Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Monday 14 November 2016

Thắng cử là nhờ phép lạ.. hay dân chọn ông Trump?


Tại Sao Donald Trump Thắng Cử?


blob
Sau ngày có kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ, tôi định kh
ông viết gì thêm, bởi vì những gì tôi muốn bày tỏ thì tôi đã nói trên làn sóng phát thanh và qua hai bài viết “Donald Trump- Mãnh Hổ Địch Quần Hồ” và “Donald Trump- Người Bơi Ngược Nước”. Dù cuộc bầu cử đã qua, kết quả đã có và ứng viên đối lập Hillary Clinton đã công nhận kết quả cuộc bầu cử và công khai than rằng “đây là nỗi buồn vô tận” của bà. Tôi tin lần này ít ra thì bà nói thật lòng. Riêng những thành phần ganh ghét với ông Trump, hoặc biết quyền lợi cá nhân của mình bị đe dọa, nên họ đã tiếp tục xuyên tạc và vu khống ông Trump một cách vô tội vạ. Thành phần này đã lồng lộn, tức tối và tiếp tục nhét vào họng ông Donald Trump những điều không do ông nói ra. Có kẻ còn tung những hình ảnh tồi bại có tính cách giả tạo về ông Trump với phụ nữ, để tiếp tục làm nhục ông như họ từng làm trước ngày bầu cử.
Trong thời gian hai ứng cử viên Tổng Thống vận động cử tri bỏ phiếu cho mình, thì cả hai phía đã đưa ra hết tất cả những đòn “chí tử” để giành thắng lợi, kể cả những cú đánh dưới thắt lưng mà phe ủng hộ Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã nhắm vào ông Tỷ Phú Donald Trump. Người ta không thấy ông Trump gục ngã mà trái lại ông lừng lững tiến bước, như thể một người tài xế xe tăng đơn độc lao mình vào vùng lửa đạn, lướt qua rào cản của “quân thù” để chiếm mục tiêu. Kết quả “tài xế xe tăng” Donald Trump đã tới đích một cách vinh quang.
Phía người Việt Nam, cũng có những kẻ thiếu lương thiện nhưng nhận mình là trí thức, nhà văn, nhà báo, đã tiếp tục xuyên tạc ông Trump kỳ thị người di dân. Nào là ông Trump lấy cái xấu để thắng điều tốt. Nào là ông Trump điên, ông Trump thủ đoạn, ông Trump dốt, ông Trump trốn quân dịch, ông Trump không có một chút kinh nghiệm trong chính quyền và những ai bỏ phiếu cho ông Trump là thành phần ngu dốt v.v. và v.v… Đối với tôi thành phần này đã xúc phạm những ai đã bỏ phiếu cho ông Trump và chính họ mới là những kẻ dại, thiếu lương thiện, lý luận theo kiểu “nói lấy được” hoặc “thắng làm vua thua làm giặc”.
Dù là một nước tự do, dân chủ, nhưng thái độ bạo động, chửi rủa lại quyết định của đại đa số sau kết quả bầu cử và đòi “truất phế” tân Tổng Thống do dân bầu là điều không nên có, mà đáng lẽ chính Tổng Thống đương nhiệm và ứng viên đối lập phải lên tiếng cản ngăn họ, thay vì lơ đi hay thong thả “dắt chó đi chơi”.
Trong hai bài viết trước đây mà tôi là tác giả, tôi đã nhận xét rằng, ông Trump là người nói bạo nhưng không phải kẻ nghĩ bừa. Và điều đó đã được chứng minh qua quá trình tranh cử và thắng cử của ông.
Xin phép cho tôi nhắc lại một số điểm chính mà tôi đã nêu ra trước khi có kết quả bầu cử. Điều đó là gì? Xin thưa, ông Trump là một doanh nhân từng có những lần bị phá sản nhưng sau đó đã vươn lên một cách lừng lẫy thì không thể là người tầm thường. Một người từng am tường về ngành truyền thông thì không thể không biết tâm lý của khán thính giả hay “quần chúng”. Một người hết sức thành công về ngành thương mại thì không thể thiếu hiểu biết về sự lợi hại của công việc “chiêu đãi khách hàng”. Một người tỷ phú thì không thể không biết chi tiền để mời những nhân vật có khả năng chính trị làm cố vấn cho mình. Ông Donald Trump đã dám làm. dám nói những điều mà nhiều người không dám đụng đến. Ông biết cách gảy đúng chỗ ngứa của “quần chúng” nên ông đã dần dần loại các đối thủ của mình một cách rất là ngoạn mục. Một kẻ thiếu bản lãnh hay một “thằng điên” không tài nào có được khả năng đó, mà phải là một nhân vật hết sức đặc biệt hoặc dám làm những chuyện “không giống ai”.
Ngày nay ứng cử viên đối lập với ông Trump, phe muốn ông thua, phe muốn ông phải gục và ngay cả đảng Cộng Hòa của ông… Mới hoàn toàn “tỉnh mộng” và mới biết là những chiêu thức của họ không giống “chiến thuật và chiến lược” của  ông Trump, nên họ mới thua. Nói trắng ra là kết quả thắng cử của ông Trump ra sao thì cả thế giới đã biết và “thế giới” cũng có nhiều nhận xét khác nhau.
Cho dù đám truyền thông thiên tả và của đảng Dân Chủ luôn tạo ấn tượng cho cái gọi là “thăm dò bầu cử” là bà Clinton đã “thắng” phiếu cử tri đoàn quá cao, cho dù cao điểm của ngày bầu cử chưa đến và kết quả cũng chưa có. Đến gần cao điểm của ngày bầu cử thì ông bà Obama đã ráo riết “xung trận” càng rõ nét hơn, vì họ biết rằng “con gà” của họ có thể thua, nhưng đã quá trễ.
Ông Obama với sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ đã thắng cử hai lần nhưng ông và đảng của ông lại không có khả lượng trước được sự thất bại ê chề của bà Hillary Clinton. Vì muốn thắng và tin rằng mình sẽ thắng bởi những thủ đoạn “đánh hội đồng” bằng cách làm nhục  ông Trump, nhưng họ đã thất bại. Họ quên rằng nhiều người dân thầm lặng, trong đó không ít người da đen đã chán ngán hai nhiệm kỳ của ông Obama và tinh thần vô trách nhiệm cũng như mang nhiều tai tiếng của ông bà Clinton… Họ đã im lặng và âm thầm bỏ phiếu cho ông Trump vào giờ chót. Họ không tham gia vào những cuộc thăm dò của loại truyền thông một chiều, truyền thông thiên tả hay truyền thông chỉ phục vụ cho đảng Dân Chủ và cho Bà Clinton… Nên những ai ủng hộ đảng Dân Chủ hay bà Clinton đã phải “té ngửa” vào giờ chót.
Ông Trump thắng là nhờ phép lạ? Không, không có phép lạ nào cả, mà tôi chỉ tin Thiên Chúa còn thương nước Mỹ qua lời cầu nguyện tha thiết của nhiều con dân Ngài, hay lòng hướng thượng của những cử tri lương thiện, tử thế, nên Ngài đã cho phép ông Trump xuất hiện đúng lúc và chiến thắng những điều quấy. Người viết không cho rằng ông Trump là người hoàn toàn hay thay thật sự thánh thiện. Ông là một người bất toàn và đã bị lộ ra những điều xấu trước những người mà điều xấu của họ chưa bị bại lộ.
Ông Trump thắng là nhờ Thiên Chúa cho ông có ‘chiến thuật” và “chiến lược” rõ ràng. Ông chọn đúng người làm phó cho ông- Ông Mike Pence, một người có khả năng và uy tín . Ông Trump đã biết tạo lòng tin từ những người thầm lặng, gồm những người chán ngán mấy ông bà chính trị gia chỉ giỏi hứa hẹn trong các mùa bầu cử.
Qua những thăng trầm trên con đường tạo nên sự nghiệp và sự dấn thân của ông trong mùa bầu cử này với chủ trương “Make America Great Again” đã cho phép người ta tin rằng ông Trump là người có lòng yêu nước nồng nàn. Riêng nhận xét của người viết thì ông Trump có khả năng lượng giá trước được tình hình chung và biết ra tay đúng lúc, nhất là ông biết làm cho người khác tin tưởng vào khả năng riêng của ông. Trong ngành mua bán (sales) hay quảng cáo thị trường (marketing) người ta gọi đó là “selling yourself to customers” (giới thiệu khả năng của chính mình với khách hàng) mà ông là người thuộc lại “sư phụ” của ý niệm đó.
Ngoài ra còn một yếu tố quan trọng khác, đó là ông Trump đã chứng minh cho thành phần cử tri Mỹ thuộc phía bảo thủ của Thiên Chúa Giáo, tức Công Giáo và Tin Lành thấy rằng ông đang chống người chống lại Thánh Kinh, mà kẻ nào chống Thánh Kinh tức là chống lại Đức Chúa Trời… It nhất là ông đã quyết liệt lên án các chủ trương phá thai bừa bãi, trong tinh thần tôn trọng sự sống (pro life) của ông. Trong khi bà Clinton thì lập lờ hay công khai ủng hộ việc phá thai bằng sáo ngữ là “tôn trọng quyền chọn lựa của các bà mẹ mang thai”, tức là (pro choice)
Chưa hết, việc “xung trận” của ông Tổng Thống đương nhiệm và bà Obama với hy vọng tiếp tay bà Clinton đánh gục ông Trump, đã khiến cho những cử tri từng chán ngán chính quyền Obama, phải đến thùng phiếu để làm cuộc thay đổi. Việc đảng Cộng Hòa bỏ rơi ông Trump đã làm cho cử tri tử tế, lương thiện bổng thấy “tội nghiệp” ông Trump và họ đã ra tay.
Mời quý độc giả xem và nghe nhận xét của một người đàn bà da đen, từng nghe lời hứa hẹn của ông Obama và nay bà đã hoàn toàn thất vọng. Bà cho biết, tại Hoa Kỳ này, người Mễ sống hợp pháp hay người Muslims (Hồi Giáo) tử tế, hoặc người da đen chịu khó làm việc… Sẽ không có gì trở ngại với lập trường và chủ trương của ông Trump. Bà nói, có khoảng 3,600 người da đen bị giết trong những vụ thanh toán nhau mà điều đó xảy ra hằng ngày tại cộng đồng da đen ở Chicago:
http://blakpac.com/blog/2016/10/7/black-female-trump-supporter-leaves-news-anchors-speechless
Có người tử tế, hài hòa đã than rằng: Nhìn những hình ảnh “côn đồ” du đãng của nhóm người biểu tình trong mấy ngày qua, theo họ nghĩ thì đây là hậu quả của tám năm cầm quyền của Obama và ông đã đưa nền giáo dục của Mỹ đi xuống vực thẳm… Điều này đúng hay sai người viết chưa muốn có ý kiến, nhưng người viết chỉ muốn nói rằng: Là một Tổng Thống gốc dân da màu, sau khi được cả người da trắng bầu cho ông làm Tổng Thống hai nhiệm kỳ, thì ông đã chẳng giúp gì được cho người da đen nâng cao trình độ dân trí, mà trái lại họ vẫn tiếp tục nghèo và tội ác càng ngày càng gia tăng ngay “cái lổ mũi của ông”, tức là thành phố Chicago nơi mà ông từng là Thượng Nghị Sĩ liên bang. Vì ông Obama không ý thức được điều đó mà còn đi vận động cho ứng cử viên Clinton nên những cử tri từng chán ngán “sản phẩm”  Obamacare của ông và tám năm do ông câm quyền nên họ ghi danh đi bầu cho công Trump là điều dễ hiểu. Điều này ngay người bình dân cũng có thể thấy chứ đừng nói ai nhận mình là nhà văn, nhà báo hay trí thức, hoặc “thiêng liêng” mà lại không nhận ra.
Người Mỹ da trắng hay nói chung những người thuộc thành phần bảo thủ không muốn kẻ nào đánh đổ những giá trị căn bản mà cha ông của họ từng chủ trương từ thời lập quốc, mà những điều đó đã được nêu rõ trong hiến pháp Hoa Kỳ. Họ phải bỏ phiếu để dành lại ghế cho một chánh án bảo thủ trong Tòa Án Tối Cao Pháp Viện. Muốn làm điều này thì bắt buộc phải dồn phiếu cho ông Trump. Như vậy thì nếu có “phép lạ” thì phép lạ đó đến từ sự khôn ngoan mà Chúa cho ông Trump chứ không phải “ăn hên” gì ráo.
Ông Trump không thắng bởi các mánh khóe, gian lận, mà bởi khả năng và tinh thần “chiến đấu đơn độc” hay tánh khí can đảm “bơi ngược nước” hay “lội ngược dòng” của ông.
Trước ngày bầu cử có những người tự cho mình là “thiêng liêng” nên họ nói nếu ông Trump đắc cử thì họ sẽ bỏ Mỹ để qua các nước khác sinh sống. Nếu ai là người Việt Nam mà nói câu này thì những vị đó cũng nên, làm ơn, nhanh chóng trở về Việt Nam hay đi qua Cu Ba cho nó gần, hoặc qua Bắc Hàn, hoặc đến xứ Trung cộng mà ở, để trống chỗ cho những ai muốn tới Mỹ một cách hợp pháp, được toại nguyện sớm hơn.
Bây giờ thì quý độc giả có thể cất bài báo này hay ghi lại câu nói này của người viết. Trước ngày bầu cử, tôi HQB, từng tuyên bố trên làn sóng của đài Tiếng Nước Tôi -Atlanta, GA, Hoa kỳ rằng: Tôi tin tưởng mãnh liệt là ông Trump sẽ thắng cử bởi các yếu tố mà tôi đã nêu ra. Nay tôi lại nói rằng tân Tổng Thống Donald Trump sẽ là vị Tổng Thống sáng giá bên cạnh Phó Tổng Thống Mike Pence mà cử tri tử tế, lương thiện đang chờ đợi. Đây cũng là một trong những “triều đại” của các đời Tổng Thống mà người Mỹ từng ngưỡng mộ.
Huỳnh Quốc Bình
P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA
(503) 949-8752
Email: huynhquocbinh@yahoo.com

----------

“Kẻ nổi loạn” đã chiếm được Tòa Bạch Ốc


blob

blob
Có thể nói, ngay ngày đầu tiên khi nghe tin ông Donald Trump ra tranh cử để được đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh chức Tổng Thống, chẳng mấy ai tin là ông sẽ “đi xa” được trong vòng loại! Thế nhưng, một “tay mơ chính trị” vì chỉ chuyên làm kinh doanh, từng bước đã hạ đo ván những 15 ứng viên dày dạn chính trường của đảng. Cuối cùng được cử tri đảng chọn làm đại diện.

Đã thế, trong khi phải đối đầu với ứng viên lừng danh của đảng Dân Chủ, người đã có chuẩn bị kỹ từ hơn 10 năm về trước với dàn cố vấn giỏi nhất, là bà Hillary Clinton, mà vẫn còn bị lãnh đạo đảng Cộng Hòa cùng với giới Truyền thông khổng lồ nước Mỹ tấn công liên tục cho đến tận giờ phút cuối. Có thể nói suốt trong thời gian đó ông Donald Trump đơn thân độc mã đối phó với “thù trong, giặc ngoài”. Bị tấn công dữ dội như thế mà “kẻ nổi loạn” Donald Trump vẫn giành được chiến thắng!
Vì thế chiến thắng của ông là cơn địa chấn, không chỉ riêng tại Hoa Kỳ!
Và, một trang mới của lịch sử Mỹ đang được viết!
Ngược dòng, với vài dấu mốc, cho biết người Mỹ vốn đã có “truyền thống nổi loạn”.
Đầu thế kỷ thứ 17, một nhóm nhỏ người Anh “nổi loạn” đã phó thác đời mình theo vận mạng của con tàu mang tên Mayflower vượt đại dương mênh mông đi tìm một vùng đất mới để được Tự do thờ phượng Chúa, vì những hà khắc của giáo luật Thanh Giáo. Cuối cùng họ đã đến được Plymouth, Massachusetts, rồi từng bước khai sinh ra đất nước Hoa Kỳ. Và chỉ hơn 300 năm sau nước đó đang dẫn đầu thế giới về mọi mặt!
Trong cuộc nội chiến Bắc-Nam, Abraham Lincohn, vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ “nổi loạn”, dám giải phóng nộ lệ, và phải trả giá bằng chính mạng sống. Hành động dũng cảm đó mở ra kỷ nguyên về bình đẳng sắc tộc không chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Và tượng ông, là 1 trong 5 vị Tổng Thống lỗi lạc, được tạc trên núi Mount Rushmore của Tiểu bang South Dakota để tưởng nhớ.
Khi Đế quốc Anh còn là mẫu quốc, thời đó người Mỹ còn nghiện trà nên bị Anh bắt chẹt vì thế trong một đêm họ đã “nổi loạn” vứt tất cả trà trên tàu xuống biển… mở ra “cách mạng cà phê”. Ngày nay thế giới có nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng, ví dụ như Starbucks!
Mục Sư Luther King cũng “nổi loạn”, lãnh đạo người da đen xuống đường đòi bình đẳng, cuộc cách mạng Dân quyền thành công dù ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống. Hiện tại hàng năm Hoa Kỳ đều có ngày vinh danh và nhắc nhở câu nói nổi tiếng của ông “I have a dream…”
Mỗi lần “nổi loạn” là mỗi lần Hoa Kỳ tự phá vỡ được những ràng buộc nhân danh “truyền thống” để phát triển.
8 năm trước người Mỹ đã “nổi loạn” chọn ông Obama, một người da màu, làm vị Tổng Thống thứ 44. Lần nầy thì “kẻ nổi loạn” Donald Trump được chọn làm vị Tổng Thống thứ 45, liệu đất nước Hoa Kỳ sẽ thay đổi tốt hơn hay tệ hại?
Sơ khởi là lộ trình cam go trước mắt của Tổng Thống đắc cử Donald Trump:
– Rút khỏi TPP và thương lượng lại NAFTA (nếu có thể) là 2 Hiệp Định về kinh tế mà, theo ông, làm mất việc làm của người Mỹ.
– Giải quyết tình trạng thao túng tiền tệ của Trung Cộng, điều mà cả hơn thập niên qua chưa Tổng Thống nào khuất phục được họ! Đây là nguyên nhân cốt lõi làm kinh tế Mỹ bị thâm thủng mậu dịch triền miên.
– Quyết đem lại công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài.
– “Dọn dẹp” tình trạng tham nhũng cố hữu, gần như là truyền thống, tại Washington, vì cái gọi là “lobby” đưa đến vô số hậu quả tai hại, điều mà Trung Cộng và các nước khác đã từng lợi dụng!
– Thay đổi bảo hiểm y tế Obamacare, một chương trình mà phải qua mấy đời Tổng Thống đảng Dân Chủ mới có thể thực hiện được, điều này sẽ gây ảnh hưởng hàng đến chục triệu người nghèo.
– Đặc biệt phải giải quyết vấn đề an ninh và tình trạng hàng triệu di dân bất hợp pháp dọc biên giới Mexico – Hoa Kỳ! Là vấn đề nhức nhối của nước Mỹ, nhưng mỗi mùa bầu cử các chính trị gia khác đều nhập nhằng, vì sợ bị mất phiếu của khối da màu.
Những tháng sắp tới “kẻ nổi loạn” Donald Trump phải đối đầu với vô vàn khó khăn như thế rồi nước Mỹ sẽ như thế nào đang là câu hỏi lớn. Chỉ biết rằng ông vào được Nhà Trắng là nhờ yếu tố Dân Túy, thu hút được phiếu của giới bình dân da trắng thầm lặng. Mà lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của những người giữ lá phiếu thầm lặng nhưng khi có cách mạng thì triệt để.
Ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông và Việt Nam
Sẽ tích cực!
Hiệp Định TPP chắc chắn phải thay đổi, hoặc bị hủy bỏ, cho dù đó là hứa hẹn tốt đẹp của thời đại Obama để kéo VN về phía Mỹ. Giấc mơ “ổn định chính trị để phát triển kinh tế” của đảng CSVN vì thế có nguy cơ gặp khó khăn hoặc gãy đổ. Kinh tế hiện đang trên đường lao dốc sẽ lao dốc càng nhanh hơn. Khi kinh tế bị sụp đổ nhất định sẽ đưa đến rối loạn chính trị.
Chính đảng CSVN cũng thấy rõ như vậy nên một mặt kết thân với Tàu Cộng để “ổn định” sự tồn tại của đảng trong nhất thời nhưng mặt khác lại đang cố xích lại gần Mỹ tìm đối trọng. Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh vừa rồi không ngoài mục đích đó. Chỉ có Hoa Kỳ mới có thể cứu vãn sư nguy hiểm của bản thân đảng CSVN vì người VN đã công khai thái độ căm thù Tàu cộng, chọn Mỹ là bạn tốt, qua cách họ ghẻ lạnh với Tập Cận Bình mà tự động ra đường phố nhiệt liệt chào đón Tổng Thống Obama.
Tính cách Tổng Thống đắc cử Donald Trump trong thời gian tranh cử đối với Tàu cộng và Hiệp định TPP coi như có vẻ dứt khoát. Do đó CSVN không còn cái thời cò cưa thương thảo như đã từng. Bây giờ đòi hỏi VN phải dứt khoát, rõ ràng, không còn có thể đu dây! Hẳn đây là yếu tố thuận lợi để các phong trào đấu tranh đòi Tự do Dân chủ dễ định hướng.
Là thời điểm, người VN tranh đấu phải chứng tỏ sự mạnh mẽ, đứng vững trên đôi chân của chính mình! Cũng giống như làm thương mại. Mình tự bỏ vốn ra kinh doanh, người khác thấy kế hoạch tốt và sự quyết tâm nên chắc chắn sẽ sinh lời thì họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, góp vốn đầu tư. Một Tổng Thống chuyên về thương mại như Donald Trump chắc chắn không bỏ qua cơ hội “kiếm lời” như thế. Là cả hai cùng thắng. Win-Win!
Mặc khác, bản chất của Tổng Thống đắc cử Donald Trump rất quyết đoán. Trong thời gian tranh cử ông đã không ngần ngại khen ngợi Putin, đương kim Tổng Thống Nga. Không phải ông khen tính độc tài nhưng khen vì Putin dám tạo nên “chuyện đã rồi”, như vụ Ukraina, đặt phương Tây vào thế bị động. Để rồi mọi việc phải giải quyết từ từ sẽ có lợi cho Nga, trái ngược với cách hành sử của Tổng Thống Obama… là cứ theo đuôi sự kiện. Vì thế 8 năm ở Nhà Trắng ông Obama đã để nước Mỹ rơi vào thế bị động khắp nơi. Chuyện Biển Đông không ngoại lệ. Tàu cộng tạo “chuyện đã rồi” với các đảo bồi đắp nhân tạo rồi từ từ quân sự hóa. Và biến cố Philippines đang đến.
Tính dứt khoát của Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện ngay trong diễn văn ngắn 12 phút, đêm mừng chiến thắng, ông đã nhắc đến yếu tố “táo bạo”, đó là: Nước Mỹ chỉ hài lòng với những gì tốt nhất. Người Mỹ phải nắm lại vận mệnh đất nước và những giấc mơ thật lớn, thật táo bạo.
Trái lại, người Việt Nam thì có khuynh hướng “1 câu nhịn bằng 9 câu lành”. Chính quan niệm “tránh voi chẳng xấu mặt nào” đã để cộng sản thống lĩnh quyền lực bất kể tội ác họ gây ra, đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm. Do đó, bây giờ là thời điểm người Việt Nam phải học được bài học “nổi loạn”. Phải phá vỡ nếp “vâng phục” cũ. “Tức nước ắt vỡ bờ”!
Người Venezuela, một đất nước vốn trù phú về tài nguyên, ngày nay phải bươi rác rưởi để kiếm ăn trên đường phố dưới chế độ XHCN của Tổng Thống Nicolás Maduro đang là loại kính chiếu yêu đập ngay vào mắt mà mỗi người Việt Nam phải nhìn thật rõ. Nên, phải can đảm vào táo bạo!
Táo bạo như phong cách tranh cử của “tay mơ về chính trị” Donald Trump. Nhờ thế ông đã giành được Nhà Trắng trước một đối thủ siêu hạng, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ!
 Hồ Phú Bông 
(Danlambao) 
11/11/2016

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.