Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Saturday 10 October 2015

LHQ cho phép châu Âu dùng vũ lực với tàu chở người nhập cư lậu

media
Địa Trung Hải, nơi hàng ngàn người thiệt mạng, khi tìm được sang Châu Âu.Bản đồ : Eric Gaba/ Wikimedia.org
Nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, hôm qua, 9/10/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cho phép Liên Hiệp Châu Âu chặn khám từ ngoài khơi các tầu chở người nhập cư từ Libya trên đường tới châu Âu.
Với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, giờ đây 6 chiến hạm của các nước châu Âu gồm Ý, Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha có thể dùng vũ lực chặn bắt, kiểm tra từ ngoài khơi bị tình nghi đưa người nhập cư vượt biển. Nếu phát hiện đúng tàu đưa người nhập cư lậu, hải quân châu Âu được phép cho phá hủy các tàu trên. 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết bằng 14 phiếu thuận, một phiếu trắng của Venezuela.
Nghị quyết trên có thời hạn áp dụng trong vòng 1 năm và chỉ nhằm vào đối tượng đưa người vượt biển lậu trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Libya.
Nghị quyết vừa thông qua do Anh đệ trình đã được thảo luận cả tuần nay là văn bản pháp lý quốc tế cho các hoạt động nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư cũng như người tị nạn vẫn tiếp tục ùn ùn đổ vào châu Âu. Tuy nhiên đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc thừa nhận, nghị quyết mới chỉ là một phần nhỏ cho giải pháp đối với khủng hoảng di dân hiện nay. Trong khi đó Liên Hiệp Châu Âu vẫn đang vất vả phân chia chỉ tiêu phân bổ đón nhận người tị nạn từ Irak và Syria đã đến lục địa này.
Các nước châu Âu, hôm 7/10 đã cho biết ý định mở một chiến dịch quân sự trên biển để chống lại tệ đưa người nhập cư lậu trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Libya. Trước đó châu Âu đã triển khai một chiến dịch mang tên Sophia đã thành công trong việc giám sát mạng lưới đưa người vượt biên.
Từ đầu năm nay đã có hơn 500 nghìn người di cư và tị nan, chủ yếu đến từ Syria, đã đến được châu Âu. Hơn 3000 người đã phải bỏ mạng trên đường vượt Địa Trung Hải.

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.