Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Monday 8 April 2013

Luân Đôn : Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời, thọ 87 tuổiCố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong lễ Tạ ơn tại Luân Đôn, ngày 19/09/2010.
Cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong lễ Tạ ơn tại Luân Đôn, ngày 19/09/2010.
REUTERS/Luke MacGregor/Files

Thanh Hà
Bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer từ nhiều năm qua và nhiều lần bị đột quỵ, bà Margaret Thatcher hầu như không phát biểu trước công chúng từ năm 2002. Trong thời gian gần đây cựu Thủ tướng Anh đã nhiều lần phải nhập viện và bà đã qua đời sáng ngày 08/04/2013 tại nhà riêng ở Luân Đôn.

Thủ tướng đương nhiệm David Cameron rút ngắn vòng công du châu Âu để trở về nước. Trong một thông điệp ngắn Thủ tướng Anh nhấn mạnh « nước Anh vừa mất đi một nhà lãnh đạo lớn, một vị Thủ tướng tài ba và một công dân vĩ đại ». Nữ hoàng Anh, Elisabeth II gửi điện chia buồn đến gia đình cựu Thủ tướng Thatcher.
Là phụ nữ duy nhất giữ chức vụ Thủ tướng Anh, bà Margaret Thatcher được coi là một trong những chính khách quan trọng nhất của thế giới trong thế kỷ XX. Được mệnh danh là « Người đàn bà Thép » bà Thatcher đã làm thay đổi cục diện kinh tế của nước Anh, đem lại hào quang cho vương quốc Anh trên sân khấu quốc tế.
Sinh năm 1925 tại Grantham - miền trung đất nước, Margaret Thatcher trở thành luật sư và đã tham gia vào các hoạt động chính trị từ năm 1959 trong hàng ngũ cánh bảo thủ. Vào nửa đầu thập niên 1970 bà Margaret Thatcher được chỉ định vào chức vụ Bộ trưởng Giáo dục. Năm 1975 bà lên lãnh đạo đảng bảo thủ và bốn năm sau đó đảng của bà giành được chiến thắng vẻ vang trong cuộc bầu cử ở Hạ viện. Margaret Thatcher là phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ tướng năm 1979 và từ đó đã liên tục giữ chức vụ cho đến ngày 22/11/1990. Đây là một kỷ lục.
Những năm tháng dưới thời Thatcher, chính quyền Luân Đôn đã mạnh tay trong công cuộc tư hữu hóa, giảm thuế cho người dân, cho các doanh nghiệp, giảm hàng loạt các khoản chi tiêu công và nhất là giới hạn ảnh hưởng của các công đoàn. Cũng chính dưới những năm tháng bà cầm quyền, số người thất nghiệp tại Anh vượt ngưỡng tâm lý 3 triệu. Thủ tướng Margaret Thatcher đã phải đối đầu với đợt đình công rất quyết liệt của giới thợ mỏ vào đầu những năm 1980.
Trên trường quốc tế, Margaret Thatcher đã từng rất thân thiết với Tổng thống Mỹ thời đó là ông Ronald Reagan và Thủ tướng Anh đã tạo uy tín rất lớn đối với lãnh đạo Liên Xô, Mikhail Gorbatchev. Giới sử gia cho rằng, bà Thatcher từng đóng một vai trò quan trọng trong những năm tháng cuối cùng của thời kỳ chiến tranh lạnh.

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.