
Từ một nguồn không cho biết rõ, bản tin này viết rằng việc xây cất đã “không đăng ký hay được chấp thuận” bởi nhà cầm quyền địa phương. Việc xây cất kéo dài 9 tháng và vừa hoàn tất tháng Chạp năm ngoái.

Hà Nam là trung tâm của nạn chết đói do chính sách kinh tế của Mao phát động, hậu quả giết chết gần 40 triệu người. Những sự trớ trêu như thế vẫn thường diễn ra tại những xứ Cộng Sản độc tài kiểu Trung quốc, Bắc Triều Tiên. Tháng Năm năm ngoái Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã có nghị quyết xây dựng tượng đài ông Hồ Chí Minh với kinh phí 1.400 tỷ đồng tại tỉnh nghèo này.
--------------------------------------------------------------------

Bức tượng mới được hoàn thành hồi cuối năm ngoái (Ảnh: AFP)
Trang web của People's Net có liên hệ với tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo), tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Bức tượng đã bị phá hủy (Ảnh: Weibo)
Trang tin dẫn các thông tin cho biết việc bức tượng không được thông báo với giới chức hoặc không nhận được sự phê chuẩn của chính quyền địa phương.
Các bức ảnh mới nhất được đăng tải trên mạng cho thấy bức tượng khổng lồ đã bị phá hủy, với một lỗ thủng lớn ở phía sau và phần đầu màu đen.
Bức tượng cao 37m được thi công trong 9 tháng (Ảnh: AFP)
Vài doanh nhân địa phương được cho là đã cung cấp kinh phí để xây dựng bức tượng và việc thi công hoàn thành hồi tháng 12 năm ngoái sau 9 tháng.
Hiện giới chức địa phương chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.
Ông Mao Trạch Đông là Chủ tịch đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1943 đến khi qua đời năm 1976.
An Bình
0 comments:
Post a Comment