Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 23 November 2016

Tin Vui:Trump Khai Tử TPP

Trump Khai Tử TPP


Liệu Trump đã thực sự khai tử hiệp định TPP chưa? Ảnh: Getty Images.
Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump chính thức tuyên bố rằng trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng Thống, Trump sẽ xóa sổ tức khắc hiệp định TPP.

Vài giờ trước đó, Chủ tịch nước VN Trần Đại Quang đã nổ long trời như pháo đại tại hội nghị APEC ở Peru về Hiệp định TPP. Báo Giao Thông viết:

“Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực triển khai hội nhập quốc tế để thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có TPP. Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu bị suy giảm và chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng, việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi là rất cần thiết. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên cần tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển để cùng chia sẻ những lợi ích mà TPP mang lại. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, việc triển khai Hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng giữa 12 nước thành viên và ở châu Á - Thái Bình Dương.”(ngưng trích)

Vài giờ sau khi Quang tuyên bố ầm ĩ về TPP, các thông tấn thế giới nói rằng Trump sẽ chính thức khai tử TPP ngaỳ đầu nhậm chức.

Động thái của ông Trump chắc sẽ có lợi cho Bắc Kinh. Ảnh: EPA
Hẳn là Trần Đại Quang trở thành pháo xì?

Theo lịch trình, Trần Đaị Quang vài ngày nữa cũng sẽ có cơ hội nổ long trời đất về chính sách “tự do tôn giáo tại VN” khi hội kiến với Đức Giáo Hoàng Francis.

Dự kiến ĐGH Francis sẽ tiếp kiến Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân vào ngày 23/11 tại Tòa thánh Vatican.

Bản tin RFA viết:

“Trang tin Vietcatholic News trích các nguồn tin thân cận Tòa Thánh xác nhận tin này.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam viếng thăm Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Trước đó vào ngày 11/12/2009, ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đã được Đức Giáo hoàng Benedictô 16 tiếp kiến.

Các Đức Giáo Hoàng của giáo hội Công giáo La Mã đã lần lượt tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007, gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013 và vào năm 2014 là ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.”

Tuy nhiên, kinh tế là môi lo nhất của Việt Nam.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 21/11/2016 viết về tình hình “Ông Trump tuyên bố bỏ TPP ngay ngày đầu làm Tổng thống”...

Bản tin VOA nói rằng Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 công bố video đề ra những việc sẽ làm ngay ngày đầu tiên nhậm chức vào Tòa Bạch Ốc, trong đó có việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà chính quyền Tổng thống Barack Obama khởi xướng và dày công vun đắp.

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

h1
Trong danh mục những ưu tiên ngày đầu làm Tổng thống được tiết lộ trong video hôm nay, ngoài rút bỏ TPP, ông Trump còn cho biết sẽ yêu cầu Bộ Lao động điều tra những lạm dụng trong chương trình cấp visa của Mỹ đối với lao động nhập cư.

Cùng ngày ông Trump công bố video này, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe tuyên bố Hiệp định TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có Hoa Kỳ.

Phát biểu từ cuộc họp báo ở Buenos Aires hôm 21/11, Thủ tướng Abe cho biết thêm rằng kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ hôm 8/11, không một nước nào tham gia TPP trì hoãn các nỗ lực nội bộ chấp thuận TPP hay hủy bỏ thỏa thuận này.

Dẫu vậy, TPP mà 11 quốc gia cùng Hoa Kỳ bỏ công thương lượng lâu nay vẫn không kịp chào đời trước khi Mỹ thay đổi bộ máy lãnh đạo.

Bản tin VOA nhắc rằng hồi tháng 9 năm nay, Tổng thống Barack Obama đã ra lời cảnh báo rằng nếu Mỹ không xúc tiến TPP để đề ra những quy chuẩn cho mậu dịch công bằng tại thị trường Châu Á, thì Mỹ sẽ bị hất chân, sẽ là một thua thiệt lớn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lúc Bắc Kinh đang thúc đẩy một hiệp định tự do thương mại trong khu vực với các luật lệ không có lợi cho người lao động và doanh gia Mỹ.

VOA ghi thêm:

“Thế nhưng, tân Tổng thống Donald Trump lại xem TPP là một thảm họa cho nước Mỹ. Ông Trump khẳng định dù ông ủng hộ tự do mậu dịch, ông không tán thành TPP hay các thỏa thuận hiện hành khác như Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ NAFTA vì, theo ông, các hiệp định này không được thương lượng công bằng và không phục vụ lợi ích nước Mỹ.

Chiến thắng của ông Trump vào Tòa Bạch Ốc xua tan hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuối năm nay và là một đòn giáng đối với những ai kỳ vọng TPP sẽ giúp củng cố vai trò cân bằng của Mỹ tại khu vực đang bị Trung Quốc làm mưa làm gió....”

Bản tin RFI nói rằng theo quy định của TPP, hiệp định này chỉ có thể có hiệu lực nếu có sự tham gia của Hoa Kỳ, bởi vì nền kinh tế nước này chiếm đến 2/3 tổng GDP của 12 nước thành viên.

RFI nói, đây sẽ là một vố rất đau đối với các nước châu Á-Thái Bình Dương nói chung và đối với Việt Nam nói riêng, vì Hà Nội đã trông chờ rất nhiều vào TPP, để một mặt đẩy nhanh hội nhập kinh tế thế giới và mặt khác thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Thế là, bản tin VTV cho biết trên nguyên tắc ngành dệt may Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP...

Và bây giờ, theo VTV:

“Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vốn được cho là hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, một lần nữa đang rà soát lại hoạt động của mình, thúc đẩy nội lực, tìm kiếm cả các thị trường ngoài TPP.”

Vậy là gian nan vô cùng tận.
 Trần Khải
---
Tổng thống Trump muốn gì cho Việt Nam theo quan điểm của một người Mỹ sống và lấy vợ ở Việt Nam -
Bài viết nhận định theo quan điểm của một người Mỹ, giáo viên và nhà kinh doanh Soren Kirchner. Bài viết của ông có nhiều quan điểm mà tôi không hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên bài viết sẽ đăng nguyên vẹn chứ không chỉnh sửa vì đây là ý kiến cá nhân. 

alt
Ảnh ông Soren Kirchner

Đôi lời về ông Soren Kirchner, sinh năm 1963, học đại học, nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công học vị tiến sỹ tại Florida State University, Pacific Western University (Mỹ). Vừa giảng dạy tại khoa sau đại học Quốc gia Hà nội (HSB), Soren vừa đảm nhận vị trí giám đốc phụ trách quan hệ với nước ngoài tại IDJ Financial. Khâm phục hiểu biết và kiến thức sâu rộng của ông, Tổng giám đốc IDJ Financial Trần Trọng Hiếu quyết mời bằng được ông về làm quân sư. "Quan hệ giữa chúng tôi không phải là người làm thuê với ông chủ mà là cộng tác. Thu nhập của ông được tính bằng cổ phiếu và gộp cả năm", ông Hiếu cho biết. 

Những gì Tổng thống Trump Muốn cho Việt Nam


Tôi đã ở Việt Nam trong 9 năm, đã từng làm việc, kết hôn với một người phụ nữ Việt Nam và đã mua một ngôi nhà ... và tôi nghĩ tôi biết khá rõ những gì mọi người hy vọng và ước mơ. Tôi đã có tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp, VCCI, Cộng đồng PEC / PTI của / chủ sở hữu kinh doanh nhỏ và vừa (SME), và hàng ngàn sinh viên MBA từ tất cả các tầng lớp xã hội.

Tôi đã thu thập các ý kiến phản hồi của các bạn như tôi đã phát biểu nhiều lần tại các cuộc họp về hội nhập toàn cầu hóa. Cho đến ngày nay tôi luôn khẳng định rằng Việt Nam có tất cả yếu tố cần thiết để trở thành một cường quốc, làm ra sản phẩm chất lượng tốt, thương hiệu uy tín, xây dựng mang lưới khách hàng tiêu thụ ngay trong nước. Tóm lại tôi luôn luôn là một người ủng hộ sức mạnh dân tộc và chủ quyền quốc gia của bạn.

Tôi đã bỏ nhiều thời gian để giảng dạy các bạn như một diễn giả, tác giả, huấn luyện viên rằng, các bạn không thể bán rẻ quyền lợi quốc gia cho ngoại bang để đổi lấy thương mại và những thuận lợi để làm ra sản phẩm tốt.

Tôi thấy rằng, nhiều bạn đang bối rối và một số khó chịu về chiến thắng bất ngờ gần đây của tổng thống Trump. Và tôi có thể hiểu được lý do tại sao bạn đã rất ngạc nhiên. Tôi dự đoán chiến thắng bất ngờ này trên VOV và trên chương trình Quốc Khánh, vì tôi không bị ảnh hưởng thông tin sai lệch của các tập đoàn truyền thông ngoại bang. Donald J. Trump muốn gì cho Việt Nam? Vâng, tôi sẽ nói với bạn bây giờ:

1) Donald J Trump muốn bạn có một quốc gia hùng mạnh, biên giới mạnh mẽ để cho người dân có quyền tự quyết số phận chứ không phải các tập đoàn ngoại bang. Ông không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của bạn. Hãy tự lo cho bản thân bạn.

2) Donald J. Trump muốn bạn làm ra sản phẩm có chất lượng và sử dụng chúng hiệu quả nhất. Ông ý là một nhà kinh doanh ! Nên ông ý muốn bạn hãy làm ra sản phẩm tốt và bán ra nước ngoài trong đó có cả Mỹ, được không ạ?

3) Donald J Trump muốn bạn biết rằng các hiệp định thương mại song phương hiện có là quá đủ để bạn có thể làm ăn với Mỹ. Hãy tin tôi đi, bạn không cần phải bán nước cho ngoại bang, đổi lấy các yếu tố cần thiết để bắt tay kinh doanh với Mỹ.

4) Donald J. Trump muốn bạn đến tham quan và nhập cư vào Mỹ !! Không có gì đã thay đổi, miễn là bạn làm điều đó một cách hợp pháp. Ví dụ, bạn lên kế hoạch sang Mỹ qua ngả Canada hay Mexico, bạn chắc chắn sẽ gặp khó. Nếu bạn làm theo đúng trình tự luật pháp, tổng thống Trump sẽ chào đón bạn ! Vì vậy hãy bớt căng thẳng và thư giãn...

5) Donald J. Trump không quan tâm đến việc can thiệp vào vấn đề đối ngoại và đối nội của bạn. Điều này có nghĩa bạn có quyền tự quyết về độc lập, tự do, hy vọng và hạnh phúc.

6) Donald J Trump sẽ giải quyết ổn thỏa với Putin và chúng ta không phải lo một cuộc chiến hạt nhân với Nga về vấn đề Syria. Điều này sẽ giết chết hàng tỉ người, ảnh hưởng môi trường và tương lai xấu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Kết Luận: Tổng thống Trump sẽ mang lại lợi bất ngờ cho Việt Nam. Đây là cơ hội để bạn làm việc chăm chỉ, làm sản phẩm chất lượng và xây dựng đất nước của bạn đi lên, thay vì ngày đêm tính kế hại dân, bán nước cho ngoại bang và bè lũ thông đồng.


.....................

Nguyên văn tiếng Anh

...................

What President Trump Wants for Vietnam

I have been in Vietnam for 9 years, have worked, married a Vietamese woman and have bought a home... and I think I know pretty well what people hope and dream for. I have had exposure to the business community, VCCI, The PEC/PTI community of small/medium business owners (SME), and thousands of MBA students from all walks of life.

I have listened well to your feedback as I have spoken against globalization at many conferences on integration. I still to this day think that Vietnam has all that it needs now to be prosperous if it makes high quality, owns its own trademarks, brands, and customers while it builds its supply network inside Vietnam. In short I have always been an advocate of your national strength and sovereignty.

I have invested my time as an author, speaker and coach to many to teach that you do not have to abdicate your national sovereignty to foreign elements just to make good products and trade!

I see that many of you are confused and some are upset about the recent surprise victory of President Trump. And I can understand why you were surprised. I predicted this surprise victory on VOV and the Quoc Khanh Show. I was able to do this because I have not be deceived by disinformation from globalist corporate media.

alt
What Does Donald J. Trump Want for Vietnam? Well, I’m going to tell you now:

1) Donald J Trump wants you to have a strong country, strong borders and for Vietnamese people to decide what happens inside your country, not Globalists. He does not want to meddle in your internal affairs. That’s your business!

2) Donald J. Trump wants you to make high quality products and make them in the most efficient way you can to achieve high quality. After all, he is a business man! He wants for you to make really cool brands and sell them to the world including the USA, ok?

3) Donald J Trump wants you to know that the existing bilateral trade agreements are more than enough for you to do business in the USA. You don’t have to sell your country to outside Globalist foreign elements to do business with the USA, believe me.

4) Donald J. Trump wants you to visit and immigrate to the USA!! Nothing has changed so long as you do it legally. For example, if you plan to come to the USA through Mexico or Canada, you have a problem. If you use the existing legal process, president Trump welcomes you! So chill out and relax…

5) Donald J. Trump is not interested in interfering with your foreign affairs and your domestic affairs. This means you have more freedom, independence and hopefully, happiness.

6) Donald J Trump will be fine with Putin which means we don’t have to have a nuclear war against Russia over Syria. This would have killed billions of people, trashed the environment and would be very bad for business in Vietnam.

IN conclusion: President Trump will prove to be a surprise gift to Vietnam. This is your opportunity to work hard, make quality and build your country up, rather than just selling it out to Globalist Bankers and their allies.


Soren Kirchner

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.