Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 19 April 2017

Dân Muốn Biết: US gươm đã tuốt khỏi vỏ sẵn sàng chiến đấu những tham vọng của Triều Tiên

Gươm đã tuốt khỏi vỏ”, 3 tàu sân bay Mỹ sẽ đến gần Triều Tiên thời gian tới


Tạp chí Nikkei Asian Review đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên không được thách thức quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng “gươm đã tuốt khỏi vỏ”.
Tại căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), cách thủ đô Tokyo khoảng 70km, khoảng 2.500 binh lĩnh Mỹ thuộc các đơn vị Hải quân, Không quân, Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ đã tập trung trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan để lắng nghe ông Pence phát biểu. Khoảng 100 người thuộc Hải quân Nhật Bản cũng tham dự sự kiện này.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản).
Nói về căng thẳng với Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu: “Ở chân trời đang có những đám mây đen. Triều Tiên hiện là hiểm họa nghiêm trọng và cấp bách nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.
Ông Pence cho biết, mặc dù Mỹ sẽ nỗ lực để tìm ra giải pháp ngoại giao buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ông nhắc lại rằng Mỹ luôn để ngỏ bất kỳ phương án nào cần thiết. “Dưới thời Tổng thống Trump, khiên đã được sẵn sàng còn gươm đã tuốt khỏi vỏ. Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ sẽ trở nên hùng mạnh hơn trước. Nếu Hoa Kỳ mạnh, thế giới sẽ được an toàn”, Phó Tổng thóng Mỹ phát biểu.
Yokosuka là căn cứ nước ngoài lớn nhất và là trung tâm chiến lược quan trọng của Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Cùng với tàu sân bay Ronald Reagan, các tàu chiến khác của Hạm đội số 7 của Mỹ đã đóng quân thường trực tại căn cứ này. Một đội tàu sân bay có thể tiếp cận vùng biển gần Triều Tiên từ Yokosuka nhanh hơn từ bất kỳ các căn cứ nào khác của Mỹ.
Vào tháng 5 tới, tàu Ronald Reagan sẽ hoàn tất quá trình bảo dưỡng kéo dài 4 tháng và sẵn sàng ra khơi. Một tàu sân bay khác là tàu USS Nimitz hiện đang hoàn tất quá trình kiểm tra cuối cùng ở ngoài khơi bang California (Mỹ). Cùng với tàu USS Carl Vinson đang hiện diện ở Châu Á, nhiều dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới sẽ có nhiều tàu sân bay xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có bất kỳ động thái mạnh tay nào.
Tàu Ronald Reagan có thể triển khai tối đa 90 máy bay để tấn công đối phương. Chúng là những phi cơ F/A-18 Super Hornet, có khả năng tăng tốc lên 200km chỉ trong 2 giây và được trang bị hỏa lực đủ mạnh để có thể tiêu diệt nhiều thành phố.
Tàu Ronald Reagan là tàu sân bay thứ năm được bố trí thường trực tại Nhật Bản sau các tàu USS Midway, USS Independence, USS Kitty Hawk và USS George Washington. “Con tàu này đánh dấu mối liên minh sắt đá mà đất nước ta đã xây dựng với Nhật Bản cũng như những cam kết lâu dài đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Pence phát biểu.

Mỹ can thiệp công nghệ ‘hạ gục’ tên lửa Triều Tiên?

Phải chăng Mỹ đang tìm cách dùng công nghệ để tìm cách 'hạ gục' những tham vọng của Triều Tiên trong việc phát triển các loại vũ khí, trong đó có tên lửa?

Theo CNN, Triều Tiên đã gặp thất bại liên tiếp trong các vụ thử tên lửa gần đây. Hồi tháng Ba (22/3), quân đội Triều Tiên đã thực hiện vụ thử lên lửa được phóng từ khu vực phía Đông Wonsan, song vụ thử này cũng bị đánh giá là thất bại.
Triều Tiên ráo riết phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân (Ảnh: CNN).

Tiếp đến ngày 5/4, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo Scud từ khu vực Sinpo, giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc cho rằng tên lửa đã rơi xuống vùng biển khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng.
Mới đây nhất, sau ngày kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Triều Tiên cũng đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía Đông nước này, nhưng quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.
Một số chuyên gia cho rằng, vụ phóng thất bại lần này cho thấy, bên cạnh việc Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển các động cơ nhiên liệu rắn cho một loại tên lửa mới, nhiều ý kiến nghiêng về khả năng, Mỹ đã thành công trong việc can thiệp công nghệ vào các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mỹ đã can thiệp công nghệ để "hạ gục" các vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

Nhiều nguồn tin tiết lộ, Mỹ đã thành công trong việc sử dụng công nghệ nhằm vô hiệu hóa các tên lửa Triều Tiên trong và ngay sau khi chúng chuẩn bị rời bệ phóng. Thực tế cho thấy, tần suất các vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên trong thời gian gần đây, dường như chứng minh điều đó.
Trong cuộc phỏng vấn với BBC, cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind đánh giá, khả năng Mỹ đã sử dụng một cuộc tấn công mạng khiến vụ thử tên lửa của Triều Tiên thất bại
"Mỹ đã can thiệp để phá hủy các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Rất có thể hệ thống phóng đã bị gián đoạn, hoặc bị phá hoạt bởi các phần mềm. Đó là các biện pháp công nghệ mà Mỹ đang áp dụng làm gián đoạn các vụ thử tên lửa của một số nước", ông Malcolm Rifkind nói.

Cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind (Ảnh: Nypost).

------
Người Hàn Quốc thả trôi 10 tấn gạo trên biển cho người Triều Tiên chống đói 

“…Hiện đã có hơn 30.000 người Triều Tiên trốn chạy sang Hàn Quốc. Nhiều người cho biết vì đói mà họ phải chạy sang nước láng giềng…”

Tìm cách giảm căng thẳng 2 miền, người Hàn Quốc thả gạo trôi biển cho dân Triều Tiên
Kim Yong Hwa là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên vào năm 1998. Ông đến Trung Quốc và sống ở đó vài năm, trước khi sang Việt Nam để tìm đường tỵ nạn chính trị đến Hàn Quốc. Đến năm 2001, ông đã đến được Hàn Quốc và ở đó đến nay.
Nhưng điểm đáng chú ý là Kim Yong Hwa tổ chức nhiều dự án để giúp đỡ người dân tại quê hương của ông. Ông nói: “Tôi giúp những người Triều Tiên trốn chạy đến được Hàn Quốc và cũng giúp mọi người hòa nhập tốt hơn vào xã hội hiện đại này”, theo Channel News Asia.
Đặc biệt, ông tổ chức những chiến dịch gửi gạo về Triều Tiên, với hy vọng rằng nếu chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, những người dân phương Bắc sẽ không chống lại người phương Nam. Ông Kim nói: “Họ biết rằng người Hàn Quốc đã gửi gạo cho họ và họ sẽ biết ơn. Cơm gạo sẽ mạnh hơn súng đạn”.
korea-rice-bottles01
Các chai gạo được thả trên biển cho người dân Triều Tiên.
(Ảnh: Lim Yun Suk/ CNA)
Chắc chắn sẽ đến Triều Tiên
Gạo được gửi đến Triều Tiên bằng các chai nhựa, dán chữ để người nhận biết được gạo đến từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa chứa khoảng một kg gạo và được ném xuống biển, gần đảo Ganghwa.
Ông Kim chắc chắn rằng các chai gạo sẽ đến huyện Ongjin và thành phố Haeju của tỉnh Hwanghae (Triều Tiên), muộn nhất vào ngày hôm sau.
Ông Kim giải thích: “Tôi không ở Ongjin, nhưng tôi thường ở khu vực quân đội Triều Tiên gần Haeju của tỉnh Hwanghae. Vào những năm 1970, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ trôi theo dòng sông. Chúng tôi thường ra sông nhặt những thứ đó. Vì vậy, tôi chắc chắn 100% những đồ thả ở đây sẽ đến được Triều Tiên”.
Ông Kim cũng được sự hỗ trợ bởi những người Triều Tiên và những người tình nguyện ở Hàn Quốc. Một số thậm chí còn cho những đồng tiền USD vào trong chai gạo để thả xuống biển.
korea-rice-bottles02
Các chai gạo được thả trên biển cho người dân Triều Tiên.
(Ảnh: Lim Yun Suk/ CNA)
Ông Kim Vĩnh Hoa (Kang Myong-hwa), một trong các thành viên nhà thờ, nói: “Người Triều Tiên bị đói và sống trong hoàn cảnh thiếu thốn. Tôi hy vọng tôi có thể giúp họ cho dù chỉ một chút”.
Còn Park Young-hak, cũng là một người trốn chạy khỏi Triều Tiên, đang đóng gói các chai gạo, nói: “Điều này sẽ giúp người Triều Tiên đang bị đói. Cho dù một lính Triều Tiên vớt được cũng không sao. Tôi cũng nghe nói họ bị đói. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ giúp nuôi sống thêm một người”.
Phải tạm dừng vì thiếu gạo tài trợ
Ông Kim bắt đầu chiến dịch này từ 10 năm trước, nhưng đã phải tạm dừng vì không có đủ gạo tài trợ. Chỉ đến tháng 3 năm ngoái, ông mới gom đủ gạo để tiếp tục gửi đi Triều Tiên.
Kể từ đó đến nay, ông đã gửi hơn 10 tấn gạo sang Triều Tiên, với hy vọng làm thay đổi thái độ của người Triều Tiên với người Hàn Quốc. Ông nói: “Họ sẽ biết rằng người Hàn Quốc đang giúp họ”.
Hiện đã có hơn 30.000 người Triều Tiên trốn chạy sang Hàn Quốc. Nhiều người cho biết vì đói mà họ phải chạy sang nước láng giềng.
Theo báo cáo của LHQ, khoảng 70% dân số Triều Tiên sống dựa vào nguồn lương thực hỗ trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.
Kim Vĩnh Hoa (Kim Yong Hwa) nói với hãng tin Channel News Asia rằng ông sẽ tiếp tục gửi những chai gạo đi, miễn là có đủ gạo để gửi cho người dân Triều Tiên.

Thanh Long

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.