Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Sunday 22 November 2015

Người chủ mưu vụ khủng bố ngày 13.11 tại Paris đã bị chết trong cuộc hành-quân cảnh-sát ở Saint Denis

Cuộc hành-quân cảnh-sát ở Saint Denis 5 ngày sau vụ tấn-công khủng-bố ở Paris ngày 13.11 có mục tiêu chánh là bắt giữ Abdelhamid Abaaoud ( còn có những tên khác như Abou Omar Soussi hay Abou Omar al Baljiki), người bị tình nghi là đã tổ-chức cuộc tấn-công khủng bố ngày 13.11 


                                              
                                                   Abdelhamid Abaaoud/hình trên opex360.com

 Căn cứ trên những tin tức thu thập được, trong đó có việc theo dõi điện-thoại của Hasna Aitboulahcen, người bà con của Abaaoud, các lực lượng cảnh sát RAID, BRI và SDAT đã mở cuộc hành quân bao vây một toà nhà ở Saint Denis nằm ở góc đường République và đường Corbillon. Những người của lực-lượng RAID định tiến một cách chớp nhoáng vào căn nhà ngờ là có mặt Abaaoud bằng cách phá cửa bằng chất nổ nhưng không ngờ đây là loại cửa an-toàn(blindée), tính cách bất ngờ đã không thực-hiện được; việc chạm súng đã xảy ra, có lúc dữ dội, có lúc bắn lẻ tẻ. Trong một khoảng thời gian tương đối lắng dịu, cảnh sát đã thả một 'cảnh khuyển' chuyên về tấn-công và dò tìm chất nổ để làm nhiệm vụ thám sát. Đây là một con chó cái, 7 tuổi, tên Diesel. 'Cảnh khuyển' này đã bị quân khủng-bố bắn hạ. Một thiện-xạ trong số 6 người của RAID ở một vi-trí gần đó đã bắn trúng một quân khủng bố, sau đó, một phụ nữ đã nã một tràng kalichnikov trước khi tự sát bằng cách cho nổ đai cài chất nổ, có lẽ với định gây tổn hại cho lực lượng cảnh-sát bao vây, nhưng vụ nổ đã làm sụp các tường trong căn phòng. Bên trong vẫn còn bắn trả bằng kalachnikov, cảnh sát đã tấn-công lại bằng lưu-đạn và dùng hai robots để thám sát nhưng không đi vào được vì gạch đá vỡ ngổn ngang, hình chụp của 'drone' không cho được các chi tiết rõ ràng! Sau đó, cảnh-sát đã dùng một sào đưa máy quay phim qua lỗ thủng của sàn nhà để quan sát từ căn nhà bên dưới, ở đây, cảnh-sát tìm thấy xác một người đàn ông trong tình-trạng 'hư hỏng' vì nhiều vết thương có lẽ do mảnh lựu đạn và bị một cái dầm nhà (poutre) đập phải khi người này rơi xuống vì sàn nhà bị phá nổ.

Sau hơn bảy tiếng đồng-hồ bao vây và tấn công, cuộc hành quân cảnh sát đã kết-thúc. Trong số 8 người bị bắt giữ, không có Abaaoud. Cuối cùng, việc khán-nghiệm  tử thi tìm thấy đã cho phép kết-luận Abaaoud đã bị giết chết trong cuộc hành-quân cảnh-sát ở Saint Denis. Trong một tuyên bố trước các dân-biểu, thủ-tướng Pháp Manuel Valls 'Abaaoud, đầu não của vụ khủng-bố, - một trong các đầu não vì rằng cần phải rất thận trọng và chúng ta biết những đe dọa - đã được tìm thấy trong số những người chết'. Abaaoud cũng được coi là có dính líu tới hai vụ khủng-bố thất-bại ở Pháp: vụ một nhà thờ ở Villejuif do Sid Ahmed Glam mưu định tấn-công và vụ tàu TDV Thalys nối liền Amsterdam-Paris.

Điều người ta đặt câu hỏi là tại sao Abaaoud, một người có vị-thế trong tổ chức EI lại đích thân tham-dự cuộc tấn-công khủng-bố thay vì chỉ-đạo từ xa.

                       Hasna Aitboulacen/hình trên linternaut.com


Người nữ khủng-bố tự-sát ở Saint Denis được nhận-diện là  Hasna Aitboulahcen, được coi là bà con của Abdelhamid Abaaoud( có quốc-tịch Bỉ và Maroc). Theo nguồn tin của Jeune Afrique, Hasna Aitboulacen sinh ngày 12.08.1989 ở Pháp. Cô này như thế mới có 26 tuổi. Trên trang facebook của cô ta mà DH.be tham khảo được, cô này cho biết rất vui vì sắp sửa đi Syrie, sắp sửa khởi hành đi Thổ-nhĩ-kỳ. Cũng trên trang facebook của cô này, người ta thấy có  lời ca ngợi dành cho Hayat Boumeddienne, người bạn đời của Amely Coulibaly, tên khủng-bố ở Montrouge và Hyper Casher. Báo La Libre Belgique dựa trên nguồn tin của Maroc cũng xác nhận người nữ khủng-bố tư-sát ở Saint Denis là Hasna Aitboulahcen. Cô này đã đi vào lịch-sử khủng-bố ở Pháp như là nữ khủng-bố đầu tiên và là 'nữ kamikaze' đầu tiên. Cô này cũng từng bị theo dõi về buôn ma tuý  nhưng cũng có thời gian dựng ra một xí nghiệp về xây cất 'Beko construction' nhưng xí nghiệp đã bị phá sản vào năm 2014.

Được biết trước khi cho nổ đai chất nổ, Aitboulacen đã thông báo cho đồng bọn bằng điện-thoại. Trước đó, khi cảnh-sát liên lạc bằng điện thoại với cô ta, hỏi ' thằng bồ mày đâu' cô ta đã trả lời 'không phải là bồ của tao'.

      

cảnh-sát tiếp tục truy nã các quân khủng-bố còn đào tẩu/hình trên linternaut.com

Salah Abdeslam, một trong những quân khủng-bố tấn công các tiệm ăn và tiệm rượu ở quận X và XI vẫn chưa được tìm thấy sau cuộc tấn-công khủng-bố ngày 13.11 ở Paris. Theo thủ tướng Pháp Manuel Valls, 'cuộc truy nã tiếp tục và việc huy động là toàn-diện'.

cảnh sát Pháp đưa ra lời kêu gọi nhân-chứng trong việc truy nã Abdeslam


Người ta được biết Salah Abdeslam đã thành-công trong việc đào thoát khỏi Paris nhờ hai đồng loã, Hamza Attou và Mohamed Amri. Hai người này đã được Abdeslam kêu đến đón bằng xe, đã đi từ Molenbeek sang Paris đón và đưa Abdeslam về Bruxelles. Nguồn tin của truyền thông Bỉ cho biết Salah Abdeslam đã được nhận thấy trong vùng thủ đô Bruxelles, tại Anderlecht vào chiều ngày thứ năm 19.11. Theo báo La Libre của Bỉ, mức báo động được duy trì ở mức 3 hay 4 và cuộc họp hằng năm ngày 20.11 của ULB - Viện đại học tự do Bỉ - đã bị đình chỉ vì lý do 'thận -trọng'.

Trong khi đó, một nguồn tin ẩn danh đã xác nhận với báo La Capital của Bỉ là đã gặp Salah Abdeslam ở Molenbeek vào chiều ngày thứ ba vưà qua; Người này nói rằng Abdeslam nói rằng anh ta đã đi quá xa nhưng không thể ra hàng vì ngại có những hậu quả đối với gia-đình. Người này cũng nói là Abdeslam sẽ không còn ở lâu tại đây.

Tuy nhiên các tin tức về Abdeslam cần được coi lại vì từ khi nhà chức trách Pháp kêu gọi các nhân chứng, nhiều tin sai lầm đã được báo như một người làm việc ở bưu điện Saint Denis nghĩ rằng đã nhận ra Abdeslam và sáng thứ tư, cũng như vào chiều thứ hai, một cuộc hành-quân cảnh-sát đã được tung ra ở Strasbourg sau khi có người thông báo nhận ra Abdeslam!

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/20.11.2015

Nguồn:

 http://www.bfmtv.com/societe/operation-a-saint-denis-pourquoi-l-assaut-est-particulierement-risque-931020.html

http://www.mediapart.fr/journal/international/181115/les-djihadistes-de-saint-denis-preparaient-un-nouvel-attentat

http://www.linternaute.com/actualite/societe/1260670-attentat-de-paris-abdelhamid-abaaoud-est-mort-hasna-aitboulahcen-etait-bien-la-kamikaze-selon-son-pere-dernieres-infos/
http://www.opex360.com/2015/11/19/le-chef-operationnel-jihadiste-lorigine-des-attentats-de-paris-ete-tue/#gPK6JMx2QDX16UAS.99

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.