Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 19 March 2013

Tu sĩ Tây Tạng tiếp tục tự thiêu lần thứ 108 để phản đối Trung Quốc


Tu sĩ Tây Tạng tiếp tục tự thiêu để phản đối Trung Quốc
Một vụ tự thiêu trên đường phố ở Đạo Phu, Tây Tạng (ảnh chụp từ video 03/11/2011)
Một vụ tự thiêu trên đường phố ở Đạo Phu, Tây Tạng (ảnh chụp từ video 03/11/2011)
REUTERS

Tú Anh
Tu sĩ Lobsang Thokmey, 28 tuổi đã tẩm xăng tự đốt vào ngày thứ Bảy 16/03/2013 tại tu viện Kirti, tỉnh Tứ Xuyên. Từ năm 2009 đến nay, đây là vụ tự thiêu lần thứ 108 của người dân Tây Tạng mà đa số là tu sĩ trẻ để phản đối chính sách trấn áp của Trung Quốc.

Tổ chức Free Tibet, Tây Tạng Tự Do, cho biết, nhà sư Lobsang Thokmey, 28 tuổi, tự thiêu tại tu viện lịch sử Kirti, huyện A bá , tỉnh Tứ Xuyên vào ngày thứ Bảy tuần trước, trong khuôn khổ đợt tranh đấu ghi dấu 5 năm vụ nổi dậy chống Trung Quốc đàn áp tại Tây Tạng.
Các nhân chứng thấy vị tu sĩ này trong bộ áo cà sa bốc lửa, từ căn phòng trong tu viện chạy ra, tay còn cầm lá cờ Phật giáo Tây Tạng. Các bạn đồng tu đã nhanh chóng đưa Lobsang Thokmey đến bệnh viện, nhưng không cứu chữa kịp.
Quân đội Trung Quốc cũng nhanh chóng bao vây tu viện Kirti, được xem là một trong những chiếc nôi của phong trào phản kháng.
Theo bản tin của Asia News, từ năm 2009 đến nay đã có 108 người Tây Tạng dùng biện pháp bất bạo động tuyệt đối này để cảnh tỉnh chính quyền Trung Quốc.
Hôm trước, vào lúc Trung Quốc chính thức hóa vai trò lãnh đạo của hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường thì cũng tại huyện A Bá, một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu với nguyện vọng Đức Đạt Lai Lạt Ma trở lại quê nhà.

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

Một biến thể phụ COVID-19 mới xuất hiện, mang tên Arcturus.

 Biến thể phụ Arcturus mới, lần đầu tiên được xác định “có mặt” và lây lan mạnh ở Ấn Độ hồi Tháng Ba. Tại Hoa Kỳ, Arcturus hiện chiếm khoảng 6% trong số ca nhiễm COVID-19.