Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Wednesday 13 November 2013

Sự thật của thời bao cấp: XHCN gần kề?

Cám ơn rất nhiều về tư liệu thật sự quý giá  

Ảnh Hiếm Về Mậu Dịch Thời Bao Cấp ở  miền bắc Việt NamNhững hình ảnh về một giai đoạn mà đời sống sinh hoạt, kinh tế, xã hội diễn ra đã cách đây vài chục năm. Lúc đó, hàng hóa được nhà nước phân phối theo chế độ tem phiếu, chưa được mua bán tự do trên thị trường, người dân chưa được phép vận chuyển hàng từ địa phương này sang địa phương khác.

Xếp hàng gửi xe trước khi vào mua hàng.

Cảnh mua bán tại  một quầy hàng mậu dịch Nhà nước.

Các mậu dịch viên chuẩn bị hàng hóa, giá cả trước khi phục vụ người dân.

Mua đồ gia dụng.

Quầy bán vải

Mua đồ gia dụng.


Đài phát thanh là một thứ hàng xa xỉ ngày đó.

Tiền mặt hạn chế sử dụng ở thời kỳ này, thay vào đó là hình thức tem phiếu.

Phiếu mua thịt

Phiếu mua vải. Mức mua giới hạn nhiều nhất là 1 mét, và tối thiểu là 10 cm.

Tem lương thực có thể đổi lấy các loại lương thực như: gạo, sắn, ngô, khoai tây, hạt lúa mỳ… với trọng lượng tương đương ghi trên tem.

Có thể mua các phụ tùng xe đạp bằng tấm phiếu này.

Tem lương thực trị giá mua cho 25 gram lương thực.Phiếu mua xăng mô tô, xe máy. Phiếu này được mua theo mệnh giá lít ghi trên phiếu.

Phiếu mua chất đốt và tem đường. Với phiếu mua chất đốt thì có thể sử dụng để mua: dầu hỏa, củi, than… Mỗi lần sử dụng, mậu dịch viên sẽ cắt bỏ một ô trên tờ phiếu tương ứng với số lượng mua.

Sổ mua lương thực hay còn gọi là sổ gạo, thời kỳ này viên chức Nhà nước chỉ được mua 13,5kg/1 tháng. Thuật ngữ ‘buồn như mất sổ gạo’ xuất hiện từ đây: Mất sổ gạo còn quan trọng hơn cả việc mất tiền vì có tiền cũng không mua được gạo, dù là gạo đỏ, đầy thóc và sạn!


One Comment »

  • Nguyễn Văn Hồng says:
    Đọc bài và xem những hình ảnh này người ta càng thấy rõ thêm lý do khiến Cộng Sản miền Bắc phải tìm đủ mọi âm mưu, áp dụng mọi thủ đoạn — từ lừa dối quốc tế, lừa dối người dân miền Bắc, ” nướng thịt ” hàng triệu thanh niên miền Bắc — để chiếm cứ miền Nam trù phú. Chỉ có xâm chiếm miền Nam mới giải thoát được miền Bắc khỏi nạn đói kém triền miên. Và Cộng sản đã làm đúng như vậy. Oái ăm thay, sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, chỉ lãnh tụ đảng, lãnh tụ chính quyền, cán bộ cao cấp là no say !! Đại đa số dân chúng miền Bắc vẫn đói !!!
Kaviti

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.