Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Monday 23 December 2013

NHÀ THỜ SÀI GÒN: CẦU NGUYỆN VÀ HỌC HỎI VỀ NHÂN QUYỀN

NHÀ THỜ
DÒNG CHÚA CỨU THẾ
SÀI GÒN:
CẦU NGUYỆN VÀ
HỌC HỎI VỀ NHÂN QUYỀN

11.12.2013 , TIN VIỆT NAM

VRNs (11.12.2013) – Sài Gòn –  Hôm qua ngày 10/12, kỷ niệm 65 năm ngày nhân quyền thế giới, tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 Kỳ Đồng đã tổ chức buổi cầu nguyện và tìm hiểu về nhân quyền vào lúc 19 giờ 30. Theo ghi nhận của chúng tôi, có khoảng 1000 người, đủ mọi lứa tuổi tham dự buổi cầu nguyện này.
Mở đầu là phần khởi động của các bạn trẻ trong nhóm Thánh Kinh cầu nguyện với những bài hát ca ngợi tình yêu Thiên Chúa đã tạo nên bầu khí vui tươi, phấn khởi  và thoải mái nơi mỗi người tham dự, buổi cầu nguyện do Lm. Anton Lê Ngọc Thanh DCCT hướng dẫn và giới thiệu các chức sắc, các tín đồ của các tôn giáo bạn như: Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, ngoài ra còn có hòa thượng Thích Không Tánh nhưng vì có chuyện đột xuất nên phải về chùa Liên Trì, Tin Lành có Mục Sư Hùng và Mục sư Hoa …về phía DCCT có Lm Matthêu Vũ Khởi Phụng Bề trên DCCT Thái Hà, Hà Nội, Lm Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên chánh xứ ĐMHCG Sài Gòn , Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại và đặt biệt có sự hiện diện của Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT cùng các tu sĩ DCCT đang ngồi xen kẽ trong cộng đoàn cùng tham dự.

Cụ Lê Quang Liêm,
Hội trưởng Phật giáo Hòa hảo Thuần Túy, 95 tuổi

Sau phần giới thiệu của Cha Antôn là phần cầu nguyện mở đầu của cha Giuse Hồ Đắc Tâm. Cha Tâm nói: “Lạy Chúa con xin giới thiệu với Chúa các vị chức sắc các tôn giáo, bạn cùng nhiều ông bà anh chị em của các tôn giáo khác. Chúng con qui tụ nơi đây để cầu nguyện cho việc thực thi các quyền con người, như đã được ghi trong hiến chương nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 10/12/1948. Theo Kinh Thánh thì Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Thiên Chúa, hình ảnh đó là lý trí, tự do và khả năng yêu thương. Nhưng hiện nay, rất nhiều nơi trên thế giới, đặt biệt là trên quê hương đất nước của chúng con, lý trí đã bị lu mờ …quyền con người đã bị xâm phạm. Chúng con qui tụ nơi đây để nguyện xin Chúa ban bình an cho chúng con… Chúng con cầu xin Chúa thức tỉnh lương tri của các nhà cầm quyền, để họ biết tôn trọng quyền con người khi họ đã ký vào hiến chương nhân quyền của LHQ”.
Chúng tôi đã gặp gỡ một vài người tham dự thuộc các tôn giáo khác nhau, như Chánh trị sự Hứa Phi đạo Cao Đài. Vị Chánh trị sự Hứa Phi cho biết: “Hôm nay là ngày nhân quyền thế giới và cho nước Việt Nam trên tinh thần là mọi người mọi tôn giáo luôn bênh vực lẽ phải và không bao giờ dung túng sự sai trái và phải đem lại sự hạnh phúc thực tế cho nhân loại. Chúng tôi đến đây để cùng với các cha DCCT, với các chức sắc các tôn giáo cầu nguyên Đấng quyền năng thiêng liêng, Đức Chúa, Đức Phật và tất cả chư Thần thánh trên trời ban cho dân tộc Việt Nam sớm có được nhân quyền. Mặc dù khi đến đây, chúng tôi cũng đã bị công an theo dõi và chặn đường, nhưng chúng tôi đã cố tìm cách thoát đi để đến được nơi đây, cùng với các tôn giáo khác cùng cầu nguyện cho nhân quyền Việt Nam.”
            Anh Hoàng, 48 tuổi ở Phú Nhuận cho biết là anh nghe người bạn nói hôm nay tại nhà Thờ Ký Đồng có buổi cầu nguyện và học hỏi về nhân quyền, nên anh đi cho biết và cũng mong cho Việt Nam sớm thực thi nhân quyền mà LHQ đã qui định cho người dân bớt khổ. Tuy nhiên, anh Hùng không nghĩ rằng, hôm nay khá đông các tôn giáo bạn cùng tham dự.
Anh Phan Tấn Hòa, Phụ tá Hội trung ương PGHH thuần túy ở Cần Thơ cho biết: “Anh chị em PGHH đi đến đây để cùng hiệp thông với các tôn giáo khác và DCCT cũng gặp nhiều khó khăn từ phía công an và nhà cầm quyền. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và tình yêu dân tộc nên chúng tôi đều vượt qua. Khi đến ngay cổng nhà thờ Kỳ Đồng thì thấy an ninh rình rập chụp hình quay phim chúng tôi. Về tinh thần của anh em PGHH thuần túy thì trước sau như một, cùng chung vai sát cánh với các tôn giáo bạn, cùng đồng nhất nói lên tiếng nói của mình để đấu tranh cho nhân quyền, nhất là tự do tôn giáo, cho cả dân tộc Việt Nam nói chung, trong đó có PGHH. Vì vậy, nhận lời mời của DCCT, chúng tôi sắp xếp để cùng các tôn giáo khác tham dự buổi cầu nguyện. Chúng tôi rất vui vì đó là điều mà không riêng gì các tôn giáo, mà cả dân tộc Việt Nam đều có niền vui chung là vì chúng ta cảm thấy được quyền lợi, nhân quyền của người dânViệt Nam đã được hé lộ. Chúng tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, nhân quyền trở thành hiện thực, để cho người dân và các tôn giáo hết sợ nhà cầm quyền đàn áp, vì Việt Nam đã trở thành thành viên của tổ chức nhân quyền thế giới.”
Chị Mai 32 tuổi ở Q.4 thì cho biết: “Em đọc được thông tin trên trang chuacuuthe.com nên đến đây để học hỏi, để biết về nhân quyền, vì từ nhỏ đến giờ em chưa biết và không hiểu về nhân quyền là gì mà chỉ nghe nói, năm nay VN tham gia vào tổ chức nhân quyền thế giới. Em nghĩ là tại sao giờ chúng ta mới tham gia. Vậy là từ trước đến nay VN chúng ta chưa có nhân quyền, và tổ chức đó qui định gì, quyền con người gồm những quyền gì. Vì thế nên em đến đây để học hỏi cho biết về quyền con người là gì”

Chánh trị sự Hứa Phi,
đạo Cao Đài dâng lời cầu nguyện

Sau những phần trình bày về quyền con người của cha Giuse Đinh Hữu Thoại là những lời cầu nguyện của các chức sắc tôn giáo. Sau khi đại diện các chức sắc tôn giáo cầu nguyện thì cộng đoàn tham dự cùng tiến ra núi đá Đức Mẹ. Đi đầu là Thánh Giá nến cao, cộng đoàn cùng hát Kinh Hòa Bình.
Trước khi kết thúc, cha Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành nói với mọi người: “Kính thưa các vị chức sắc các tôn giáo, các bạn hữu, những người yêu chuộng công lý và hòa bình và tha thiết với quyền làm người của con người. Ngày hôm nay, trong tinh thần yêu thương và hợp nhất, chúng ta cùng gặp gỡ nhau, cùng nhau suy nghĩ và cùng nhau dâng lên Thượng Đế, Đấng tạo nên muôn loài, trong đó có con người là đỉnh cao của mọi tạo vật lời cầu nguyện. Ngài trao cho chúng ta quyền làm người, Ngài trao cho chúng ta tất cả những nhân phẩm của con người và Ngài hằng theo dõi bảo vệ, nâng đỡ chúng ta. Thưa quí vị, trong đạo Công giáo chúng tôi, thì chúng tôi lại nhìn thấy trong gương mặt của Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu một con người hết sức là khiêm tốn, hết sức là yêu thương, nên chính Mẹ lại hiểu rõ hơn hết về quyền của con người, hiểu hơn hết về nhân phẩm của con người và Mẹ đã cộng tác với Thượng Đế, cộng tác với Thiên Chúa để gìn giữ và chính Mẹ đã cất lên những lời nói về quyền con người, về sự giải thoát con người khỏi mọi áp bức, khỏi mọi oan sai, khỏi mọi đói nghèo, khỏi mọi tù đày, khỏi mọi điều không xứng hợp với nhân phẩm.”
Cuối cùng, mọi người cùng hát bài kinh Magnificat, lời của Đức Maria ca tụng quyền con người. Sau đó mọi người nhận phúc lành từ cha Vinhsơn và ra về.
Chương trình cầu nguyện và học hỏi về nhân quyền đã kết thúc, nhưng chúng tôi thấy nhiều người còn nán lại trao đổi với nhau. Hy vọng một tương lai cho nhân quyền tại Việt Nam, mong cho nhà cầm quyền Việt Nam sớm thực thi như lời của bà Nga 72 tuổi ở Q.3 thuộc Gx. Vườn Xoài đã chia sẻ với chúng tôi.

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành chia sẻ và dâng lời cầu nguyện kết thúc

Giêrađô Trứ. VRNs
Dom. Lê Khắc Thoại đưa tinHAI NHÀ THỜ
ĐẠP ĐỔ BỨC TƯỜNG BÁ LINH

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 11.11.11. Cập nhật 18.09.2013

Đây là hai NHÀ THỜ, cũng là hai Trung Tâm đấu tranh triền miên và định kỳ đã đi trước chúng ta. Những Tín hữu đến đó gặp gỡ, cầu nguyện, luyên cho nhau cái Ý chí sắt đá đấu tranh cho SỰ THIỆN. Hai NHÀ THỜ nằm tại Đông Bá Linh.
Hai Nhà Thờ này đã được chính Nhà Nuớc Đức công khai biết ơn về tính bền bỉ đầu tranh để đưa đến sụp đổ bức tướng Bá Linh. Thực vậy, mở đầu ngày KỶ NIỆM 20 NĂM BỨC TƯỜNG BÁ LINH SỤP ĐỔ, buổi sáng sớm 09.11.2009, Bà Thủ tướng Angela MERKEL cùng các quan khách đã đến Nhà Thờ GETHSEMANI để dự Lễ Nghi Tôn Giáo kỷ niệm. Việc khởi đầu Ngày Kỷ Niệm bằng một LỄ NGHI TÔN GIÁO chứng tỏ tầm quan trọng đóng góp của Nhà Thờ này vào sự sụp đổ của Bức tường Bá Linh.

Nhà Thờ GETHSEMANI

Nhà Thờ GETHSEMANI do Mục sư Bernd ALBANI chủ trì. Tín hữu đến đây để thường xuyên và định kỳ cầu nguyện cho Hòa Bình. Các buổi cầu nguyện luôn luôn được kết thúc bằng bài ca “DONNA NOBIS PACEM“ XIN CHO CHÚNG TÔI HÒA BÌNH. Gerhard SCHONE là một Ca sĩ rất được biết tới tại Đông Đức. Ong là người đã thường xuyên đến hát tại Nhà Thờ GETHSEMANI trong những buổi họp cầu nguyện. Ngày nay, hỏi lại Ong tại sao hồi ấy ông có dịp sang Tây Bá Linh mà ông vẫn ở lại. Oâng trả lời rằng hồi ấy tôi cảm thấy những người đến Nhà Thờ tụ họp đấu tranh cần tiếng hát của tôi để giữ vững tinh thần, nên tôi không ra đi trước được.

Nhà Thờ ST.NICOLAS

Nhà Thờ ST.NICOLAS do Mục sư Christian FUHRER chủ trì. Đến Nhà Thờ này, phần đông là giới trẻ mang tinh thần đấu tranh sôi động hơn. Thường xuyên đến Nhà Thờ này là Nhạc sĩ Matthias KREHER để chơi nhạc trong những cuộc hội họp. Theo Mục sư Christian FUHRER, thì tại Nhà Thờ này đã có những cuộc họp định kỳ mỗi tuần ngày Thứ Hai từ năm 1982 để cầu nguyện đấu tranh cho những giá trị tinh thần. Năm 1989, tháng 10, từ Nhà Thờ, giới Thanh niên đã căng Biểu Ngữ và tiến ra ngòai phạm vi Nhà Thờ để diễn hành. Công an đã can thiệp bằng cách giật và xé Biểu Ngữ. Hành động này của Công an đã được ghi hình và phổ biến trên Truyền Hình Tây Đức. Thế là cả Đông Đức và Tây Đức, dân chúng biết đến việc đàn áp bằng bạo động của Công an. Chính Nhà Nước đã làm tăng thêm Phong trào người dân đứng dậy, kéo càng đông đến Nhà Thờ.

Ý kiến của STASI về hai NHÀ THỜ

Ngày nay, phỏng vấn những nhân viên STASI về hai Nhà Thờ, họ đều công nhận đã được lệnh kiểm sóat, lấy hình, thâu phim những nhóm đến hai Nhà Thờ GETHSEMANI và ST.NICOLAS. Điều làm họ ngạc nhiên là họ hiểu Tín hữu biết rõ có việc kiểm sóat, thu hình của STASI, nhưng những người đến hai Nhà Thờ dường như không sợ hãi gì và đến Nhà Thờ như một nhu cầu để biết thông tin và truyền thông cho nhau tâm tình và ý chí đấu tranh.
Lịch sử đấu tranh thành công của hai Nhà Thờ cho thấy những điểm quan trọng sau đây:
*       Tính cách thường xuyên và định kỳ tụ họp lại của Giáo dân trong mục đích đấu tranh cho một tinh thần.
*       Việc tụ họp thường xuyên và định kỳ cũng là dịp trao đổi và đào sâu quan điểm đấu tranh. Đó là dịp để tăng cường thêm ý chí nhất thống cho nhau mà không cần ai  phải đúng đầu ra chỉ thị như một mệnh lệnh. Cái chỉ thị và sự nhất thống đến từ Lương tâm mỗi người.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 11.11.11. Cập nhật 18.09.2013

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.