Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 23 November 2016

Nằm mơ thấy MADAME PRESIDENT : Lý do nào khiến để cho Donald Trump Đắc Cử ?


Khác với phỏng đoán dai dẳng qua các cuộc thăm dò dư luận về Bầu Cử Tổng Thống [Presidential Election Polls] của RealClearPolitics, Bloomberg Politics, CBS News, Fox News, Reuters/Ipsos, USA TODAY/Suffolk, Quinnipiac, Monmouth, NBC News/SM, Nate Silver’s fivethirtyeight & the New York Times, thường dành phần thắng quyết liệt cho Ứng Cử Viên Tổng Thống Dân Chủ Hillary clinton, thì ngày mùng 8 tháng 11 năm 2016 đã khai mở một thành tích mới trọng lịch sử bầu cử Tổng Thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ: Donald Trump, một doanh nhân địa ốc, không có thành tích chính trị, không có kinh nghiệm quản trị quốc gia lẫn bang giao quốc tế đã “mượn danh” Đảng Cộng Hoà để trở thành vị Tổng Thống thứ 45 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, với sự ngạc nhiên tột độ tại quốc nội và sự hoang mang kinh hoàng trên thế giới còn lệ thuộc vào thế “ăn có” với Hoa Kỳ.

Điển hình là vào giờ phút tranh sáng tranh tối, nửa tỉnh nửa u mê, Newsweek đã vội vàng thu hồi 125,000 ấn bản lỡ phát hành quá sớm với tuyên dương “Hilary Clinton Bà Tổng Thống” [MADAME PRESIDENT]. 17 số đặc biệt không thu hồi kịp nay trở thành kỷ vật vô giá như những con “tem” in ngược, dị hình.

2016-nov-12-madame-presidentNewsweek not only got published but also got distributed. About 125,000 copies had to be recalled

Điều chúng ta cần nhấn mạnh là cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ tới nay vẫn chỉ được quyết định bởi sự chọn lựa tối hậu của CƯ TRI ĐOÀN [Electoral College/Electoral Vote] thay vì bởi cuộc bầu cử toàn dân [Popular Vote], hay phổ thông đầu phiếu.

Bằng Cách Nào Donald Trump Đắc Cử Tổng Thống Thứ 45 Của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ?

[A] Thế Lực Tối Hậu Của C Tri Đoàn [Electoral Vote]

Người dân có trực tiếp bầu Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ hay không? Đến giờ phút này vẫn phải trả lời là không, vì Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ được lựa chọn bởi Cử Tri Đoàn (Electoral College) từng tiểu bang, trong ngày bầu cử hiến định.

Trong cuộc bầu cử năm 2016 Cử Tri Đoàn (CTĐ) trên toàn quốc gồm có 538 cử tri (electors), ngang với tổng số nghị sĩ và dân biểu của 50 Tiểu Bang, cộng với 3 cử tri của District of Columbia (100 nghị sĩ +435 dân biểu+3 phiếu của D.C.).   Tiểu Bang đông dân cư có nhiều cử tri (CT), còn Tiểu Bang ít dân cư thì ít CT hơn.  California có 55 CT, Texas 38, New York 29, Florida 29, là những Tiểu Bang đông dân nhất.  Ngược lại, có bẩy Tiểu Bang ít dân cư, nên chỉ có 3 CT (tương xứng với 1 dân biểu và 2 nghị sĩ).  District of Columbia (Hoa Thịnh Đốn) dù không phải là một Tiểu Bang cũng được quyền có 3 CT.

2016-nov-12-electoral-mapTrong năm 2016, Cử Tri Đoàn (CTĐ) trên toàn quốc gồm có 538 cử tri (electors)

Sau cuộc bầu cử, các Cử Tri sẽ nhóm họp cùng ngày 19 tháng 12 trên toàn quốc, tại viện dân biểu của từng tiểu bang để chính thức dồn phiếu lựa chọn Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Thường thì CTĐ quyết định căn cứ vào số phiếu của người dân đi bầu tại từng Tiểu Bang, theo thể lệ “ai thắng ăn cả” số cử tri tại Tiểu Bang đó [Winner-Takes-All]. Thông thường thì ứng cử viên Tổng Thống và Phó Tổng Thống thắng cử đạt được số Phiếu Dân Bầu (popular vote) cao nhất và cũng gom được số phiếu CT tối thiểu [nay là 270 phiếu (538 CT chia đôi = 269 CT +1)] trên toàn quốc.  Nhưng trong mọi trường hợp, quyết định của CTĐ [Electoral vote] là tối hậu, dù ngược lại với ý định của dân qua số Phiếu Dân Bầu (PDB/Popular vote). Đó là lý do mà lần thứ tư trong lịch sử bầu cử Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, tại cuộc Bầu cử năm 2000, Bush được chọn làm Tổng Thống dù chỉ được ít PDB (50,456,062) trên toàn quốc, vì ứng cử viên này đã gom được 271 phiếu CT, hơn số phiếu cần thiết (270) để đắc cử.  Ngược lại, ứng cử viên Gore đã thua dù có số PDB cao hơn (51,003,926), nhưng chỉ gom được 266 phiếu CTĐ.

Lúc đầu kiểm phiếu còn thiếu vài Tiểu Bang [Michigan, New Hampshire] cho thấy có thể là lần thứ năm trong lịch sử tranh cử Tổng Thống, UCV Hillary Clinton tuy có số phiếu dân cử cao [59,680,035 votes (47.7%)] hơn Donald Trump [59,479,278 votes (47.5%)], nhưng vẫn thua vì chỉ giành được 228 phiếu Cử Tri, trong khi Trump đã được 290 phiếu, hơn số phiếu cần thiết (270) để đắc cử. Dự tính kết thúc đếm phiếu: Hillary Clinton, 232 phiếu CT; Donald Trump, 306 phiếu CT trên toàn quốc.

2016-nov-10-victory-picture-donald-trump-elected-president

Nhưng đã có tin đồn bán chính thức, chưa kiểm nhận, là UCV Donald Trump đang dẫn đầu số phiếu cử tri [electoral vote] lẫn số phiếu dân bầu [popular vote]:

Final Election 2016 numbers [including Michigan & New Hampshire]: PopularVote: Trump: 62,972,226 — Clinton: 62,277,750 Electoral College vote: Trump  306 — Clinton 232

2016-nov-12-final-president-elect

[B] Lịch Trình Dồn Phiếu Cử Tri Đoàn:

2016-nov-12-blue-red-pink-electoral-map

Căn cứ vào Bản Đồ “Màu Cờ Sắc Áo Hoa Kỳ”, tại hai bờ biển Đông và Tây, đảng Dân Chủ luôn luôn có những Tiểu Bang Xanh mà họ coi là “TBDC Ăn Chắc” [Safe Democrat States] gồm California [55 phiếu CT], Oregon [7], Washington [12], Massachusset [11], New Jersey [14], New York [29], v.v. Tại Trung Tây Hoa Kỳ [Midwest], thì Illinois [20] cũng là TB Xanh “ăn chắc” của đảng Dân Chủ.

Song song, tại Trung Tây và Miền Nam Hoa Kỳ, Đảng Cộng Hoà giành đa số Tiểu Bang Đỏ [TB Cộng Hoà Ăn Chắc/Safe Republican States], thường là những TB thưa dân, ít phiếu Cử Tri [Idaho, Utah, Wyo, N.Dakota, S.Dakota, Nebraska, Indiana, Kentucky, Oklahoma, Arkansas, Tennessy, Louisiana, Mississippi, v.v.]. Chỉ riêng Texas [38 phiếu CT] mới đáng kể trong lịch trình dồn phiếu Cử Tri cho UCV Cộng Hoà.

Quan trọng hơn cả là phần quyết định của các Tiểu Bang Đong Đưa [Swing States] bất chắc, không minh định cam kết với bất cứ Đảng nào, mà cả hai bên Dân Chủ và Cộng Hoà đều muốn tranh giành kỳ được [Battleground States]. Đó là các Tiểu Bang: Iowa [6 phiếu CT], Colorado [9], New Mexico [5], Wisconsin [10], Michigan [16], Ohio [18], Pennsylvania [20], Virginia [13], N. Carolina [15], và nhất là Florida [29]… chỉ quyết định vào giờ phút chót.

Đặc biệt vào giai đoạn chót mùa tranh cử 2016, thay vì tung tiền tranh cử trên vô tuyến truyền hình như chủ trương phe Dân Chủ, UCV Donald Trump lại dồn tâm huyết, tiền bạc để trực tiếp lãnh hội và chia sẻ ý nguyện với dân chúng ngay tại các TB Đong Đưa/”Swing States” này. Phương thức tranh cử trực diện dân tâm này đưa tới thành quả như sau:

2016-nov-15-pre-final-map-minus-mic-nh

Iowa (6 Electoral Votes)

Iowa thường là một TBDC trong suốt 5 mùa bầu cừ trước đây, đã giúp Barack Obama thắng Mitt Romney với tỷ lệ 52% chống 46% trong năm 2012. Nhưng trong mùa bầu cử 2016, Iowa đã dồn 6 phiếu CT cho UCV Donald Trump.

Wisconsin (10 Electoral Votes)

Thường thì Wisconsin dành phiếu cho UCV Dân Chủ từ 1988; Obama thắng với tỷ lệ 56% năm 2008 và 53% năm 2012. Các tranh chấp lao động liên tiếp tại Wisconsin đã khiến TB này dồn 10 phiếu CT cho UCV Donald Trump. Đây là một trong thành tích giúp UCV Cộng Hoà tiến gần số phiếu CT cần thiết là 270.

North Carolina (15 Electoral Votes)

North Carolina vốn là một TBCH, nhưng đã bầu cho Barack Obama vào năm 2008, rồi lại nghiêng về UCV CH Mitt Romney kỳ bầu cử 2012. Với sự vận động tích cực của CH, năm nay, North Carolina đã dồn 15 phiếu CT cho UCV Doanald Trump, thêm hy vọng tiến tới vạch 270 CT.

Michigan (16 Electoral Votes)

Michigan đã bầu cho Dân Chủ từ 1988. Tuy nhiên Tiểu Bang thuộc Vành Đai Rỉ này [Rust Belt State] vì ưu tiên kỹ nghệ chế tạo [manufacturing industry] đã nghiêng hẳn về UCV Donald Trump, sau khi tin vào chính sách ưu tiên hồi hướng quốc nội về thương mại và kinh tế của Donald Trump.

Ohio (18 Electoral Votes)

Ohio được công nhận là một TB Đong Đưa “Swing State” từ thâp niên 1980, mà bất cứ UCV nào phải giành kỳ được để đắc cử Tổng Thống. George W. Bush thắng John Kerry hơn 2% trong năm 2004 và Barack Obama thắng với tỷ lệ 51% trong năm 2012. Khi Ohio dồn 18 phiếu CT cho UCV Donald Trump thì hy vọng làm Tổng Thống thứ 45 của Donald Trump hầu như vững chắc, sau một cuộc tranh cử gây cần, ồn ào, tiêu cực.

Pennsylvania (20 Electoral Votes)

Pennsylvania thường bầu Dân Chủ từ 1992, và trở thành một TB Nước Đôi/Swing States, nhiều tranh giành lưỡng đảng. Riêng năm 2016, vì công nhân [blue collars] chế tạo và kỹ nghệ mỏ tại miền Tây triền núi Appalachian gặp khó khăn và trội hơn nhóm nhân viên văn phòng [white collars] thành phố, nên giờ phút chót, Pennsylvania cũng dồn thêm 20 phiếu CT cho UCV Donald Trump vì c ư dân khu vực đa số thợ thuyền, đồng ruộng tin vào chính sách ưu tiên hồi hướng quốc nội về thương mại và kinh tế của Donald UCV Cộng Hoà.

Florida (29 Electoral Votes)

Riêng tại Florida, dân cư ghi danh Danh Chủ năm nay hơn khoảng 200,000 người so với công dân ghi danh Cộng Hoà. Nhưng vì có hơn 3 triệu cử tri độc lập, đa số trẻ và gốc Tây Ba Nha [Hispanic], nên cuộc tranh cử thêm hấp dẫn, trao đao. UCV Hillary Clinton bỏ nhiều tiền tranh cử trên mạng. Ngược lại, UCV Donald Trump dồn nỗ lực tranh cử trong vòng hội thảo sát với cử tri tại từng địa danh cần giành ảnh hưởng. Kết quả liên hệ là Florida đã dồn đủ 29 phiếu CT cho UCV Donald Trump từ từ vượt mức 270 phiếu CT để đắc cử Tổng Thống.

Dưới đây là bản ghi tỷ lệ phần thắng của UCV Donald Trump tại 7 TB Đong Đưa/Swing States/Battleground States then chốt:

2016-nov-14-7-battleground-states-won-by-rep

Những phỏng đoán tham khảo dân ý đa số sai. Chỉ vài cơ sở truyền thông như L.A. Times/USC tin Donald Trump thắng cử, còn đa số kia phỏng đoán ngược lại, vì khi tham khảo dân ý, họ đã không thông suốt khối cử tri “Đa Số Trầm Lặng” [The Silent Majority], gồm thành phần da trắng, đàn ông, lao động trí thức trung lưu [white collar], thợ thuyền [blue collar workers] đa số thất nghiệp, hoặc khó cạnh tranh với nhóm lao động lương thấp tại các quốc gia đang tranh dành quyền lợi kinh tế tại Trung Quốc, Đông Nam Á. Nhóm “Đa Số Trầm Lặng” này mà Hillary Cinton đã sỉ nhục khi vơ đũa cả nắm gọi họ là “basket of deplorables”  [một đám khinh tởm]… nay tích cực đi bàu để dồn phiếu cho Donald Trump đắc cử [Hillary Clinton’s “basket of deplorables” gaffe has allowed Donald Trump, of all people, to pose as a uniting influence].
Những lý do Khiến Donald Trump Thắng Cử?

[A] Tình Trạng Thất Thế Của Đảng Dân Chủ & Những Khuyết Điểm Của UCV Hillary Clinton

Truyền thống bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ trong quá khứ, hiện tình đất nước, và ngay những trở ngại trầm trọng mà UCV Dân Chủ Hillary Clinton đối mặt là những yếu tố quan trọng mà cử tri và người dân đi bầu lưu tâm khi quyết định trong cuộc Bầu Cử Tổng Thống năm 2016:

 1. Đảng Dân Chủ đã có TT Barack Obama duy trì quyền hành pháp không mấy xuất sắc, nếu không muốn nói là kém cỏi, trong 8 năm qua: cử tri có khuynh hướng thay đổi lãnh đạo hành pháp đó.
 2. Trở ngại lớn khác là 70% dân chúng Hoa Kỳ cho rằng đất nước và nhà cầm quyền Toà Bạch Ốc đang chệch đường tiến hoá; 55% dân chúng cho rằng Hoa Kỳ vẫn lâm cảnh suy thoái, khủng hoảng kinh tế [economic recession], khi tổng sản phẩm quốc nội [GDP] chỉ tăng 1.2% trong tam cá nguyệt thứ 2 năm 2016.
 3. Tình trạng phấn khởi với những hậu thuẫn sẵn có của ƯCV Hillary Clinton bắt đầu gặp trở ngại khi Viện Gallup, CNN/ORC cho biết gần 70% dân chúng không tin cậy UCV Dân Chủ, vì:

 • Hillary Clinton vi phạm điều hành chức nghiệp Ngoại Trưởng trong nhiệm kỳ đầu của TT Obama: [a] thiếu trách nhiệm bảo vệ cấp thừa hành, nhân vụ 4 nhân viên ngoại giao, gồm đại sứ Chris Stevens, bị thảm sát tại Benghazi, Libya, năm 2012; [b] sử dụng trái phép chương mục điện toán tư [family’s private email server] để thu phát và lưu trữ tài liệu mật, thay vì dùng chương mục điện toán của Bộ Ngoại Giao, mới hợp lệ và đủ tiêu chuẩn bảo mật. Vi phạm bảo trọng tài liệu mật này đã bị Wikileak loan báo rộng rãi và bị Giám Đốc FBI, James Comey, dồn dập điều tra và cảnh tỉnh cử tri cho tới giai đoạn chót trong cuộc tranh cử gay go.
 • Cộng thêm vào đó, theo CNN, Hillary và Bill Clinton còn thu hoạch khoảng 153 triệu Mỹ Kim về tiền thù lao thuyết trình từ năm 2001. Riêng Hillary Clinton thu nhập hơn 21 triệu MK, trung bình $210,795 cho mỗi buổi thuyết trình từ các cơ sở kinh doanh, tư vấn kinh tài trong khoảng thời gian 2013-2015, ngay tới khi bà tuyên bố ứng cử Tổng Thống kỳ này.

2016-nov-17-donald-trump-elected-president

[B] Những Định Hướng Quan Trọng Mà Donald Trump Đóng Góp Vào Sự Thắng Cử

Dù bị đa số thành trì bảo thủ Đảng Cộng Hoà [GOP Establishment] coi thường từ giai đoạn tranh cử sơ bộ cấp Tiểu Bang, rồi bị họ chống đối hay không hết lòng tin cậy tại giai đoạn tranh cử Tổng Thống Cấp Liên Bang, UCV Donald Trump vẫn giữ vững những định hướng quan trọng mà chính Donald Trump khai triển vào sự thắng cử của chính mình. Đó là sách lược thực dụng Tư Bản Tự Duy tại hai diện quốc nội và đối ngoại liên kết: “Đem Sức Mạnh và Thịnh Vượng Trở Lại Cho Hoa Kỳ” [America Strong Again] bằng đường lối Dân Tuý [Populism] tại quốc nội vả về đối ngoại thì Quốc Tuý [America First] đặt trọng tâm Ưu Tiên Quốc Gia, Tự Lập, Trách Nhiệm Đối Tác Hạn Chế [Partnership, International Autonomy & Accountability].
Dân Tuý [Populism] Tại Quốc Nội

Để cứu vãn cảnh suy thoái, khủng hoảng kinh tế vả phục hồi thịnh vượng quốc gia, Donald Trump thấy có trách nhiệm tinh thần [moral obligation] đặt trọng tâm phục hồi và bảo vệ giới công nhân [blue collars] chế tạo [manufacturing industry] và kỹ nghệ mỏ đang gặp khó khăn và nhóm nhân viên văn phòng [white collars] thoát khỏi cảnh ỷ lại, nghèo túng, góp sinh lực nâng cao thành phần trung lưu tại quốc nội. Muốn như vậy:

 • Cần “Xây Tường” chấn thủ ranh giới để kiểm soát hữu hiệu nhịp độ nhập cảnh di dân hợp lệ, hầu bảo vệ quyền lợi quốc gia; đồng thời cải tổ và hữu hiệu hóa Luật Lệ Di Trú, nhằm cung ứng trách nhiệm nhân loại, nhu cầu nhân lực, đồng thời bảo toàn an ninh quốc nội, bằng cách cấm kỵ và trục xuất thành phần tội phạm bất xứng và nạn khủng bố ISIS đang hoành hành trên khắp thế giới tự do.

 • Những chính sách bảo trọng quyền lợi và an ninh quốc gia trên, tuy chính đáng và cần thiết, cần được phân định minh mẫn, công bố và thực hiện một cách thận trọng, nghiêm túc trên căn bản thượng tôn luật pháp, cốt bảo vệ luân lý, phúc lợi chân chính cho toàn dân một cách công bằng tương xứng, đồng thời tránh mọi sai phạm kỳ thị sắc tộc, sách nhiễu sắc dân, phân hóa xã hội. Đó là những điều kiện tiên quyết, cần và đủ.
 • Donald Trump minh định cải tổ hay giản dị hoá chế độ thuế khoá: [a] lợi nhuận sẽ chịu 3 mức thuế 12%, 25%, 33%; [b] gia giảm thuế kinh doanh, thương mại, cốt kích động sinh lực phát triển quốc nội. Chế độ Bảo Hiểm Sức Khoẻ cũng sẽ được cải cách cởi mở và khả thi hơn Obamacare. Trong đà cải tiến nhằm dung hoà sắc thái dân chủ tiến bộ, tự duy và tự trọng, giai cấp trung lưu cần được khuyến khích và trân trọng để trở thành lực lượng nồng cốt trong xã hội công bằng, thịnh vượng, có đủ quyền lợi chính trị, văn hoá, kinh tế, cùng lúc đảm nhận trách nhiệm công dân tương xứng.
 • Donald Trump sẽ thương lượng lại hiệp ước NAFTA [North American Free Trade Agreement] và nhất là sẽ bác bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP [Trans Pacific Partnership] để hạn chế thương mại tự do [free trade] và giảm bớt cơ hội các hãng Hoa Kỳ lập cơ xưởng tại hải ngoại để kiếm nhân công rẻ. Nếu chính quyền Donald Trump bù đắp ổn thoả tình trạng “xuất huyết” kinh doanh này, kỹ nghệ chế tạo [manufacturing industry] sẽ hồi hướng kinh doanh trong nước, đem thêm thu nhập [income] cho giới nhân công quốc nội đang bị thất xửng.  Song song, Donald Trump sẽ phải tăng thuế quan, phần nào làm hang hoá nhập cảng đắt đỏ hơn; một mặt sẽ giúp hang nội hoá thêm khả năng cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng giảm bớt khả năng xuất cảng hang hoá “ma-dze in USA” trong cuộc chiến thuế quan [tariffs & quotas]. Dân chúng sẽ thấy lợi hại ở đâu hay sẽ can đảm thắt lưng buộc bụng để vượt qua những trở ngại giao thời.

 • Donald Trump cũng hứa tân trang hạ tầng cơ sở [infrastructures], sửa và xây thêm cầu cống, giao thông xa lộ, phi trường, với phí tổn giảm thiểu. Những dự án tân trang này sẽ đem thêm công ăn việc làm trong ngành xây cấy. 

Về Đối Ngoại: Quốc Tuý [America First] đặt trọng tâm Ưu Tiên Quốc Gia, Tự Lập, Trách Nhiệm Đối Tác Hạn Chế [Partnership, International Autonomy & Accountability].

Về bang giao quốc tế, Donald Trump chủ trương Quốc Tuý [America First] đặt trọng tâm Ưu Tiên Quốc Gia, Tự Lập, Trách Nhiệm Đối Tác Hạn Chế [Partnership, International Autonomy & Accountability]. Do đó Donald Trump:

 • sẵn sàng bác bỏ thế vị làm cảnh sát toàn cầu [“We can’t continue to be world police“]; hầu thu hồi và canh tân lực lượng quân sự phòng thủ [national defense] và trang bị chiến thuật thị oai ngăn cản [tactical deterrence] ở mức độ siêu lực vô địch, săn sàng cung cấp quân nhu và kỹ thuật tác chiến khi có nhu cầu đối tác. Hoa kỳ sẵn sàng “bán súng” giúp các cựu đồng minh tự vệ, chứ không tự “bắn súng” bảo vệ thế giới.
 • sẵn sàng mặc cả song phương với Trung Quốc, Bắc Hàn, trên căn bản sát cánh dung dưỡng kẻ thù một cách hạn chế [if you can’t beat them, join them]. Chứng cớ James Woolsey, [chuẩn] Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Donald Trump, đã khuyên Hoa Kỳ gia nhập Ngân Hàng Đầu tư Hạ Tầng Cơ Sở AIIB [Asian Infrastructure Investment Bank] của Trung Cộng, để tránh một “lỗi lầm chiến lược” như Obama đã vấp phải khi từ chối đầu tư chung, như Anh Quốc, Úc, Nam Hàn đã làm: mượn tay kẻ khác làm mình giầu lây, dù phải bịt mũi nhận tiền AIIB có mùi xì dầu. Donald Trump chắc dễ siêu lòng vì lý lịch căn nguyên của vị quốc trưởng này vẫn là một tay kinh doanh thực dụng [pragmatic entrepreneur]. Do đó, nhà cầm quyền và dân tộc Việt Nam nên tìm cạch tự thủ hay “tử thủ” trước ngoại xâm Hán tộc, vì Donald Trump sẽ không sả thân bảo vệ họ, không trả nợ đậy, mà chỉ sẵn sàng bán súng ống, quân trang để họ tự vệ mà thôi.
   
 • sẵn sàng thông thương với Khối Ả Rập Trung Đông để giảm thiểu tai ương giao tranh náo loạn khu vực, với triển vọng giữ dân tại chỗ và giảm bớt cảnh tỵ nạn sắc dân Hồi giáo đột nhập Âu Châu và thế giới quá tự do.
 • sẵn sàng khuyên nhủ các đồng minh chiến lược tại Đông Nam Á [Nhật, Nam Hàn] cần tự vệ bắng vũ khí hạt nhân, và phải góp trả quân phí, nếu cần quân đội và vũ khí Hoa Kỳ trợ giúp tại chỗ.
 • Sẵn sàng rút khỏi Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương [North Atlantic Treaty Organization (NATO) quá lỗi thời, hành sử vô ơn, bất xứng, sau 60 năm nhờ vả Hoa Kỳ. Điều này làm Âu Châu, nhất là Đông Âu, lo ngại trước đe doạ sẵn có của Nga.
 • Săn sàng thân thiện với Putin, với Nga, mong giảm bớt áp lực chính trị giữa hai cựu tử thủ ý thức hệ, hầu dồn lực diệt kẻ thù chung, nay là loạn quân ISIS. Điều kiện vẫn là nếu Putin thực tâm và biết điều.
 • Sẵn sàng bác bỏ hay kiềm chế hiện tượng Toàn Cầu Hoá [Globanization] về mặt thương mại tự do [Free Trade] qua ý định sửa sai hiệp ước NAFTA [North American Free Trade Agreement], bác bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP [Trans Pacific Partnership], và ra khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới [World Trade Organization]. Tất cả nhằm giảm bớt gánh nặng “chủ thầu” để  hồi hướng bảo vệ quyền lợi quốc gia và sinh lực quốc dân.
 • Sẵn sàng khước từ hay giảm thiểu Thỏa Thuận Chung Paris Giảm Nóng Toàn Cầu [Paris Climate Agreement] vì có ý định ưu tiên hoá sử dụng than khí để cung cấp công ăn việc làm, lợi tức và phương tiện sưởi ấm cho nhiều thế hệ công dân vùng cao nguyên Hoa Kỳ, dù phải gặp sự chống đối của các tổ chức bảo vệ môi trường [Environmentalist/Green organizations].

2016-nov-10-donald-trump-elected-president

Để Tạm Kết:

Quốc sách “Dân Tuý” [Populism] tái tạo sinh lực quốc dân và “Quốc Tuý” ưu tiên hoá quyền lợi Quốc Gia [America First] của Tổng Thống Đặc Cử Donald Trump nhằm khôi phục “Sức Mạnh và Thịnh Vượng Trở Lại Cho Hoa Kỳ” [America Strong Again] là những giải pháp tự duy, tự vệ chính đáng, cần và đủ về mặt luân lý nội bộ và công bằng đối chiếu đa phương về mặt công pháp, cho phép Hoa Kỳ hồi sức, hồi hướng, sau 60 năm vác ngà voi bảo vệ Âu Châu nay đủ tầm vóc tự duy, tự vệ; sau 40 năm trả nợ bất giải cho một Đông Nam Á nổi chôi vô định.

Hoa Kỳ nên trở lại vị trí của một khuôn mẫu quốc gia lý tưởng, trọng nhân, trọng nghĩa; với khả năng tiến hoá hài hoà, chững chạc; với ý nguyện sinh tồn tự tại, không hèn, không kiêu căng; với nỗ lực sinh sống chân thực, không cậy quyền, cậy thế; không ăn chùm thiên hạ.

Nếu Tân Tổng Thống thứ 45 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ cùng một nội các chuyên nghiệp minh mẫn thực thi quốc sách dân tuý, quốc tuý một cách chừng mực, quân bình, chân chính như vậy thì thập niên tới toàn thế giới sẽ lớn mạnh theo, trong an bình, tự giác, tự kiểm, tự trọng. Du côn tính sẽ được thay thế bằng tư duy và hành động tử tế trong cộng đồng loài người.

Donald Trump trung trực, thẳng thắn, đôi khi sàm sỡ vụng về, nhưng không bao giờ là kẻ tiểu nhân đắc chí, hại người, hại nước. Ông ta đã kiên trì tự lực cánh sinh gây dựng nổi một gia tài đồ sộ, khôn khéo vượt qua nhiều thử thách, khó khăn.

Donald Trump cũng nuôi dựng được một gia đình con cái tử tế, tuy giầu có, nhưng không lêu lổng, băng hoạ, mà còn được ca tụng, tín nhiệm từ kiến thức tới tâm thức.

Một mẫu người như vậy, tuy không thánh thiện, nhưng quyết tâm nhân tính hướng thượng sẽ có nhiều hy vọng hoàn tất sứ mạng «Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ”.

Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM
Michigan State University

----
-------------------------------------------

Ảnh: internet              Chuyện khó tin mà có thật. 

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.