Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Monday 28 March 2022

Các bạn bảo vệ đảng cộng sản VN: Vì sao bạn ủng hộ Putin?

 

Vì sao bạn ủng hộ Putin? 

Các bạn bảo vệ đảng cộng sản VN, mình hiểu các bạn. Cha mẹ các bạn có thể là đảng viên đảng CS, bản thân các bạn ăn cây nào rào cây ấy. Nhưng các bạn ủng hộ Putin mình hoàn toàn không hiểu các bạn. Nếu lúc đầu cuộc chiến, do thiếu thông tin, các bạn chọn nhầm bên, OK, thông cảm được. Giờ này, trắng đen đã khá rõ ràng, báo chí VN cũng đưa tin hai chiều, chứ không đưa tin một chiều như lúc đầu nữa. Vậy mà các bạn vẫn còn ủng hộ Putin thì vì lẽ gì?

– Nếu nói Nga đã từng ủng hộ VN đánh Mỹ thì Ukraine cũng vậy, vì khi đó họ ở cùng trong Liên Bang Xô Viết và Liên Xô ủng hộ Việt Nam.

– Trong mối quan hệ gần đây, Ukraine đã công khai ủng hộ lập trường của Việt Nam, trong lúc Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở biển Đông.

– Nếu đứng trên góc độ kinh tế thì Việt Nam hưởng lợi trong quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ và EU. Việt Nam xuất siêu vào Mỹ mỗi năm cỡ gần trăm tỉ đôla, với EU cũng thế. Còn quan hệ ngoại thương với Nga cả vốn lẫn lãi là 5,5 tỉ đôla/năm 2021. Xét về lợi ích kinh tế (thứ quyền lực vĩnh cứu trong bang giao quốc tế) các bạn phải ủng hộ quyết định của Mỹ và EU mới đúng chứ.

– “Nhưng chúng tôi học ở Nga”. Mình từng nghe câu trả lời như vậy. Trong vài chục năm quan hệ với Nga, mỗi năm nhà nước VN gửi sang đó vài trăm học sinh. Nếu tính 200 sinh viên/năm trong 60 năm thì con số là 12 ngàn. Nếu tính chung cả nghiên cứu sinh, cứ cho là 400 đi, thì trong 60 năm là 24 ngàn! Nếu mỗi người sang đó học 5 năm, thì trong một năm học có 2.000 sinh viên và nghiên cứu sinh theo học tại Nga. Nên nhớ, tiêu chuẩn chọn du sinh trước kia rất khắt khe, nên không nhiều đâu, số liệu tôi đưa tương đối sát (Ba Lan mỗi năm có 20 du học sinh thôi).

Còn hiện tại, theo báo Thanh Niên, du học sinh tại Mỹ ‘TÍNH RIÊNG’ năm 2021 là 21.000 (Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du sinh tại Mỹ), trong đó có nhiều người có học bổng toàn phần hay một phần. Vậy “một nhúm” học ở Nga ăn thua gì so với số lượng sang học ở Anh – Mỹ và các nước phương Tây hiện nay. Vậy nếu tính ơn huệ trên góc độ “được ăn học” phải ơn Mỹ hay phương Tây gấp rất nhiều lần Nga chứ? Người Nga không dậy các bạn làm toán à.

– Bênh Nga vì Ukraine có phát xít: Tôi đã tiếp xúc với cả trăm người Việt chạy từ Ukraine sang. Có những người ở bển 30 năm rồi, họ có ba căn nhà, có vài cửa hàng, xe hơi xịn, có cuộc sống hạnh phúc và họ nói không có phát xít nào cả. Phát xít là phân biệt chủng tộc, nên nếu có phát xít thì “mọi vàng” là đối tượng bị lên thớt đầu tiên, nhất là đó lại là nhóm người buôn bán và thường có nhiều tiền mặt.

Theo thống kê của nhà nước Ba Lan, từ Ukraine chạy sang lánh nạn có công dân của 100 quốc gia khác nhau. Điều đó cho thấy, sự văn minh của Ukraine khi đã trở thành một quốc gia đa sắc tộc.

Một phép thử nữa mà bạn có thể làm, bạn hãy vào Google tra từ khoá “Bọn đầu trọc hành hung người Việt ở Nga” và cụm từ tương tự “Bọn đầu trọc hành hung người Việt ở Ukraine” bạn sẽ thu được kết quả đầy bất ngờ. Đó là nạn phát xít ở Nga mới kinh khủng, người Việt (và người nước ngoài nói chung) bị hành hung, bị giết khá nhiều, trong khi tra cứu ở Ukraine không thấy có gì.

Ảnh chụp màn hình

Như vậy ai mới là phát xít, ai mới dung dưỡng phát xít?

– Góc độ “đồng bệnh tương lân”: Ukraine và Viêt Nam cùng một hoàn cảnh, cùng là nước nhỏ ở cạnh nước lớn có tham vọng bành trướng, mở rộng lãnh thổ. Vậy tại sao các bạn lại không ủng hộ người cùng cảnh ngộ với mình?

– Góc độ lương tâm: Một nước đem quân xâm lược nước khác, gây bao tổn thất cho dân lành, trong đó có nhiều trẻ em; phá tan bao nhà cửa, trường học, bệnh viện. Vậy các bạn bênh bên xâm lược, lương tâm có hay không, để ở đâu?

– Vì Ukraine muốn nhập NATO gây nguy hiểm cho Nga? Thứ nhất cần phải biết rằng, Nga đã 4 lần muốn gia nhập NATO nhưng bị từ chối. Nên việc Nga viện cớ này đánh Ukraine nghe không… trong sáng chút nào. Thứ hai, nếu đó là nguy hiểm thật thì thiếu gì cách để nói chuyện với nhau, thoả thuận với nhau mà phải đánh tan nát một đất nước ra như vậy?

Status này mong được trao đổi ôn hoà với phe Putin. Mời các bạn vào đây gõ bàn phím.

 Mạc Việt Hồng

https://vietluan.com.au/71855/vi-sao-ban-ung-ho-putin/

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.