Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Tuesday 25 August 2015

Khủng-bố trên xe lửa TGV Thalys ngày 21.08.2015!

Ngày thứ sáu 21.08, các hành-khách trên toa tàu số 12 của chuyến TGV Thalys 9364 chạy đường Amsterdam-Paris đã phải một phen hú vía; nếu không nhờ sự can đảm và bình-tĩnh của năm hành khách trong số có hai quân-nhân Mỹ nghỉ phép, một cuộc tàn sát có lẽ đã xảy ra!
                        http://p8.storage.canalblog.com/84/70/129048/6841865.jpg
             
Hai quân-nhân Mỹ, Alek Skarlatos ( thuộc một đơn vị vệ-binh quốc-gia, ở Oregon, vừa từ A-phú-hãn về) và người bạn Spencer Stone (thuộc một đơn-vị US Air Force ở Açore) được nghỉ phép và đi du lịch ở Âu-Châu.
Định mệnh đã đưa đẩy họ đi chuyến TGV Thalys nối liền Amsterdam-Paris đi ngang qua Bruxelles. Nếu không có hai quân-nhân này, có lẽ một cuộc tàn-sát đã xảy ra.
Vào khoảng gần 18 giờ, hai người này nghe tiếng súng nổ và tiếng kính vỡ. Theo lời kể của Alek Skarlatos, anh ta thấy một người bước vào toa với súng kalachnikov, đuổi theo một nhân-viên hoả-xa. Anh này liền nói với Spencer 'làm đi, bắt nó'. Spencer đã phóng khoảng 10 thước, chộp tên này và đánh vào đầu tên này cho đến khi tên này gục xuống. Trong khi đánh nhau, tên khủng bố đã có thể rút một 'cutter' ra, gây thương tích cho Spencer ở cổ và làm một ngón cái của Spencer gần như bị đứt lià. Kế đó, một sinh viên Mỹ Anthony Sadler, bạn của hai quân nhân Mỹ, và một tham-vấn người Anh, Chris Norman, tiếp tay để đè tên này; lúc đó, Alex Skarlatos lấy khẩu kalachnikov và tháo băng đạn ra. Với những phương-tiện có được, họ đã trói hung-phạm. Spencer Stone đã giúp băng bó một hành khách bị lạc đạn.
Nếu không có sự can-thiệp của hai quân nhân Mỹ này, có lẽ đã xảy ra một cuộc tàn-sát trong toa 12 TGV Thalys.
Những tin tức lúc đầu nói hai quân-nhân Mỹ là những người đầu tiên  chận bắt tên 'tình nghi khủng bố', buổi trưa ngày thứ bảy 22.08, tổng-trưởng nội-vụ Pháp Cazeneuve nói là một hành khách người Pháp đã là người đầu tiên tìm cách tước võ khí của tên này khi tên này từ phòng vệ sinh bước ra với vũ khí trên tay, 'nhiều tiếng nổ' đã xảy ra và tên này đã thoát được. Theo lời Christina Catjleen Coons, một người Mỹ ở New York đi du lịch ờ Âu Châu 'tôi nghe nhiều tiếng súng, chắc hẳn là hai, và một người ngã gục. Ông ta dính đầy máu, hình như bị trúng thương ở cổ'. Một hành khách khác, Damien ở Paris, cho biết ông ta thấy hung phạm cởi trần, khi anh này đi tới, Damien đã chận súng hắn lại 'khi anh ta đi tới, tôi nghe tiếng clic-clic-clic và tôi tưởng đó là đồ chơi...hung phạm đã ngưng lại ở giữa hai toa và bắn clic-clic-clic nhưng không có tiếng nổ như trong phim; Anh ta quay trở lại toa 12 và một người mặc T-shirt xanh lá cây đã nhảy xổ tới anh ta và đè anh ta xuống sàn.
Anthony Sadler, một người Mỹ khác cho biết 'nghe thất một tiếng súng và tiếng kính vỡ, thấy một nhân viên của công ty hoả xa chạy xuyên qua toa xe sau tiếng súng nổ'. Chris Norman, một người Anh ngồi cùng toa nói 'khi tôi ngửng đầu lên tôi thấy một anh chàng với khẩu AK-47
Hành-vi can-đảm của các hành-khách này đã được mọi người ca-ngợi. Tổng thống Mỹ Obama đã bày tỏ sự thán phục trước sự can đảm của những người này nhất là của hai quân nhân Mỹ! Về phiá tỗng-trưởng nội-vụ Pháp, ông Cazeneuve nói 'cùng với tổng-thống Pháp và thủ-tướng, tôi xin bày tỏ với hai hành-khách người Mỹ đã đặc biệt can-đảm, cho thấy một sự dũng cảm lớn trong những hoàn-cảnh cực-kỳ khó khăn,sự ca ngợi và biết ơn, sự thán-phục về tính bình tĩnh mà họ chứng tỏ và nếu như không có điều đó, có lẽ chúng tôi đã phải đối đầu với một thảm họa kinh hoàng'!
                                         https://pbs.twimg.com/media/CM-Haw2WcAA1zT5.jpg                                          hai quân nhân Mỹ  Skarlatos và Spencer   
Thái-độ  của chánh-quyền Pháp và của chánh-quyền Bỉ hoàn toàn khác biệt về sự việc xảy ra trên  TGV Thalys. Trong khi thủ-tướng Bỉ Charles Michel coi đây là một hành-vi khủng-bố, thái độ của tổng-trưởng nội-vụ Pháp Bernard Cazeneuve rất chừng mực. Trong cuộc họp báo ở ga Arras, nơi chuyến tàu TGV Thalys tạm dừng, ông Cazeneuve đã kêu gọi 'một sự thận-trọng lớn và một sự chính xác lớn'.
Trong ngày thứ bảy,tên 'tình-nghi khủng-bố' đã được giải về cơ-quan chống khủng-bố ở Paris, ở đây người này sẽ bị thẩm vấn và tạm giữ 96 giờ, có thể được gia hạn hai lần, mỗi lần 24 giờ. Theo các điều tra sơ khởi,  tên 'tình nghi khủng bố' này là người Maroc, 26 tuổi, không có tiền án ở Pháp. Trong cuộc thẩm vấn, nghi can chối tội khủng bố, nói chỉ có ý định đe dọa để cướp tiền của hành khách. Những lời khai của đương sự không thuyết phục được các điều-tra-viên như việc đương sự nói là đã nhặt được vũ khí đựng trong một túi xách ở một công viên tại Bruxelles! Theo như căn cước do đương sự khai (đương sự khai hai căn cước khác nhau) vì các giấy tờ đã bị mất cắp ở Bruxelles, đương-sự có tên trong  hồ sơ an-ninh 'phiếu S' nhưng không nhất-thiết bị theo dõi. Nếu như các chi tiết lý lịch do đương sự cung cấp chính-xác, đương-sự đã được an-ninh  Tây Ban Nha báo động là 'thuộc về một phong-trào khủng-bố' và Pháp đã cho thiết lập một 'phiếu S' để có thể  nhận dạng nếu đương-sự đến trên lãnh-thổ Pháp. Theo tổng-trưởng nội-vụ Pháp, đương-sự đã ở Tây Ban Nha trong năm 2014 và ở Bỉ trong năm 2015. Do việc đương sự có thể đã lên TGV Thalys tại Bruxelles, Bỉ cũng đã cho mở cuộc điều tra.
Võ khí tịch thu được gồm một kalachnikov, 9 băng đạn, một súng lục với một băng đạn và một cutter.
Theo báo El Pais của Tây Ban Nha, đương sự đã rời Tây ban Nha vào năm 2014 để sang Pháp, sau đó đã đi Syrie trước khi trở lại Pháp.
Sau đây là một số điều được biết về đương sự:
                                          https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQHgAWHmJgpJnWWfT0LsrZd0s87d_4xJqDhrfLBVCnq2P84Ubbp1w                     
                    
- Đương sự người Maroc, Ayoub El Khazzani, 26 tuổi, đã được xác nhận căn-cước qua dấu chỉ tay. 
- Đương sự đã từng sống ở Tây Ban Nha, tại Algesiras trong một năm, trong năm 2014 sang Pháp, đã đi Syrie sau đó trở lại Pháp.
- Đương-sự đã lên TGV Thalys tại Bỉ.
- Theo các nhân chứng, đương sự đã nổ súng.
Theo nhật báo Le Soir của Bỉ, 'nếu như căn-cước của đương-sự được xác-nhận, người này đã có hồ sơ ở Bỉ như là có liên lạc với các đường dây khủng-bố bị phá vỡ gần đây ở Bỉ trong đợt phá vỡ hệ thống Verviers'

 Nhữ Đình Hùng/ tổng-hợp/24.08.2015

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

Một biến thể phụ COVID-19 mới xuất hiện, mang tên Arcturus.

 Biến thể phụ Arcturus mới, lần đầu tiên được xác định “có mặt” và lây lan mạnh ở Ấn Độ hồi Tháng Ba. Tại Hoa Kỳ, Arcturus hiện chiếm khoảng 6% trong số ca nhiễm COVID-19.