Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Saturday 10 October 2015

NO TPP Communist Regime : Cộng sản Việt,vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo tại Việt Nam

Kính gởi đến Quý vị. Xin vui lòng giúp phổ biến rộng rãi.
Chúng tôi chân thành cảm ơn.
Hội đồng Liên tôn Việt Nam
-----------
Hội đồng Liên tôn Việt Nam
Kháng thư về việc Hội đồng bị
nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu đàn áp
          Kính thưa
- Quý Chức sắc và Tín đồ thuộc mọi Tôn giáo tại Việt Nam,
- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
- Các Chính phủ Dân chủ năm châu, các Cơ quan Nhân quyền quốc tế.
          Năm nay, giữa khi Việt Nam đang là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, như để tỏ ra thiện chí dưới áp lực quốc tế, nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội có mở chiến dịch lấy ý kiến nhân dân để xây dựng hoặc sửa đổi nhiều luật, trong đó có Luật về Tín ngưỡng Tôn giáo và Luật về Hội.
          Thế nhưng, cũng trong thời gian này, Hội đồng Liên tôn Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự tranh đấu ôn hòa cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, quy tụ nhiều chức sắc thuộc 5 Giáo hội lớn tại Việt Nam, lại liên tục bị nhà cầm quyền sách nhiễu đàn áp:
          1- Ngày 15-03-2015, Hội đồng Liên tôn phối hợp với chư tăng Chùa Phước Thành (thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VNTN, tọa lạc trong thành phố Huế) dự định tổ chức một cuộc gặp gỡ và tri ân các thương  binh VNCH ngụ tại Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị.
          Dù trước đó đã biết nhà cầm quyền TT-H không đồng ý việc này, một phái đoàn HĐLT (trong đó một Hòa thượng Phật giáo, hai Mục sư Tin lành, ba Chánh trị sự Cao Đài, bốn Chức sắc Hòa Hảo) vẫn cứ lên đường từ Sài Gòn. Nhưng vào khoảng 1 giờ sáng ngày 15 tháng 3, đang lúc họ nghỉ đêm trong một nhà trọ tại thị trấn Phú Bài (gần thành phố Huế), khoảng một trăm công an (CA) tỉnh đã bao vây nhà trọ để cưỡng bức phái đoàn phải rời Huế ngay tức khắc.
          Công an đã giữ giấy tờ của tài xế, buộc các chức sắc lên xe vào lại Đà Nẵng với lý do bịa đặt “đến vùng phức tạp và nhạy cảm”, đồng thời điều 2 xe CA áp tải xe phái đoàn. Họ nói qua khỏi hầm Hải Vân sẽ trả lại giấy tờ, nhưng rồi vẫn không trả. Đến khi dừng lại ở Quảng Nam, xuống xe cuốc bộ, đi tìm quán để dùng bữa sáng, đoàn vẫn bị CA vây quanh, thậm chí buộc chủ quán không được bán cho họ. Công an còn bám theo đoàn cho tới Bình Định.
          Phần chùa Phước Thành sáng ngày 15-03-2015, bị rất đông CA thường phục, sắc phục vây chặt từ trong ra ngoài. Họ áp lực Hoà thượng trụ trì Thích Chí Thắng không được tổ chức phát quà cho các thương binh. Các chùa thuộc Tăng đoàn GHPGVNTN cũng bị giám sát chặt chẽ. Còn các thương binh thì bị CA tước thơ mời và buộc cam kết không được đến chùa.
          2- Ngày 07-05-2015, 9 chức sắc tôn giáo gồm Hoà thượng Thích Không Tánh (Phật giáo) hai Linh mục Đinh Hữu Thoại và Lê Xuân Lộc (Công giáo), ba Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng và Đinh Diêm (Tin lành), hai Chánh trị sự (CTS) Nguyễn Bạch Phụng và Nguyễn Thành Nghiệp (Cao đài), Phó hội trưởng Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo) đến Đức Trọng, Lâm Đồng thăm CTS Hứa Phi sau khi ông cùng nhiều chức sắc Cao Đài trở về từ chuyến viếng thăm đồng đạo tại Thánh thất Tuy An, Phú Yên, nơi vừa bị nhà cầm quyền hoàn toàn triệt hạ.
          Khoảng 10 giờ, đang lúc ai nấy trò chuyện thì có 6 người đàn ông tự xưng là công an đến trước cổng la ó yêu cầu CTS Hứa Phi mở cổng để họ vào kiểm tra hộ khẩu. Trước yêu cầu hành chánh phi lý đó, CTS Hứa Phi đương nhiên không chấp hành. Thế là họ phải bỏ đi.
          Khi các chức sắc đang dùng cơm trưa thì đám đông đó lại kéo đến đông hơn. Họ đã phá khóa cổng xông vào trong sân rồi trong nhà. Tựa lũ côn đô vô học, đám người ấy xồng xộc dòm ngó khắp nơi, tự tiện quay phim chụp ảnh mọi người, thậm chí hăm dọa và đòi giật máy quay của một chức sắc.
          3- Ngày 21-08-2015, khi phái đoàn chức sắc thuộc HĐLT đến viếng thăm một tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tại thị trấn Cần Thạch, huyện Cần Giờ thì đã bị nhà cầm quyền huyện huy động an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát khu phố và nhiều lực lượng khác cản trở.
          Thoạt tiên, họ chặn xe phái đoàn giữa đường hai lần, lấy cớ vu khống bịa đặt như các chức sắc không đeo dây an toàn, như xe gây tai nạn rồi bỏ chạy. Khi đoàn đến tu viện, thì đã có khoảng 20 kẻ ngồi ngay lối vào và tìm cách cản trở, như đã hăm dọa tu viện qua điện thoại từ hôm trước.
          Khi các chức sắc đã vào phòng nghỉ, nhà cầm quyền đẩy “quần chúng tự phát” đến gây rối. Chẳng cần xin phép ai, họ xồng xộc xông vào tu viện. Được lịch sự mời ra, họ liền tỏ thái độ hùng hổ, nói mình có quyền tới nơi đây và có quyền biết ai đến, còn chực đánh các tu sĩ và giữ không cho khóa cửa lại. Lúc phái đoàn ăn trưa và hội họp, an ninh huyện Cần Giờ đã xông thẳng vào gần bàn ăn và bàn tiếp khách để quay phim từng người một, bất chấp quyền riêng tư của công dân.
          4- Ngày 28-09-2015, thay mặt HĐLT đi sang Bangkok Thái Lan tham dự Hội nghị về Tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á theo lời mời của ban tổ chức, CTS Hứa Phi đã bị chặn lại tại phi cảng Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, trước sự chứng kiến của nhiều chức sắc đưa tiễn.
          Công an sân bay đã vu vơ tùy tiện cho rằng CTS Hứa Phi “thuộc diện chưa được xuất cảnh vì lý do ‘an ninh’ được quy định tại khoản 6 điều 21 Nghị định 136/NĐ-CP”. Bị chất vấn “vi phạm an ninh ở đâu, vì sao, thế nào”, công an đã tránh né bằng cách đưa ra một yêu cầu phi lý là CTS hãy về phòng quản lý xuất nhập cảnh CA tỉnh Lâm Đồng để giải quyết vụ việc; và cuối cùng họ đã chơi trò vô luật là tịch thu hộ chiếu.
          Đây lại thêm một trường hợp về việc nhà cầm quyền cấm công dân xuất cảnh mà không đưa ra tờ lệnh cũng chẳng cho biết lý do, lại còn tịch thu hộ chiếu, đang khi các nạn nhân chỉ biết mình không được xuất cảnh khi đã mua vé máy bay, đã thu xếp công ăn việc làm và đang làm thủ tục tại phi cảng.
          Sáng ngày 8-10-2015, CTS Hứa Phi đến CA xuất nhập cảnh tỉnh Lâm Đồng để lấy lại hộ chiếu. Lợi dụng việc này, rất đông CA đã thẩm vấn hạch hỏi ông, khiến ông bị tăng huyết áp rất cao phải vào bệnh viện, sau đó về nhà trong tình trạng kiệt lực. Chúng vẫn không buông tha mà còn đòi hôm sau phải đến để bị tiếp tục tra hỏi.
          5- Ngay sau vụ việc tại Tân Sơn Nhất, Hòa thượng Thích Không Tánh, hai CTS Hứa Phi và Nguyễn Bạch Phụng đã về thành phố Vĩnh Long, tới phường 4 thăm sức khỏe CTS Nguyễn Kim Lân, người vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật tim mạch. Ba vị được chủ nhà trình báo với CA phường và họ đã nghỉ qua đêm bình an. Nhưng sáng ngày 29-09-2015, lúc 10g, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc phường, công an tỉnh, dân phòng và một nhóm côn đồ, hết thảy khoảng trên 60 người kéo đến tư gia CTS Nguyễn Kim Lân để buộc các vị khách phải tức khắc ra về, với lý cớ vu khống: “làm mất an ninh địa phương”. Tất cả nói sau cơm trưa sẽ về.
          20 phút sau, lúc toàn gia đang dùng bữa, đám đông ấy lại tới, lần này lên khoảng 100 người. Họ xông vào nhà cướp điện thoại của CTS Nguyễn Bạch Phụng, còn đọc lên một “đơn tố cáo” ngụy tạo cho rằng có một số người lạ mặt đang tụ họp đông đảo bất hợp pháp, rồi buộc tất cả phải đến ngay trụ sở công an phường.
          CTS Hứa Phi đột nhiên tăng huyết áp và ngất xỉu nên được để yên, còn HT Không Tánh và ba chức sắc Cao Đài khác bị xốc nách lôi về đồn. Họ bị tra hỏi, lập biên bản và riêng Hòa thượng bị cấm không được đến Vĩnh Long nữa. Hôm sau, công an lại đến nhà CTS Kim Lân để trục xuất CTS Hứa Phi dẫu ông còn yếu mệt. Chưa hết, nhà cầm quyền còn đưa tin tức và hình ảnh lên truyền thanh, truyền hình Vĩnh Long, vu khống CTS Nguyễn Kim Lân chứa người lạ mặt có tiền án tiền sự. Phần ông này, chiều ngày 30-09 lại bị tổ dân phố đưa ra đấu tố vì “đã tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự xã hội”!?!
          Trên đây là những vụ việc nghiêm trọng. Ngoài ra còn nhiều hành vi sách nhiễu đàn áp khác giáng xuống nhiều thành viên đơn lẻ của HĐLT trong năm nay: Ngày 01-01 (rồi ngày 18-01 và 06-06), Mục sư Nguyễn Hồng Quang, quản nhiệm Hội thánh Tin lành Mennonite Bình Dương, đã bị công an giả dạng côn đồ chận đánh trọng thương khi Mục sư đang thi hành phận sự tại cộng đoàn. Ngày 22-03, Linh mục Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế, bị an ninh phi cảng Tân Sơn Nhất ngăn chặn, tịch thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh qua Manila, Philippin. Trong cùng ngày, lúc đến thăm Linh mục Phan Văn Lợi tại nhà riêng ở thành phố Huế, Hòa thượng Thích Không Tánh đã bị nhiều công an vây nhà, la ó, chửi rủa, lăng mạ và bị buộc phải tức khắc về lại Sài Gòn. Ngày 02-04, rồi 5 lần sau đó (30-05, 23-07, 08-09, 11-09, 30-09), Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc Hội thánh Tin lành Chuồng bò, ngụ tại khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã bị công an giả dạng côn đồ sách nhiễu bằng cách ném đá cửa kính hoặc xông vào nhà đập phá đồ đạc và hăm dọa sát hại. Tối ngày 21-07, nhà ở của Linh mục Phan Văn Lợi tại đường Phan Chu Trinh thành phố Huế bị công an ném vào 6 bịch đồ ăn hư thối nhơ bẩn. Ngày 25-09 ông Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng Trung ương PGHH có tổ chức lễ giỗ thân phụ tại tư gia nhưng đã bị hằng trăm công an đủ loại phong tỏa mọi nẻo đường vào nhà, ngăn cấm không cho ai được vào dự lễ giỗ. Hòa thượng Không Tánh cũng đang đối diện với việc mất chùa Liên Trì một khi Việt Nam đã vào TPP (05-10-2015). Phải chăng lời đe dọa của công an: “Để nhà nước VN vào TPP đã rồi sẽ xúc chùa Liên Trì" sắp được thực hiện?
          Tất cả những vụ việc nêu trên đều nằm trong kế hoạch đàn áp hai mặt của nhà cầm quyền Cộng sản: về mặt lý thuyết pháp luật là đưa ra những luật (như Luật về hội và Luật Tôn giáo nói từ đầu) gọi là để sửa đổi nhưng thực chất là siết chặt hơn (nên đã bị phản bách mạnh mẽ); về mặt thực tế hành xử là gia tăng sự đàn áp đối với các tôn giáo và các hội dân sự (nhiều tổ chức xã hội dân sự ngoài HĐLT đã lên tiếng về hoàn cảnh bị đàn áp của mình).
          Vậy chúng tôi gởi đến tất cả Quý vị Kháng thư này, để một lần nữa tố cáo trước Quốc dân và Quốc tế tội ác của đảng và nhà cầm quyền CSVN là mù quáng dùng bạo lực và dối trá để tiếp tục giam hãm toàn dân VN và mọi giới đồng bào dưới chế độ duy vật vô thần và độc tài toàn trị.
          Làm tại Việt Nam ngày 10 tháng 10 năm 2015.
          Các chức sắc trong Hội đồng Liên tôn VN đồng ký tên.
          Cao Đài:- Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)
- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)
- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719)
         

 Công Giáo:
 - Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại: 0984.236.371)
- Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)
- Linh mục An-tôn Lê Ngọc Thanh (điện thoại: 0993.598.820)
- Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)
          Phật Giáo:
- Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)
- Thượng tọa Thích Viên Hỷ (điện thoại: 0937.777.312)
          Phật Giáo Hoà Hảo:
- Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)
- Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)
- Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)
- Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)
- Ông Tống Văn Chính (điện thoại: 0163.574.5430)
- Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)
          Tin Lành:
- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)
- Mục sư Đinh Uỷ (điện thoại: 0163.5847.464)
- Mục sư Đinh Thanh Trường (điện thoại: 0120.2352.348)
- Mục sư Nguyễn Hồng Quang (điện thoại: 0978.207.007)
- Mục sư Phạm Ngọc Thạch (điện thoại: 0912.000.709)
- Mục sư Nguyễn Trung Tôn (điện thoại: 0162.838.7716)
- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại: 0906.342.908)
- Mục sư Lê Quang Du (điện thoại: 0121.2002.001)
- Mục sư Đinh Diêm (điện thoại: 0169.237.4741)
          Các Tổ chức Xã hội dân sự ký tên ủng hộ.
- Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: Tiến sĩ Nguyễn Quang A.
- Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo VN. Đại diện: Ông Nguyễn Bắc Truyển.
- Hội Bảo vệ Quyền tự do Tôn giáo. Đại diện: Cô Hà Thị Vân
- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
- Hội Nhà báo Độc lập. Đại diện: Tiến sĩ Phạm Chí Dũng.
- Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam. Đại diện: Cô Huỳnh Thục Vy
- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải,\.
- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Linh mục Nguyễn Hữu Giải.
- Ông Nguyễn Minh Cần, nhà báo tự do, Moscow, Liên bang Nga

----

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.