Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Thursday 24 March 2022

UKRAINE - ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM?

 

     Tin thời sự liên quan tới Ukraine dường như -xin nhắc lại: dường như- cho thấy có một tia … ‘ánh sáng cuối đường hầm’, qua một số dữ kiện đáng bàn.

    Một lần nữa, Diễn Đàn Trái Chiều lại phải cố bám vào một tin tưởng lạc quan, cũng như trước đây đã từng cố tin vào việc Putin sẽ đủ lý trí để KHÔNG đánh Ukraine, vì tương lai của Ukraine, cũng như vì sinh mạng cả ngàn hay thậm chí cả triệu người, chẳng ai biết.

    Tuần này, ta sẽ nhìn vào những tia ánh sáng loe loét đó, để… hy vọng.

   Trước hết, phải nói cho rõ, câu ‘ánh áng sáng cuối đường hầm’ đã là một trong những câu nói đi vào lịch sử đau thương của đất nước ta. 

    Khoảng cuối thập niên 60, đầu thập niên 70, cố vấn An Ninh Quốc Gia của TT Nixon, ông Henry Kissinger đàm phán dây dưa với CSBV cả mấy năm trời. Đây giống như một cuộc cầu cứu của một anh Kissinger chết đuối tìm cách lội vào bờ, la hét trước một anh Lê Đức Thọ đóng vai vẹt điếc, chỉ biết nhai đi nhai lại một lập luận tuyên truyền đúng sách vở CS, bất cần biết Kissinger làm gì, nói gì.

    TT Nixon ra lệnh cho Kissinger tìm mọi cách để thoát ra khỏi cuộc chiến không thắng được trước một dư luận quần chúng chống chiến tranh vì bị đầu độc bởi một chiến dịch chống việc Mỹ tham chiến tại VN, đồng thời bôi bác chính quyền VNCH, một chiến dịch quy mô chỉ đạo bởi khối CS quốc tế từ Moscow, thi hành bởi đám truyền thông thiên tả Mỹ và Âu Châu, và một đảng DC Mỹ bí lối, phân hóa nội bộ nặng khi cánh tả của đảng chống cuộc chiến của TT Johnson, trong đó có tiếng nói tích cực và ồn ào của thượng nghị sĩ Joe Biden, là người đã không bỏ qua bất cứ cuộc biểu quyết rút ra khỏi Nam VN hay cắt viện trợ cứu Nam VN của thượng viện Mỹ.

    Với thân phận người dân Nam VN, kẻ này không thể nào không cảm thấy tủi thân khi thấy cụ Biden hăng hái lo giúp dân và nước Ukraine trong khi trước đây nghiến răng nghiến lợi giết miền Nam của chúng ta. Nhiều con vẹt tị nạn ra vẻ thức thời, hồ hởi ca tụng cụ Biden cứu Ukraine mà không nhớ lại cụ đã đối xử với miền Nam chúng ta như thế nào.  

    Trong khi đó thì CSBV tung ra sách lược ‘đánh đánh đàm đàm’, coi cuộc đàm phán như mặt trận chính trị để hỗ trợ cho mặt trận quân sự, chứ không có gì thực tâm mưu tìm hòa bình gì hết. Trong sách lược đó, CSBV cho Kissinger vào xiếc, mập mờ cho một Kissinger đang chết đuối một cái phao thỏa thuận, khiến Kissinger hớn hở khoe đã thấy ‘một tia ánh sáng cuối đường hầm’.

    Những chuyện gì xẩy ra sau đó đã đi vào lịch sử, ai cũng biết, không phải là đề tài cho chúng ta bàn ở đây.

    Trở lại vấn đề Ukraine, sở dĩ kẻ này nói về ‘ánh sáng cuối đường hầm’ vì đã thấy có một số diễn biến mới lạ xẩy ra trong tuần rồi.


1. Đàm phán được chú tâm hơn

    Trước hết là việc hiển nhiên, Nga đang sa lầy. Không tiến tới đâu hết mặc dù đã tung ra tới 75% toàn thể lực lượng quân sự của mình vào trận chiến, đánh tới tấp không ngừng trên tất cả các mặt trận từ 3 mặt bắc, đông, và nam Ukraine, nhưng cho đến nay, vẫn thất bại không chiếm được các mục tiêu chiến lược lớn là thủ đô Kyiv, thành phố lớn thứ nhì Kharkiv, và hải cảng chiến lược Mariupol. 

    Đã vậy, quân Nga đã chịu những tổn thất thật lớn. Số quân lính bị chết dĩ nhiên đã bị giấu nhẹm, chẳng ai biết được, nhưng chuyện ai cũng thấy là việc không chiếm được thành phố lớn nào, và nhất là số xe tăng Nga bị bắn nằm ngổn ngang đầy trên các xa lộ Ukraine, và đặc biệt là chỉ trong ba tuần lễ đánh nhau, đã có tới bốn ông tướng Nga tử trận, trong khi có tin ít nhất 15.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng.

    Trong nội bộ nước Nga, các chống đối đã nổi lên mạnh. Cũng như số quân Nga bị chết, những chống đối trong nước cũng đã bị giấu nhẹm, tuy nhiên, việc thế giới biết được là cả chục ngàn dân Nga chống cuộc chiến đã bị bắt nhốt vì xuống đường biểu tình. Đi xa hơn nữa, thiên hạ cũng thấy Putin đã tung ra chiến dịch thanh toán nội bộ, công khai tuyên bố sẽ thanh trừng những phần tử ‘phản động’. Một số tướng lãnh cao cấp nhất đã bị bắt nhốt vì nhiều tội mới được sáng chế ra. Ai cũng hiểu đây là màn thanh trừng đối lập cố hữu kiểu CS mà Putin học được qua quá trình làm sĩ quan cao cấp của KGB. Sẽ có không ít anh đối lập bị cho nếm thuốc độc hay vào tù mãn kiếp.

    Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất dĩ nhiên là cuộc chiến oai hùng mà dân, quân Ukraine đã không từ nan để chống trả quân xâm lược Nga. TT Zelensky đã làm gương, từ chối đề nghị của cụ Biden cho trực thăng Mỹ bốc đi. 

    Ở đây, tưởng cũng nên nhắc lại, TT Diệm năm xưa cũng đã từ chối đề nghị Mỹ bốc cụ ra nước ngoài của đại sứ Cabot Lodge ngay khi tiếng súng đảo chánh vừa nổ, chấp nhận ở lại để rồi bị chết thảm cùng với ông Nhu. TT Zelensky ở lại tử thủ được cả nước và cả thế giới tung hô, thậm chí nhiều người đề nghị tặng ông giải Nobel Hòa Bình. Cụ Diệm ở lại, bị giết chết, cả nửa nước và cả thế giới nguyền rủa, rồi vui mừng. Có cái gì không ổn trong đầu óc thiên hạ không?

    Có thể thất bại của Putin trên chiến trường Ukraine sẽ khiến tay cuồng này mất hết lý trí thật, tung ra những trận đánh xả láng kiểu thí mạng cùi, tàn sát dân không nương tay, hay thậm chí đánh những đòn tuyệt vọng như dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật -tactical nuclear weapons. Nhưng nếu muốn có những suy nghĩ lạc quan thì cũng có thể nghĩ những thất bại đó sẽ ép Putin phải hạ hỏa, xuống thang chiến tranh, tìm một giải pháp để rút về mà đỡ mất mặt nhất. Đánh tới không được mà lại bị cả thế giới mỗi ngày mỗi phản ứng bất lợi hơn qua cuộc chiến quá tàn khốc, qua cách hành xử quá độc ác của quân Nga, như mới đây, đánh bom một nhà thờ là nơi trú ẩn của cả trăm đàn bà và trẻ con, cho dù trước sân nhà thờ đã có kẻ hàng chữ lớn ‘có trẻ con’ để máy bay trên trời nhìn thấy mà tránh thả bom, mà cũng không thoát.

    Tin vui là suy nghĩ lạc quan này không phải hoàn toàn vô căn cứ.

    Thứ nhất, cuộc đàm phán tay đôi Nga-Ukraine vẫn tiếp tục trong khi cả hai bên đều cố kềm chế không chửi rủa nhau quá lời trong các cuộc họp. Có thể hai bên nói chuyện với nhau vì bất phân thắng bại trên chiến trường, cũng như vì áp lực chính trị của cả thế giới, nhưng nội việc hai bên chịu ngồi nói chuyện với nhau cũng còn hơn là không nói chuyện gì với nhau.

    Thứ nhì, đáng kể hơn nữa, là cả hai bên đều đã đưa ra dấu hiệu tương nhượng. TT Zelensky chấp nhấn ‘trung lập hóa’ Ukraine, sẽ không tham gia vào liên minh quân sự NATO nếu có được một bảo đảm quốc tế sẽ không bị Nga xâm lăng, ngỏ ý muốn gặp thẳng TT Putin. Putin đã trả lời sẵn sàng gặp Zelensky một khi có được thỏa hiệp căn bản để tiếp tục nói chuyện chi tiết cụ thể và xác nhận những cam kết của Nga.

    Thứ ba, trong một cuộc điện đàm với TT Thổ Nhĩ Kỳ, Putin đã nêu ra một cách rất cụ thể những điểm ông đòi hỏi để có thể rút quân Nga về ngay. Đó là: 

    1. Ukraine trung lập, không tham gia NATO;

    2. Ukraine nhìn nhận chủ quyền của Nga trên bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm từ 2014;

    3. Ukraine nhìn nhận độc lập của hai tỉnh Luhansk và Donetsk;

    4. Ukraine từ bỏ sách lược phát xít hoá -denazification-;

    5. Ukraine giải giới quân sự để không còn là một đe dọa quân sự đối với Nga nữa;

    6. Ukraine bảo đảm sẽ bảo vệ việc sử dụng tiếng Nga của dân Ukraine gốc Nga.

    Nhìn vào danh sách trên, hiển nhiên chỉ có ba điểm đầu là quan trọng, còn lại chỉ là những điều kiện ‘râu ria’ mà Putin có thể sẽ thu hồi sau này để chứng tỏ thiện chí đã nhượng bộ. 

    Việc tố TT Zelensky đang biến Ukraine thành một Đức Quốc Xã nghe thật vớ vẩn khi ông Zelensky là người Do Thái, nạn nhân lớn nhất của Đức Quốc Xã. Tố Ukraine là một đe dọa quân sự đối với Nga nghe còn khôi hài hơn nữa. Còn việc bảo vệ tiếng Nga chỉ là chuyện nói cho có, vì chuyện Ukraine đàn áp tiếng Nga là chuyện mới lạ, chưa ai nghe nói tới bao giờ.

    Dù vậy, chấp nhận ba điểm đầu cũng khó cho TT Zelensky vì coi như Putin đã thắng, nhưng TT Zelensky cũng khó bác bỏ hoàn toàn vì đó có thể là cách duy nhất để chấm dứt sự tàn phá của Nga, cứu sinh mạng dân Ukraine và giữ ghế tổng thống cho chính ông Zelensky cũng như sự độc lập của Ukraine. TT Zelensky cũng hiểu rất rõ Mỹ và NATO, ngoài việc yểm trợ súng đạn để Ukraine tự vệ, sẽ không đi xa hơn, và trong lâu dài, Ukraine sẽ khó thoát khỏi thất bại hoàn toàn trước sức mạnh của quân Nga, sau khi Âu-Mỹ bắt đầu mất kiên nhẫn, bớt hay ngưng giúp đỡ.


2. Mỹ đổi giọng, nói chuyện công pháp quốc tế

    TT Zelensky đã áp lực Mỹ một cách thật mạnh mẽ để Mỹ gia tăng việc tham gia hay giúp đỡ Ukraine, qua những đòi hỏi rất cụ thể trong bài diễn văn ông đọc trước lưỡng viện quốc hội Mỹ. Ngay cả trong chính giới Mỹ, đã có nhiều tiếng nói, đặc biệt của đảng đối lập CH cũng như ngày từ cánh hữu ôn hoà của đảng DC, đòi hỏi cụ Biden phải làm thêm nữa, làm cái gì hữu hiệu hơn nữa để giúp Ukraine. Cụ thể là khóa không phận Ukraine không cho máy bay Nga tự do tung hoành, và thứ nhì, cho các xứ CS Đông Âu cũ như Ba Lan và Tiệp viện trợ máy bay phản lực MIG cho Ukraine. Nhưng cụ Biden vẫn kiên trì không chịu đi xa hơn.

    Cụ Biden đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ không cho phép chiến sự leo thang đưa đến thế chiến thứ ba, do đó sẽ không khóa không phận Ukraine để tránh việc phải bắn hạ máy bay Nga, không cho NATO cung cấp máy bay phản lực chiến đấu cho Ukraine để tránh không lực Ukraine cho máy bay qua thả bom đất Nga. Những tuyên bố này của cụ Biden đã bị nhiều chuyên gia chiến lược, nhất là TT Zelensky chỉ trích mạnh. Theo họ, có những chuyện có thể làm nhưng không thể công khai nói ra, khi nói ra chỉ là cách tự trói tay mình, cũng như khuyến khích địch mạnh tay hơn thôi.

    Cụ Biden biết rõ không làm gì không được, nên cụ đổi sách lược, chuyển hướng các tấn công Nga qua mặt trận pháp lý, chủ ý để chứng minh mình … cũng đang cố gắng làm một cái gì.

    Cụ giàn cảnh cho bà phó Kamala Harris qua Ba Lan, ẫm ờ đưa ra đề nghị điều tra về việc Putin vi phạm những tội hình sự về chiến tranh để đưa Putin ra trước tòa án quốc tế. 

    Như một trò ‘tung-hứng’ có phối hợp chặt chẽ, ngay sau đó, cụ Biden hùng hổ tố Putin là một tội phạm chiến tranh -war criminal. Rồi sau đó, như một ‘tình cờ’ khác, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, sau khi  thúc đẩy Hội Đồng Bảo An và cả đại hội đồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết lên án cuộc xâm lăng của Nga, đã vận động được Tòa Công Lý Quốc Tế -International Court of Justice- lên án Nga và ra phán quyết bắt Nga phải rút quân ra khỏi Ukraine ngay lập tức. 

    Tòa International Court of Justice (ICJ) -Tòa Công Lý Quốc Tế- tại The Hague, còn gọi là Tòa Liên Hiệp Quốc -United Nations Court- được thành lập năm 1945 dưới thời Hội Liên Quốc -League of Nations- trực thuộc Liên Hiệp Quốc. ICJ cũng đã bắt đầu mở cuộc điều tra về việc Nga có thể đã phạm tội diệt chủng -genocide, đúng như yêu cầu của Mỹ.

    Những phán quyết này đã bị Nga và Trung Cộng biểu quyết chống ngay lập túc. Phán quyết được báo Washington Post nhận định chỉ mang tính tượng trưng -symbolic. Theo WaPo phán quyết còn cần LHQ phê chuẩn, là chuyện phải chờ vài năm nữa, trong khi Nga có quyền phủ quyết tất cả mọi quyết định của LHQ. 

    Theo ý kẻ này, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và cả Liên Hiệp Quốc, cả hai tổ chức đều đã biểu quyết lên án Putin rồi đấy, cuộc chiến xâm lăng của Nga có chậm lại nửa giây đồng hồ nào không? Bây giờ ra lệnh cho Nga rút quân ngay, có giống như trò xiếc rẻ tiền không? Trong con mắt của Putin, cái tòa ICJ ở The Hague này là cái chi chi? 

https://www.washingtonpost.com/world/2022/03/16/icj-ukraine-russia-genocide/?


    Ở đây, phải nói thêm, còn một tòa ‘quốc tế’ nữa, gọi là tòa International Criminal Court (ICC) -Tòa Hình Sự Quốc Tế- có trụ sở cũng tại The Hague, còn gọi là Tòa Công Ước Rome -Rome Statute Court- thành lập năm 1998 dưới thỏa ước Rome. 

    TT Bush con của Mỹ đã rút ra và không nhìn nhận và ngay cả TT Obama sau đó cũng chẳng tham gia lại, chỉ bổ nhiệm một ‘quan sát viên’ theo dõi xem cái tòa này làm gì, có phán quyết nào liên quan đến Mỹ hay không. Nga cũng đã rút ra khỏi ICC. Trung Cộng, Ấn Độ, Ả Rập Saoud, Indonesia,… không công nhận. Các thành viên chính của ICC là Âu Châu, Phi Châu và Nam Mỹ. Nghĩa là các nước lớn ngoài Âu Châu đều không coi ra gì.


Thế giới và tòa ICC


    Thế giới có hai tòa án quốc tế, một tòa trực thuộc Liên Hiệp Quốc, là nơi Nga và TC đều có quyền phủ quyết, một tòa thì Nga, TC và cả Mỹ không nhìn nhận, bà Kamala muốn kiện Nga ở tòa nào?

    Các tòa án quốc tế có phán quyết gì thì cũng chỉ có hậu quả với mấy anh Phi Châu hay Khờ-Me đỏ sau khi đã bị đảo chánh, đã bị bắt nhốt rồi thôi. Chứ còn với mấy tên du đãng đang đứng đầu cường quốc như Tập của Trung Cộng hay Putin của Nga thì cũng chỉ là chuyện đi kiện củ khoai. Phi Luật Tân đã từng kiện Trung Cộng trong vụ tranh dành mấy hòn đảo trên Biển Đông đấy, cho đến nay Phi đã lấy lại được mấy hòn đảo từ tay Tập Xì Dầu?

    Hơn nữa, luật pháp luôn luôn phải có… cảnh sát để thi hành luật, thi hành phán quyết của tòa, bắt kẻ phạm tội đi nhốt, chứ không nhốt chúng thì chúng chỉ cười khẩy thôi. Với Putin hay Tập, cảnh sát nào, ở đâu?

    Trên căn bản, nước Mỹ cũng như các quốc gia Âu Châu là các xứ xây dựng trên nền tảng pháp luật, gọi là pháp trị, nên lập luận của bà Kamala và cụ Biden không sai. 

    Tuy nhiên, chỉ là cụ Biden loay hoay tìm giải pháp để chứng minh mình đang cố gắng để chống lại những công kích cụ Biden đã quá yếu đuối không dám làm gì, nhất là tránh né các đòi hỏi cụ thể của TT Zelensky, nhưng vẫn chỉ là giải pháp không tưởng trên thực tế, của một cụ chân không chạm đất thôi. Trừ phi cụ Biden cảm thấy thỏa mãn với ‘chiến thắng tinh thần’ có tính tượng trưng -symbolic- khi các tòa quốc tế kết án Putin. Trong cái cõi trần ô trọc này, các tay Hitler, Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot, Putin,… chỉ cần cái quyền lợi cụ thể cầm được trong tay chứ chẳng bao giờ để ý đến chuyện chiến thắng hay thất bại có tính tinh thần tượng trưng. Và người dân hình như chưa ai chết vì chuyện tinh thần hay đạo đức gì, mà đã, đang và sẽ tiếp tục chết như rạ tại Ukraine dưới súng đạn thật. 

    Nói chuyện luật pháp với thảo khấu chỉ là hành động lẩm cẩm ngớ ngẩn nhất của những chính khách sa-lông ngồi nhâm nhi trà Tầu bàn chuyện thế sự, không thể là một giải pháp cụ thể của một lãnh đạo thế giới. Một lần nữa, chỉ khiến thiên hạ gãi đầu thắc mắc không biết cụ lẩm cẩm Biden sẽ lẩm cẩm đến mức nào?

    Hoặc giả cụ Biden không phải là không biết các tòa quốc tế là loại tòa vô thưởng vô phạt, chẳng có một ký lô nào, nhưng đó là cách duy nhất cụ có thể lái dư luận để chứng minh cụ đang cố gắng hết sức mình, thậm chí nghĩ tới cả những giải pháp vớ vẩn nhất.

    Dù kẻ này nghĩ trên thực tế, giải pháp ‘pháp lý’ sẽ chẳng đi đến đâu, chẳng khiến cho Putin chấm dứt tham vọng, nhưng kẻ này vẫn hy vọng Putin sẽ dùng phán quyết này làm cái cớ chính danh để rút quân về, ngưng cuộc chiến. Đại khái Putin sẽ tuyên bố Nga đang cố nhượng bộ tối đa để chứng tỏ Nga không có tham vọng đế quốc, xâm chiếm một nước láng giềng, mà chỉ cố tìm cách tự bảo vệ chống tham vọng đế quốc của chính NATO, do đó, sẵn sàng chấp nhận phán quyết của pháp lý quốc tế, rút quân về với sự bảo đảm của chính cái pháp lý quốc tế đó, là Ukraine sẽ không làm lính đánh thuê cho NATO, tấn công Nga.

    Một hy vọng rất mong manh, do đó, mới gọi là ‘một tia ánh sáng loe loét cuối đường hầm’. Cái tia sáng loe loét trên, cũng không khác gì đàm phán, tuy rất nhỏ, rất mờ, nhưng vẫn còn hơn không có gì. Nếu thành sự thật, thì kẻ này sẵn sàng cúi đầu nhận lỗi với cụ Biden đã ‘sáng suốt’ tìm ra lối thoát cho Putin, tránh được thảm họa cho cả nhân loại.


Chuyện ngoài lề

    Liên quan đến chuyện dùng pháp luật để cản Putin, có một câu chuyện buồn cười thì ít mà thất vọng thì nhiều, mà kẻ này xin kể lại hầu quý vị.

    Cụ tị nạn TVTích sống bên Âu Châu, ít theo dõi tin thời sự Mỹ, nên vẫn coi những định chế Âu Châu tại Geneve, Brussels hay The Hague là quan trọng nhất, nặng ký hơn thực tế. Cụ không bỏ lỡ dịp may, vội vã viết bài ca tụng và lập lại ý kiến của cặp ‘múa đôi’ Biden-Kamala về việc kêu gọi truy tố Putin như một tội phạm chiến tranh trước các tòa án quốc tế, như giải pháp vẹn toàn diệt được ác quỷ Putin, chấm dứt chiến tranh vậy. 

    Kẻ này đọc qua bài viết của cụ TVT, giật mình vì ngạc nhiên, xém té lăn xuống ghế, rồi suy nghĩ lại, thấy cụ TVT vẫn rất bén nhạy chụp đúng thời cơ. Dĩ nhiên, cụ TVT được ngay một số cụ đồng nghiệp và đàn em tung hô ngất trời xanh, như tiếng nói của một đại hiền triết, của lương tâm nhân loại, của… Cụ ơi, mấy cái tòa án quốc tế ở Âu Châu, chỉ có nghĩa lý với các nước nhược tiểu tép riu thôi, chứ với các đại cường Mỹ, Nga, Trung Cộng,… đều vô nghĩa. 

    Chuyện này, ta đã bàn trong phần trên rồi. Chuyện quái lạ, đáng nói hơn nữa là sau khi viết bài lập lại ý kiến truy tố Putin của cặp Biden-Kamala, thì bất ngờ và thật đáng thất vọng cho kẻ này, cụ TVT lại bồi thêm một email cho thiên hạ, nhắc nhở công "của tôi" đã nêu lên sáng kiến này, để rồi cả cụ Biden lẫn cả thế giới vội vàng nghe theo lời vàng ngọc của cụ TVT ngay. Dưới đây là nguyên văn email của cụ TVT, xin đăng lại để quý độc giả thưởng lãm 'cái tôi' của cụ TVT:

    Tôi thì rất khoái chí vì thấy Tổng Thống Joe Biden gọi Putin là war criminal. Tôi đoán có lẽ Tổng Thống giỏi tiếng Việt và đã đọc bài "Dùng luật đánh Putin" của tôi.

    Ngoài ra, tôi càng khoái chí hơn nữa khi càng ngày càng có nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân v.v.. bàn đến chuyện đưa Putin ra toà án quốc tế*. Tôi không dè bài của tôi được phổ biến rộng rãi như vậy và hoàn toàn bất ngờ vì có quá nhiều người ngoại quốc thuộc đủ quốc tịch biết Việt ngữ nên đã đọc được bài viết của tôi**.

TVTich

*Nếu các Anh Em chưa biết thì tôi xin mời các Anh Em xem mục "Điểm báo Pháp" phổ biến trên Diễn đàn Mỹ Loan mấy hôm nay.

**Tôi cứ tưởng chỉ có Bauxite VietNam mới đọc và đăng bài viết của tôi cho người trong nước đọc.


 

    [Chú thích:

- Về chuyện ‘Điểm Báo Pháp’: một số báo Pháp tiếp theo lời tuyên bố của bà Kamala và nhất là sau khi cụ Biden tố Putin là ‘war criminal’, đã hậu thuẫn ý kiến truy tố Putin ra trước công pháp quốc tế. Cụ TVT dường như cho rằng đó là hậu quả của việc ‘báo chí Pháp và cả thế giới thuộc đủ quốc tịch’ đã đọc bài viết của cụ.

- Gạch dưới các chữ "của tôi" là do VL làm]

    Để tránh mang tiếng ‘hỗn’, kẻ này xin miễn bàn thêm về cái email nhận công trạng rất vui này, xin dành cho quý độc giả tự suy nghĩ và nhận định. Chỉ xin nhắc lại, cụ TVT viết và đăng bài của cụ SAU KHI bà Kamala đã nghe theo chỉ thị của cụ Biden, nêu ra ý kiến cần truy tố Putin như một tội phạm chiến tranh. Nghĩa là cụ Biden đã có ý kiến trước chứ không phải nhờ cụ "giỏi tiếng Việt và đã đọc" bài viết của cụ TVT.

SỬA SAI: Dưới đây là góp ý của một độc giả:

"Có lẽ VL muốn nói một tia ánh sáng “leo lét” - chứ nếu “loe loét” thì chói mắt lắm, ở xa cũng nhìn thấy."

Vậy xin sửa sai, ý tôi muốn nói 'leo lét'.

Cám ơn nhiều độc giả đã sửa sai điểm này.

VL

 https://diendantraichieu.blogspot.com/2022/03/bai-222-ukraine-anh-sang-cuoi-uong-ham.html

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

Một biến thể phụ COVID-19 mới xuất hiện, mang tên Arcturus.

 Biến thể phụ Arcturus mới, lần đầu tiên được xác định “có mặt” và lây lan mạnh ở Ấn Độ hồi Tháng Ba. Tại Hoa Kỳ, Arcturus hiện chiếm khoảng 6% trong số ca nhiễm COVID-19.