Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Friday 18 November 2016

SÂN KHẤU CHÍNH TRỊ :Trump, Đồng Minh Gắn Bó Hơn

Trump, Đồng Minh Gắn Bó Hơn

Sự kiện và thời sự hậu bầu cử Mỹ cho thấy với Tổng Thống Trump, tình đồng minh của các nước Á châu Thái bình dương không những tiếp tục duy trì mà còn sẽ gắn bó hơn với Mỹ. Các nước sẽ chia xẻ quân phí với Mỹ như TT Trump đã từng gợi ý khi tranh cử. Đồng tiền là khúc ruột nên khi chi ra để chia xẻ quân phí bảo vệ an ninh, trật tư, tự do hàng hải cho vùng biển các nước đồng minh, thì các đồng minh sẽ thân thiết, chặt chẽ hơn.

Như đã thấy trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, TT Duterte bay sang Phi tuyên bố “ly khai” với Mỹ. Nhưng sau bầu cử TT Trump thắng áp đảo, TT Duterte tỏ ra mừng rỡ, lên tiếng tiếp tục giữ một liên minh với Mỹ.

Không phải chỉ TT Duterte muốn giữ vững tình đồng minh với Mỹ, mà ba lãnh đạo quốc gia đồng minh cốt lõi và kiên trì của Mỹ, là Úc, Hàn Quốc và Nhật đều muốn củng cố và phát triển liên chặt chẽ với Mỹ hơn nữa, muốn cấm chọn Mỹ trong liên minh dù phải chia xẻ quân phí với Mỹ như mong muốn của Ô Trump khi tranh cử. Quí vị lãnh đạo Á châu Thái bình dương này chúc mừng TT Trump với nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Và thiện ý được đền đáp bằng thiện ý, TT Trump không nhắc đến khả năng thay đổi nào cả trong sự gắn bó của Mỹ đối với Nhựt, Nam Hàn và Úc.

Theo lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe, tổng thống tân cử đã xác nhận cam kết của Hoa Kỳ đối với Nhật, nơi có 54.000 quân Mỹ đang trú đóng. Ông Abe cho biết đã nhấn mạnh với ông Trump rằng liên minh Mỹ-Nhật mang tính chất «sống còn» đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Đối với Hàn Quốc nơi có 28.500 quân Mỹ đang trú đóng, chánh văn phong Nữ TT Park Geun Hye cho biết, tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ thực hiện cam kết với Hàn Quốc.

Còn đối với Úc, nơi có lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ luân phiên trú đóng, thủ tướng Malcom Turnbull tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là «một nền tảng cho hoà bình và ổn định».

Được lời TT đắc cử Mỹ Trump, các lãnh đạo Á châu như cởi được nỗi lo ngại TC đang ngày càng bạo ngược bành trướng, CS Bắc Hàn trở thành nước côn đồ có vũ khí nguyên tử và khủng bố Hồi Giáo ngày càng nguy hiểm, hơn là việc TT Trump đòi hỏi các nước chia xẻ quân phí với Mỹ. Vì những quốc gia đồng minh và đối tác của Mỹ như VNCS, Mã Lai, Nam dương đếu biết chỉ có Mỹ mới đủ uy lực ngăn chận dà bánh trướng ngang ngược của TC ở Á châu Thái bình dương.

Nên coi chuyện chia xẻ quân phí ở Á châu Thái bình dương là chuyện dĩ nhiên, công bằng, hai bên đều có lợi, Nhựt đã từng làm, từng chia xẻ với Mỹ hàng tỷ đô la lâu nay mà đâu có kêu ca gì.

Từ lâu Tokyo đã từng trả lương cho các nhân viên địa phương tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản, đã bỏ ra hàng tỷ đô la cho việc phân bố lại lực lượng Mỹ ở Nhật và cho việc chuyển một phần lực lượng đến đảo Guam.

Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây đã tiếp tay cho Mỹ rất nhiều, như mở lại đàm phán về thỏa thuận chia sẻ tin tình báo quân sự nhằm đối phó với mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Nhật Bản và Úc gần đây đã tổ chức nhiều hơn các cuộc tập trận chung. Tokyo vào tháng 10 cũng đã đồng ý sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Philippines.

Các đồng minh của Mỹ làm thế là để cầm chân Mỹ vì Mỹ là thế lực duy nhứt có thể đối đầu với TC.

Nên quí vị lãnh đạo quốc gia đồng minh của Mỹ ở Á châu Thái bình dương ai cũng sắp xếp công du Mỹ và gặp tân TT Trump. Cố vấn của TT Trump không muốn nêu tên nói với Reuters rằng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, TT Trump sẽ đệ trình một ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng chục tàu chiến mới và TT Trump trông đợi Nhật đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á. Ông nhấn mạnh rằng việc này sẽ gửi thông điệp cho Bắc Kinh và các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và các nước khác rằng Hoa Kỳ có ý định hiện diện ở châu Á lâu dài.

Trong chương trình hành động 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống Mỹ, Ô Trump có tuyên hứa: Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trong đó có CSVN; liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ; Tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự; hỗ trợ cựu chiến binh để họ có thể tự chọn phương án điều trị tại cơ sở công hoặc tư nhân; bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu khỏi tấn công mạng; thiết lập quy trình sàng lọc nhập cảnh mới để bảo đảm những người tới quốc gia này ủng hộ dân tộc và các giá trị của chúng ta.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, cả ứng cử viên Trump của Đảng Cộng Hoà và Hillary của Dân chủ, cả hai đều chống TC. Mỗi người chống mỗi vẻ, nhưng vẫn chống TC làm hại kinh tế Mỹ. Ô. Trump công kích Trung Quốc mạnh mẽ nhất. Ông nói tới Trung Quốc rất nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn và các bài diễn thuyết. Ông không ngớt tố cáo Trung Quốc đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ. Trung Quốc đang dùng bức tường “Vạn lý trường thành của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch” để ngăn chặn các công ty Mỹ và tạo ra một sân chơi có lợi một cách không công bằng cho các công ty Trung Quốc. Ô.Trump từng cam kết sẽ áp đặt thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc để bù vào sự mất giá của đồng Nguyên mà ông nói là Bắc Kinh thao túng tiền tệ và đang giết chết các công ty của Mỹ. Báo Weekly Standard nhận đinh có lẽ do người Mỹ hy vọng ông Trump sẽ kiềm chế được Trung Quốc và thành công trong việc đưa GDP của nước Mỹ tăng mạnh trở lại, nên giới lao động Mỹ và nhiều tiểu bang dành lá phiếu cho Ông.

Xin mượn bản tin phân tích của VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 7 tháng 11, trước ngày bầu cử để kết thúc bài này. Rằng “Cuộc thăm dò ý kiến 1500 người Trung Quốc ở thành thị, do tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong công bố hôm 5/11, vài ngày trước cuộc bầu cử 8/11, còn cho thấy một nửa trong số đó cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ xử lý vấn đề biển Đông tốt hơn ông Obama (54%) cũng như về các vấn đề hợp tác về an ninh mạng (59%), thương mại song phương (57%) hoặc tình hình trên bán đảo Triều Tiên (52%).

Trong đó, một số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam nuôi hy vọng ứng viên Đảng Cộng hòa của Mỹ sẽ giúp “dẹp mộng bá quyền của Trung Quốc”. Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng của Đại học George Mason ở Hoa Kỳ từng nhận định với VOA Việt Ngữ rằng ông Trump nhận được sự ủng hộ của một số người Việt chính vì ông từng mạnh mẽ “chống” Bắc Kinh./.(Vi Anh)
 Vi Anh

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.