Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Thursday 19 September 2013

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ĐGM Vinh: Kêu Gọi Quốc Tế Hỗ TrợTruyền thông quốc tế: ĐGM Vinh lo ngại các cuộc tấn công của chế độ và kêu gọi quốc tế hỗ trợ


VRNs (19.09.2013) – Sài Gòn - Trao đổi với hãng tin Asianews, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh cho biết, “chúng tôi rất quan tâm đến tình hình của giáo phận Vinh. Chúng tôi không thể nói được cuộc tấn công kéo dài bao lâu, những lời nói dối, những sự vu khống còn tiếp diễn. Tình trạng này thật đáng lo ngại và nguy hiểm cho các Kitô hữu … Chúng tôi muốn hòa bình, tự do và phẩm giá của nhân quyền [được tôn trọng],” nhưng “thật không may, điều này không phụ thuộc vào ý muốn của chúng tôi”.

Trong những tuần gần đây, vị giám mục cùng giáo phận Vinh đã là mục tiêu của một cuộc tấn công bạo lực – không chỉ bằng lời nói – từ các phương tiện truyền thông đến nhà cầm quyền Việt Nam. Trong khi các lãnh đạo Công giáo lo sợ các cuộc trả thù khác nữa, thì các tín hữu vẫn tập hợp xung quanh vị giám mục để tham dự thánh lễ và các cử hành tôn giáo khác nhằm nhấn mạnh giá trị của sự hiệp nhất”.

Vào ngày 16 tháng 9 vừa qua, các giám mục, linh mục và hàng ngàn tín hữu Việt Nam đã dâng Thánh Lễ  để cầu nguyện “cho hòa bình và công lý” để đối phó với sự vu khống của truyền hình và báo chí nhà nước trong một chiến dịch bôi nhọ giáo phận Vinh. Thánh lễ được tổ chức tại Đền Thánh Antôn, Trại Gáo, một trung tâm hành hương của giáo phận Vinh, gần nơi xảy ra cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát hôm 4 tháng 9.

Vụ bạo lực này liên quan đến một sự kiện trước đó tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo dân của giáo xứ này cùng giám mục giáo phận đã yêu cầu trả tự do cho hai giáo dân đã bị bắt giữ vào tháng sáu vẫn còn ở trong tù. Các quan chức đã hứa trả tự do cho hai người này, nhưng đã không thực hiện lời hứa đó. Sự hỗ trợ của vị lãnh đạo Công giáo đã gây ra phản ứng của chính quyền địa phương và trung ương, họ đã phát động một chiến dịch bôi nhọ Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tu sĩ Dòng anh em thuyết giảng Đa Minh, và đe dọa sẽ can thiệp nghiêm khắc để dập tắt mọi cuộc biểu tình.

Sau khi cho biết sức khỏe của hai giáo dân bị bắt giữ vẫn tốt tuy không biết khi nào họ sẽ được thả, vị giám mục nói tiếp, “giáo phận Vinh là một giáo phận nghèo về mặt kinh tế nhưng lại giàu về truyền thống và văn hóa Kitô giáo. Để sống và thực sự hoàn thành nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng, chúng tôi cần hòa bình và tự do”. Đây là lý do tại sao “chúng tôi cần sự hỗ trợ và tình đoàn kết của quốc tế, để nhà cầm quyền chấm dứt các cuộc đàn áp, tấn công, dối trá và vu khống”.

Đức cha cũng cho biết thêm, “chúng tôi phải yêu cầu các nhà chức trách tuân thủ các công ước quốc tế khác cũng như về quyền con người mà họ đã ký kết. Và [chúng tôi] cũng yêu phải phóng thích hai giáo dân và bồi thường cho những nạn nhân trong vụ bạo lực tại Mỹ Yên”.

Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tham gia một một chiến dịch nhằm đàn áp đối với các blogger, các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến ​​đi tìm sự tự do tôn giáo, tôn trọng các quyền dân sự và kết thúc chế độ độc đảng.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, Hà Nội đã bắt giữ hơn 40 nhà hoạt động vì tội “chống nhà nước”, một khái niệm pháp lý chung chung và mơ hồ. Trong số đó có 14 tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo và Tin Lành với tội âm mưu lật đổ nhà cầm quyền.

Pv. VRNs

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.