Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Friday 21 October 2016

Tôi Bầu ÔngTrùm Kẻ Đơn Độc:Người Mỹ gốc Việt bầu cho ai?


Hillary hay Donald? Người Mỹ gốc Việt bầu cho ai?


Chỉ còn hơn hai tuần nữa cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ tới phòng phiếu để bầu vị tổng thống thứ 45 và một số dân biểu, nghị sĩ thay thế những người mãn nhiệm kỳ.
Trong khi các cuộc tranh cử để trám vào các ghế trống ở Thượng viện và Hạ viện tuy cũng quan trọng vì sẽ quyết định đảng nào, Dân Chủ hay Cộng Hòa, sẽ kiểm soát Quốc Hội trong bốn năm sắp tới, dân Mỹ và giới truyền thông đặc biệt quan tâm theo dõi cuộc chạy đua vào tòa Bạch ốc giữa bà Hillary Clinton (Dân Chủ) và ông Donald Trump (Cộng Hòa) mà một ông nhà báo Mỹ nói rằng hai đảng năm nay đã đưa ra hai ứng cử viên yếu nhất, nhiều nhược điểm nhất của đảng mình để ra tranh cử với nhau.
Về bà Hillary, có lẽ phải cần vài pho sách mới đủ để tường trình hết những chuyện lôi thôi của bà liên quan đến luật pháp, đến gian dối, đến hối mại quyền thế, đến những sai trái khi làm ngoại trưởng, và đến những chuyện tai tiếng của ông chồng Bill với phụ nữ mà bà bị buộc tội là cố tình che giấu, vân vân và vân vân.
Ngay từ năm 1978 khi ông chồng Bill vừa được bầu làm thống đốc tiểu bang Arkansas cũng đã có nhiều chuyện lôi thôi, khởi đầu với chuyện buôn bò. Bà Hillary bỏ ra 1,000 đô đưa cho một tay lái bò (Robert Bone) mua bò kiếm lời theo phương thức “futures trading”, 10 tháng sau giá bò tăng vọt thành 100,000 đô! Vốn 1 lời 100! Vụ này bị tờ New York Times khui ra năm 1994 và coi đây như một vụ hối lộ trá hình vì Robert Bone là một gian thương  làm ăn trong nghề trung gian lái bò đang bị điều tra. Sau vụ “trúng mối” của đệ nhất phu nhân Arkansas, Robert Bone không bị tiểu bang điều tra nữa, nhưng vẫn bị liên bang điều tra và năm 1979 Bone bị phạt tiền và bị cấm  hành nghề.
Một cây làm chẳng nên non
Vụ này chỉ là “chuyện nhỏ”, ít người biết, nhưng vụ Whitewater thì cả nước Mỹ biết vì khi ông Clinton đắc cử tổng thống và Hillary trở thành đệ nhất phu nhân, dưới áp lực của Quốc Hội Liên bang do đảng Cộng Hòa nắm quyền, công tố viên độc lập đã mở cuộc điều tra, tổng thống và đệ nhất phu nhân cùng những kẻ liên hệ đã bị hạch hỏi suốt hơn năm năm về một vụ hùn hạp mua đất kinh doanh khi ông Clinton còn là thống đốc Arkansas và tổ hợp luật sư của Hillary được giao phó trách nhiệm làm giấy tờ. Đây cũng là một vụ hối mại quyền thế lớn (lợi dụng quyền hành để làm ăn phi pháp) mà kết quả là tất cả những kẻ liên hệ gồm 14 người đều bị truy tố và ngồi tù, trừ hai người nắm vai trò chính: Hillary và Bill Clinton. Lý do: Tất cả hồ sơ nội vụ trong văn phòng của LS Hillary đã “biến mất” một cách bí mật, trong khi những tay chân của Bill và Hillary ra trước tòa đều viện dẫn “Điều 5”, ngậm mồm, không khai điều gì có thể buộc tội chủ, còn Hillary, một luật sư thông thái, đều khai “không nhớ gì cả” về những chuyện đã xảy ra trong vụ Whitewater trước đó vài năm! Trí nhớ yếu kém như vậy nhưng sau đó bà Hillary đã trở thành nghị sĩ tại Thượng Viện Hoa Kỳ, rồi ngoại trưởng, và bây giờ đang tranh cử chức vụ cao nhất nước: tổng thống.
Đảng Dân Chủ hết người rồi hay sao? Nhưng trên đây cũng là những chuyện được đối thủ Donald Trump coi là “chuyện nhỏ”, không thèm khai thác và đã đánh mạnh vào những “tội” mà bà Hillary đã phạm trong mấy năm làm ngoại trưởng mà ông ta nói rằng với bất cứ người nào khác thì đã bị ngồi tù, trong đó có “vụ emails” và “vụ Clinton Foundtion”.
Vụ email là vụ lớn nhất, ồn ào nhất, lộ liễu nhất, và nguy hiểm nhất – cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và cho tham vọng làm tổng thống Hoa Kỳ của bà Clinton. Khi làm ngoại trưỏng, bà Hillary đã tự ý cho lập một hệ thống email riêng tại tư gia dùng cho công vụ để liên lạc với mọi nơi, trong nước và ngoài nước, cả bạn và thù, trong đó có nhiều tài liệu MẬT. Khi vụ này được đưa ra ánh sáng và bị Quốc Hội mở cuộc điều trần, rồi FBI mở cuộc điều tra, bà Hillary đã nói dối quanh, khi thì nói rằng bà không biết làm như vậy là vi luật, khi thì nói rằng chính ông tướng Colin Powell, cựu ngoại trưởng thời ông Bush (con), đã “khuyên” bà nên dùng email riêng cho đến khi bị ông này phản bác, khi thì nói khoảng 30,000 emails bị xóa đi toàn là chuyện gia đình không liên quan gì đến công vụ.
FBI được Bộ Tư Pháp giao cho điều tra nội vụ, cuối cùng cũng xếp hồ sơ, không truy tố trong khi chính giám đốc FBI xác nhận bất cứ nhân viên nào của ông ta mà làm như vậy sẽ không tránh khỏi ngồi tù. Thực tế, đã có nhiều án lệ về chuyện này. Sandy Berger, cố vấn an ninh của TT Clinton, và Tướng Petraeus, cựu giám đốc CIA, đều bị án phạt về tội bất cẩn đem vài tài liệu mật về nhà riêng. Tổng thống Nixon đã phải từ chức chỉ vì xóa 18 phút trong cuốn băng ghi âm tại tòa Bạch ốc liên quan tới vụ Watergate. Những “tội” này so với chuyện xóa bỏ 30,000 emails của cựu ngoại trưởng Hillary thì không nhằm nhò gì. Vụ email của bà Hillary quá lớn để có thể bị cho chìm xuồng như những “chuyện nhỏ” khác. Nó như lưỡi gươm công lý treo lơ lửng trên đầu bà Hillary và có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. FBI vừa miễn tố cho bốn phụ tá đặc trách về email của bà Hillary để đổi lấy sự cộng tác của họ trong cuộc điều tra và có thể giúp “khai thông” sự bế tắc đang vấp phải như đã xảy ra trong quá khứ.
Chuyện “Clinton Foundation” cũng không phải là “chuyện nhỏ”.  Quỹ này đã được thành lập từ năm 1997 khi ông Clinton còn làm tổng thống, nhưng chỉ thực sự ... đơm hoa kết trái từ khi bà Hillary ngồi vào ghế ngoại trưởng. Tiền đã vào như nước, hầu hết là đến từ các nước nghèo, chậm tiến, độc tài, tham nhũng. Những emails được tiết lộ gần đây cho thấy những người “cúng” tiền vào Clinton Foundation đã mong đợi được nhận lại những đặc ân từ bà ngoại trưởng Hoa Kỳ theo kiểu “bánh ít đi, bánh quy lại (Quid Pro Quo). Hiện nay Clinton Foundation có hơn 2 tỉ đô trong quỹ mà ông bà Clinton toàn quyền chi tiêu không ai có quyền kiểm soát. Trước những đòi hỏi được đưa ra trong mùa tranh cử về việc đình chỉ hoạt động của Clinton Foundation, ông Bill tỉnh bơ trả lời: “Sau khi vợ tôi đắc cử tổng thống, Clinton Foundation sẽ ngưng hoạt động”. Chấm dứt.
Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, tỷ phú Donald Trump cũng bị nhiều người, trong đó có cả một số đảng viên tên tuổi của Đảng Cộng Hòa, cho là không xứng đáng để ngồi vào tòa Bạch ốc. Ngay từ lúc ông Trump khởi đầu ghi danh tranh cử, nhiều người đã nghĩ rằng ông ta chỉ nạp đơn…cho vui, và sẽ rút lui khi cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng bắt đầu. Thế nhưng, trái với dự đoán của các “nhà quan sát thời cuộc”, ông Trump đã không chém vè và cứ lừng lững đi tới, loại tất cả 15 đối thủ, gồm nhiều khuôn mặt sáng giá của Đảng CH, để được Đại Hội Đảng chính thức đề cử chạy đua vào tòa Bạch ốc.
Trump bị chê chỉ là một doanh thương lo làm ăn kiếm tiền, chưa từng giữ một chức vụ dân cử nào, và ăn nói ẩu tả, thậm chí tâm thần có vấn đề. Nhưng kết quả những cuộc thăm dò dư luận mấy tháng gần đây cho thấy cuộc chạy đua giữa ông ta và đối thủ Hillary đang diễn ra sát nút, như hai con ngựa đua so kè nhau (neck and neck) trước mức đến.
Càng gần mức đến, bà Hillary, với sự hậu thuẫn của giới truyền thông dòng chính tại Mỹ (mainstream media), đang tung toàn lực tấn công đối thủ, hết vụ thuế má mờ ám tới vụ nham nhở với nữ giới, kể cả hiếp dâm.
Về vụ thuế má, bà Clinton tố cáo ông Trump không chịu công bố bản khai thuế lợi tức trong khi bà đã phổ biến tờ khai thuế của mình. Ông Trump trả lời trong cuộc tranh luận thứ nhất: “Bà công bố 30,000 emails bị xóa bỏ đi rồi tôi sẽ phổ biến tờ khai thuế của tôi!”.
Khi tờ New York Times moi được hồ sơ khai thuế mới đây của ông Trump cho thấy ông ta đã được miễn thuế vì khai thua lỗ non một tỉ đô, bà Hillary bèn tố ông tỉ phú đã không đóng thuế để giúp dân nghèo và trẻ em thiếu học trong khi “quên” rằng trong quá khứ chính mình cũng được miễn thuế vì thua lỗ trong vụ Whitewater, y hệt như ông Trump, chỉ khác là số tiền thua lỗ ít hơn. Bà cũng đã “quên” khai để đóng thuế trên số tiền lời trong vụ “buôn bò” trúng mối lớn từ năm 1979 cho đến năm 2008 khi bà ra tranh cử tổng thống lần đầu mới khai ra để đóng thuế (cộng với tiền phạt), vì sợ bị phanh phui? Trường hợp Clinton Foundation cũng như vậy, bà Hillary đã “quên” khai thuế cho đến năm 2015 khi ra tranh cử tổng thống lần thứ hai mới nhớ tới “nghĩa vụ khai thuế”, dù muộn màng. Nếu không ứng cử, bà có nhớ mà khai thuế không?
Vụ “trốn sâu lậu thuế” chưa xong, ông Trump lại bị đối phương thả “quả bom tình dục” bằng những vụ nham nhở với nữ giới trong quá khứ. Và ông Trump, một mặt chối bỏ những lời cáo buộc, mặt khác phản công nhắm vào ông chồng Bill của Hillary với những vụ “quan hệ tìnhb dục bất chính” với nhiều phụ nữ, trong đó có vụ Monica Lewinsky ngay tại Văn phòng Bầu dục tòa Bạch ốc đến nỗi xuýt bị Quốc hội truất quyền tổng thống nếu không nhờ Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát khi ấy cứu vớt.
Càng gần tới ngày bỏ phiếu (Thứ ba, 8.11.2016), hai ứng cử viên dường như đã bỏ quên những chương trình ích quốc lợi dân để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình và đã dùng toàn lực ném bùn vào nhau, đến nỗi một ký giả của hệ thống truyền hình Fox News Channel đã nói rằng trong 36 năm làm báo, ông ta chưa bao giờ thấy những vận động dưới hình thức quảng cáo trên TV thấp kém như năm nay.
Theo nhận định khách quan của nhiều người, Hillary Clinton hay Donald Trump, ai là người sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 thì cũng là một tổng thống ít được kính trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Người Mỹ gốc Việt với số phiếu khiêm tốn hơn một triệu sẽ bầu cho ai và có ảnh hưởng gì tới kết quả cuộc tranh cử gay gắt đang diễn ra không? Nhiều người nghĩ rằng không ảnh hưởng gì vì hai lý do: người gốc Việt ít đi bầu, và lá phiếu bị phân tán, không như dân gốc Phi (châu) hay gốc Trung, Nam Mỹ thường dồn phiếu cho Đảng Dân Chủ vì quan niệm (sai lầm) rằng Đảng Dân Chủ là “đảng của dân nghèo”, lo cho dân nghèo...ăn trợ cấp xã hội. Những năm đầu người Việt tị nạn có quan niệm rằng Đảng Cộng Hòa chống cộng nên dồn phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Những năm sau này lá phiếu của dân Mỹ gốc Việt bị phân tán, một phần vì cũng bị ảnh hưởng của người Mỹ gốc Phi?
Dù sao, “chúng ta” cũng nên đi bầu, nhất là tại những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo, và tại những tiểu bang “xôi đậu”, xanh (DC) đỏ (CH) ngang nhau, vài trăm phiếu của chúng ta sẽ đóng vai trò quyết định. Do thể thức bầu cử “lôi thôi” tại Mỹ, người được đa số phiếu cử tri toàn quốc chưa chắc đã thắng, mà người được đủ phiếu của cử tri đoàn mới là kẻ thắng! Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 là một thí dụ. Ông Bush (con) thua ông Gore gần một triệu phiếu trên toàn quốc nhưng đã trở thành tổng thống do hơn ông Gore 500 phiếu ở Florida!
Năm nay, Florida cũng đang được coi như là tiểu bang then chốt để quyết định ai sẽ là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Việt ở Florida khá đông, nếu “chúng ta” chịu khó đi bầu và dồn phiếu cho một người thì có thể “làm nên lịch sử”. Và chuyện năm 2000 lại có thể tái diễn.
Ký Thiệt

-

Tôi  không thể chấp nhận (  quan niệm của Hillary )  là  phá thai  giết đứa bé khi nó chỉ còn  một , hai , ba hay bốn  ngày  nữa là  ra đời ... 

 Tôi vẫn chống cộng "Không" giống cộng!

"BREAKING NEWS!

 

The third and final U.S. presidential debate just concluded. Throughout in the debate, both candidates shared their views on abortion, Planned Parenthood, and other life issues. Watch the full exchange
Điểm cuốn hút của Donald Trump 
trong mắt người ủng hộ
Tính cách bộc trực và kinh nghiệm thương trường dày dạn là hai trong nhiều đặc điểm khiến Donald Trump giành được sự ủng hộ từ cử tri.
Tính khí bốc đồng - điểm yếu lớn nhất của Donald Trump Donald Trump dùng đam mê đồ ăn nhanh hấp dẫn dân Mỹ".
 HIHIHI! 
Chắc CG Hoa Kỳ không bầu cho Hillary Clinton! Vì lý do ủng hộ việc giết hài nhi chưa sinh. HDGM Hoa Kỳ có thông cáo về chính sách nầy. Hy vọng khối CG Mỹ sẽ cha Hillary một bát tai vào ngày 8/11 sắp tới.


Dù không ngừng đưa ra những phát ngôn gây mất lòng, đề xuất hàng loạt chính sách được cho là viển vông, thiếu tính khả thi, tỷ phú Donald Trump đã liên tục giành chiến thắng trong những vòng bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu kín để trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng. Khoảng cách về tỷ lệ phiếu bầu giữa ông với đối thủ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, cũng không quá lớn. Việc cử tri Mỹ vẫn ủng hộ nhà tài phiệt New York bất chấp thực tế rằng ông thể hiện không xuất sắc như những gì cam kết đang là một câu hỏi.
Theo BBC, một số cử tri Mỹ đứng về phía doanh nhân Trump bởi họ cảm thấy thất vọng và tức giận với các chính trị gia.

Donald Trump rất thực tế và chân thật. Chúng tôi đã quá mệt mỏi vì bị lừa dối rồi. Họ càng đả kích, chúng tôi càng yêu quý ông ấy", Sandra Stone đến từ bang Florida cho biết.

Hầu hết các chính trị gia khác đều bị một hoặc nhiều thế lực đứng sau giật dây. Nhưng Trump không như thế", cử tri Vern Engel từ thành phố Kansas nói.

"Ông ấy mang năng lượng trở lại với công chúng. Họ thực sự muốn một ứng viên tổng thống không có bất kỳ mối liên hệ nào với chính quyền", Linda Callahan, cử tri sống tại Florida, nhận định.
Mặt khác, theo giới quan sát, phong cách bộc trực, "có gì nói đấy", không màu mè của Donald Trump cũng là đặc điểm khiến một lượng lớn người dân Mỹ yêu quý ông.
"Tôi ủng hộ Trump ngay từ đầu vì ông ấy trung thực. Trump không cho phép những lời nói dối tồn tại. Ông ấy chỉ đơn giản phơi bày tất cả mọi thứ. Mục sư đôi khi vẫn cần giữ định hướng chính trị nhưng Trump thì không. Đó là điều mà tôi thích ở ông ấy", cử tri Crystal Myers đến từ bang California hồi tháng 5 cho hay.
"Trump rất thẳng thắn. Những ứng viên khác thường không đề cập đến bản chất vấn đề. Ông ấy thì có", một cử tri chia sẻ.
"Tôi thích cái phong thái đứng trên tất cả của ông ấy. Đối với tôi, tổng thống Mỹ phải có vẻ hiên ngang như thế, một người mạnh mẽ và quyền lực",Victoria Wilen từ Orlando bình luận.
"Trump không hề rụt rè. Bạn sẽ nhận được từ ông ấy những gì bạn thực sự tin tưởng dù chúng không phải lúc nào cũng là điều đúng đắn", Nicholas Poucher đến từ Florida hồi tháng 12 năm ngoái đánh giá về nhà tài phiệt New York.
diem-cuon-hut-cua-donald-trump-trong-mat-nguoi-ung-ho-1
Nhiều người Mỹ ngưỡng mộ đế chế kinh doanh cùng kinh nghiệm thương trường của Donald Trump.
"Nhiệt huyết, tự tin, năng động và có định hướng... Trong mắt tôi Trump là một doanh nhân vô cùng thành đạt và tôi muốn xem ông ấy lãnh đạo nước Mỹ như thế nào", Taylar Martin, 19 tuổi, sinh viên tại Đại học Mỹ ở Washington, cho hay.
"Ông ấy dường như khá am hiểu kinh tế, tài chính quốc tế ở cấp độ toàn cầu, không chỉ về mặt lý thuyết mà còn trên cả phương diện kinh nghiệm thực tế", Issac Eves từ Florida nhận xét.
"Trump có rất nhiều tiền nhưng vẫn thức dậy mỗi buổi sáng để vận động tranh cử. Có lẽ ông ấy quan tâm sâu sắc tới nước Mỹ",cử tri John Friedlander, một người ủng hộ Donald Trump đến từ Washington, cho biết.
Bên cạnh những ý kiến chỉ trích, nhiều cử tri cũng đồng tình với đề xuất cấm người Hồi giáo và người Mexico nhập cư vào Mỹ mà ông Trump đưa ra.
"Chúng ta cần đóng cửa biên giới... Họ không thể cứ thế đến đây, lấy đi việc làm của ta và mong chúng ta phải chăm sóc cho họ", Peggy Smith Shortt đến từ bang Nam Carolina, nói. "Chẳng có gì xấu khi bạn không thích hay từ chối giúp đỡ ai đó. Chúng ta có quá nhiều người cần giúp đỡ rồi".
"Tổ tiên tôi cũng là người nhập cư từ Ireland tới vào những năm 1700. Tôi ủng hộ nhập cư hợp pháp như cách mà ông cha ta từng mong muốn. Nhưng hệ thống nhập cư hiện tại có vấn đề và hàng triệu người đang lợi dụng nó. Chúng mang tới những tác động tiêu cực cho toàn nước Mỹ", tay đua xe Nascar David Ragan nhận xét.
Thêm vào đó, các cử tri ủng hộ Trump còn bởi họ muốn "biến nước Mỹ vĩ đại trở lại" như câu khẩu hiệu quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của nhà tài phiệt New York.
"Trump đã tiếp thêm hy vọng cho công chúng. Nếu ông ấy thực hiện được những gì đã tuyên bố, chúng tôi sẽ cảm thấy ít sợ hãi hơn. Chúng tôi rất sợ chính quyền liên bang",Robert Sandifer đến từ Nam Carolina hồi tháng một chia sẻ.
"Ở một bức tranh lớn hơn, Trump rõ ràng còn nhiều thứ phải học nhưng chúng tôi đều biết ông ấy là một nhà quản lý xuất sắc và còn rất rất thông minh nữa. Tôi tin tưởng rằng ông ấy sẽ học hỏi và phát triển được những chính sách có thể giúp biến Mỹ thành một siêu cường như chúng ta hằng mong muốn", Kathy Baker từ bang Virginia bình luận.
diem-cuon-hut-cua-donald-trump-trong-mat-nguoi-ung-ho-2
Vũ Hoàng
Thân chuyển bài phân tích của Giảng sư Thần học Wayne Grudem (tốt nghiệp Harvard University, Westminster Theological Seminary và University of Cambridge) để ....  nên bầu cho ai trong kỳ bầu cử tháng 11, 2016 này.

Tại Sao Bầu Cho Ông Trump
Là Cách Lựa Chọn Tốt Về Đạo Đức?
Professor Wayne Grudem
 Bây giờ ông Trump đã được sự đề cử của Đảng Cộng Hòa, tôi nghĩ việc bầu cho ông Trump là sự chọn lựa tốt về đạo đức. Chúng ta cần nói chuyện với nhau vì Nền Dân Chủ hoạt động tốt nhất khi các công dân bình tĩnh và kiên nhẫn thảo luận về những lý do của sự khác biệt.
Tôi đã không ủng hộ ông Trump trong mùa tranh cử sơ bộ. Tôi còn nói chuyện chống ông hồi Tháng 2, 2016. Nhưng bây giờ tôi muốn bầu cho ông vì ông là một ứng cử viên tốt tuy có khuyết điểm… Có vài sự buộc tội ông không đúng. Nhiều năm hoạt động kinh doanh cho thấy ông không kỳ thị hoặc chống các di dân hợp pháp. (Ông chỉ chống những di dân bất hợp pháp và vô trách nhiệm). Tôi nghĩ đây là những sự phóng đại bởi một nhóm báo chí hận thù, thêu dệt thêm bớt các lời nói bất cẩn của ông. (Ông không phải là nhà chính trị chuyên nghiệp lâu năm và ăn nói khôn khéo). Tôi nghĩ ông là một người yêu nước sâu xa và thực sự muốn điều tốt nhất cho đất nước này. Ông đã là người biết giải quyết công việc xuất sắc hơn người thường. Ông đã nuôi dạy những người con nổi bật, đáng chú ý. Nhiều người tiếp xúc và biết rõ ông đã khen ngợi ông về sự tử tế, sự quan tâm, và lòng hào hiệp.

Nhưng lý do chính khiến tôi gọi Ông Trump là “một ứng cử viên tốt tuy có khuyết điểm” vì tôi nghĩ những chính sách mà Ông ủng hộ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia. Nếu cuộc bầu cử Tháng 11 này có kết quả gần nhau (dường như là như vậy) thì người nào bầu bằng cách viết tên bất cứ ai khác vào, thay vì bầu cho Ông Trump, thì hành động này sẽ trực tiếp giúp bà Clinton, bởi bà ta chỉ cần ít đi 1 phiếu để thắng. Do đó, câu hỏi dành cho người theo đạo Christian là:
   Liệu lương tâm tôi có yên ổn không khi tôi giúp một người phóng túng (liberal) như Hillary Clinton thắng cử?

Dưới thời Obama, một chính quyền liên bang phóng túng đã cai trị quá nhiều vào cuộc sống của chúng ta. Nhưng nay có thể thay đổi việc này. Năm nay, chúng ta có cơ hội bất ngờ để đánh bại Hillary Clinton và các việc ủng hộ phá thai, sự lộn xộn về giới tính, chống tự do tôn giáo, tăng thuế và tiêu xài lớn của chính quyền phóng túng mà bà ta ủng hộ rất mạnh. Tôi tin rằng đánh bại loại hành sự phóng túng đó (that kind of liberalism) sẽ là một hành động đúng đắn về đạo đức. Từ đó, tôi nghĩ đến sức mạnh của những lời James nói: “Những ai biết việc cần phải làm mà không làm, đó là tội lỗi. “(James 4:17). Nhà tiên tri Obadiah quở trách dân chúng Edom vì chỉ đứng đó và không làm gì giúp trong khi người Babylonians chiếm lấy thành Jerusalem. Tôi viết bài này vì tôi nghi rằng nhiều người Christians không hiểu được là đất nước chúng ta sẽ khác hẳn ra sao khi Hillary Clinton hay Trump làm tổng thống. Hãy so sánh:
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) với Hillary Clinton làm Tổng Thống (TT)
Hillary Clinton sẽ mau lẹ thay Thẩm Phán Antonin Scalia (vừa mất vào Tháng Hai 2016) bằng một liberal nữa như Breyer, Ginsburg, Sotomayor, và Kagan và giúp nhóm phóng túng chiếm đa số 5-4 ở Tối Cao Pháp Viện. Nhưng chưa xong đâu. Thẩm Phán Ginsburg nay 83 tuổi và đã bị ung thư ruột, ung thư lá lách, và có cây chống đỡ tim. Thẩm Phán Kennedy 80 tuổi. Thẩm Phán Breyer 78. Clinton có thể đề cử 3 hay 4 thẩm phán liberal vào TCPV, để giữ chặt lấy một nền tư pháp cực tả trong 30 năm hoặc hơn nữa.
 
Bà ta cũng sẽ thêm 12 quan tòa vào các tòa án quận hạt thuộc liên bang và các tòa chống án, những tòa án với 99% các vụ kiện liên bang được quyết định. Tức là một loại tư pháp độc tài chúng ta đã thấy khi quyền phá thai và hôn nhân đồng giới tính đã ép buộc đất nước này phải cho họ thắng vĩnh viễn. Quốc gia này sẽ không còn được điều hành bởi người dân và những người đại diện họ, nhưng sẽ bị trị bởi các quan tòa chủ động, vô trách nhiệm, và không hề được bầu lên. Họ sẽ độc quyền ra lệnh cho ta bằng luật từ cái ghế họ ngồi, với bất cứ việc gì họ thích làm. Và sẽ không có ai trong hệ thống chính quyền có thể ngăn chận họ.
Cho nên tại sao cuộc bầu cử năm nay không phải chỉ về Hillary. Đây là về việc đánh bại chương trình nghị sự phóng túng cực tả (defeating the far left liberal agenda) mà bất cứ ứng viên Democrat nào cũng muốn thắng. Liberal Democrats hiện đang muốn thêm 1 Thẩm Phán TCPV cho mục đích tột đỉnh: Chiếm lấy sự kiểm soát hoàn toàn đất nước này với 5 phiếu bầu đa số ở TCPV, rồi áp đặt mọi chính sách phóng túng của họ trên quốc gia, không bằng cách thắng cử, mà bằng một chuỗi quyết định tự ý và bất tận của một TCPV phóng túng. Cho dù nếu Clinton có phải ra khỏi cuộc đua tranh cử này (có thể do sự khám phá thêm các email chấn động khác của bà, thí dụ như vậy), thì sự lựa chọn của chúng ta trong cuộc bầu cử này cũng vẫn vậy, vì bất cứ ứng viên Democrat nào khác, cũng sẽ chỉ định cùng loại thẩm phán phóng túng của họ vào TCPV.
Sự Phá Thai

     Tòa án phóng túng sẽ quy định: việc ngăn chận phá thai là vi hiến, mà những người ủng hộ cho sự sống (pro-life advocates) đã bỏ công sức hoạt động không ngừng nghỉ hơn 43 năm qua. Hằng triệu em bé chưa được sinh ra sẽ tiếp tục chết.
Tự Do Tôn Giáo

Nhiều người Christians đã bị đẩy ra khỏi nghề nghiệp. Những người bán hoa, làm bánh ngọt, chụp hình, đã bị phá vỡ việc làm bởi số tiền phạt lớn, do họ từ chối phục vụ một đám cưới đồng giới tính. CEO Brendan Eich đã bị mất việc chỉ vì tặng tiền cho Proposition 8 in CA, ủng hộ hôn nhân giữa nam giới và nữ giới.Các Chủ Nhân Kinh Doanh Christian
Hobby Lobby đã thắng vụ Supreme Court 2014 (với tỷ số áp đảo 5-4), nhưng vụ này có thể bị lật ngược lại nếu có thêm 1 thẩm phán phóng túng (liberal) sau năm 2016. Hobby Lobby (pro-life) sẽ phải quyết định ngưng bỏ kinh doanh, sẽ có 23,000 nhân viên mất việc với trị giá trên $3 tỉ dollars bán ra hằng năm, và tương tự với hằng ngàn người Christian khác sẽ mất việc…. Vậy có nên không bầu cho Donald Trump để sẽ phải chịu trả giá quá cao cho sự Mất Tự Do này không?
Các Trường Học và Đại Học Christian

Các luật phát huy việc tự do chọn trường học hoặc các chương trình trả học phí sẽ bị xem là vi hiến khi có nguồn tài trợ cho các trường Christian. Các học bổng cho các trường tư, bao gồm trường Christian đã chỉ được giữ (bởi tỉ số áp đảo 5-4) Supreme Court decision in Arizona Christian School Tuition Org v. Winn in 2011, và cả 4 thẩm phán phóng túng đã chống đối đó đang còn ngồi đây.
 
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) với Trump làm Tổng Thống (TT)
  Trump đã đưa ra danh sách 11 quan tòa bảo thủ (conservative judges) mà ông sẽ đề cử vào TCPV. Nếu Trump chỉ định 1 người trong danh sách để thay Thẩm Phán Scalia (đã mất), thì ta sẽ thấy được tỉ số 5-4 hay 6-3 mà đa số là quan tòa bảo thủ ở Supreme Court. Kết quả sẽ tốt vô cùng cho đất nước này. Vì sẽ mang lại quyền kiểm soát cho nhân dân và những đại diện thắng cử của họ, thoát khỏi các quan tòa độc tài luôn ra luật theo ý riêng, từ cái ghế ngồi độc chiếm của họ.
Sự Phá Thai

Tối Cao Pháp Viện dân chủ đó sẽ lật ngược luật Roe v. Wade và trả lại Việc Quy Định Phá Thai cho các tiểu bang quyết định, như trước đây.
Tự Do Tôn Giáo

    Một tòa án bảo thủ sẽ mạnh mẽ bảo vệ The First Amendment, tức là Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Phát Biểu. Các huấn luyện viên của football teams sẽ được phép cầu nguyện trước khi tranh đua hay học sinh được cầu nguyện ở các buổi lễ tốt nghiệp trung học. Người Christians có quyền từ chối không tham gia việc phá thai hoặc các đám cưới đồng giới tính. Còn có cơ hội trả lại việc ấn định luật hôn nhân cho các tiểu bang. (để chính quyền liên bang không chiếm quyền quá đáng như hiện nay).
Thuế và Việc Làm

Ông Trump đã hứa sẽ giảm thuế đáng kể, trong khi Clinton muốn tăng thuế. Trump hứa giảm thuế cho các công ty lớn để mở rộng kinh doanh và tạo thêm rất nhiều việc làm với đồng lương gia tăng. Với thuế individual, Trump muốn 25% trong khi Clinton muốn 45%. Đa số các kinh doanh nhỏ nộp đơn với individual rate này. Một lần nữa, việc giảm thuế của Trump sẽ tạo thêm nhiều businesses và nhiều việc làm. Nền kinh tế của chúng ta sẽ bước ra khỏi 8 năm thiếu hụt (từ Obama).
Dân Thiểu Số
Hai lý do sâu xa của cái nghèo giữa các nhóm thiểu số và sự căng thẳng chủng tộc ở nước ta là: sự thất bại của các trường công ở trong các thành phố và sự thiếu việc làm. Trump đã bày tỏ trách nhiệm sẽ giải quyết 2 vấn đề này trong Bài Diễn Văn Nhậm Chức Tranh Cử của ông ở Đại Hội Toàn Quốc Cộng Hòa. Ông nói: “Gần như 4 trong 10 trẻ em da đen đang sống nghèo khổ và 58% người trẻ da đen thất nghiệp… Chính thể Obama đã thất bại bên trong các thành phố, thất bại về giáo dục, về việc làm và tội phạm.... Chúng ta sẽ giải cứu trẻ em từ các trường học thất bại bằng cách giúp cha mẹ gửi chúng tới một trường học an lành theo ý chọn lựa của họ. Trái lại, Clinton sẽ chọn teacher’s unions và chống lại sự lựa chọn trường học, sẽ thắt cổ business với thuế cao và luật lệ.
Quân Đội

    Ông Trump hứa sẽ nhanh chóng khôi phục quân lực đang yếu sức của chúng ta, nhưng Clinton sẽ tiếp tục chính sách liberal cắt xén tài trợ cho quân đội (của Obama). Điều này nguy hiểm trong khi các mối đe dọa đã gia tăng từ China, Rusia, Iran, và khủng bố ISIS.Biên Giới

   Ông Trump hứa sẽ giữ vững biên giới, một nhu cầu bức thiết để bảo vệ quốc gia từ sự gia tăng của khủng bố và buôn lậu ma túy. Clinton sẽ không làm việc này mà còn tiếp tục cho phép di dân vào Mỹ (không cần biết khả năng tài trợ) vì bà ta nghĩ tới cái lợi - họ sẽ là hằng ngàn cử tri cho Đảng Democrat của bà.Tổ Chức ISIS và Việc Khủng Bố

Ông Trump nguyện tấn công mạnh mẽ và đánh bại ISIS thật sự. Clinton sẽ tiếp tục chính sách thiếu máu của Obama trong việc thả bom giới hạn, nên ISIS đã tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. (như đã thấy ở Nice của nước Pháp; California, Florida của Mỹ…)China và Russia

Ông Trump sẽ không để cho China, Russia, và Iran xô đẩy chúng ta vòng vòng nữa như Obama đã làm, với Clinton ủng hộ, khi bà ta còn là Bộ Trưởng Ngoại Giao. Nếu có gì xảy ra, Trump cứng chắc như đinh đóng cột, và không để bị bọn du côn lấn hiếp.Isreal

Ông Trump hứa sẽ bảo vệ và ủng hộ Isreal, trong khi Clinton sẽ hầu như tiếp tục cái lối chỉ trích, khinh khi, và vô hiệu hóa họ của Obama, đối với nước Isreal, đồng minh lâu dài của chúng ta.Năng Lượng

Ông Trump nói sẽ cải thiện đường ống dầu Keystone và cho phép khoan dầu, đưa tới việc hạ giá năng lượng và cung cấp thêm hằng ngàn việc làm. Hạ giá năng lượng giúp mọi người, nhất là người nghèo.
Trái lại, Clinton sẽ hủy bỏ kỹ nghệ mỏ than, gây ra sự tăng vọt giá năng lượng.
Lệnh Hành Pháp và Phòng Tắm

    Ông Trump hứa kết thúc hợp pháp những lệnh hành xử gây phiền hà, thiệt hại nhất của TT Obama. Vậy ông sẽ chấm dứt sự suy thoái đạo đức áp đặt lên chúng ta hiện nay bởi một chương trình nghị sự phóng túng, bao gồm lệnh bắt buộc các trường học phải cho phép con trai đi vào phòng tắm và phòng đựng đồ của con gái, hòng thách đố ý nguyện của đa số người dân Mỹ. Nhưng hầu như Clinton sẽ tiếp tục và mở rộng những chính sách phóng túng này của Obama.
Ngành Y Tế Sức Khỏe

Ông Trump sẽ bỏ đi Obamacare, vì nó đang hủy hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia, và thay thế nó bằng một hệ thống thị trường tự do cạnh tranh và giá cả vừa phải, với các công ty có khả năng bán bảo hiểm xuyên qua khắp các tiểu bang. Như vậy sẽ hạ giá bảo hiểm đáng kể ở các tiểu bang mà hiện tại chỉ có các hãng bảo hiểm cao giá. Nhưng Clinton sẽ tiếp tục làm sao cho chính quyền liên bang nắm quyền sinh sát trên toàn thể kỹ nghệ y tế về sức khỏe.
Người Dân Không Được Bảo Vệ

Người dân ở khu có lợi tức thấp không thể tìm việc làm tốt và trường học tốt cho con họ, không cảm thấy được bảo vệ khỏi tội phạm, và thấy là tiền dành dụm về hưu không đủ sống vì không có tiền lời ở ngân hàng qua bao năm tháng. Ông Trump đã nói trong Bài Diễn Văn Chấp Nhận Sự Đề Cử, Tháng 7, 2016: “Mỗi sáng thức dậy, tôi đã quyết định phải giúp đỡ những người nghèo tôi đã gặp trên mọi nẻo đường đất nước, đã bị bỏ quên, bị bỏ rơi, không ai biết đến… Tôi vừa mới gia nhập đấu trường chính trị để hy vọng người có quyền hành không còn lấn hiếp những người không thể tự bảo vệ được mình.”
Công dân Mỹ đã nhận ra ông Trump đã xây dựng nghề nghiệp bằng cách lắng nghe các chuyên viên, bằng cách thực sự giải quyết vấn đề, và hoàn thành công việc. Họ ý thức là ông Trump không đạt được $4 tỷ dollars bằng cách ngu dại (Trump didn’t earn $4 billion by being stupid), và trực giác của họ nói rằng ông Trump có thể chính xác đúng là người (the right person) có thể giải quyết những vấn đề lớn lao cho một đất nước đã đi sai đường quá xa, và đang bị kẹt cứng trong ổ khóa chính trị. Sự hiểu biết thông thường cho họ thấy là nước Mỹ sẽ là một nơi tốt đẹp hơn nếu họ không còn sợ hãi khi nói “Merry Christmas”, hoặc nói con trai khác con gái, hoặc nói những tên khủng bố Islamic là những tên khủng bố Islamic, như dưới thời Obama.
Họ buồn đau khi bị xem thường bởi tính trưởng giả khinh người của giới giàu có liberal, bọn đặc quyền đặc lợi này đang nắm quyền khống chế đất nước. Đó là lý do tại sao họ cổ vũ, hoan hô khi ông Trump thường xuyên đập vỡ họng súng nói năng cho đúng kiểu chính trị khuôn thước giả dối (politically correct speech) của bọn này. Họ đã tìm thấy nơi ông: một người cho họ hy vọng, và họ ủng hộ ông với số hằng ngàn, hằng triệu.
Cá Tính Con Người Có Quan Trọng Không?
Tôi tin là có, nhưng tôi nghĩ cá tính của Ông Trump tốt hơn rất nhiều khi so sánh với các thủ đoạn chính trị lem luốc hiện nay, và tốt hơn hẳn cá tính của đối thủ của ông là Hillary. 
 
Hãy suy xét đến kết quả hầu như tốt nhất khi bầu Ông Trump là vì Ông ta sẽ điều hành xứ sở như ông đã hứa, mang lại nhiều tốt đẹp hơn cho quốc gia. 
Nhưng cái kết quả không bầu cho ông Trump là: 
1/ quý vị sẽ bỏ rơi hằng ngàn trẻ em chưa sinh sẽ chết dưới tay Tối Cao Pháp Viện của Clinton,  
2/ hằng ngàn tín đồ Thiên Chúa sẽ mất việc đã từng làm lâu dài, 
3/ hằng ngàn người nghèo sẽ không thể tìm được việc làm lương cao hơn trong nền kinh tế bị chính phủ trù dập, 
4/ hằng ngàn trẻ em trong các thành phố sẽ không bao giờ được giáo dục tốt, 
5/ hằng ngàn người bệnh tật, người già, sẽ không được chăm sóc y tế thích hợp khi chính phủ là cơ quan cung cấp y tế độc quyền, 
6/ hằng ngàn người Mỹ sẽ bị giết chết bởi bọn khủng bố ISIS vào nước Mỹ không qua kiểm tra lý lịch, 
7/ hằng triệu người dân Do Thái ở Isreal sẽ phải tự chiến đấu trong cô đơn với các kẻ thù nguy hiểm bao quanh.
 Và quý vị là người sẽ đóng góp vào việc đánh mất đi một hệ thống chính phủ Mỹ tự do, vì sự chiến thắng tối hậu của một nền tư pháp độc tài và vô trách nhiệm. 
Khi tôi nhìn vào nước Mỹ cách này, lương tâm tôi, và sự phán xét đạo đức có suy nghĩ của tôi, đã nói với tôi là:
 
Tôi phải bầu cho Ông Donald Trump, vì ứng cử viên này là người duy nhất sẽ làm những việc tốt nhất cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
 
 

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.