Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 12 April 2023

Báo Pháp: “Đường dây Việt” vận chuyển ma túy bằng một công ty xuất nhập khẩu

 

Cảnh sát Pháp phá vỡ một đường dây vận chuyển ma túy rộng lớn giữa các nước Đông Âu, Pháp và Việt Nam. Bảy người Việt Nam tại Pháp, kể cả người cầm đầu, đã bị bắt và bị truy tố.

Đối mặt với các nhà điều tra, N’Guyen V, được biết đến với cái tên “Ông Lớn” (“Le Gros”), vẫn một mực không khai báo gì trong thời gian bị cảnh sát Pháp giam giữ và thẩm vấn. May mắn thay cho các nhân viên cảnh sát điều tra của SDPJ94 (Sở cảnh sát tư pháp tỉnh Val-de-Marne của Pháp), trước đó người đàn ông 37 tuổi này đã luyên thuyên tiết lộ ra nhiều điều trong các cuộc nói chuyện điện thoại mà cảnh sát đã nghe lén được. Người được cho là ông trùm “Đường dây ma túy Việt” ở Pháp, không nghề nghiệp, đã bị bắt cách đây vài ngày (cuối tháng 3/2023) tại nhà riêng ở thành phố Vitry-sur-Seine, nằm ở ngoại ô phía nam Paris thuộc tỉnh Val-de-Marne.

Vợ anh ta, một thợ làm tóc trở về từ Hà Lan, cũng bị bắt. Nhà của họ, cũng như căn hộ của một bảo mẫu (Babysitter) ở Paris, quận 13, nơi cất giữ ma túy tổng hợp, đã bị khám xét. Cả hai vợ chồng đều bị lệnh tống giam vào tù sau khi đưa họ ra trước thẩm phán huyện Créteil (thuộc tỉnh Van-de-Marne).

▪ ”Vụ việc còn lâu mới kết thúc”

Một cặp vợ chồng khác sống ở thành phố Vitry-sur-Seine cũng bị bắt giữ. Người đàn ông, một nhân viên thương mại, đã bị tạm giam. Vợ anh, mẹ của một đứa con 3 tuổi, đã được tại ngoại dưới sự giám sát tư pháp.

Đây chỉ là một phần của cuộc điều tra mà được bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái 2022. Tổng cộng cho đến nay, 7 người đã bị truy tố và 6 người trong số họ đã bị tạm giam. Theo nguồn tin tờ báo có được, gần 120 kg thuốc lắc đã bị tịch thu. “Và vụ việc còn lâu mới kết thúc”, một nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ.

▪ Thuốc lắc được giấu trong lọ kem mỹ phẩm hoặc tuýp kem đánh răng

Mùa thu năm ngoái (đầu tháng 11 năm 2022), nhiều kiện hàng chứa gần 70 kg thuốc lắc được phát hiện trong khuôn viên một công ty xuất nhập khẩu. Công ty này, đặt trụ sở tại vùng Kremlin-Bicêtre (thuộc tỉnh Val-de-Marne), chuyên vận chuyển hàng hóa giữa Pháp và Việt Nam. “Nhiều sản phẩm, hoàn toàn hợp pháp, được gửi về nước, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết. Chỉ khác là ở đó, trong những bịch kẹo không chỉ có kẹo mà còn có cả ma túy tổng hợp”.

Sau khi phát hiện, một kế hoạch đã được đệ trình. Công tố viện ở Créteil đã giao cho cảnh sát tư pháp của tỉnh Val-de-Mamme điều tra, phá vỡ đường dây gửi thuốc lắc đến Việt Nam này.

Dần dần, cảnh sát tìm thấy những người trung gian được “Đường dây Việt” trả tiền thuê mướn làm những công việc khác nhau cho công ty xuất nhập khẩu ở Kremlin-Bicêtre. Có những người lo việc đóng gói sản phẩm; những người lo việc cất giấu thuốc lắc, chẳng hạn trong lọ kem mỹ phẩm hoặc tuýp kem đánh răng; những người lo việc vận chuyển.

“Thuốc lắc được sản xuất ở một số nước Đông Âu trong các phòng bào chế của băng đảng Việt Nam, một chuyên gia mô tả.  Số ma túy này sau đó được vận chuyển đến một quốc gia trung chuyển. Trong một thời gian dài Đức là nơi trung chuyển. Trong một thời gian là Pháp. Tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, “Đường dây Việt” vẫn luôn tồn tại.”

Theo thông tin của Cơ quan phòng chống ma túy Pháp (Ofast), đối với ma túy tổng hợp, Pháp vừa là khu vực trung chuyển vừa là khu vực tiêu thụ thuốc lắc, MDMA, katemine hoặc các sản phẩm tổng hợp mới.

VNTB

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.