Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Saturday 1 October 2016

Khởi kiện : Formosa và chế độ công sản phải trả lại cho ngư dân ViệtViệt Nam 2016- Tóm Lược.

Thời gian qua nhanh. Chúng ta đang ở năm thứ 16 của Thế Kỷ 21. Sau đây là tóm lược tình hình Việt Nam năm 2016 , 70 năm sau khi Cộng Sản tiếm quyền điều hành đất nước :

1) Về Chính Trị: độc tài đảng trị. Lâp Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp gom về 1 đảng duy nhất là đảng CS. Không công nhận đối lập. Chính quyền hiện tại bên ngoài hoàn toàn phụ thuộc China, bên trong, đàn áp người dân. Không có Dân Chủ ( Miền Nam bị áp đặt chế độ Công Sản, không có cuộc Trưng Cầu dân ý ) , cũng không có Tư Do. Nước Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào CHINA (Không có Dộc Lập) mà nhiều khi họ chỉ dám gọi là nước lạ, vì quá sợ hãi, không dám đụng đến Thiên Triều. Tham nhũng lan tràn, Thông Tin bưng bít. Các phe phái thanh toán nhau, cho nhau đi mò tôm, người dân không được quyền hay biết nên chỉ đoán mò.
2) Về lãnh Thổ : đánh mất nhiều cây số vuông, trên mặt đất, ngoài biển khơi. Mất ải  Nam Quan, mất Thác Bản Giốc, mất nhiều đảo tại đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

3) Về Kinh Tế : Nguồn tiền chánh là do người Việt ra ngoại quốc gửi về . Ngành Du Lich là chánh, không có các công ty tầm vóc cỡ SAMSUNG hay TOYOTA ( Dĩ nhiên, các Công Ty Việt Nam còn cần đến nhiều thế kỷ nữa cũng chưa đạt được mức này, tuy họ tư nhận là đỉnh cao trí tuệ). Tình hình các Cty Việt Nam có thể theo dõi một các đơn giản là cổ phiếu mang tên VNM ( Việt Nam Market)  Dây là một ETF hay Exchanged trade fund, trị giá lên xuống theo các công ty chánh của VN như Bao Việt, Hảo Phát, Vingroup Vietnam JSC, Vietnam Diary production JSC...v,v...VNM trong 2 năm gần đây xuống 25%. Lợi tức đầu người VN khoảng 3000 đô la một năm, trong khi Singapour 44.000, Hongkong 45.000. Tệ như Thái Lan cũng hơn gấp 2 lần. Việt Nam chỉ có một thứ để bán : Sức lao động của người thợ. Việt Nam cũng giống như Bangladesh mà thôi. Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành một xưởng thơ rẻ tiền cho thế giới ( Usine du Monde) thay thế China nhiều năm trước. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Việt Nam không có người giàu. Ong Karim Rahemtulla, một kinh tế gia sau khi thăm viếng Việt Nam về, cho biết điều ông ngạc nhiên là ông nhìn thất qua cửa sổ khách sạn ông ở một chiếc xe Bentley Continental GT trị giá bên Mỹ khoảng 200.000 đô la, trong khi Việt Nam giá gấp đôi. Sư kiện này chứng tỏ khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội lên tới mức nào.
4) Về Môi trường : Nạn ô nhiễm lên tới mức chết người, điển hình là Formosa. Nguyên nhân là Tham Nhũng, là bị mua chuộc. Dân chúng không có quyền phản đối khi môi trường mình sống bị đe doạ như người dân các nước dân chủ (Thí dụ như dân Québec nhất quyết không cho các ống dẫn dầu đi qua khu vực mình. Các ông Thủ Tướng Justin Trudeau và  Couillard bó tay) , Quan chức Cộng Sản bán nước không trùn tay, để giữ địa vị cho mình và bạc tiền cho phe nhóm, đảng viên.Việt Nam có triển vọng trở thành một bãi rác của nhân loại

5) Về mức sống, giá sinh hoạt : Người ta hay so sánh giá một chiếc bánh humburger để biết mức đắt đỏ khác nhau ra sao giữa các quốc gia hoặc thành phố lớn. Chỉ số này gọi là Big Mac Index .Tại A Châu, người ta ít ăn humburger nên Karemtulla nẩy ra ý nghĩ dùng massage index để so sánh. Ong này viết trong sách của mình là tại Singapour, mỗi lần đi massage phải trả mất 60 đô, trong khi tại Cambodge chỉ có 5 đô, và Việt Nam 10 đô. Tôi đọc được bảng so sánh này, nửa khóc, nửa cười.
6) Về Pháp Luật : Chẳng có một công bằng Pháp Luật nào được tôn trọng. Các đại gia, quan chức, ngồi xổm trên Pháp Luật ( đọc Văn Quang), ngoài xã hội, dân chúng vì uất ức, cãi công an xa xả như trong các video clips tôi được xem trên mạng. Tại nơi tôi ở, cãi như vậy ra tòa là cái chắc, thế nhưng ở Việt Nam, thượng bất chánh, hạ tắc loạn, chuyện bình thường.
6) Về giá trị đời sống : Việt Nam đang ở mức áp chót những nơi đáng sống trên Thế Giới.
Trên đây là tóm lược về Việt Nam. Nên nhớ là đất nước này 40 năm nay, không có chiến tranh, không có thiên tai,không có Tsunami, không có động đất. Không có những thứ này, nhưng bù lại, họ có Dảng Cộng Sản.
Trần Mộng Lâm

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

Một biến thể phụ COVID-19 mới xuất hiện, mang tên Arcturus.

 Biến thể phụ Arcturus mới, lần đầu tiên được xác định “có mặt” và lây lan mạnh ở Ấn Độ hồi Tháng Ba. Tại Hoa Kỳ, Arcturus hiện chiếm khoảng 6% trong số ca nhiễm COVID-19.