Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Saturday 24 September 2016

SÂN KHẤU CHÍNH TRỊ: Tân Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ chính thức thăm "Ma-de in Vietnam"..?

TỔNG THỐNG "Đ. MÁ MÀY" DUTERTE CỦA PHI QUYẾT ĐỊNH QUA THĂM THỦ TƯỚNG "MA-DÊ IN VIETNAM"
Tổng thống "Đ. Má Mày" Duterte quyết định qua thăm Thủ tướng "Ma-de in Vietnam" 
VietPress USA (22/9/2016): Hôm nay Thứ Năm 22/9, Bộ trưởng Truyền thông Philippines là ông Martin Andanar xác nhận với báo chí quốc tế rằng tân Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ chính thức thăm Việt Nam cộng sản vào tuần lễ sắp tới có thể là đầu tháng 10/2016. Vẫn chưa có thời biểu chính thức được công bố về chuyến thăm viếng nầy. 

Sau khi lên nắm quyền kể từ ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 16 của Philippines hôm 30/6/2016, ông Duterte đã thay đổi chính sách và lập trường của Philippines trong hằng chục năm qua mà các vị tiền nhiệm đã theo đuổi một chế độ tự do, dân chủ, pháp trị.

Với tổng dân số 98.390.000, Philippines lâu nay là một quốc gia thân Mỹ, hằng năm có các cuộc tập trận chung rất quy mô trên Biển Đông. Hiện có khoảng trên 35.000 quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Philippines. Nhưng sau khi lên nắm quyền, ông Duterte công bố đuổi quân Mỹ ra khỏi Mindanao ở miền nam Philippines là nơi có nhiều hoạt động khủng bố của 4 tổ chức Hồi giáo nay hiệp nhất thành một lực lượng khủng bố chân rết của ISIS lấy tên Abu Sayyaf do Isnilon Hapilon lãnh đạo thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi. Các tin tức an ninh nghi rằng Khủng bố Abu Sayyaf được sự tài trợ của Trung Quốc. Chính vì vậy Hoa Kỳ đã đưa Lực lượng Đặc biệt đến vùng Mindanao để chống lại tổ chức ISIS của Philippines bắt đầu thành hình nhằm mở rộng từ Philippines qua Indonesia, Malysia.

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Quốc tế The Haye đã phán quyết Philippines thắng kiện trong vụ khiếu nại Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế đã chiếm biển phía tây Philippines và chiến đảo đá ngầm Scarborough của Philippines.

Thế nhưng cùng ngày hôm đó, 12/7/2016, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là Zhao Jinhua tại dinh Tổng thống để đề nghị một sự thỏa hiệp với Trung Quốc nhằm khai thác vùng Biển và Đảo của Philippines đã do Trung Quốc cưỡng chiếm (http://www.vietpressusa.com/2016/07/trum-ma-tuy-treo-gia-sinh-mang-tan-tt.html). 

Duterte tiếp Đại sứ TQ Zhao Jinhua tại Dinh Tổng
Thống Philippines ngày 12/7/2016
Ông Rodrigo Duterte trong hồ sơ ghi là Luật sư; nhưng cách ăn nói và hành xử của ông không ai tin rằng ông có bằng cấp gì như vậy. Ông làm Thị trưởng thành phố Davao với khoảng 1.2 triệu dân trong 7 nhiệm kỳ tổng cộng 22 năm. Ông bị cáo buộc là chủ trương giết những người đối lập, buôn bán và nghiện ngập ma túy. Trong thời gian làm Thị trưởng, ông cho lập DDS (Davao Death Squad - Đội Thần chết Davao) và đã giết trên 1.000 người không cần hồ sơ, cáo trạng hay phán xét nào của Tòa án.

Khi đắc cử Tổng thống sau khi tuyên thệ vào 30/6/2016, ngày hôm sau ông phát động chiến dịch giết người hút nghiện ma túy và người buôn bán ma túy. Ông cho lệnh Cảnh sát và bất cứ ai thấy người nghiện và người buôn bán ma túy. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng rưởi mà số người bị giết đã lên trên 3.000 người và trên 600.000 người nghiện đã đầu thú Cảnh sát để khỏi bị giết.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và TT Barack Obama đều lên tiếng cảnh báo việc giết người không qua xét xử là vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền. Để đáp trả, ông Rodrigo Duterte đã lên tiếng nhục mạ TT Hoa Kỳ Barack Obama là "Thằng con của gái điếm" sau khi Duterte đã nhục mạ TTK Ban Ki-moon tương tự (http://www.vietpressusa.com/2016/09/tan-tong-thong-philippines-cong-bo-uoi.html).

Rodrigo Duterte tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống
Philippines ngày 30/6/2016
Sau cuộc gặp gỡ với Đại sứ Trung Quốc ngày 12/7/2016, TT Duterte thay đổi lập trường và chính sách không thân mỹ và nghiêng hẵn về Trung Quốc. Ông công bố đuổi Lực lượng Đặc biệt của Mỹ khỏi vùng Mindanao mặc dầu ông biết tại đó quân đội Philippines chưa đủ khả năng để chống lại quân khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf. Chính vì vậy, ngày 02/9/2016 tổ chức khủng bố Abu Sayyaf đã đặt bom nổ ở chợ đêm Davao giết chết 14 người và 29 người bị thương.

Dù phải đối đầu với khủng bố Hồi giáo; nhưng Duterte vẫn nhất quyết tách rời khỏi Hoa Kỳ để nghiêng về phía Trung Quốc và ông đã tuyên bố Philippines sẽ không còn tập trận chung với Mỹ nữa và ông cũng nói tránh né rằng sẽ không tập trận chung với bên nào cả mà chỉ tuần tra cho đất nước của Philippines mà thôi. Tuy nhiên ông cho hay sẽ mua vũ khí với tiền cho vay nhẹ lãi theo tín dụng 25 năm từ hai quốc gia.. Ông không nói tên nhưng mọi người biết đó là Trung Quốc và Nga trong những ngày hai nước nầy đang tập trận chung bắn đạn thật trên Biển Đông từ ngày 14/9 đến 19/9/2016 (http://www.vietpressusa.com/2016/09/nga-va-trung-quoc-tap-tran-ban-that.html). 

Và mới nhất ngày hôm qua 21/9/2016, ông Rodrigo Duterte đã đưa ngón tay giữa lên chỉ sự tục tĩu và chửi Quốc Hội Liên Âu đại diện 28 nước Châu Âu là "Đ. Má Mày" và những lời nguyền rủa khác (http://www.vietpressusa.com/2016/09/tong-thong-phi-duterte-lai-chui-lien-au.html).

Khủng bố Abu Sayyaf Philippines gia nhập ISIS
Việt Nam và Philippines là hai nước nạn nhân xâm lược của Trung Quốc. Đảng CsVN gần như bán đứng đất nước và biển đảo của Việt Nam cho Trung Quốc; nhưng Quân đội Nhân Dân VN và người dân Việt Nam đang quyết chống lại điều nầy. Chính vì vậy lập trường của Việt Nam vẫn không có gì dứt khoát đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Dù vậy, CsVN vẫn mong muốn có một quốc gia đồng cảnh ngộ là Philippines cùng chống Trung Quốc quyết liệt để thu hút sự can thiệp của Hoa Kỳ và quốc tế.

Thế nhưng lần nầy Philippines thay đổi lập trường và chính sách khiến CsVN cũng e ngại. Tại Hội nghị ASEAN ở Vientiane Lào vừa qua, TT Rodrigo Duterte nói sẽ không đưa vấn đề tranh chấp biển, đảo với Trung Quốc ra thảo luận chung với các nước SEAN khác. Có nghĩa là Duterte chỉ nhắm tới thỏa hiệp hai bên cùng có lợi với Trung Quốc như ông tuyên bố khi vừa nhậm chức. 

Duterte đi thăm các nạn nhân vụ khủng bố Abu Sayyaf 
đặt bom chợ đêm Davao tối 02/9/2016 giết 14 người.
Đối với Hoa Kỳ và các nước đồng minh như Nhật, Úc, Ấn Độ và Liên Âu thì vấn đề không phải là Biển Đông thuộc Việt Nam, thuộc Philippines hay thuộc về Trung Quốc. Nếu CsVN hay Duterte bán biển và đảo của nước mình cho Trung Quốc thì đó là chuyện riêng của CsVN và Duterte. Sự tranh đấu của Hoa Kỳ và các đồng minh là Biển Đông và vùng trời trên Biển Đông là tự do Hàng hải và Hàng không Quốc tế chứ không phải của riêng Trung Quốc. Sự tranh chấp về chủ quyền trên toàn Biển Đông trong phạm vi đường lưỡi bò 9 đoạn do Trung Quốc đưa ra đã hoàn toàn bị Tòa án Quóc tế bác bỏ và phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền trên Biển Đông. 

Sau Hội nghị Thượng đĩnh G20 tại Hàng Châu vào ngày 4 và 5/9/2016, Trung Quốc đã kéo thêm được Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ủng hộ lập trường và công bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Điều đó chẳng có ý nghĩa gì vì nếu có thêm CsVN và TT Philippines Duterte vào phe Trung Quốc thì chẳng ai ngăn nỗi Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn ngang nhiên đưa tàu hàng hải và máy bay đi qua Biển Đông và vùng không phận trên Biển Đông nơi mà trên 65% quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ, Nhật Bản phải đi qua đó.

Vì lập trường thay đổi và tư cách bậy bạ làm cả thế giới tẩy chay nên nay Rodrigo Duterte muốn qua thăm CsVN để tìm một đồng minh "Môn đăng hội đối" để kết bè kết bạn theo kiểu "Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm Mã" (Trâu tìm Trâu, Ngựa tìm Ngựa) trên ván bài Biển Đông hiện nay.

Hạnh Dương

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.