Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Thursday 6 June 2013

TỪ “LÒNG TIN CHIẾN LƯỢC” TẠI SHANGRI-LA ĐẾN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG Ở HÀNỘINhằm buộc Hànội phải công khai hoá lập trường về vấn đề “An Ninh Khu Vực”, nhất là thái độ của Việtnam với vấn đề Trung Cộng đang hung hăng bành trướng ở Biển Đông và việc Hoa Kỳ ‘xoay trục chiến lược’, hay gọi nhẹ đi là ‘tái cân bằng’ ngoại giao và quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương. Nên thủ tướng chủ nhà Singapore, ông Lý Hiển Long đã khéo léo xắp xếp để Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Hànội đọc diễn văn dẫn đề cho Hội Nghị An Ninh Khu Vực - Đối Thoại Shangri-La 2013, khai mạc tại Singapore ngày 31/05/2013. Chủ đề chính của bài diễn văn dẫn cuộc Đối Thoạt đó là: “Xây Dựng Lòng Tin Chiến Lược vì Hòa Bình, Hợp Tác, Thịnh Vượng của Châu Á - Thái Bình Dương”.

Sau khi khẳng định “Việtnam tin tưởng vào tương lai tươi sáng của khu vực”, Nguyễn Tấn Dũng cảnh báo: “Với xu thế tăng cường cạnh tranh và can dự, nhất là từ các nước lớn, thì bên cạnh nhữnng mặt tích cực, cũng tiềm ẩn những rủi ro tiêu cực cần phải phòng ngừa”. “Nhìn toàn cảnh khu vực trong những năm qua, chúng ta không khỏi quan ngại trước nguy cơ và thách thức ngày càng lớn đối với hoà bình khu vực, những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên. Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến phức tạp”. “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế. mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”. Hiển nhiên Nguyễn Tấn Dũng muốn nói đến hành động phi nhân, phi pháp và bành trướng của Trung Cộng, nhưng Dũng vẫn không dám nhắc tới tên nước quan thầy của mình là Trung Cộng.

Còn về sự tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Cộng, Nguyễn Tấn Dũng nhận định: “Các nước trong vùng không phản đối sự can dự chiến lược của các nước ngoài, nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển”. Ông khẳng định: “Các nước trong khu vực coi trọng vai trò của Trung Quốc và Hoakỳ và ủng hộ hành động của hai cường quốc này, nếu như chiến lược và việc làm của Washington và Bắc Kinh tuân thủ pháp luật quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia”. Nguyễn Tấn Dũng cũng loan báo: “Việtnam sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc, trong các lãnh vực công binh, y tế, quan sát viên quân sự”. Ông Dũng nhắc lại: “Việtnam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việtnam”. Đây là lần đầu tiên Việtcộng được dịp công khai thoải mái nói lên chủ trương “Đi Giây” giữa hai cường quốc Tầu, Mỹ. Nhưng chắc Nguyễn Tấn Dũng biết rõ hơn ai hết là “Đi với Tầu là Mất Nước”, mà “Đi với Mỹ thì Mất Đảng”. Vì chỉ có Bắckinh mới không tuân thủ luật pháp quốc tế, mớí không tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia.  Còn Washington thì chỉ đòi Việtcộng tôn trọng Nhân Quyền của Quốc Dân Việtnam, chẳng cần đặt căn cứ quân sự ở Việtnam. Với Mỹ thì chỉ muốn giúp cho các nước trong khu vực đủ sức mạnh về kinh tế, chính trị, quân sự để chủ động đối tác, đối thoại, bình đẳng với  nhau. Do vậy, Mỹ tỏ ra vừa ý với chủ trương ‘Lòng tin chiến lược’ của Nguyễn Tấn Dũng.

Tại diễn đàn Đối Thoại Shangri-La, ngày 01/06/13, bộ trưởng quốc phòng Hoakỳ, Chuck Hegel đưa ra thêm chi tiết về chính sách của chính quyền Obama ‘ tái cân bằng’ hoạt động kinh tế, văn hoá, ngoại giao và quân sự của Mỹ đối với châu Á – Thái Bình Dương. Ông Hegel khẳng định: “Nỗ lực này sẽ không bị tác động bởi việc cắt giảm trong lãnh vực quốc phòng”. Ông nhấn mạnh rằng: “Năm 2020 không chỉ 60% lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ được tập trung vào Thaí Bình Dương, mà còn có tới 60% lực lượng Không Quân, bao gồm sự hiện diện của một số loại phi cơ chiến đấu cường kích tối tân như F-22 Raptor và F-35 Joint Strike”. Là  cựu chiến binh Mỹ tại Việtnam. Ông cho hay: “Đã học được tầm quan trọng của việc Mỹ phải làm thế nào để tham dự một cách khôn ngoan ở Á châu”. Ngày 02/06/13, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung cộng. Thích Kiến Quốc, cầm đầu phái đoàn Trungcộng, tuyên bố tại Hội Nghị An Ninh Khu Vực Shangri – La: “Biển Hoa Đông và Hoa Nam (Biển Đông) là thuộc chủ quyền Trung Quốc”. “Đã quá rõ ràng, vì sao tàu chiến Trung Quốc tuần tra tại Hoa Đông và Hoa Nam”. “Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng về điều đó”. “Do vậy sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc và các hoạt động tuần duyên tại những vùng biển này là hoàn toàn chính đáng và không có gì phải bàn luận cả”. “Trung quốc sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra những vùng biển này”. Đây đúng là ngôn ngữ của kẻ cướp, cả thế giới đều biết, Trung cộng đã chiếm Hoàng Sa của Việtnam từ tay Việt Nam Cộng Hòa 1974 và chiếm Trường Sa từ tay Việtcộng năm 1988 và đang tranh chấp với Brunei, Malaysia, Philippines và Việtnam ở đây, và với Nhật bản ở Biển Hoa Đông.

Thế mà phái đoàn của Nguyễn Tấn Dũng ở hội nghị Shangri-La không dám có phản ứng gì. Trong khi đó ở Hànội và Sàigòn, đồng bào yêu nước, ngày 02/06/13, xuống đường “Chống Trung Cộng Xâm Lược”. Đòi Hoàng-Trườngsa về cho tổ quốc thì bị công an Việtcộng giải tán, đánh đập tàn bạo, bắt gần 30 người. Đáng lý, Nguyễn Tấn Dũng và nhà cầm quyền Hànội phải coi đây là một việc làm để tạo ra sức nặng hậu thuẫn cho lời tuyên bố của Dũng ở Đối Thọai Shangri-La mới đúng. Nhưng rõ ràng là bọn chúng vẫn sợ Tầu Cộng và vẫn ngoan cố chống lại với việc Mỹ đòi nhân quyền ở Việtnam. Khi mà một chính quyền chỉ biết theo lệnh quan thầy, dùng khủng bố và bọn côn đồ để dập tắt tiếng nói yêu nước công chính của người dân, thì làm sao có thể để cho Mỹ, các nước trong khu vực và thế giới có “Lòng Tin Chiến Lược” với chế độ Cộng Sản Việt Nam độc đảng, độc tài toàn trị theo kiểu Trung Cộng được?

Chính vì vậy, mà tại Quốc Hội Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việtnam, và các hội đoàn người Việt đều được mời tham dự. Ngày 01/06/13, Đaị sứ Hoakỳ tại Việtnam, ông David Shear có cuộc gặp với cộng đồng Việtnam tại Little Saigon, miền Nam California. Mở đầu cuộc tiếp xúc ông Đại Sứ khẳng định: “Tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cực kỳ mạnh mẽ. Chúng tôi lắng nghe tiếng nói của quý vị từ Hànội, và người dân Việtnam cũng lắng nghe tâm tư đó. Chúng tôi lắng nghe quý vị một cách nghiêm túc”.“Chúng tôi rất quan ngại về mức độ căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông. Chúng tôi cũng cực kỳ quan ngại nếu bất cứ nước nào đang khẳng định chủ quyền trên Biển Đông lại sử dụng vũ lực”. “Tôi nghĩ tuần tới, Tổng Thống Obama cũng sẽ nói như vậy với chủ tịch Tập Cận Bình khi hai người gặp nhau tại California”. Xem vậy, vấn đề Việtnam, cũng đã đến lúc phải chuyển biến rồi. 

LÝ ĐẠI NGUYÊN 
Little Saigon ngaỳ 04/06/2013.

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.