Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 2 April 2013

Hàng ngàn người ký tên kêu gọi công lý cho ông Đoàn Văn Vươn


Giáo dân tổ chức thắp nến cầu nguyện cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân sớm được phóng thích nhân dịp lễ Phục sinh tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, ngày 31/3/2013.
Một ngày trước khi vụ án xét xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn diễn ra tại Hải Phòng, hàng ngàn người ký tên vào các thỉnh nguyện thư ủng hộ gia đình ông Vươn và kêu gọi công lý trong phiên xử từ ngày 2 đến ngày 10 tháng này.

Sáu thành viên trong gia đình ông Vươn bị truy tố về hai tội danh “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án ở Tiên Lãng (Hải Phòng) gây xôn xao dư luận từ đầu năm ngoái khi gia đình ông Vươn dùng võ khí chống lại chính quyền địa phương để bảo vệ đất canh tác trước hàng trăm công an và quân đội có võ trang được điều động đến để cưỡng chế, thu hồi. Vụ việc khiến 6 nhân viên công lực bị thương, 5 quan chức chính quyền bị truy tố về tội “hủy hoại tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhà cửa của gia đình ông Vươn bị phá hủy hoàn toàn.


Đây là một bản án điểm. Nó tổng hợp tất cả những mâu thuẫn lâu nay trong luật và hiến pháp (về chính sách đất đai) đối với người nông dân. Nó thể hiện sự tùy tiện trong việc thu hồi đất đai của chính quyền đối với người dân...
Sinh viên Lê Bảo.
Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do nhóm sinh viên đại học Luật TPHCM khởi xướng hôm 31/3 tới chiều tối ngày 1/4 đã thu hút được trên một ngàn chữ ký cả trong lẫn ngoài nước.

Sinh viên Lê Bảo tại Sài Gòn, một trong những người ký tên đầu tiên, cho biết:

“Đây là một bản án điểm. Nó tổng hợp tất cả những mâu thuẫn lâu nay trong luật và hiến pháp (về chính sách đất đai) đối với người nông dân. Nó thể hiện sự tùy tiện trong việc thu hồi đất đai của chính quyền đối với người dân. Thông qua vụ án này, có thể thấy không chỉ nông dân Hải Phòng mà nông dân cả nước đã có rất nhiều vụ như vậy rồi. Mình mong muốn một phiên tòa công bằng cho ông Vươn cũng như cho tất cả nông dân bị thu hồi đất bất hợp lý và oan ức. Qua đây, mình ký tên ủng hộ (Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn).”

Bản Tuyên ngôn nêu rõ chính quyền huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có nhiều sai phạm, đi ngược lại lợi ích của người dân trong âm mưu dùng võ lực thu hồi bất hợp pháp đất canh tác của gia đình ông Vươn và rằng hành vi chống trả của ông Vươn là quyền tự vệ, bảo vệ tài sản chính đáng.


Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.
​​Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 27/3, bà Phạm Thị Hiền, em dâu ông Vươn bị truy tố tội “chống người thi hành công vụ” đang được tại ngoại, khẳng định:

“Nếu họ làm đúng luật pháp, chúng tôi khẳng định chúng tôi sẽ thắng kiện 100%. Thế nhưng, sự thật những gì diễn ra trong hơn năm qua, với cách thức họ làm, chúng tôi rất lo lắng không biết cuối cùng người dân chúng tôi có tìm được công lý hay không. Chúng tôi rất trăn trở về điều này. Tuy nhiên, với tất cả tài liệu pháp lý, chúng tôi nghĩ là họ không làm gì được chúng tôi cả. Nhưng để điều đó thành công, có một phần không nhỏ từ tiếng nói của người dân và công luận.”

Bà Hiền cho biết gia đình bà đã có nhiều đơn khiếu nại phản đối cáo trạng còn “sót người lọt tội”, nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng từ giới hữu trách:

“Cáo trạng vụ án “hủy hoại tài sản” nói công an đã điều tra xác minh được 19 đối tượng đập, đốt, phá nhà chúng tôi và 2 người lái máy xúc. Vậy mà họ không bị truy tố. Chỉ có 4 người bên chính quyền bị truy tố. Thế nên, chúng tôi rất bức xúc về kết luận điều tra của họ cũng như cáo trạng của Viện Kiểm sát. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục đấu tranh tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng. Mọi lời kêu gọi cũng như sự ủng hộ của nhân dân cả trong lẫn ngoài nước đến bây giờ hình như họ vẫn để ngoài tai. Chúng tôi sẽ phải cùng mổ xẻ tại phiên tòa. Chúng tôi chỉ yêu cầu các ông, bà làm theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.”

Nếu họ làm đúng luật pháp, chúng tôi khẳng định chúng tôi sẽ thắng kiện 100%. Thế nhưng, sự thật những gì diễn ra trong hơn năm qua, với cách thức họ làm, chúng tôi rất lo lắng không biết cuối cùng người dân chúng tôi có tìm được công lý hay không...
Bà Phạm Thị Hiền, em dâu ông Ðoàn Văn Vươn.
Về tiến trình thụ lý hồ sơ vụ án, tối ngày 1/4, luật sư Trần Đình Triển, một trong tám luật sư bảo vệ cho gia đình ông Vươn trong cả hai phiên xử tội danh “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cho biết:

“Tất cả các luật sư đều có cảm nhận là họ rất tạo điều kiện cho luật sư trong việc nghiên cứu hồ sơ, sao chụp tài liệu. Kể cả việc thông báo về phiên tòa, họ làm cũng rất thận trọng. Họ cử cán bộ đi lên gặp từng luật sư để ký biên nhận. Do đó, tôi đánh giá ban đầu rằng Hội đồng xét xử và Tòa án Nhân dân Hải phòng làm việc có trách nhiệm và đúng pháp luật. Còn phiên xử ra sao thì còn phải đợi sau phiên tòa đã.”

Những người ký tên trong Bản Tuyên ngôn kêu gọi sự quan tâm của công luận cũng như sự công minh của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng để giải tỏa những khuất tất cho vụ xử được khách quan và công lý được tôn trọng.

Tuyên ngôn có đoạn viết: “Chúng ta hiểu rằng, mỗi chữ ký của chúng ta, sẽ góp phần tạo nên sức mạnh lớn lao của lẽ phải, để làm bừng lên ánh sáng công lý cho Đoàn Văn Vươn.”

Cùng với Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do nhóm sinh viên luật khởi xướng, các nông dân bị tịch thu đất đai ở Văn Giang, Dương Nội, cũng ra Tuyên bố kêu gọi tòa án Hải Phòng tha bổng cho các thành viên trong gia đình ông Vươn và trừng trị thích đáng những kẻ lạm quyền chà đạp pháp luật, đẩy người nông dân đến bước đường cùng.

Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.
​​Tuyên bố của những nông dân Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội (Hà Nội) nói họ có chung hoàn cảnh phải đấu tranh để giữ đất như gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Họ kêu gọi đồng bào cả trong lẫn ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ gia đình ông Vươn và khẳng định sự đấu tranh đến cùng, không khoan nhượng của người nông dân trong công cuộc giữ đất.

Hôm 29/3, Ủy ban Công lý và Hòa bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, và Tòa Giám mục Hải Phòng đã gửi văn thư lên Tòa án đề nghị “trả tự do và bồi thường thiệt hại” cho gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn.

Cùng ngày, nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền với sự hiệp thông của linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù phổ biến Tuyên bố kêu gọi mọi người ủng hộ công lý và sự thật trong vụ án Đoàn Văn Vươn.

http://www.voatiengviet.com/content/hang-ngan-nguoi-ky-ten-keu-goi-cong-ly-cho-doan-van-vuon/1632466.html

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.