Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 29 June 2022

Petropolitics : Tai họa vì Năng lượng, trường hợp Ukraine

 

  Cuộc chiến tranh Ukraine tiếp tục sau hơn 4 tháng, viễn tượng chấm dứt chưa thấy ?

Dân Ukraine vẫn phải chịu đựng bom đạn Nga, NATO và Mỹ tiếp tục viện trợ ‘súng đạn’ nhỏ giọt. TT Zelensky xin thêm vũ khí..xin mười, ‘bạn’ chỉ cho một ?

  Tìm hiểu thêm về lý do Putin tung quân xâm lăng Ukraine cũng thấy vài điều bí ẩn đằng sau ?. CBC News (27 tháng 5, 2022) đưa ra vài nhận xét có vẽ có lý ?

   ” Cuộc xâm lăng có thể do Chủ nghĩa đế quốc Nga, nhưng thật ra là .. để bảo vệ an toàn cho nguồn năng lượng mà Nga cần!”

   Nga đang tìm cách kiểm soát Trung tâm công nghiệp Ukraine. Các chuyên gia chiến lược cho rằng : một trong mục tiêu kinh tế quan trọng nhất của Nga là chiếm hữu các khu vực tồn trữ khí đốt và các mỏ đất hiếm của Ukraine..

   Nga đưa ra một huyền thoại (mythology) : ” tái hợp nhất hai dân tộc từng có các liên hệ lâu đời , ‘ruột thịt’, phức tạp trải qua nhiều thế kỷ”, những ý tưởng lỗi thời về khu vực ảnh hưởng của các nước ‘thực dân’

   Cách giải thích theo kiểu ‘xây dựng một tòa nhà cao tầng’  mới hay ‘tái xây dựng’ (?) còn tùy theo nhãn quan lịch sử và tùy sách vở đã viết về liên hệ Nga-Ukraine, và nhất là của 44 triệu công dân Ukraine !

    Bản đồ tổng quát  :                                              

Bản đồ ‘sơ lược’ về tài nguyên :

   So sánh hai bản đồ trên, quý vị thấy ngay ý đồ của Nga :Chiếm đoạt tài nguyên dưới các ‘mỹ từ’ dân tộc !

  Khu vực Phía Đông Donbass, nơi các trận đánh diễn ra kéo dài tử cả 8 năm trước khi   Nga tổng tiến công thường được xem là ‘trung tâm công nghiệp’ của Ukraine. Có nhiều than đá, để cung cấp cho các nhà máy luyện kim và các nhà máy điện cho toàn quốc Ukraine..

* Ukraine : Siêu cường về khoáng sản.

   Theo SecDev, một tổ chức nghiên cứu tại Ottawa (Canada) Ukraine có một tiềm năng để trở thành một siêu cường về khoáng sản tối cần.

Ukraine xếp hạng 4 về tổng giá trị nguồn lợi thiên nhiên, sản xuất mỗi năm khoảng 15 tỷ USD và tiềm năng trữ lượng, theo ước đoán lên đến 7.5 ngàn tỷ (trillions) USD.

   Ngoài ra, Ukraine, được xem là có lượng ‘đất hiếm’ , có thể khai thác, lớn nhất Âu châu, tuy đa số chữa được ‘đụng’ đến (!). Các khoáng chất ‘đất hiếm bày (cerium, yttrium, anthanium, và neodymium) cùng các hợp kim được dùng trong nhiều dụng cụ và máy móc gia dụng như bộ nhớ của máy vi tính, pin tái sạc, điện thoại cầm tay..

  Khoảng 80% trữ lượng về dầu hỏa, khí đốt và sản phẩm từ than đá của Ukraine nằm trong khu vực Dnieper-Donetsk hiện đang là mục tiêu chiến lược xâm la7ng và chiếm đóng của Nga (dưới chiêu bài “giải phóng”?)

  Điểm quan trọng không kém là Ukraine có thể (!) có một trữ lượng khí đốt dồi dào vào hạng nhì Âu châu, theo ước đoán khoảng 1.2 trillions mét khối và còn có thể cao hơn nữa là 5.4 trillions mét khối.. phần lớn nằm tại vùng thềm lục địa ngoài khơi biển Baltic.Sáp nhập Crimea, xâm lấn và chiếm giữ khu vực quanh Snake Island nhằm vào 80% vùng trữ lượng dầu khí của Ukraine ngoài khơi..

* Thời điểm Putin tấn công xâm lăng Ukraine đâu phải là trùng hợp ngẫu nhiên ?

   Energy Industry Research Center (một tổ chức nghiên cứu tại Kiev) cho biết : Thời gian khởi động tấn công của Quân đội Nga và các mục tiêu quân sự đều đã được Putin tính toán từ trước, không phải là ngẫu nhiên chút nào !

   Vào thời điểm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea, Ukraine đang có những cuộc thương thuyết với các Công ty Shell Oil Co và Chevron để khai thác các vùng tồn trữ khí đốt tại Hắc Hải. Nga ra tay và các kế hoạch ngừng hẳn !

   Hắc hải là khu vực có thể có lượng khí đốt rất lớn, đã được khám phá ra từ thời Liên bang Soviet và các công cuộc nghiên cứu để khai thác đều ngưng lại từ khi Nga xâm lăng ! Các nghiên cứu này nhằm mục đích sơ khởi là giúp Ukraine tự có khí đốt, không còn tùy thuộc vào sự cung cấp của Nga. Sau 4-5 năm phát triển, chỉ cần thành công được 50%, Ukraine sẽ thoát khỏi lệ thuộc và hoàn toàn độc lập về dầu khí với Nga.

  Ngay sau giai đoạn sáp nhập Crimea, Nga đã dùng mọi áp lực tình báo  chiến lược để phá rối và gây ngưng trệ kéo dài các phương án dầu khí của Ukraine và xâm lăng quân sự là giải pháp chọn lựa của Putin ! Ukraine.. theo về Phương Tây, Nga sẽ mất rất nhiều quyền lợi quốc gia.

   Cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine đã được Tình báo Mỹ báo trước và giúp Ukraine sửa soạn về cả dầu khí lẫn chiến lược !

  Ukraine, trước 26 tháng 2, 2022 đã có kế hoạch khóa các trạm bơm dầu và khí đốt , đi qua lãnh thổ của mình và thực hiện từng bước theo bước tiến của quân Nga (16 trạm vào 4 tháng 3, sau đó tăng thành 39 trạm vào 2 ngày sau và rồi lên đến 93 trạm tại Vùng Luhansk (27 tháng 5)..

   Đóng trạm bơm, ngưng trả tiền dầu khí cho Nga , cứ xài chờ xem phản ứng của Nga.

  Tình báo Mỹ.. còn ‘xúi’ Nga tấn công khi công khai loan tin : Ukraine sẽ ‘đầu hàng trong vòng hai ngày; Kiev sẽ bị Nga chiếm ngay ngày đầu !  Nga tự tin vào chiến thắng chớp nhoáng (theo Tình báo Mỹ báo trước) và xa lầy thảm hại !

* Huyền thoại..Đại “Nga-ta-tư” !

   Một số người Nga và cả Putin vẫn còn mơ tưởng và tiếc nuối thời Liên Bang Soviet và về thời xa xưa của Đế quốc Đại Nga Tư,Đại đế Peter.. (kiểu Tàu mơ trở lại .. Đại Hán của Tần Thủy Hoàng !) giải thích Nga ‘giải phóng Ukraine” đem ‘anh-em’ kết hợp.. và quên mục đích ăn cướp tài nguyên..

   Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết : Mục tiêu chính của Nga là phá hoại các kế hoạch phát triển của Ukraine về khoáng chất hầm mỏ và dầu-khí. Các tương nhượng giữa hai quốc gia đã không thực hiện được vì rõ ràng, như trắng và đen, Putin muốn tiêu diệt Ukraine và Ukraine muốn sinh tồn !

TT Poroshenko : Putin muốn xóa bỏ Quốc gia Ukraine trên bản đồ thế giới !

Thực tế cho thấy , ngay từ 2014 khi Ukraine muốn độc lập về năng lượng, cùng với khả năng có thể khai thác các nguồn năng lượng tồn trữ, dầu khí, tiềm ẩn khiến Âu châu (có Mỹ nấp phía sau) xoay trục chú tâm vào Ukraine để mong bớt và có thể không còn lệ thuộc vào dầu-khí Nga..

* Chiến tranh Ukraine : chiến tranh dầu-khí ?

Nhưng nếu giải thích : “Chiến tranh Ukraine là chiến tranh dầu hỏa” thì quá ‘đơn giản’ nhưng trên thực tế của Petropolitics thì Ukraine gặp tai họa là vì giàu tài nguyên, nhất là Dầu-khí (!) : Kết quả rõ ràng nhất nếu Nga chiến thắng (chiếm trọn Ukraine, dưới bất cứ hình thức nào), sát nhập tài nguyên của Ukraine vào cùng với Nga, sẽ tạo được một Đế Quốc năng lượng, toàn trị Âu châu, không cần.. súng đạn !

   Và cũng chính ‘ Hiểm họa Đế quốc Năng lượng Nga thống trị Âu châu’ mà..Đức ‘thức tỉnh’ và Anh biết lo, nhưng vẫn còn có sự .. xúi và cổ võ của Tài phiệt dầu-khí Mỹ, cạnh tranh với Nga, dành các mối bán dầu khí khi.. Mỹ thặng dư cần nơi tiêu thụ ?

Chiến lược của NATO và Mỹ đang lộ dần : Kéo dải chiến tranh, không để Nga thắng, giữ cho Ukraine đừng thua nhanh. Giúp võ khí: tiêu thụ vũ khí cũ (như M-113, M-72, thử vũ khí.. đang lỗi thời (như javelin..) dành thị trường vũ khí bằng cách chứng tỏ súng đạn Nga kém cỏi… Ukraine không được phép thắng !

 Chiến tranh kéo dài sẽ giúp NATO có thêm thời gian thiết kế các chương trình ‘ dứt bỏ sự tùy thuộc dầu khí vào Nga’ , xây dựng các cơ sở căn bản về năng lượng không dùng đến than, dầu .. và Ukraine, sau khi mất thêm đất đai và tài nguyên, sẽ cam chịu số phận nhược tiểu ? Petropolitics sẽ tiếp tục quyết định hòa bình thế giới trong 30 năm sắp tới ?

                                                                        Trần Lý  6/2022

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.