôi trong vòng 1 giờ rưỡi. Phút giây họ ngồi gần nhau và cái bắt tay của đôi bên đã đi vào lịch sử khi giới quan sát viên bên ngoài trông vào đánh giá là rất đáng chú ý. Ông Trump gần như muốn kéo bàn tay của hoàng tử Bé về phía mình, vị này đã kéo trở lại không nhượng bộ. Cuối cùng ông lớn tuổi đáng cha chú của vị kia đã thả lõng bàn tay trước xem như đủ rồi.

Chung quanh bàn tiệc gồm những món ăn thông dụng của người Tây phương như món tráng miệng là sô cô la Bỉ đánh kem, họ đã trò chuyện chung quanh vụ chống khủng tặc và vấn đề nước Syrie. Điểm duy nhất lấn cấn là ông Trump vẫn không chịu áp dụng hiệp ước thoả thuận tại Paris về phía Mỹ để tuân theo lệnh chung làm giảm sự hâm nóng quả đất. Tổng Thống Pháp đành phải chờ sự quyết định lại của Mỹ vào lúc họp đỉnh cao G7 tại Ý (Sicile, thứ Sáu và thứ Bảy tuần lễ vừa qua). 

Sau đó, cả hai đến dự hội nghị thượng đỉnh OTAN. Toàn thể dinh thự vĩ đại tân tiến của thế kỷ 21 sẽ chứa được từ tháng 12 trở đi 4,500 công chức làm việc nơi đây. Viên tướng lãnh Hoa Kỳ cầm đầu tổ chức quân sự của OTAN viết tắt là SHAPE (Supreme Headquaters Allied Power Europe, tạm dịch Trụ Sở Tối Cao Lực Lượng Đồng Minh Châu Âu) đóng đô ở tỉnh Mons thuộc Bỉ gần biên giới Pháp. Nổi tiếng nhất trong quá khứ là tướng Dwight Eisenhower, vị anh hùng đổ bộ vùng biển Normandie.


Ảnh chụp hai vị Tổng Thống trao đổi nhau cái bắt tay thách đố sức mạnh tâm lý. (Getty Images)


Vừa từ giã Vatican xong, ông Trump đến Bỉ trước đó tối thứ Tư 24 tháng Năm và đã có những buổi diện kiến với vị vua Bỉ, Thủ Tướng Bỉ. Sáng thứ Năm ông đã gặp bốn nhân vật cao cấp nhất của LMBĐTD - gồm chủ tịch OTAN, giám đốc bộ Châu Âu, chủ tịch quốc hội Châu Âu và nữ đại diện tối cao đối ngoại.
Nước Thuỵ Sĩ, thuộc khối hòa bình thân hữu ký kết với OTAN gồm 22 quốc gia chung quanh trong đó có Nga, Ukraine và Kazakhstan không được mời tham gia. Chúng ta trở lại những điều nổi bật trong cuộc gặp gỡ nói trên. Đầu tiên là ông Trump trách móc các thành viên đóng tiền quá ít so với anh Hai Hoa Kỳ. Ông đòi hỏi họ phải móc túi thêm ra ít nhất là 2% của tổng sản lượng quốc gia PIB để nước Mỹ nhẹ bớt gánh nặng tài chính. Ông nói 23/28 hội viên đã không đóng tiền đầy đủ để bù đắp lại những gì đã che chở họ. Nếu mỗi nước chịu khó góp 2% nói trên năm vừa qua thì OTAN đã thu được $119 tỷ đô la để lo phòng thủ chung và cất vào quỹ tiết kiệm.

Điểm thứ hai là tất cả cùng góp sức chống bọn đội lốt Hồi Giáo Daech và cùng lo vấn đề đón tiếp dân tỵ nạn. Vụ khủng tặc bên Anh quốc tự sát với trái bom tự chế rất tinh vi để có sức tàn phá tối đa ghê gớm về nhân mạng đã làm khối Otan cùng đồng lòng tham gia chính thức ý muốn của Tổng Thống Hoa Kỳ.
Ông Trump trước đây vẫn chê OTAN-NATO là một tổ chức hết thời, cũ kỹ và thủ đô Bruxelles là ổ chuột (mà ông lại chui vào đó); nay đã dịu giọng tìm cách đổi mới nó. Phải canh tân khối đũa gồm 28 cây để phòng thủ cả nước Nga với Poutine mang đầy tham vọng trong lòng. Tay đô vật ghê gớm này từng hăm dọa sẽ làm đổ nát cả khối phòng vệ Âu Châu liên minh 28 trong vòng mấy giây mà thôi!


Biểu diễn không quân trên bầu trời Bruxelles nhân cuộc họp LMBĐTD (OTAN, NATO)

Trong cuộc họp G7 (gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Nhật và Canada) tại Taormina, Ý, tiếc thay vấn đề áp dụng hiệp ước Paris trên khí hậu bị hâm nóng toàn cầu vẫn không được Tổng Thống Hoa Kỳ nói rõ gây thất vọng. Toàn thể G7 đã nhấn mạnh đến mạng lưới thông tin quốc tế. Vai trò của những nhà sản xuất thông tin trên mạng và các hệ thống xã hội cần được khuyến khích chống lại nội dung tuyên truyền của bọn khủng tặc.

Bà Thủ Tướng Anh công bố rõ ràng về cuộc điều tra vụ bom nổ Manchester Arena có dính dáng đến nước Lybie. Bà nói Liên Hiệp Quốc phải tổ chức họp bàn tròn các nước để giảm thiểu khủng bố đến từ Lybie vì không thể kiểm soát bởi Châu Âu. Bà cũng yêu cầu Iran và Nga vốn ủng hộ chính phủ Assad phía Syrie làm nạn khủng tặc thêm kéo dài sự sống phải đưa họ đến bàn thỏa ước nhằm chấm dứt chiến tranh.
Sang ngày thứ Bảy 27 tháng Năm, G7 đã mở rộng cuộc họp qua thêm 5 nước Phi Châu là Tunisie,

Ethiopie, Niger, Nigeria và Kenya để mở mang kinh tế và giải quyết nạn di dân hàng loạt. Cùng lúc đó, lại tái diễn cảnh hàng ngàn người vượt biển lánh nạn bị đắm thuyền được cứu vớt không xa bờ biển Ý cho lắm (Sicile).

Như vậy, đã kết thúc chặng đường đầu tiên “thực tập” của Tổng Thống Pháp Macron trong tuần lễ vừa qua. Ông được khoảng 56% dân chúng khi được dò hỏi đã trả lời là hài lòng về những hành động của chính phủ hiện giờ. Thứ Hai này, 29 tháng Năm, ông tiếp đón Tổng Thống Nga nhân dịp lễ kỷ niệm triển lãm 300 năm bang giao giữa hai nước tại điện Versailles (với sự thăm viếng Versailles năm 1717 bởi vua Nga Pierre Le Grand dòng dõi Romanov). Đôi bên tìm hiểu lẫn nhau để tìm giải pháp cho vấn đề Đông Ukranien và thể chế Assad, là hai điểm bất đồng ý kiến trầm trọng giữa Nga và khối Châu Âu. Tổng Thống Pháp cho biết không hề bị Tổng Thống Nga làm mê hoặc (như bà Marine Le Pen đang hoan hô ông Poutine đến chơi) và vẫn giữ vững chính kiến quốc gia trong cuộc đối thoại tương lai tại lâu đài Versailles sau buổi tiệc trưa chiêu đãi khách quan trọng. 


 NGỌC DIỄM

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.