Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Thursday 13 April 2017

CHUYỆN NƯỚC PHÁP: Bốn ứng cử viên uy tín nhất tranh nhau vào điện Elysée

Sau buổi hội luận 11 ứng cử viên tổng thống tương lai đã hấp dẫn được hơn 6 triệu người xem tối hôm thứ Ba tuần lễ vừa qua, có bốn đại ca uy tín nhất trong Cái Bang (đi xin phiếu) xuất hiện. Đó là theo trong ảnh chụp lúc ký giả bô giai của đài truyền hình số 2 đang nói đến gồm quý vị Mélenchon, Macron, Fillon và Le Pen từ trái sang phải.Trong bốn anh hùng xông pha trận mạc lãnh trứng gà (Macron), bột mì (Fillon), du đãng phản đối (Le Pen) và bị la ó (Mélenchon) thì các làn sóng thăm dò cử tri cho thấy họ rất suýt soát với nhau. Những con số đưa ra cứ lên xuống chút ít nhưng chúng không quá cách xa cho Vòng Một bầu cử. Mới nhất cho tới khi tôi viết bài này vào ngày Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, thì đó là xoay quanh 20% cho trận đấu chỉ còn bốn giang hồ kiếm khách nói trên. Con số này do Kantar Sofres One Point thực hiện cho các đài truyền hình LCI, RTL và nhật báo Figaro.

Đi vào chi tiết chính xác hơn, sau buổi hội luận 11 người muốn ra gánh vác giang sơn, ông Mélenchon tiến bộ vượt bậc với 6 điểm thu được. Nhờ tài ăn nói, từ 12% cử tri sẽ bầu cho ông lên đến 18% mới toanh. Hai vị vẫn đứng đầu nhất nhì là Macron và Le Pen tụt xuống vài điểm còn 24% bằng nhau, Fillon thu được 17% tụt hạng tư sau Mélenchon.

Vấn đề sẽ gây ra sự ngạc nhiên cho tất cả mọi người sau khi có kết quả vòng 1 là cử tri thay đổi ý kiến rất nhanh chóng. Họ có một thái độ mềm dẻo đáng ghi nhận tùy theo cách ứng xử của người muốn làm tổng thống tương lai để lựa chọn. Đó là điểm kim cương quý báu vô cùng của chế độ dân chủ, không phải quan chức cao nhất nước đã được chỉ định sẵn bởi một nhóm người thỏa hiệp với nhau tính trước. Chúng ta sẽ xem qua từng vị trong tứ đại ca, chương trình hứa hẹn của họ ra sao - nước Pháp sẽ tiến về Chân Trời Tím như bạn láng giềng Đức hay xập xụi thụt lùi về sau trong Vũng Lầy Của Chúng Ta?

Đầu tiên, với cẩm nang phát không của đại tướng trẻ tuổi Macron (ông này có dự định sẽ bắt lớp trẻ đi quân dịch trở lại trong vòng mấy tháng), nhiều lời hứa hẹn rất bùi tai đã được soạn thảo trên giấy trắng mực đen. Với 31 trang giấy mỏng in màu có khổ nhỏ 15x21 cm, ứng cử viên hô hào “Hãy tìm lại tinh thần chinh phục của chúng ta để xây dựng một nước Pháp mới.” Vậy nên tôi gọi ông là đại tướng Macron, để tưởng nhớ đến đại đế Napoléon.

Thật vậy, bà Angela Merkel thủ tướng Đức đã khuyên bảo ông vua xã hội François Hollande năm 2012 lúc mới nhậm chức nên theo gương nước Đức mà làm. Ông này không bao giờ dám xông pha trận mạc đánh dẹp tất cả những chướng ngại bảo thủ ù lỳ trì trệ của công chức cao cấp và thói quen xuống đường liên miên của dân chúng phản đối lấy lệ. Kết quả trị quốc của phe Xã Hội vì thế quá tệ và tổng thống đương nhiệm tự biết thân về vườn đuổi gà cho hồ nương.

Với 6 chủ đề chính đưa ra và 12 mục đi sâu vào chi tiết, ông chủ của Hội theo luật 1901 (Association loi 1901, sans but lucratif) với cái tên Tiến Bước! (En Marche!) cho biết có 30 ngàn người nam nữ cùng hợp tác để soạn ra nó. Số người này đến từ 3 ngàn tổ chức địa phương ủng hộ cùng nhau bàn bạc với sự giúp sức của 500 chuyên gia. Hội của ông đã có tới 200 ngàn hội viên và bìa sau của cẩm nang kêu gọi nếu không đi bầu trực tiếp được thì làm giấy tờ giao cho người đại diện. Đúng như Hội Tiến Bước đang làm, các ủng hộ viên đã đi đến từng nhà dân chúng để thăm dò ý kiến từ hè năm ngoái. Họ đã bắt mạch khoảng 100 ngàn công dân và từ đó suy ra những công việc cần làm hay sửa đổi.

Sở dĩ ông Macron không lập đảng nào hết mà chỉ dựng nên cái Hội (thường khi để làm Từ Thiện) tạm thời này là vì ông muốn thu phục càng nhiều người càng tốt trong đảng phái bên Tả (Xã Hội, Cộng Sản, Lao Động), bên Hữu (Cộng Hòa), và bên nào khác còn lại cũng được cả. Miễn là họ ủng hộ cho ông lá phiếu vào điện Elysée là xong. Đó là chiêu chưởng độc đáo nhất của ứng cử viên trẻ tuổi vẫn bị chê là thiếu kinh nghiệm.

Trang đầu tiên của cẩm nang nêu lên mối lo hàng đầu của nước Pháp là nạn thất nghiệp và sự đồng hoá không thành công di dân từ hơn 30 năm nay. Tiếp theo là những biến đổi xã hội nhanh chóng của thế kỷ 21 với những tiến bộ kỹ thuật số áp dụng vào máy điện toán trên mọi phương diện. Sự thay đổi khí hậu quả đất cũng làm dân chúng phải suy nghĩ lại lối sống và cách tổ chức. Nạn khủng tặc gây rối khắp Châu Âu, đồng minh Hoa Kỳ đang sửa lại căn bản đối ngoại của họ.

Điểm son thứ nhì được ông Macron nêu rõ là ông không thể làm tất cả mọi chuyện nếu được bầu làm tổng thống vì đó là điều bình thường. Tùy theo tình trạng bất ngờ mà chính phủ sẽ phải thay đổi cách hành xử. Những trang giấy nhỏ tiếp theo nêu lên 6 chủ đích quan trọng.

Đầu tiên là nền giáo dục và văn hoá. Vài điểm đáng chú ý như giới hạn chỉ còn 12 học sinh mỗi lớp 5 và 6 trong các trường có tiếng là thuộc vùng đất có vấn đề (như thu nhập dân chúng kém, có nhiều băng đảng xấu), sửa đổi kỳ thi tú tài tốt nghiệp trung học chỉ còn 4 môn cần điểm (các môn khác thi trong năm), cấm dùng điện thoại thông minh nơi trường tiểu và trung học. Tiếp theo là thế giới của việc làm, kế đó là tân tiến hoá nền kinh tế (cả 2 đều khái quát). Mục tiêu thứ tư sẽ là bảo vệ an ninh quốc gia chống giặc khủng bố bằng cách tăng cường thêm số binh lính canh giữ.

Điều cần nhất để tạo ra chân trời tím như nơi có thủ đô Bá Linh thì lại được đề cập tới phớt qua: đó là sự đào tạo các thủ lãnh trong sạch và dám nói dám làm để canh tân nền dân chủ tự do. Điều cuối cùng ông Macron đưa ra là bảo vệ quyền lợi trong khối Châu Âu của Pháp, tìm lối đi cải tổ chính trị mới mẻ ở Châu Phi để hoà bình vãn hồi, làm khối Châu Âu vững mạnh thêm.

Kết luận của ông là sẽ thi hành bảo đảm những điều đã kể nói trên, lại còn quả quyết sẽ thực thi sự bình đẳng nam nữ được đặt ra như mối bận tâm lớn của quốc gia. Hàng năm, ông sẽ trình bày trước Quốc Hội những gì làm được theo như bản hứa hẹn 6 chủ đích trong cuốn sổ chương trình ấn định.

Trang chót (thứ 30) còn trình bày thêm về sự giảm bớt món nợ khổng lồ của quốc gia bằng cách tiết kiệm 60 tỷ đồng Âu kim. Các vị bộ trưởng sẽ phải có trách nhiệm giảm thiểu phí tổn chức vụ. Quốc gia sẽ tiêu xài nhiều cho các lãnh vực quan trọng nhất mà thôi (quân sự, giáo dục, luật pháp và an ninh). Về phục vụ công cộng, sẽ chỉnh đốn giá trị luân lý xuất sắc nhân tính. Cuối cùng, nhiệm vụ phải làm là đầu tư để biến đổi những điều không tốt như đào tạo người thất nghiệp chứ không chờ kinh tế khá lên, canh tân nông nghiệp chứ không chỉ ban phát tiền giúp đỡ cấp bách.

Sau chương trình của ngôi sao đang lên trưởng Hội Tiến Bước – Macron, đã xông xáo mạnh đi bắt mạch dân chúng (bệnh nặng nhất là thất nghiệp), chúng ta nhìn qua vị ứng cử tổng thống duy nhất trong Tứ Đại Giang Hồ độc thân (vì ly dị), khá lớn tuổi (sinh năm 1951, ông Jean-Luc Mélenchon, 66). Trước khi tham khảo chương trình hoạt động của tân TT tương lai, một điều ông viết trên sổ tay Internet khiến dân chúng rất chú ý. Đó là câu thông báo nếu Mélenchon làm chủ điện Vàng ông sẽ không có đệ nhất phu nhân bên cạnh.


Ba cao thủ trong số bốn ứng cử viên với chương trình hứa hẹn đặc sắc.

Không có ai cả, vì ông là người đã ly dị phu nhân đầu tiên và có với bà một cô con gái sinh năm 1974. Gia đình riêng bố mẹ của ông Mélenchon khi xưa có thời gian sống khá lâu dài ở thuộc địa cũ Algérie của Pháp. Về nước học hành thành tài ông lập gia đình tại đây cho đến khi ly hôn. Ông từng là đảng viên đảng Xã Hội cho đến lúc tự lập đảng Tả phái (Front de Gauche) và có khi làm nghị sĩ.

Trong một thời gian khá gần đây tờ báo chuyên về People (săn tin các nhân vật nổi tiếng, tên Closer phiên bản tiếng Pháp) đã tìm ra manh mối bồ bịch của ông. Theo ký giả đưa bài viết thì ông có tình nhân nhỏ hơn 20 tuổi, một nữ tài tử kiêm đạo diễn và nhà sản xuất phim tài giỏi (gốc Trung Đông) tên Sada Jawad. Cô này vừa chia tay bạn tình tài tử xi nê ma xong xuôi thì cần đến chính trị gia phe cực Tả.

Họ quen biết nhau trong một buổi hẹn làm việc về đề tài phim do nữ đạo diễn chủ động. Sau cuộc gặp gỡ, họ có cảm tình riêng tư và bắt đầu giao thiệp lâu dài, sâu kín hơn. Tuy nhiên, dù chính trị gia cố gắng giấu diếm thật kỹ nhưng cuối cùng tờ Closer cũng bắt gặp và viết bài phanh phui ra. Hiện nay, hình như đôi bên đã chia tay vì cô Sada còn trẻ đẹp được nữ ký giả cựu đệ nhất phu nhân hờ Valérie Trieweller của Tổng Thống đương nhiệm Hollande khuyên can.

Trong tứ đại ca, chỉ có Macron dám tiêu xài vào cẩm nang đưa đến từng nhà riêng của dân chúng, ngoài ra chúng ta phải tham khảo trên Mạng. Đây cũng là một ý kiến thực tế có lợi vì giúp cho cử tri gần gũi hơn với hình ảnh và lời nói của ông mỗi khi ra ngoài gặp gỡ từng người bình dân. Trở lại với Mélenchon và 10 điều lớn lao cần thi hành nếu ông về nhất trong cuộc đua dành phiếu.

Với chủ trương “Nước Pháp bất khuất, La France Insoumise,” ông và các đồng chí cho rằng phải ngừng lại các điều đình về kinh tế giữa Châu Âu với Mỹ và Canada (refus du Tafta). Điều thứ nhì là phải hủy bỏ luật làm việc El Khomri dưới trào Hollande. Sau đó là đưa ra luật mới về vấn đề Sinh thái giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên tên là Luật Thiên Nhiên. Ông còn nghĩ đến sẽ cho dân chúng tham dự nhiều hơn vào các hiệp ước ký kết giữa các quốc gia Châu Âu với nhau, nên đề nghị lập lại Thỏa Ước Châu Âu.

Điều thứ năm là cố gắng ra khỏi năng lượng nguyên tử rất nguy hiểm về lâu dài bằng cách khai thác nhiều năng lượng thiên nhiên đến từ gió, mặt trời, thác nước. Tiến bộ nhiều sẽ là đạo luật cho phép dân chúng bãi nhiệm người đắc cử nếu họ không bằng lòng dù nhiệm kỳ chưa xong. Tiếp theo là vấn đề “hội nghị Diên Hồng” nghĩa là sự trưng cầu dân ý rất quan trọng cho nền dân chủ tại Pháp. Quốc hội sẽ được thực hiện do ý dân, như vậy công dân có quyết định riêng của mình đóng góp vào. Lại nên chia ra riêng rẻ các nhà băng, bảo vệ nguồn tài sản chung như nước, điện. Sau cùng tăng lương tối thiểu lên 1300 đồng Tây so với 1100 hiện giờ.

Khi tham khảo chương trình của bà Marine Le Pen, tôi không khỏi bất ngờ vì bà đưa ra 144 điều hứa hẹn sẽ làm nếu lên ngôi tổng thống. Tất cả tập trung vào 7 chủ đề với cái tên nước Pháp lập đi lập lại từng đoạn rồi đi sâu vào chi tiết tràng giang đại hải. Nước Pháp tự do, nước Pháp vững chắc, nước Pháp giàu có, nước Pháp đúng đắn, nước Pháp hãnh diện, nước Pháp hùng mạnh và nước Pháp lâu dài.

Đọc xong 7 tiểu tựa nói trên chúng ta thấy rõ ràng tinh thần tự ái cá nhân nổi bật (narcissisme). Cái gì cũng nước Pháp trước tiên, sự lập lại như nhồi sọ đáng chán nhưng thực ra cực kỳ hiệu quả trong tình hình suy thoái (từ từ nhưng sẽ trầm trọng nếu không có cách mạng sửa đổi lề thói làm việc lề mề thua xa người Đức và Anh). Hứa cho nhiều nhưng sẽ chẳng làm được bao nhiêu, dân chúng không dễ gì bị gạt như con nít. Tuy nhiên, bà Marine Le Pen vốn là dân trí thức, tốt nghiệp luật sư trước khi bước vào làm chính trị.

Riêng về ngài Fillon, thật đáng sợ khi gần đây các ông chủ báo Mediapart, Con Vịt Buộc và bốn vị quan toà phụ trách việc điều tra vợ ông ăn tiền ngồi chơi xơi nước nhận được thư hăm dọa giết chết. Thư gửi từ thành phố trứ danh có bọn lưu manh mafia Marseille kèm theo viên đạn đồng. Riêng vị chủ báo Mediapart còn nhận thêm hình vẽ quan tài và hai chữ viết tắt tên họ của ông nên ông cho rằng điều này rất hệ trọng và dự tính thưa kiện ra lẽ tên X nào đó. Dư luận công chúng phẫn nộ vì trong một nước dân chủ không thể nào có thư nặc danh hăm doạ những người đưa sự thật ra ánh sáng trong báo chí, chưa kể quan toà vốn thực thi pháp lý để giữ an ninh cho toàn dân.

Đó là chiêu phản pháo của ngài Fillon? Thấy hăm dọa tự tử không ai cảm động, ông ta lên đòn thù mấy bậc, nhưng có thể tính lầm nước cờ vì đi quá xa. Sự tình nghi ông ta chính là kẻ chủ mưu cho tay sai gửi đi thư nặc danh hăm dọa sẽ còn làm nặng thêm cuộc điều tra chưa xong về sự buộc tội gắn trên lưng.

Chương trình tranh cử của ông gồm 39 đầu đề cũng tương tự như các ứng cử viên khác. Lời phê bình của chuyên gia trung thực đứng ngoài các phe phái là vị này quả thực chỉ yêu tiền, chương trình tranh cử của ông chỉ có lợi cho người giàu có mà thôi. Đúng như lời tố cáo của những người theo phe cực tả lẫn xã hội rằng ông này là đại diện thực sự trung thành cho phe tư bản gom tiền về hết trong tay mình.

Tất cả chương trình hành sự của bốn vị đại ca uy tín nhất đều có thể được dân chúng thu vào máy điện toán nhà hay trong smart phone để xem xét và suy nghĩ lựa chọn người xứng đáng. Họ cũng tham khảo bảng so sánh những điều hứa hẹn đưa ra của từng ứng cử viên rất thiết thực trên những tờ nhật báo có tiếng như tờ Le Monde, tờ Le Nouvel Observateur hay Figaro. Chỉ còn hai tuần lễ nữa nên chuyện bầu cử càng lúc càng hồi hộp, gay cấn. Tôi vừa nhận được thẻ cử tri mới toanh nhỏ xíu xếp lại gọn gàng bằng nửa bàn tay. Kỳ này, đi bầu cử quả thật nhiều sự bất ngờ nhất sẽ xảy ra. Những tấm bảng quảng cáo chính thức có hình ảnh của 11 ứng cử viên do chính phủ tổ chức đã xuất hiện trong phố thị cùng lúc với sự phát hình ngắn gọn mỗi vị tóm tắt chủ đề của mình trên đài quốc gia số 2.
  NGỌC DIỄM

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.