Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Saturday 20 May 2017

Thư số 67c gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam


                                                                                                          

Song song với các cơ quan hành chánh Hoa Kỳ và Australia công nhận quốc kỳ truyền thống Việt Nam chúng tôi trong Thư số 66b. Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ chúng tôi cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới trong những trường hợp khác nhau trong Thư số 67a. Sau lá quốc kỳ truyền thống là Các Anh đã nhìn thấy sức mạnh tinh thần cũng là sức mạnh chính trị của Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi trong Thư số 67b, khi nhìn vào tội ác kinh hoàng của các nhóm lãnh đạo Việt Cộng từ sau tháng 4/1975 đến cuối thế kỷ 20, ngang qua những Tượng Đài Tượng Niệm Thuyền Nhân & Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã chết trong rừng sâu và trên biển cả. Những Thuyền Nhân này chấp nhận vượt lên sự chết để tìm sự sống cho chính mình và cho những thế hệ tương lai, dù sự sống rất mong manh trên hành trình chạy trốn! Nguyên nhân duy nhất, là: “Không thể sống dưới sự cai trị của lãnh đạo Việt Cộng với bản chất độc tài toàn trị, cộng thêm lòng thù hận, lại kèm theo lòng tham vô hạn của họ”.


Với Thư số 67c này, Các Anh lại nhìn thấy những Tượng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ & Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà & Chiến Sĩ Quân Lực Đồng Minh tại hải ngoại. Tại mỗi Tượng Đài cũng như mỗi Bia Tưởng Niệm, đều có quốc kỳ truyền thống Việt Nam và quốc kỳ bản xứ, cùng phất phới trên hai cột cờ. Đây là biểu tượng của sức mạnh từ lòng dũng cảm của công dân Việt Nam Cộng Hòa trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc thời đương đại, nốI tiếp truyền thống những anh hùng thời cổ đại và cận đại trong lịch sử Việt Nam.


Trước khi vào chuyện.


Trích trang 815, 816, và 817 trong quyển "Lược Sử Quân Lực Việt Cộng Hòa, do cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống + cựu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân + Ông Lề Đình Thụy, cùng biên soạn và ấn hành năm 2011. Theo đó thì:


"Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong 21 năm chiến tranh, đã có 259.300 Chiến Sĩ tử trận + 567.000 Chiến Sĩ bị thương + 34.000 Chiến Sĩ mất tích. Về phía quân đội Đồng Minh, thì: Hoa Kỳ có 58.200 Chiến Sĩ tử trận + 153.400 Chiến Sĩ bị thương + 1.700 Chiến Sĩ mất tích. Đại Hàn có 5.100 Chiến Sĩ tử trận + 1.000 Chiến Sĩ bị thương + 430 Chiến Sĩ mất tích. Australia có 430 Chiến Sĩ tử trận + 130 Chiến Sĩ bị thương. Thái Lan có 350 Chiến Sĩ tử trận + 1.300 Chiến Sĩ bị thương. Và New Zealand có 60 Chiến Sĩ tử trận + 210 Chiến Sĩ bị thương". Những con số trên đây căn cứ theo tài liệu chưa đầy đủ.  


Vì bản chất cuộc chiến tranh do lãnh đạo nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là xâm lăng nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam để dâng công với Quốc Tế Cộng Sản, vì vậy mà Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi tị nạn cộng sản, nỗ lực vận động với các cơ quan hành chánh địa phương cho phép xây dựng Đài Tưởng Niệm & Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh, để lưu giữ chứng tích tội ác của các nhóm lãnh đạo Việt Cộng trong cuộc chiến mà nước Việt Nam Cộng Hòa chúng tôi tự vệ, với sự trợ giúp của các Đồng Minh.


Và xin hiểu rằng, nhóm chữ "quốc kỳ truyền thống”, hay “quốc kỳ Việt Nam", hay “quốc kỳ chúng tôi", trong Thư này này, là quốc kỳ truyền thống Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ. 


Phần một. Tượng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ.


1. Tượng đài tại New South Wales, Australia.


IMG_1780Ngày 31/8/1991, lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa & Úc Đại Lợi rất trọng thể, do Đề Đốc Peter Sinclair, Thủ Hiến tiểu bang New South Wales, Australia, chủ tọa. Tượng đài đặt trong công viên Cabra-Vale, thành phố Fairfield, ngoại ô của Sydney, với quốc kỳ Việt - Úc cùng phất phới trên kỳ đài.


20 năm sau. Khoảng 500 cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa & Australia và quan khách Việt - Úc, đã khánh thành “Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa & Uc Đại Lợi” tại Cabra-Vale Park (Sydney) vào ngày 05/03/2011, với sự chứng kiến của đại diện bà Thủ Hiến bang New South Wales là Dân Biểu Tony Kelly. Sau lễ chào quốc kỳ Việt - Úc và phút mặc niệm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ Tịch Cộng Đồng NSW và ông Thị Trưởng -cũng là Dân Biểu- Nick Lalich cùng mở tấm vải che tượng đài trong tiếng vỗ tay vui mừng, cũng là lúc cơn mưa đổ xuống nhưng mọi người vẫn tiếp tục buổi lễ như không có chuyện gì xảy ra.


Tượng Đài Tây ÚcĐược biết, Giám Đốc công trình là Luật sư Võ Trí Dũng, và tượng đài do điêu khắc gia Đỗ Trọng Nhơn thực hiện. Chi phí chung vào khoảng 90.000 Úc kim. Theo “Hoa Bút News” trên Việt Luận ngày 08/03/2011 tại Sydney, tượng đài này là nâng cao lên tượng đài đã khánh thành ngày 31/08/1991.      


2. Tượng đài tại Perth, Australia.


Ngày 7/12/2002, lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc - Việt trong Công Viên Quốc Gia Kings Park, tọa lạc trung tâm thành phố Perth, tiểu bang West Australia, do Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Tây Úc tổ chức. Với khoảng 1.000 đồng hương Việt Nam và khoảng 300 viên chức và quan khách Úc tham dự. Trong số viên chức có Thủ Hiến Tây Úc, lãnh tụ đối lập Tây Úc, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc, và 2 Dân Biểu tiểu bang. Phía Việt nam có ông Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Tự Do Tây Úc, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Tây Úc, và Linh mục Nguyễn Thanh Phong.    


Tượng Đài đặt trên khối đá vuông, Chiến Sĩ Úc cao 1.80m và Chiến Sĩ Việt cao 1.70m, do điêu Khắc Gia Nguyễn Văn Khoát thực hiện, với chi phí 70.955 Úc kim, do Hội Đồng Quản Trị Công Viên Kings Park bảo trì dưới sự tài trợ của chánh phủ tiểu bang. Thú Hiến Tây Úc nói rằng: "Đây là một công trình lịch sử và văn hóa Việt Nam".


Quốc kỳ Việt Nam và quốc kỳ Australia phất chánh thức phất phới trên kỳ đài, dù rằng đại sứ Việt Cộng tại Australia đã phản đối mạnh mẽ, nhưng họ đã thất bại như đã thất bại với tượng đài năm 1991.


3. Tượng đài tại Westminster,  Hoa Kỳ.


https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmvoVZ98QYRx99dEkBfhMHQUN93JY9bms1qvKWSbeARD_5kwZdkzjgcOo4eKQYvLtZWcF5NTKEKyM9R1tXROshS7RgQIHOmFIrKflNoTU8O9ARd8P6b64tdoqWVvgE8iHjgvtKqkxUoy0/s640/wesminster1.jpgNgày 27/4/2003, Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Nam-Hoa Kỳ đã được long trọng khánh thành tại công viên tòa thị sảnh thành phố Westminster, tiểu bang California, nơi được xem là “thủ đô” của Cộng Đồng tị nạn chúng ta. Trong buổi lễ này, rất đông nhân vật chánh quyền địa phương, chánh quyền tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ, nhiều quan khách ngoại quốc mà trước kia có quân đội tham chiến bên cạnh quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và hằng chục ngàn đồng hương Việt Nam tại địa phương, từ nhiều tiểu bang khác, cùng với đồng hương từ nhiều quốc gia xa xôi đến tham dự.


4. Tượng đài tại Dandenong, Australia.


DandenongNgày 30/4/2005, tượng đài được khánh thành trong buổi lễ thật trang trọng tại Dandenong, tiểu bang Victoria, Australia, với sự tham dự rất đông bà con Việt Nam từ các tiểu bang qui tụ về đây. Trên bệ tượng đài là Người Lính Australia & Người Lính Việt gần như đâu lưng nhau trong tư thế sẳn sàng chiến đấu trên đường hành quân.(trích e-mail baokiem2005@aol.com ngày 15/5/2005)


TD Houston USA5. Tượng đài tại Houston, Hoa Kỳ.


Ngày 11/6/2005, rất đông bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn tại  thành phố Houston và vùng phụ cận, và một số nhân vật Hoa Kỳ địa phương -kể cả cựu chiến binh Hoa Kỳ- đã tham dự ngày khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa & Hoa Kỳ trong buổi lễ rất trang trọng. Hình tượng Chiến Sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ với súng cầm tay, cùng nhìn về phía trước trong tư thế sẳn sàng tác chiến, do nhà điêu khắc Phạm Thông thực hiện. Tượng đài xây dựng tại số 11360 đại lộ Bellaire, khu tây nam thành phố Houston, nơi qui tụ đông đảo đồng hương cư trú lẫn kinh doanh thương mãi. Đến năm 2016, thì đại lộ Bellaire còn có tên “Sài Gòn” trong khoảng đường từ Hwy 6 đến xa lộ 8.


6. Tượng đài tại Brisbane, Australia.


Ngày 16/9/2005, lễ khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Úc do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài là ông Huỳnh Bá Phụng, và cựu Thiếu Tá quân đội Hoàng Gia Úc Alan Cunningham đồng tổ chức, tại Roma Street Pakland, trung tâm thành phố Brisbane, tiểu bang Queensland. Buổi lễ do Bà Anna Bligh Phó Thủ Hiến kiêm Bộ Trưởng Tài Chánh Queensland -thay mặt ông Thủ Hiến Peter Beattie- chủ tọa, và bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Khoảng 700 bà con trong Cộng Đồng người Việt tị nạn cộng sản trên toàn Australia tham dự.


Trong số quan khách, khá đông các vị trong cơ quan lập pháp và hành pháp của Brisbane và Queensland tham dự. Tượng đài Chiến Sĩ Việt-Úc, do nhà điêu khắc Federik Whittehouse và kiến trúc sư Lê Cương đúc bằng đồng đen, đặt trên bệ bằng cẩm thạch. Ông Bà Giáo Sư Nhân Điện Lương Minh Đáng và Bác Sĩ Thủy, đã hỗ trợ và đóng góp rất nhiều cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài. Buổi lễ chấm dứt lúc 12 giờ 15 phút trưa trong niềm vui pha lẫn xúc động. 


7. Tượng đài tại Adelaide, Nam Australia.


TD Adelaid AustraliaNgày 15/10/2006, tại thành phố Adelaide, sau hơn 3 năm phối hợp công tác của Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam và Hội Cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam & Australia trong công viên Torrens Parade Ground trước Trung Tâm Quân Sự Tiểu Bang Nam Úc, được khánh thành trong buổi lễ rất trang nghiêm và cảm động, do ông Mike Rann, Thủ Hiến tiểu bang Nam Úc chủ tọa. Khoảng 4.000 người Việt Nam và Australia tham dự, trong số đó có nhiều chính khách của thành phố Adelaide, tiểu bang, và liên bang. Đặc biệt là sự có mặt của Trung Tướng Donald Dunstan, cựu Tư Lệnh Quân Đội Úc tại Việt Nam Cộng Hòa năm 1971-1972. 


Tượng chiến sĩ Việt-Úc cùng đứng bên nhau trên bệ đá hoa cương. Mặt Nam có dòng chữ “Vietnam War Memorial” mạ vàng. Mặt Đông khắc huy hiệu Hải Lục Không Quân Úc và huy hiệu Hải Lục Không Quân VNCH. Mặt Bắc ghi tên 58 chiến sĩ của Nam Úc đã hi sinh trên chiến trường Việt Nam Cộng Hòa. Nền gạch màu đỏ theo hình huy chương Victoria Cross, huy chương cao quí của quân đội Úc. Quốc kỳ Việt Nam và quốc kỳ Úc phất phới trên đỉnh kỳ đài. Đây là sự đánh đổi bằng cách không nhận tài trợ 40.000 Úc kim từ chánh phủ liên bang để hai lá quốc kỳ được treo vĩnh viễn nơi đây. Tổng số chi phí tượng đài khoảng 350.000 Úc kim, do Ủy Ban Hổn Hợp Việt - Úc vận động tài chánh trong cộng đồng Việt Nam tị nạn và cộng đồng bản xứ.


8. Tượng đài tại Saint Cloud, Hoa Kỳ.


Ngày 2/6/2007, Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại tiểu bang Minnesota đã tổ chức lễ khánh thành “Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ” cạnh hồ George thuộc công viên Eastman, thành phố Saint Cloud, với sự tham dự của hằng ngàn đồng hương từ các thành phố của tiểu bang Minnesota, còn có đồng hương từ các tiểu bang lân cận và xa như Illinoise, California cũng đến. Ba vị khách từ xa đến là cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, và chiến hữu Võ Văn Đức, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia. Về phía chánh quyền địa phương tham dự có Thống Đốc tiểu bang, một số Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu, ông Thị Trưởng Saint Cloud, một số Nghị Viên Hội Đồng thành phố, Hội Đoàn VVA Chapter 290, Hội Tượng đài tại UtahĐoàn VVA Chapter của Anoka County, Ban nhạc của City, và Đoàn Patriot Guard Riders với hằng trăm xe Motor Harley biểu diễn ngoạn mục. 


Buổi lễ bắt đầu lúc 11 giờ trưa. Sau lễ chào quốc kỳ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, Thống Đốc Tim Pawlenty và cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi, cùng kéo bức màn phủ trên phiến đá hoa cương, hình ảnh hai chiến sĩ Việt-Mỹ hiện ra giữa tiếng vỗ tay kéo dài của khối người giữa rừng cờ vàng ba sọc đỏ, cờ tiểu bang, và cờ liên bang. Sau nghi thức cầu nguyện là lời giới thiệu của ông Thị Trưởng Dave Kleis, ông Chủ Tịch VVA Chapter 290 Jim Bestick, và ông Trưởng Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nguyễn Kiếm Hoa. Kết thúc lễ khánh thành với nghi thức đặt vòng hoa tại đài chiến sĩ trong tiếng nhạc trầm buồn của xứ Tô Cách Lan, hòa vào âm thanh nốt nhạc Chiêu Hồn Tử Sĩ của Đoàn Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Chấm dứt lúc 1 giờ 10 phút.  


9. Tượng đài tại West Valley, Hoa Kỳ.


Sau gần 4 năm vận động và thực hiện, Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại thành phố West Valley, tiểu bang Utah, đã khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 22/9/2007 trong buổi lễ trang nghiêm và trọng thể. Chiến hữu Nguyễn Mạnh Trí, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng, phụ trách điều hợp chương trình và cô Jenifer Hà thông dịch. Đông đảo cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt Nam, các cháu trong toán Young Marines Việt Nam, và cơ quan truyền thông báo chí tham dự. Về phía Hoa Kỳ, nhiều viên chức của Quận Hạt, thành phố, và cựu chiến binh. Đặc biệt có sự tham dự của cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi, và Phó Thống Đốc tiểu bang Utah thay mặt Thống Đốc bận công tác.


Tượng đài xây dựng trong khu Trung Tâm Văn Hoá Các Sắc Tộc của thành phố. Với những gì liên quan đến tượng hai Chiến Sĩ Việt Mỹ trên bệ đài, kể cả hai lá quốc kỳ Việt Mỹ, là cả một nỗ lực của Ủy Ban Xây Dựng và bà con trong Cộng Đồng chỉ khoảng 8.000 người, đã vận dụng đến lịch sử Việt Nam lẫn lịch sử Hoa Kỳ và tranh luận rất gay go với Hội Đồng thành phố và Ủy Ban Duyệt Xét của West Valley gồm cả Thị Trưởng + Ban Quản Trị thành phố + Hội Đồng Nghị Viên + Luật Sư đoàn, ..v..v.. , sau cùng mới đạt được như vậy. Những khó khăn trở ngại mà Ủy Ban Xây Dựng phải đương đầu, do quan niệm của Ủy Ban Duyệt Xét muốn nhìn tượng đài dưới góc cạnh thuần túy văn hoá và tránh né những gì liên quan đến chiến tranh (trích e-mail vanlongtran@sympatico.ca 27/9/2007).   


10. Tượng đài tại Melbourne, Australia.


TD Melboure AustraliaSau hơn hai năm vận động và thực hiện, ngày 21/6/2008,”Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam” tổ chức lễ khánh thành “Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ & Thuyền Nhân Việt Nam” tại công viên Jensen, Melbourne, tiểu bang Victoria, Australia. Vì không có bài viết nên nhìn vào những tấm hình ước lượng khoảng 300 đồng hương cùng với 30 quan khách chánh quyền thành phố Melbourne và tiểu bang Victoria (ghi trên thư mời) tham dự. Cũng nhìn vào hình, tượng đài có hai cánh gắn liền nhau như tượng trưng hai cánh buồm đặt trên nền có dạng chiếc ghe. Chi phí 70.000 Úc kim do đồng hương đóng góp (tôi đang xin thêm tin tức, sẽ bổ túc khi nhận được).


11.Tượng đài tại Montréal, Canada.


TD Montreal CanadaNgày 21/6/2008, Hội Bảo Vệ Di Sản Việt Nam và Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã tổ chức lễ khánh thành “Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ & Thuyền Nhân Việt Nam” tại Montréal, Canada, với khoảng 400 đồng hương và đại diện cơ quan chánh quyền Montreal cùng quan khách tham dự. Bắt đầu với nghi thức rước quốc quân kỳ Việt Nam và quốc kỳ Canada, sau lời tường trình của ông Ngô Anh Võ, Chủ Tịch Hội Bảo Vệ Di Sản Việt Nam kiêm Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài, Hòa Thượng Thích Tâm Châu và Đức Ông Pierre Vlanchard Giáo Phận Montreal, cùng kéo tấm vải phủ bên trên thì “Tượng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ & Thuyền Nhân” từ từ hiện ra với sự xúc động của đồng hương hòa trong tiếng vỗ tay kéo dài của mọi người có mặt, làm cho rừng cờ vàng trên những cánh tay đôi lúc cũng rung động. Tượng đài gồm 3 phần liền nhau: Bên trái là quốc kỳ Việt Nam, chính giữa là một Chiến Sĩ cầm súng với thế ngồi phảng phất Tượng Thương Tiếc Nghĩa Trang Quân Đội cạnh xa lộ Biên Hòa, và phần bên phải có hình chiếc thuyền bé bỏng giữa biển khơi! Thời gian thực hiện tượng đài 18 tháng kề từ buổi họp quyết định thực hiện công trình, với chi phí ước tính 75.000 gia-kim do đồng hương chung góp, nhưng khi hoàn tất lên đến 100.000 (trích e-mail nhan0912@yahoo.com ngày 21/6/2008)


12. Tượng đài tại Orlando, Florida.


Ngày 26/5/2012, ông Chu Bá Yến, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ rất trọng thể tại  Baldwin Memorial Park, thành phố Orlando, tiều bang Florida. Khoảng 300 người có mặt. Chi phí chung dự trù khoảng 250.000 mỹ kim mà trong tay mới có 130.000 MK. ông kêu gọi đồng hương hưởng ứng giúp đỡ. 


https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjoeDXK0Q3OSs-lAWoqYPQ_n2LjHlORUgdr2exhBTnGm-k6dYx40oDhYHgS2Rnw96z4xYKVCz9u9f2NnITqpMQ0Y4KhmpXOW4WBL-vTaytq2v-S34Yg-xQgLx8aO5tQjZuUTVUYLz3_NSY/s640/tuong-dai-chien-si+%282%29.jpgNgày 27/4/2013, tượng đài được khánh thành với sự tham dự khoảng 400 người trong buổi lễ rất trang trọng, do hai MC là ông Nam Lộc và bà Xuân Lê điều hợp. Trong số quan khách, có Giáo sư khoa học gia Nguyễn Xuân VInh, cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di, cựu Thiếu Tướng Phan Hòa Hiệp. Sau lời ông Phạm Ngọc Cửu, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố khai mạc lễ khánh thành Tượng Đài, ông Chu  Bá Yến, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, tường trình tổng quát từ ý niệm vào năm 1987, hình thành Ủy Ban Xây Dựng năm 2006, đến lễ khánh thành hôm nay, với biết bao khó khăn trở ngại mà các vị liên quan đã giữ vững tinh thần trách nhiệm và lòng kiên nhẫn, nên giúp vượt qua tất cả.


Ông Phạm Ngọc Cửu và ông Phó Quốc Uy, Cựu Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, cùng phần cắt băng khánh thành và kéo tấm vải phũ Tượng Đài. Bức tượng đồng của chiến sĩ Hoa Kỳ và Người Lính Việt Nam Cộng Hòa,cao 12 feet hiện ra uy nghiêm bóng loáng trong chất đồng đen, do Kiến Trúc Sư Lê Huy Đức sáng tạo.


13. Tượng đài tại Wichita, Hoa Kỳ.


Ngày..... 2014, khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt - Mỵ tại Wichita, tiểu bang Kansas.


Chung quanh lễ đài trang trí 50 lá cờ của các quân binh chủng của hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, do Chi hội trưởng Nhảy Dù Wichita Kansas, Trần Phú Muôn đem đến. Một lực lượng hùng hậu tham dự thuộc Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam gồm có Chủ tịch Tổng hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Bác sĩ Lê Quang Tiến đến từ Canada, cựu Chủ tịch sáng lập Bùi Đức Lạc đến từ San Jose, và cố vấn Mỹ Team 162, Gary Willis đến từ Houston, cùng với một số các chi hội Nhảy Dù khắp nước Mỹ và Canada. Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam và Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân tại Wichita Kansas. Các vị cựu tướng lãnh Việt Mỹ như Trung Tướng Richard Carey, Thiếu Tướng James William, Thiếu Tướng Đặng Đình Linh, cùng một số niên trưởng trong hai quân đội


Chương trình do các MC, Clete McAlister là Chủ tịch Rotary Club (là một tổ chức gắn bó với UBXDTĐ và đã yễm trợ 150.000 Mỹ kim để xây dựng tượng đài), ông Đào Chí Nhân, nghệ sĩ Nam Lộc, và Thùy Dương của Trung tâm Asia điều hành. Trước giờ khai mạc, Ban nhạc Mỹ, The Cowtown Music Club phụ trách phần quân nhạc trình diễn các bài hùng ca Việt Mỹ. Theo như chương trình trước đây, thì có hai show nhảy dù điều khiển xuống khu vực tượng đài, mang theo hai lá cờ Việt Mỹ để làm lễ thượng kỳ, nhưng vì thời tiết xấu nên phải đình lại tiết mục này, chỉ còn một show phi cơ biểu diễn thả khói trên nền trời của một phi đội T28.


14. Tượng đài tại Arllngton, Dallas.


Ngày 25/10/2015, lễ khánh thành tượng đài được tổ chức trong khuôn viên Arlington Veterans Park, với sự tham dự khoảng 1.000 bà con trong Cộng Đồng và quan khách. Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, do hai toán quốc-quân kỳ Việt - Mỹ thực hiện, là đọc văn tế, và đặt vòng hoa tưởng niệm. Chiều cao của tượng đài theo dự trù là cao hơn tượng đài ở Westminster (California), nhưng Arlington Veterans Park không đồng ý vì không muốn sự hác biệt về chiều cao đối với tượng đài gần đó. 


https://col128.mail.live.com/Handlers/ImageProxy.mvc?bicild=&canary=XumVFntDtf5qzEFlPB66uBvThg67aiEoQAEmYc0N5tI%3d0&url=http%3a%2f%2fwww.viendongdaily.com%2fres%2ffckfolder%2fImage%2fNewEditor%2f2015%2f10%2f22-Oct-2015%2fARLINGTON%2520MEMORIAL%25204.jpgTheo MC buổi lễ: "Sau bao nhiêu sóng gió, tượng đài đã được dựng lên. Đây cũng là sư kiện lịch sử của thành phố Arlington, thế hệ thứ hai của người Việt tị nạn cộng sản đã đứng ra nhận trọng trách xây dựng này thật đáng khen". Sau phần phát biểu của Bác Sĩ Đàng Thiện Hưng, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, dựng lại những đóng góp công sức của bà con trong Cộng Đồng, là Tướng James William. Ông ca ngợi tinh thần anh dũng chiến đấu của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, nhưng tiếc thay, Việt Nam Cộng Hoà đã vào tay cộng sản mà Kissinger đã góp phần tiếp sức cho cộng sản, khiến cho trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và trên 300,000 chiến sĩ VNCH phải hy sinh. Đến mũ đỏ Bùi Quang Thống, với tư cách một người lính Việt Nam Cộng Hoà, và là Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Xây Dựng Tượng Đài, phát biểu: "Tượng đài là biểu tượng sự hy sinh cao cả của người lính hai quân đội Việt - Mỹ đã nằm xuống vì tự do". Trung Úy hiện dịch bộ binh Hoa Kỳ Đàng Nguyên Vy, với tư cách thế hệ nối tiếp Người Lính, phát biểu: " Cháu biết nhờ công lao và sự hy sinh của biết bao nhiêu chiến sĩ Việt - Mỹ mà cháu và những người Việt Nam cùng thế hệ mới có cơ hội sinh ra và lớn lên trong Tự Do ở đất nước này, cháu biết rằng tự do không phải tự nhiên mà có, biết bao nhiêu người đã hy sinh và chiến đấu cho tự do. Cháu biết rằng đã có bao nhiêu người đã bỏ nước ra đi tìm tự do và biết bao nhiêu người đã chết trên đường tìm tự do, đó là một trong những lý do khiến cháu vào quân đội, tiếp tục theo gương của ông nội và của các bác cựu chiến sĩ, để tiếp tục bảo vệ tự do, chiến đấu cho quê hương thứ hai này của chúng ta".


Buổi tối cùng ngày tại Nhà hàng Thanh Thanh, một dạ tiệc mừng khánh thành tượng đài thành công tốt đẹp với khoảng 500 người tham dự, đây cũng là lần gây quỹ cuối cùng vì còn thiếu khoảng 73.000 Mỹ kim.


Phần hai. Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ.


1. Bia tưởng niệm tại Honolulu, Hoa Kỳ.


594Tài liệu từ Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, “Ủy Ban Dựng Bia Đá & Vinh Danh” gọi tắt là “Ủy Ban Vinh Danh” do Luật Sư Đỗ Doãn Quế Chủ Tịch, cô Nina Nguyễn Ngọc Nhung, Phó Chủ Tịch Điều Hành, cựu Đại Tá Gene Castagnetti, Phó Chủ Tịch Đối Ngoại, và một số vị trách nhiệm những bộ phận khác nhau. Giáo Sư Nguyễn Văn Canh là Cố Vấn. Bia đá ghi danh anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa được phép đặt cạnh bia đá của Không Quân Hoa Kỳ, cùng hàng với khoảng 50 bia đá của Hoa Kỳ và các quốc gia khác, trong khuôn viên “Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương” (National Memorial Cemetery of the Pacific = NMCP) tại Honolulu, tiểu bang Hawaii. Nghĩa trang nằm trên miệng núi lửa  Puowaina, rộng 112 mẫu. Puowaina có nghĩa là “Hi Sinh”. Bia đá nặng khoảng 2.000 lbs. trên đỉnh núi Kapa’a do Giám Đốc công ty sở hữu núi Kapa’a tặng. Chuyển xuống núi đưa đến nơi cưa, đục, khắc, và hoàn chỉnh.


 Ngày 30/4/2006, Bia Đá Vinh Danh Anh Hùng Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã được khánh thành trong buổi lễ rất trang nghiêm và cảm động. Phần trên của bia đá: Chính giữa là bản đồ Việt Nam. Bên trái là quốc kỳ Hoa Kỳ với dòng chữ “Duty - Honor - Country”. Bên phải là quốc kỳ truyền thống Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ với dòng chữ “Tổ Quốc Ghi Ân - Vị Quốc Vong Thân”.  Phần dưới là một khung lớn với những dòng chữ bằng Anh ngữ  “Vinh Danh Quân Lực Hoa Kỳ, Quân và Dân Việt Nam Cộng Hòa, và các quốc gia Đồng Minh Australia, New Zealand, South Korea, Phillippines, Taiwan, và Thailand, đã chiến đấu chống cộng sản để bảo vệ dân chủ tự do và nhân quyền cho thế giới” (trích e-mail phungbahuynh@...au ngày 1 May 2006).


Trong e-mail lochuong65@.....au, viết về lễ khánh thành Bia Đá này, có bài thơ Vị Quốc Vong Thân, như sau:


                                                                                Vị Quốc Vong Thân Ất Mão niên.


                                                                                Quốc suy Tướng sĩ chết theo thành.


                                                                                Vong linh tuế nguyệt trầm hương tỏa.


                                                                                Thân thế thiên thu khắc hãn thanh”. 
2. Bia tưởng niệm tại South Carolina, Hoa Kỳ.


Ngày 29/4/2006, Hội Cựu Quân Cán Chánh Việt Nam Cộng Hòa phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Greer, tiểu bang South Carolina, tổ chức lễ khánh thành Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ trong Công Viên Victor Memorial Veterans do Disabled American Veterans Greer Chapter 39 Quản Trị, bao quanh là các con đường South Line St + 16 th. St. + 17 th. St. + Old Woodruff giữa trung tâm thành phố.  Công trình này do Clayton Monuments thực hiện, với giá 2.153 mỹ kim. Trước đó, ngày 12/12/2005 với văn thư chánh thức, Ban Quản Trị Công Viên đồng ý xây dựng các Bia Đá ghi tên các chiến sĩ  Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho dân chủ tự do. Mỗi Bia Đá giá 5.630 mỹ kim, sẽ ghi tên được 57 tử sĩ, có nghĩa là mỗi tên của tử sĩ ghi vào Bia Đá với giá 98.78 mỹ kim.  


Một Thông Báo được phổ biến rộng rãi để bà con muốn ghi tên thân nhân tử sĩ của mình vào Bia Đá, xin liên lạc với Vietnamese Veterans Association of South Carolina, PO BOX 1441. Taylors, SC 29687. ho ặc e-mail <svvasc@yahoo.com>       


3. Bia tưởng niệm tại Fayetteville, Hoa Kỳ.


Bia S Carolina xongNguồn tin từ tác giả Nguyễn Văn Lập. “Hội Ngộ Mũ Đỏ” (Red Hat Reunion) được tổ chức tại thành phố Fayetteville, tiểu bang North Carolina, từ ngày 11-14/5/2006. Khoảng 300 Mũ Đỏ Hoa Kỳ và Mũ Đỏ Việt Nam tham dự. Nhiều cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và Việt Nam cũng có mặt. Trong số Mũ Đỏ Hoa Kỳ, có nhiều vị trước kia là cố vấn Sư Đoàn Nhẩy Dù Việt Nam mà nay là Tướng Lãnh. Một đoạn trong lời phát biểu, Trung Tướng James B. Vaught -Cố Vấn Sư Đoàn Nhẩy Dù Việt Nam năm 1971- nhấn mạnh: “… Tưởng rằng làm cố vấn giúp các bạn chiến đấu, nhưng thật sự thì chúng tôi  học được tinh thần chiến đấu anh dũng tuyệt vời của các bạn. Và buổi lễ tưởng niệm này để tưởng nhớ sự hy sinh của trên 20.000 Người Lính Nhẩy Dù Việt Nam Cộng Hòa trong suốt cuộc chiến, trong đó có nhiều Cố Vấn thuộc Team 162 đã nằm xuống vì  tự do cho Việt Nam…”  


Lễ đặt Bia Đá Tưởng Niệm và khánh thành Khu Bảo Tàng dành cho Mũ Đỏ Việt Nam  được thực hiện ngày 12/5/2006, rất trang trọng với đầy đủ lễ nghi quân cách của quân lực Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Trên Bia Đá có dòng chữ “Dedicated to the 20,000 + Vietnamese Airborne who died fighting for freedom and democracy in South Vietnam 1960-1975. Military Assistance Command Vietnam Advisory Team 162 The Red Hats”. Tấm bia này được khắc xuống nền sân trước của Bảo Tàng Viện.


Trích lời phát biểu của Đại Tá  Paul Devries, Trưởng Ban Tổ Chức trong lễ khánh thành “Khu Bảo Tàng” bên trong Bảo Tàng Viện:


“… Phải gọi là lịch sử, vì đây là lần đầu tiên và duy nhất, một Binh Chủng thiện chiến của quân đội Đồng Minh - Việt Nam Cộng Hòa- được đặt Bia Tưởng Niệm và có một Khu Bảo Tàng vĩnh viễn trong Bảo Tàng Viện nổi tiếng của Lục Quân Hoa Kỳ …”


 photo DSCN1653_zpse3690964.jpgChủ Tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phúc, đã cảm tạ Toán Cố Vấn Nhẩy Dù 162 thuộc MACV về nghĩa cử và hành động ghi nhớ sự hy sinh của chiến sĩ Nhẩy Dù Việt Nam Cộng Hòa.


4. Bia tưởng niệm tại Colorado, Hoa Kỳ.


Khu Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam có cả tiếng Việt được nhìn thấy giữa vùng đồi núi  Gunnison, Colorado, Hoa Kỳ. Đúng là Danh dư và Trách Nhiệm của một chiến binh. 


 photo DSCN1654_zps73e3e1f7.jpgTác giả TNT viết tiếp: “Phải khó khăn, với nhiều kiên nhẫn và thì giờ tôi mới tìm được video khoảng 5 phút của người nữ reporter tường trình về “The Mysterious War Memorial” không biết do ai dựng lên ở vùng Gunnison, vùng đồi núi hẽo lánh rất đẹp của tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ. Bia tưởng niệm chiến tranh Việt Nam, theo nhận xét của tôi là người thực hiện đài tưởng niệm có lẽ muốn lưu lại chứng tích cuộc chiến tranh Việt Nam 1945 - 1975, trong đó có khắc những dòng chữ Việt, chữ Anh, chữ Lào, và chữ Cam Bốt. Tôi khá ngạc nhiên khi đọc được dòng chữ sau trên mặt của đài tưởng niệm thật cảm động, cảm động đến phát khóc, rằng:


"Nếu khóc than mà tôi có thể biến đổi được sự việc, thì dòng lệ của tôi sẽ đổ xuống không ngừng cho đến ngàn thu". 


Ngoài Bia chánh, còn có nhiều Bia nhỏ nằm rải rác trong khu rừng khá rộng. Đây là một bài thơ trên một Bia khác mà tôi được đọc:


          " Khi mơ ước mãi không thành hiện thực


                                                                  Sẽ trở thành viên đá tưởng lì trơ 


                                                                  Để óc tim ta nặng trĩu không ngờ.


                                                                  Ta hất xuống nhưng thường không dư lực."
Một Bia khác nữa: “Ai bảo trời không có mắt". Và một Bia khác có dòng chữ Pháp.


Rõ ràng, Bia Tưởng Niệm này có sự góp tay của người có khả năng tiếng Việt lưu loát. Cuối video có hướng dẫn lối đi đến đài tưởng niêm. 


"Xin cám ơn những người đã mất khá nhiều thời giờ và tâm huyết dựng Tượng Đài trong khu rừng này, để ghi nhớ những người anh em của chúng tôi đã nằm xuống trong cuộc chiến 1945-1975. Xem xong mà lòng tôi nặng trỉu tâm tư về cuộc chiến đã giết hằng triệu sinh linh. "Xin cho những người đã nằm xuống vì cuộc chiến được an nghỉ chốn an bình, nơi không có hận thù, chém giết".  TVMinh. (trích e-mail của Hội Người Già Sydney, Australia)


4. Bia Tưởng Niệm tại San Jose, Hoa Kỳ.


Ngày 5/4/2014, dưới bầu trời nắng ấm, lễ khánh thành Bia Tưởng Niệm những vị anh hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trong khuôn viên "Việt Museum" của người Việt tị nạn tại San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ, do "Viet Museum" tổ chức trang nghiêm và xúc động. Được biết những ngày sau cùng khi Sài gòn bị quân cộng sản đánh chiếm, một số các vị anh hùng đã tự kết liễu mạng sống hoặc đã cương quyết chiến đấu tới cùng để rồi bị hành quyết một cách man rợ.


image050[1]Chúng ta thường nghe đến “Ngũ Hổ Tướng” là các vị tướng lãnh:


- Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam.


- Thiếu Tướng Phạm Văn Phú.


- Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng.


- Chuẩn Tướng Lê nguyên Vỹ.


- Chuẩn Tướng Trần Văn Hai.
Ngày hôm nay,  Bia Tưởng Niệm do sự vận động của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn phối hợp cùng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam tại San Jose, thêm vào hai vị anh hùng nữa là Cố Đại Tá Hồ ngọc Cẩn và Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long. Đồng thời, để tưởng niệm Quân, Dân, Cán, Chính của Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh trong 20 năm chiến tranh bảo vệ lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa.


Buổi lễ được đông đảo bà con trong Cộng Đồng, viên chức dân cử lập pháp của chính phủ là bà dân biểu Zoe Lofgren, và nhiều vị trong  hội đồng thành phố như Dase Cortese, Phó Thị Trường Madison Nguyen, Sam Ricador, nhiều viên chức khác  của thành phố tham dự, vượt qua sự mong đợi của Ban Tổ Chức buổi lễ. Chị Hoàng Mộng Thu, người “kiến trúc” của dự án bia tưởng niệm hơn một năm trước đây, đã  không nén được  sự vui mừng và xúc động  do sự thành công của buổi lễ.


Phần kết.


Các Anh hãy nhìn lại lịch sử thế giới, hầu như chưa có trường hợp nào tên của một quốc gia không tồn tại mà quốc kỳ của tên quốc gia đó vẫn tồn tại một cách mạnh mẽ, tại những nơi có Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản trên thế giới, như quốc kỳ truyền thống Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ.


Với những Tượng Đài & Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ, là chứng tích mạnh mẽ về tội ác kinh hoàng của các nhóm lãnh đạo Việt Cộng, sau khi nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam hồi tháng 4/1975, lãnh đạo Việt Cộng đã đẩy hơn 500.000 Quân Nhân + Dân Chính + Cán Bộ + Viên Chức Hành Chánh Việt Nam Cộng Hòa, vào hệ thống nhà tù trên toàn cõi Việt Nam. Báo chí thế giới ước lượng khoảng 85.000 tù chính trị Việt Nam Cộng Hòa chúng tôi đã chết trong hơn 250 trại tù + Bị hành quyết khắp nên trên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa cũ 10.000 người + Chết tại các khu kinh tế mới 9.500 người + Chết trên đường vượt biên vượt biển 450.000 người = 554.500 người". Chính vì vậy mà Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi tị nạn Việt Cộng, đã nỗ lực vận động các cơ quan hành chánh từng địa phương, chẳng những sẳn lòng cung cấp địa điểm mà họ còn hỗ trợ tài chánh, để chúng tôi thực hiện những Tượng Đài & Bia Tưởng Niệm Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Chiến Sĩ của quốc gia bản xứ.       


Các Anh đừng quên rằng, tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản), có đoạn: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày, sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những ký ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong tình trạng sợ hãi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”.


Hãy nhớ, Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem lại hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng để buộc người dân đem hạnh phúc lại cho họ”.


Và hãy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.


Houston, Trung tuần tháng 5 năm 2017.


Phạm Bá Hoa

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.