Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Sunday 9 May 2021

CUỒNG ĐIÊN VÌ VẪN BỊ TRUMP ÁM ẢNH

 

CUỒNG ĐIÊN VÌ VẪN BỊ TRUMP ÁM ẢNH

Ba tháng sau khi TT Trump về Florida câu cá, chính trường Mỹ vẫn còn bị ám ảnh nặng, hay chính xác hơn, vẫn bị thống trị bởi ông thần này.

    Cụ Biden là người lãnh đạo, đi tiên phong làm gương bằng cách thảo mọi chính sách, lấy mọi quyết định một cách máy móc, coi lại cứ thấy Trump đã làm chuyện gì là lo lật ngược lại, lật ngược trước, rồi mới hỏi “ủa, mà Trump đã làm gì dzậy?”. Các quan chức do dân bầu vào hạ viện và thượng viện cũng không khác gì, lo làm luật để lật ngược luật của Trump.

    Nghe thì giản dị và dễ làm, nhưng sự thực, chẳng phải là giải pháp gì ráo. Khi bác sĩ chẩn bệnh sai thì thuốc chữa tất nhiên không có hiệu quả. Các vấn nạn của Mỹ phần lớn đã có từ ngày lập quốc, khi ông cố tổ của Trump chưa ra đời bên Đức nữa. Chạy tội, đổ thừa lên đầu Trump rồi lật ngược tất cả những gì Trump làm thì ngàn đời vẫn không giải quyết được gì.

    Trước hết, ta nhìn thực trạng nước Mỹ ngày nay. 

    Coi tin tức thời sự, ta thấy ‘thiên đường hạ giới’ Mỹ này coi dzậy mà hổng giống thiên đường lắm. Cả vạn vấn nạn trên đủ mọi phương diện. Viết ra thì sẽ bị tố là ‘cây viết mướn của VC’ đang ăn cháo đá bát, bôi bác đất dung thân, nhưng thực tế là nước Mỹ đang rối loạn, mà rối loạn lắm lắm luôn.

    Xã hội đảo điên, đen trắng bắn giết nhau chết bỏ, cướp bóc Bờ Lờ Mờ tràn lan, nhưng lại được giải thưởng ‘tranh đấu cho nhân quyền’ (đúng ra phải nói là ‘tranh đấu cho ăn cướp quyền’), cảnh sát bắn da đen đi tù rục xương, bắn da trắng mới vô tội, giới tính lẫn lộn, đại lực điền râu ria xồm xoàm chơi bóng rổ trong đội nữ sinh trung học, chính trị gia lem nhem tiền bạc, sách nhiễu tình dục, chửi bới nhau hơn lơ xe đò tranh khách, cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn rộng, học sinh ngày càng dốt, tài phiệt ngày càng mua nhiều quan bán nhiều chức, nửa triệu người chết vì dịch Tầu cộng, truyền thông phe đảng, fake news bay nhiều hơn lá mùa thu, bàn dân thiên hạ ngày càng… cuồng!

    Câu hỏi trên đầu lưỡi của tất cả mọi người là ‘ai chịu trách nhiệm’? Câu trả lời rất giản dị: các chính khách mà người dân bầu lên để gọi là ‘quản trị đất nước’, từ tổng thống đến thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, quan chức đủ cấp. Như các cụ Tầu thường nói, để trị quốc, bình thiên hạ. Khi quốc không được trị và thiên hạ không được bình thì cứ túm đầu bắt các đại quan chịu trách nhiệm chứ chẳng lẽ túm đầu… thằng dân?

    Cái lạ là nước Mỹ này, tuy theo chế độ dân chủ, người dân bầu tất cả các quan to quản trị họ thật, có thể giúp dân chọn những người tài ba nhất, nhưng có cái gì không ổn nặng khi mới đây, dân Mỹ đã chọn một cụ lẩm cẩm đang đứng bên bờ vực alzheimer ra làm chủ đàn cừu của Panurge, dắt cả đám cừu lần lượt nhẩy xuống biển (https://en.wikipedia.org/wiki/Panurge).

    Phản ứng tự nhiên phải là đây là những người đã quản trị đất nước từ nửa thế kỷ qua, họ phải là những người chịu trách nhiệm đã lơ là hay bất lực, đúng không, thưa quý vị?

    Thưa không. Tất cả đều như cái máy computer đã được thảo chương sẵn để có câu trả lời thống nhất: lỗi tại Trump! Làm như thể trước khi ông Trump xuất hiện, nước Mỹ là thiên đường hạ giới, không ai bắn ai, không ai kỳ thị ai, không có vấn nạn xã hội hay chính trị nào hết.

    Kẻ này mới nhận được một bức hình, khó có thể nào phản ảnh trung thực hơn thực trạng chính trường Mỹ:

 

    Bức hình hơi mất thời gian tính vì được ‘sáng tạo’ đầu năm 2020, nên ghi TT Trump mới làm việc có 3 năm thay vì 4 năm. Dù vậy, đưa ra ánh sáng một thực tế không thể chối cãi, trừ phi nhắm mắt viết lại lịch sử.

    Tất cả những tai họa của xã hội Mỹ, như kỳ thị, bạo lực, tham nhũng, phe đảng, … đều đã xưng hùng xưng bá ở Mỹ cả mấy chục năm nay, nếu không muốn nói cả mấy trăm năm nay trong khi các tay tổ chính khứa Mỹ to mồm nhất đã ngự trị trong chính quyền cả cuộc đời, mà chẳng làm nên trò trống gì. Bây giờ, nhất tề xúm lại xỉa tay đổ thừa … lỗi tại Trump hết.

    Nghe chói tai, nhưng lạ lùng thay, lại được nhiều người coi là chân lý, là sự thật tuyệt đối. 

    Có thể đó là sự thật tuyệt đối của những người phe đảng đến độ tuy có mắt, có tai đầy đủ nhưng không xài, chứ bàn dân thiên hạ có mắt, có tai, biết đọc vài trang sách lịch sử Mỹ lớp mẫu giáo, cũng hiểu rõ đâu thật sự là sự thật.

    Ghét và thù Trump đến đâu không biết, chứ ông Trump đã hiển nhiên trở thành… ‘cái rốn vũ trụ Mỹ’, vẫn trực tiếp hay gián tiếp chi phối tuyệt đối chính trị Mỹ nửa năm sau khi đã thất cử. 

    Dân Mỹ vẫn bị ám ảnh nặng bởi ông thần Trump. Chuyện không khó hiểu lắm. Dân Mỹ, nhất là các chính khách Mỹ, đấm đá nhau chết bỏ vì có quyền lợi khác biệt rất xa, có quan điểm ý thức hệ thiên tả thiên hữu hoàn toàn đối nghịch, nên khi tranh đấu, không thể tránh đụng độ, mà lại đụng độ mạnh. Chuyện dễ hiểu.

    Nhưng nhìn lại cộng đồng tị nạn Việt ta, thấy cuộc chiến ủng hộ hay chống ông Trump cũng sôi nổi kinh hồn, nhiều khi nóng bỏng hơn xa cuộc chiến của dân Mỹ, thì quả là… khó hiểu.

  Cái ám ảnh này hết sức nặng nề trong khối các cụ bị bệnh DUT cuồng chống Trump trong cộng đồng tị nạn Việt, nặng hơn xa dân Mỹ. Có thể nói ông Trump không phải là ngồi chồm hổm trong đầu các cụ, mà là ăn ngủ dầm dề quanh năm ngày tháng miễn phí trong đầu không ít cụ tị nạn. 

    Nhìn lướt qua cả mấy trăm emails tôi nhận được mỗi ngày, một số lớn vẫn là emails của vài cụ DUT nặng, về hưu ngồi nhà không biết làm gì, con cháu không đi làm thì cũng đi học, nên rảnh hơi, ngồi chuyển qua chuyển lại cả ngàn emails sỉ vả Trump. Vẫn lập luận đường mòn Trump vô đạo đức, Trump nói láo,… đọc phát nhàm. Tuần rồi, cạn ý, lại lôi ra chuyện Trump trốn lính, không đi VN. Những chuyện của hơn nửa thế kỷ trước của một người không còn trong chính trường nữa, mà vẫn cố vào thùng rác moi ra. Hay moi ra chuyện con cái Trump tốn tiền mật vụ bảo vệ. Lâu lâu thêm được vài tin có vẻ hấp dẫn, mới lạ hơn như Trump bị kiện chuyện này, thưa chuyện nọ, sắp đi tù, tỷ lệ hậu thuẫn Trump thua xa cụ Biden, … Thỉnh thoảng có tin mới khác lạ như cảnh sát bắn da đen, hay dân khùng mang súng bắn loạn đả, kỳ thị da vàng mới ra đời, … Thế là có dịp ào ào lôi Trump vào cuộc để làm vẹt nhai lại luận điệu của phe DC và TTDC, tất cả đều là những quái thai Trump đẻ ra. 

    Khối cộng đồng Việt tị nạn tại Mỹ, tương đối khá thuần nhất. Cùng màu da, cùng gốc gác, cùng sinh ngữ, cùng hoàn cảnh tị nạn, cùng chống cộng chết bỏ, phần lớn đều thuộc giới trung lưu thấp, đóng thuế lai rai hay chẳng đóng xu thuế nào, tương đối khá thành công, tuy không giàu sụ nhưng cũng chẳng nghèo đến độ trên răng dưới khố,… Tính tình nói chung cũng có vẻ thuần nhất, hiền lành, chăm chỉ làm việc, ưu tiên tuyệt đối cho con cái, coi nặng tình bạn, tình chiến hữu, trọng những giá trị gia đình và tôn giáo, ít tham gia chính trị vì hiểu biết chính trị Mỹ khá lờ mờ.

    Trên căn bản đó, theo lý luận nguyên tắc, tất nhiên cũng phải là khối tương đối thuần nhất trên phương diện chính trị.

    Thế nhưng thực tế không phải vậy. Tuy nhiều thăm dò cho thấy đa số dân tị nạn thiên về đảng CH vì nghĩ rằng đây là đảng chống cộng hơn, nhưng thực tế, khối dân tị nạn Việt dường như lại là khối dân có mức phân hóa chính trị rất cao, cao hơn tất cả các khối dân nào khác kể cả khối dân Mỹ, chia rẽ khá nặng nề, mà lại sẵn sàng đánh võ miệng mạnh bạo hơn ai hết, chửi nhau ra trò. Chửi lộn đã trở thành môn giải trí tranh đua hấp dẫn nhất. Càng thô tục, càng chứng tỏ mình… “giỏi, tử tế và sáng suốt“!

    Đã có nhiều nghiên cứu về quan điểm chính trị trong cộng đồng tị nạn Việt. Theo nhận xét cá nhân của kẻ này, qua kinh nghiệm thực tế ngoài đời chứ không phải qua nghiên cứu thống kê khoa học gì, thì khối dân tị nạn Việt có thể chia làm hai khối lớn: thế hệ đầu và thế hệ thứ nhì.

    1. Khối tị nạn thế hệ đầu

    Năm nay trung bình xấp xỉ lục tuần trở lên, là thành phần tương đối thủ cựu, không học cao, thuộc giới trung lưu thấp hay giới gọi là nghèo. Đây là thành phần hiển nhiên nạn nhân của CS, hoặc vắt chân lên cổ trốn chạy VC, hoặc đã đi tù cải tạo mút mùa, nên chống cộng vô điều kiện và không tương nhượng. Một số lớn là cựu quân nhân dĩ nhiên. Có thể nói tuyệt đại đa số ủng hộ đảng CH, chống đảng DC đặc biệt là cụ Biden, bị tố là đã giúp VC chiến thắng. Khối này bị các thành phần ‘tiến bộ’ tố là… thù dai.

    Theo nhiều nghiên cứu, khối thủ cựu ủng hộ đảng CH và TT Trump có thể lên tới hơn xa hai phần ba tổng số khối dân tị nạn Việt.

    Dĩ nhiên trong khối thế hệ tị nạn đầu này cũng có không ít vịt lạc đàn, chống CH, thù ghét Trump, và ủng hộ DC mạnh. Không ai muốn vơ đũa cả nắm, nhưng cũng phải nói một số lớn những con vịt lạc đàn này bị chi phối bởi lý do kinh tế, chẳng hạn như sống nhờ trợ cấp trực tiếp, ủng hộ đảng DC vì bị nhồi sọ sai lầm là chỉ có đảng DC mới cho trợ cấp, chứ CH sẽ cắt hết.

    Nhóm Sáng Tổ mô tả những người ủng hộ Trump là “Mấy ông HO, mấy ông Mít Cuồng, mấy ông bợ đít bọn kỳ thị da trắng cón nhớ mối thù xưa mà thù DC đến tận bây giờTrong khi từ ngày qua Mỹ, bao nhiêu bổng lộc, bao nhiêu trợ cấp từ nhà cữa, sức khoẻ, food stamp đều do DC giúp cho, chứ CH có bao giờ nghĩ tới”.

    Nói cách khác, theo Sáng Tổ, những người ủng hộ Trump là những thành phần hủ lậu, vong ơn bội nghĩa. Đúng ra cộng đồng ta phải mê cụ Biden như điếu đổ, không được thù dai, sẵn sàng quên chuyện ‘chống cộng vớ vẩn’, quên nỗi nhục mất nước lưu vong, để chỉ lo mở mắt nhìn cho kỹ vào 3 đồng food stamp, housing, … Thời đại, này đồng tiền trợ cấp thống trị mọi giá trị ‘tiểu tư sản vớ vẩn’ như danh dự, nhân cách, yêu nước,…

    Các cụ HO được nhóm Sáng Tổ kết chung với “đám Mít cuồng, mấy ông bợ đít da trắng”,…! Đó là cách đám Sảng Tổ ghi nhận công lao những cựu quân nhân đã hy sinh cả cuộc đời để ra mặt trận đánh VC bảo vệ miền Nam, sau đó đi tù ‘cải tạo’ cả chục năm, chưa bao giờ có cơ hội học cao như đám Sáng Tổ. Mấy ‘thằng Mỹ trắng kỳ thị’ còn có lòng nhân đạo mang HO qua Mỹ, nhưng đám Sáng Tổ Mỹ con gốc Mít thì lo nhục mạ HO, là cha chú của chúng. Kết quả của giáo dục cấp tiến Mỹ đấy! 

    Mà cái tiếu lâm là ủng hộ Trump thì bị gọi là “bợ đít da trắng”, thế ủng hộ Obama thì là gì nhỉ?! Vị độc giả nào đoán trúng câu trả lời, sẽ được ‘thưởng’, đọc Diễn Đàn Trái Chiều miễn phí quanh năm. Chắc là cả thế giới đoán trúng nên cả thế giới sẽ đều được đọc miễn phí.

    Một khối cuồng chống Trump khác là những người gián tiếp sống nhờ công việc liên quan đến xin trợ cấp, như luật sư xin giấy di trú hay xin trợ cấp, bác sĩ sống bằng Medicare và Medicaid, nhân viên làm công tác xã hội hùng hục lo xin ‘funds’ của Nhà Nước. Khối này dĩ nhiên ủng hộ đảng DC vì với đảng này, họ dễ làm ăn, dễ kiếm tiền hơn. 

    Ở đây phải nói ngay để tránh xuyên tạc bóp méo. Đây chỉ là nhận định về nhóm cuồng chống Trump thôi. Trên thực tế, rất nhiều bác sĩ, luật sư, thiện nguyện là những người có lương tâm, thật sự phục vụ đồng hương, mà không dính dáng vào chuyện tiền bạc hay phe đảng chính trị gì.

    Giới truyền thông tị nạn cũng là một khối khá đặc biệt. Họ nghiên cứu khối dân tị nạn, khách hàng của họ, thì biết ngay một số rất lớn có hai mẫu số chung: chống cộng mạnh và cần trợ cấp. Thế là truyền thông tị nạn ra mắt thiên hạ với hai chủ đề chính: chống cộng chết bỏ, bất kể chống thật hay đóng tuồng chống vì nhu cầu câu khách hàng, và đưa ra quan điểm nịnh dân nghèo, cổ võ trợ cấp, sỉ vả nhà giàu, và cụ thể hơn, nhất tề đứng trong hàng ngũ ‘cấp tiến’ theo đảng DC (một phần không nhỏ cũng vì nhu cầu thực tế là phải dựa vào TTDC cấp tiến của Mỹ để có tin tức và bài để dịch và đăng, chứ truyền thông tị nạn chưa đủ khả năng đi lùng tin hay hiếm khi có khả năng viết bài giá trị, chỉ giỏi trích dẫn hay dịch báo Mỹ qua Google thôi). Họ cũng không quên đám khách hàng đăng quảng cáo trên các cơ quan thông tin của họ: đó là các tổ hợp luật sư và bác sĩ vừa nêu trên, nên quan điểm chung của truyền thông tị nạn cũng phải làm sao cho cái đám luật sư, bác sĩ này mát dạ mới kiếm được tiền quảng cáo của họ. Mở bất cứ tờ báo nào của cộng đồng tị nạn cũng thấy các tổ hợp luật sư lo về trợ cấp, hay tổ hợp bác sĩ lo về Medicaid, Medicare mua nguyên cả trang báo để quảng cáo, xác nhận quyền lực của đồng tiền của đám này.

    Ngoài thành phần sống nhờ trợ cấp, trực tiếp hay gián tiếp, cũng có nhiều người khác không  liên quan gì đến trợ cấp, không lãnh trợ cấp, khá thành công về kinh tế, nhưng nhất quyết đứng về phiá đảng cấp tiến DC. Khác với khối vừa nêu trên, đám này không bị chi phối về tiền bạc hay trợ cấp.

    Đó là những người có học, có hiểu biết, có nghề nghiệp có khi với lương cao, nhưng lại mắc cái bệnh… trí thức, là học và hiểu về lý thuyết từ sách vở trong thư viện có máy lạnh, nhiều hơn thực tế.

    Họ cũng không khác gì giới trí thức khoa bảng Mỹ. Tự nghĩ người có học, có hiểu biết phải là người nhân ái, lo cho thiên hạ, lo cho công bằng xã hội, chứ không thể ích kỷ chỉ lo cho bản thân, lo đi bóc lột người khác vì tư lợi. Nói chung, một số không nhỏ là những người có lòng tốt chứ không nhất thiết là những người xấu hay huênh hoang dỏm. Nhưng cái phiền toái là lòng tốt của họ -nếu có- đã bị đặt không đúng chỗ, và bị khai thác triệt để. Đó chính là nguyên nhân câu nói bất hủ của Lê-nin: trí thức chỉ là “đám ngu đần hữu dụng”, “useful idiots”. 

    Với những người này, các tư tưởng nền tảng của Marx và Engels vẫn còn nguyên giá trị, và những chế độ CS hay xã nghĩa bịp của VC chẳng hạn, chỉ là những hiện tượng tư tưởng Marx bị lợi dụng, lạm dụng, khai thác đến độ biến thái thành vô nhân đạo, cuồng điên bởi những tay như Mao hay Pol Pot. Tuyệt đối không phải tư tưởng nhân ái của Marx hay Engels hay các nhà tư tưởng cấp tiến như Prudhon hay Rousseau.

    Ở đây, cũng phải nói ngay, một số không nhỏ nhóm này cũng đã bị TTDC Mỹ hay Tây Âu đầu độc tư tưởng một cách tuyệt đối, coi những New York Times, Washington Post, CNN, Le Monde, L’Humanité, Der Spiegel, The Guardian,… như Thánh Kinh. Đến độ họ đều tin đảng DC là đảng của người nghèo, là đảng của trợ cấp, trong khi đảng CH là đảng của tài phiệt da trắng thượng tôn, chỉ lo đè đầu đè cổ, cướp cơm chim của dân nghèo, dân lao động, nhất là dân da màu.

Những chỉ trích chống Trump

    Các cụ cuồng chống Trump đã không ngừng công kích TT Trump đến độ… cuồng thật. Tất nhiên đó là điều có thể hiểu được nếu có lý do chính đáng, chẳng hạn như dân Việt ta chống VC và HCM với cả vạn lý do không thể phản bác được. Nhưng với ông Trump, những công kích của các cụ DƯT phần lớn đều là những công kích… vớ vẩn, chẳng có ý nghĩa gì nhiều, chẳng xoay chuyển thuyết phục được bất cứ ai. 

    Trên thực tế, không ai có thể chối cãi những thành tích cụ thể của TT Trump: giảm thuế cho cả nước, mang cả ngàn tỷ đô về nước đầu tư mở hãng xưởng tạo công ăn việc làm cho cả chục triệu người, chấm dứt cảnh cả thế giới lợi dụng, khai thác anh nhà giàu mà ngu, chặn cảnh di dân ào ạt tràn qua biên giới, chặn đứng chuyện khủng bố len lỏi vào Mỹ đánh bom giết dân Mỹ, cố chặn TC thải hàng giả, hàng nhái, hàng độc vào Mỹ, cố cản cậu Ủn gây chiến tranh nguyên tử, mau chóng ra thuốc ngừa để cả trăm triệu dân Mỹ được chích trong khi cả thế giới vẫn còn ngơ ngác chờ được chích.

    Nhưng những chuyện lớn đó đều bị coi như pha, chuyện lắt nhắt không đáng bàn. Hay chính xác hơn, không dám bàn vì sẽ đuối lý ngay.

    Chẳng lẽ đòi hỏi các cụ phải bàn về những chính sách là đòi hỏi quá đáng vì quá xa tầm hiểu biết của các cụ sao? Hay là vì TTDC xoáy vào những chuyện lặt vặt nên các cụ cũng chỉ biết làm vẹt đến đó thôi?

    Nói về dâm dục vô đạo, xin hỏi ngay Trump so sánh như thế nào với một Kennedy ngày nào không ngủ với gái, ngày đó không làm việc được (chính TT Kennedy thú nhận như vậy)? Hay với Clinton vừa điện thoại nói chuyện quốc sự vừa có em Monica ngồi dưới gầm bàn? Hay với cụ Biden cuỗm vợ bạn, ủng hộ việc con trai ngủ với chị dâu vừa góa,…

    Trump kỳ thị? Tất cả chỉ là võ miệng của TTDC trong khi không ai thấy một bằng chứng cụ thể nào, một chính sách kỳ thị nào. Vâng, Trump tố cáo Mễ đã thải những dân bất hảo qua Mỹ, nhưng như vậy chẳng có nghĩa là Trump chửi tất cả dân Mễ đều là bất hảo. Vâng, Trump gọi vài xứ Phi Châu là “shithole’”, nhưng tất cả những người biết tiếng Mỹ, hiểu tiếng Mỹ, hiểu văn hóa Mỹ, chẳng bao giờ nghĩ shithole là một nhục mạ kỳ thị, chỉ là chuyện cố tình bóp méo để đánh. Vâng, Trump nói “vi khuẩn Tầu”, nhưng tại sao không ai thắc mắc khi Obama gọi là “chinese virus” hay “kung flu”? Trump “bất tài khiến cả nửa triệu người chết vì COVID”? Tất cả quý độc giả đều có bà con hay bạn bè sống bên Âu Châu hay Canada, hãy nói chuyện với họ, hỏi họ tình trạng COVID ra sao, giới nghiêm, cấm cung như thế nào, bao nhiêu người nhiễm, bao nhiêu người chết, chích ngừa tới đâu rồi, rồi quay lại, nhìn vào tình trạng của Mỹ này, so sánh hai tình trạng và nhận định cho đúng, Mỹ hơn xa cả thế giới như thế nào, và đó là công của ai?

    Công tâm mà nói, lo sợ cho trợ cấp, trí thức nhân ái, đó là những lý do cũng chính đáng để lựa chọn theo đảng nào. Kẻ này đã chọn con đường cho mình, những người chọn đường khác cũng chẳng sao, hoàn toàn chấp nhận và hiểu được.

    Nhưng cái không thể hiểu mà kẻ này vì không phải là nhà phân tâm học, nên không hiểu và không giải thích nổi, là tại sao lại có thể đi đến tình trạng cuồng điên, mất hết lý trí? Như có một nhóm trẻ có học đàng hoàng mà tụ tập lại, sau lưng một hai anh già kiểu như Jim Jones dụ đệ tử uống cool-aids chết cả đám, lập nguyên một nhúm gọi là ‘Sáng Tổ’, chỉ để tung những tin như “Trump hãm hiếp bé gái 13 tuổi vì mơ mộng ngủ với chính con gái của mình”?

    Tại sao lại có thể ‘căm thù’ đến mức phải ngụy tạo ra những chuyện bẩn thỉu thô bỉ như vậy để bôi bác? Ai tin những chuyện này? Tố như vậy thiên hạ sẽ đánh giá người tố như thế nào? Và đánh giá những người thích thú với những tin này như thế nào? Có phải chỉ là một nhóm bị ám ảnh sex đến mức bệnh hoạn không? Thế mà đòi bàn chuyện chính trị sao? Đám này cần đi tìm mua Playboy về đọc để giải tỏa những dồn nén sinh lý, đừng mất thời giờ coi CNN làm gì.

    Lạ lùng hơn nữa, cái đám bệnh hoạn đó lại được nhiều cụ thông thái, đạo mạo, học giả (chắc không phải học thiệt!) ưu ái giới thiệu cho cộng đồng như một thứ tiếng nói nghiêm chỉnh của trí thức trẻ có học, đáng tin tưởng. Thế hệ tương lai của cộng đồng tị nạn là vậy sao?

    2. Khối tị nạn thế hệ nhì

    Ngoài đám già cuồng chống Trump, dĩ nhiên cũng đã có cả một thế hệ tị nạn cuồng chống Trump luôn, là thế hệ tị nạn thứ nhì, con cháu đám tị nạn đầu. Nhưng chúng chống Trump vì những lý do hoàn toàn khác, không như đám già cuồng chống vì sợ mất trợ cấp. Chúng đều là thành phần có học cao, rất thành công về nghề nghiệp và kinh tế, nên không lo chuyện trợ cấp.

    Đây là một vấn đề cực gai góc, một cái họa lớn cho hầu hết các gia đình Việt tị nạn, ở Mỹ cũng như ở bên Tây Âu.

    Do đó, Diễn Đàn Trái Chiều xin tạm không bàn đến trong khuôn khổ bài viết này, mà sẽ dành cho nguyên một bài bình luận trong một ngày tới.

 

    Chính trường Mỹ chưa bao giờ phân hoá như ngày nay. Cộng đồng tị nạn chưa bao giờ đấm đá nhau hăng như ngày nay. Mà lại đấm đá vì mấy anh Mỹ trắng, Mỹ đen mới lạ chứ!

    SAD!

 

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2021/05/bai-176-cuong-ien-vi-van-bi-trump-am-anh.html#more

 

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.