Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Monday 15 February 2016

Dân Muốn Biết:9 trung tá người Mỹ gốc Việt sẽ thăng cấp đại tá trong năm 2016

9 trung tá người Mỹ gốc Việt sẽ thăng cấp đại tá trong năm 2016


Trung tá Lưu Q Huy - Quân y Lục quân sẽ được thăng cấp Đại tá trong năm 2016. (Hình: US Army)

Một thông báo trên trang nhà của Quốc Hội Hoa Kỳ vừa phổ biến bản danh sách sĩ quan cấp Trung tá được Tổng thống đề nghị thăng cấp Đại tá trong năm 2015-2016. Trong số đó, có 9 Trung tá Hải, Lục và Không quân Hoa Kỳ gốc Việt được đề nghị thăng cấp Đại tá vào năm 2016.

Danh sách 9 vị trung tá gốc Việt sẽ được thăng cấp bao gồm:
- Hải quân: Nguyen Trong Duc

- Lục quân: Pham Long; Tran T Chung; Doan N Minh Luan ; Luu Q Huy; Nguyen T  Hang; Nguyen N Viet

- Không quân: Trinh Ba Minh Tri; Bui S Jeffrey
Hiện nay sĩ quan gốc Việt mang cấp bậc Đại tá Hải, Lục, Không quân và Y tế công cộng (USPHS) có trên 40 vị, tính luôn 9 vị được thăng cấp trong năm nay sẽ lên đến trên 50 vị, không tính 11 vị đã về hưu.  Riêng bên Thủy quân lục chiến hiện nay chưa có Đại tá gốc Việt (có 1 nữ Đại tá tên Ly T. Fecteau được thăng cấp năm 2015, tuy nhiên vẫn chưa xác nhận được cô là người Mỹ gốc Việt hay Hoa).  Còn bên Duyên phòng Hoa Kỳ (US Coast Guard), có Đại tá Nguyễn N Khoi, Bác sĩ Nha khoa Phi hành (Flight Surgeon) từ Đoàn y tế công cộng được biệt phái sang Duyên phòng phụ trách về y tế. Vị đại tá gốc Việt nằm trong bộ phận Duyên phòng duy nhất là Nguyễn M Hùng đã hồi hưu vào năm 2012.
Nói về người Việt mang cấp Tướng trong quân đội Hoa Kỳ thì hiện nay đã có Chuẩn tướng Lương Xuân Việt, và Đại tá Lapthe C. Flora sẽ được thăng cấp Chuẩn tướng trong vài tháng tới. Dự đoán trong số trên 50 vị Đại tá Hoa Kỳ gốc Việt sẽ có một số vị được thăng cấp Chuẩn tướng và Phó đề đốc vào năm 2017-2018. Có một số vị Đại tá rất nổi bật đang giữ những vị trí quan trọng trong quân đội Hoa Kỳ như: Thomas Nguyễn, Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân; Lê Bá Hùng, Hải đội trưởng, Hải đội 7 Khu trục hạm; Herald Hoàng, Chỉ huy trưởng phòng 6, điều hành hệ thống an ninh không gian mạng và hệ thống C4 của Bộ tư lệnh phòng thủ Không gian Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có một số vị Đại tá khác đang giữ những cương vị chỉ huy như tình báo Hải quân, cơ khí Hải quân, Tùy viên cao cấp quốc phòng, Công binh Lục quân v.v... Họ cũng là những ứng viên sáng giá để trở thành những vị Tướng trong tương lai.
  Cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vô cùng hãnh diện về sự cống hiến của tất cả những quân nhân gốc Việt đang chiến đấu trong quân lực Hoa Kỳ, những hậu duệ ưu tú của Quân, Dân, Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa mang giòng máu Việt làm rạng rỡ cho dân tộc Việt Nam nơi xứ người.
Trần Anh

--
Vị Chuẩn Tướng gốc Việt thứ hai trong quân lực Hoa Kỳ 

Trong năm 2014, dư luận trong nước và cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đều hân hoan và thán phục trước tin anh Lương Xuân Việt, một Đại Tá Lục Quân Hoa Kỳ được thăng hàm Chuẩn Tướng, trở thành một quân nhân Mỹ gốc Việt mang quân hàm cao nhất.
Một năm sau, một tin vui tương tự đến với cộng đồng người Việt khi Đại Tá Vệ Binh Quốc Gia của Tiểu Bang Virginia, ông Lapthe C. Flora, có tên Việt là Châu Lập Thể, được thăng hàm Chuẩn Tướng. Lễ thăng chức sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2016.
Giới Thiệu Về Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ
Vệ Binh Quốc Gia là lực lượng dự bị của Lục Quân Hoa Kỳ. Trong khi các binh chủng khác chỉ có một lực lương trù bị thì Lục Quân Hoa Kỳ có đến hai lực lượng gọi là Reserve (Dự Bị) và National Guard (Vệ Binh). Sự khác biệt chính giữa hai lực lượng dự bị này nằm ở chổ cấp chính quyền họ nhận lệnh. Trong khi Army Reserve phục vụ chính quyền liên bang thì National Guard nhận lệnh của chính quyền Liên Bang lẫn Tiểu Bang, và nhận kinh phí hoạt động từ chính quyền Tiểu Bang là chính. Vì vậy Vệ Binh quốc gia có quy mô lớn hơn, có căn cứ và cơ sở đào tạo riêng, trong khi phần lớn Army Reserve dùng chung căn cứ của Lục Quân trên khắp lãnh thổ của Hoa Kỳ.
Cũng xin giới thiệu sơ qua về Quân Lực Hoa Kỳ. Quân lực Hoa Kỳ bao gồm năm ngành tác chiến là Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Không Quân, và Tuần Duyên. Về mặt hành chánh thì Thủy Quân Lục Chiến là lực lượng tác chiến thuộc Bộ Hải Quân, dù lực lượng này có chương trình huấn luyện và nhiệm vụ chiến lược riêng.
Từng là một trong năm lực lượng tác chiến của Hoa Kỳ, Tuần Duyên ngày nay đã trở thành một phần của Bộ Nội An. Bộ Nội An là bộ mới thành lập sau sự kiện khủng bố 9-11. Tuy nhiên, trong thời chiến, Tuần Duyên sẽ phối hợp với Hải Quân Hoa Kỳ trong việc bảo vệ nước Mỹ. Hai lực lượng này đã có lịch sử hơn 200 năm hỗ trợ lẫn nhau trong chiến tranh trên biển.
Ngoài ra, có hai ngành cán chính liên quan trực tiếp tới quân đội Hoa Kỳ là Đoàn Uỷ Nhiệm Y Tế Công Cộng (Public Health Service Commission Corps) và Đoàn Uỷ Nhiệm Khí Tượng và Không Gian (National Oceanic Atmospheric Administration Corps). Hai ngành này chỉ có Sĩ Quan mà không có lính. Sĩ quan của hai ngành này có trình độ giáo dục và huấn luyện khá cao.
Sự kiện sắp có một Chuẩn Tướng Vệ Binh quốc gia gốc Việt là một sự hi hữu vì con số người Việt tham gia Vệ Binh quốc gia không nhiều bằng ở các binh chủng khác như Lục Quân hay Hải Quân. Chuẩn Tướng tương lai Châu Lập Thể sanh năm 1962 tại Việt Nam. Thân phụ anh là một thủy thủ của Hải Vận Đội (Merchant Marines) của Việt Nam Cộng Hòa. Ông hy sinh lúc anh mới lên hai tuổi. Năm 1980 anh vượt biên và được đưa vào trại tị nạn ở Nam Dương. Một năm sau đó anh được ông bà Flora bảo trợ và nhận làm con nuôi. Cũng từ đó anh mang họ Flora bên cạnh cái tên Lập Thể được nhập chung là Lapthe C Flora.
Lý Lịch Vị Chuẩn Tướng Tương Lai
Anh Châu Lập Thể được phong hàm sĩ quan bộ binh năm 1987 từ Học Viện Quân Sự Virginia. Tại đây anh hoàn thành văn bằng cử nhân khoa học chuyên ngành sinh học. Năm 2011 anh tốt nghiệp bằng Cao Học về nghiên cứu chiến lược tại Đại Học Chiến Tranh Lục Quân ở tiểu bang Pennsylvania. Về binh nghiệp, với bề dày 28 năm phục vụ, Đại Tá Châu Lập Thể đã đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, và ở cương vị nào anh cũng hoàn thành xuất sắc. Với một sĩ quan dự bị, quá trình thăng chức của anh thật ấn tượng, thể hiện sự bền bỉ phấn đấu và khả năng lãnh đạo xuất sắc. Những điểm son trong binh nghiệp của ông thể hiện qua nhiệm vụ huấn luyện và điều phối hoạt động ở Bosnia năm 2001, ở Kosovo năm 2006 trong lực lượng gìn giữ hòa bình và chiến trường Afghanistan năm 2011 trong cương vị giám đốc Liên Quân Bộ Binh với Lục Quân Quốc Gia Afghanistan. Với bảng thành tích xuất sắc cùng với khả năng lãnh đạo đã được thử thách qua nhiều cương vị khác nhau, Đại Tá Châu Lập Thể đã được đề cử và được quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận thành Chuẩn Tướng Vệ Binh Quốc Gia vào năm tới.
Vài hình ảnh về cuộc đời binh nghiệp của Đại Tá Châu Lập Thể (Lapthe C Flora.)


United States Colonel Lapthe Flora official photo at The National Infantry Museum Fort Benning Georgia.jpgHội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA (Vietnamese American Uniformed Services Association)
Vào năm 2007 Thiếu Tá Hải Quân- Luật Sư Christopher Phan được điều đến Iraq để làm việc với biệt đội hải kích. Tại đây anh gặp Trung Tá Nguyễn Văn Thọ. Hai vị sĩ quan gốc Việt này cam kết là sẽ giữ liên lạc với nhau khi trở về Hoa Kỳ. Giữ đúng lời cam kết này, cùng với Thượng Sỹ Thảo Bùi, Đại Úy Triết Bùi và Đại Úy Hiền Vũ, nhóm quân nhân đồng hương này đã soạn thảo điều lệ và luật lệ cho tổ chức quân nhân Mỹ gốc Việt có tên tiếng Anh là Vietnamese American Armed Forces Association (VAAFA) vào ngày 23 tháng 8 năm 2008. VAAFA được Tiểu Bang Cali chính thức công nhận ngày 15 tháng 9 năm 2008. Số lượng thành viên VAAFA ngày càng đông và tổ chức này càng vươn xa. Với mục tiêu vươn xa hơn để chào đón tất cả quân nhân Mỹ gốc Việt trong quân lực Hoa Kỳ, VAAFA kết nạp thành viên từ Đoàn Uỷ Nhiệm Y Tế Công Cộng (Public Health Service Commission Corps) và Đoàn Uỷ Nhiệm Khí Tượng và Không Gian (National Oceanic Atmospheric Administration Corps) và chính thức đổi tên thành VAUSA (Vietnamese American Uniformed Services Association) từ tháng 9 năm 2014. Hiện tại Với thành viên hơn 1100 hội viên, VAUSA có sự tham gia của người Việt ở tất cả 7 lực lượng quân của Quân Lực Hoa Kỳ và ngày càng lớn mạnh. Nhiều thành viên của VAUSA đã được các báo chí Việt Ngữ và dòng chánh gặp gỡ phỏng vấn và viết bài giới thiệu. VAUSA cũng là hình ảnh người Việt tham gia vào dòng chánh Hoa Kỳ trên lãnh vực quốc phòng. Nhiều cựu quân nhân của VAUSA đã thành công trên lãnh vực chính trị, mở ra một tương lai hứa hẹn cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ khi những chính trị gia gốc Việt có thành tích phục vụ Hoa Kỳ một cách tự hào từ quân đội. Hướng đi sắp tới của VAUSA là sẽ tăng cường những hoạt động chung với cộng đồng Việt Nam, đồng thời giúp đỡ các thành viên thăng tiến quân nghiệp và giúp đỡ gia đình gia đình quân nhân trong hoàn cảnh khó khăn hay lúc họ làm nhiệm vụ ở nước ngoài.
(Xin vào website http://vausa.us/ để tìm hiểu thêm về Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA)
Lời Kết
Vị Chuẩn Tướng tương lai Châu Lập Thể là một thành viên của VAUSA, và là niềm tự hào lớn của các quân nhân gốc Việt. Cùng với Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, Đại Tá Hải Quân Lê Bá Hùng và nhiều quân nhân gốc Việt cao cấp khác, người Việt đã cho thế giới thấy được dân tộc Việt là một dân tộc có tài thao lược quân sự, có truyền thống quân sự và tinh thần chiến đấu cao. Thành viên VAUSA luôn tiếp nối truyền thống và niềm tự hào này.
Trần Du Sinh

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.