Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Thursday 11 June 2015

Cộng Sản Việt Nam Chạy Mua Vũ Khí


Không quân Việt Nam huấn luyện bay đêm trên biểnThông tấn xã Anh Reuters, nhơn cuộc khủng hoảng TC bồi đắp đảo và bãi đá và biến thành khu quân sự lớn rộng cả 5.000 mẫu, ở quần đảo Trường Sa và Biển Đông của VN, đã tiết lộ một loạt tin CSVN đã đang bí mật chạy mua nhiều võ khí, giá hàng chục tỷ Mỹ Kim, nếu suông sẻ VNCS trở thành một chế độ thế lực quân sự hạng nhứt Đông Nam Á. Nhiều nhà quan sát nhận định, CSVN tăng cường khả năng hải quân và không quân là vì Trung Cộng càng ngày càng hung hăng, ngang ngược xâm lấn đảo biẻn của VN ở Biển Đông.

Tin rằng lâu nay CSVN một mặt công khai đã đặt mua và nhận giao, một mặt khác đang bí mật đàm phán với các nhà thầu quân sự Âu, Mỹ để mua máy bay phản lực chiến đấu, máy bay tuần tra biển, và máy bay không người lái.

Reuters cho biết các cuộc thương lượng mật này trước đây chưa từng được tiết lộ, có liên quan đến nhà thầu quốc phòng Saâb của Thụy Điển, hãng Ẻuòightẻ của Châu Âu, chi nhánh quốc phòng của Tập đoàn Airbus, Tập đoàn Lockhead Martin và công ty Boeing của Mỹ. Những nhà thầu quốc phòng và đại diện các công ty sản xuất vũ khí Âu Mỹ này trong những tháng gần đây đã thực hiện nhiều chuyến đi Việt Nam âm thầm, kin đáo để thảo luận nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào sắp tới, và các cuộc đàm phán vẫn còn đang tiếp tục.

Theo tiết lộ của những nhà thầu Âu Mỹ ẩn danh nói với Reuters thì Hà Nội muốn hiện đại hóa không lực qua việc thay thế hơn 100 máy bay chiến đấu của Nga MiG-21 đã cũ kỹ trong khi muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Nga về vũ khí. Hà Nội thấy những phát triễn đối tác giữa Hà Nội với Mỹ và Liên Âu tăng tiến có giúp cho Hà Nội thực hiện ý muốn này.

Gần đây Hà Nội đã đặt mua thêm khoảng một chục chiếc máy bay Sukhoi Su-30 của Nga để tăng cường cho hạm đội Sukhoi Su-27, Su-30 cũ hơn. Và hồi năm 2009, Hà Nội cũng đặt mua 5 tàu lặn lớp Kilo do Nga chế tạo, đã nhận giao xong 2 chiếc, còn 3 chiếc nữa sẽ giao, hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ.

Hà Nội còn đang chạy mua một số máy bay dọ thám không người lái của các nhà thầu quân sự Châu Á và Tây phương.

Kế hoạch tăng cường và hiện đại hoá hải lực và không lực của Hà Nội theo nhận định của các chiến lược gia quốc tế sẽ biến VN thành một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Đông Nam Á.

Một cố gắng lâu dài và quyết tâm lớn nhứt của CSVN là mua và có vũ khí của Mỹ. Trong chuyến ghé thăm VNCS mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhắc lại cam kết của Mỹ do Ngoại Trưởng Kery tuyên bố hồi năm 2013, Mỹ sẽ giúp cho Hà Nội một gói 18 triệu đô la để Hà Nội mua các tàu tuần duyên của Mỹ. Và đã có tin, một công ty của Mỹ đang dược thầu bán cho VN.

Mỹ cũng hứa nới lỏng lịnh cấm vận vũ khí sát thương cho Hà Nội hồi tháng 10 năm ngoái, nên từ ấy nhiều giới chức của VN đã âm thầm liên lạc với những công ty Mỹ sản xuất quốc phòng như Lockhead Martin hay Boeing. Và trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông leo thang căng thẳng và chính sách gây hấn bá quyền có tăng chớ không giảm của TC, Việt Nam sau khi được Mỹ giảm nhẹ việc cám bán vũ khí sát thương, bây giờ Hà Nội đang vận động Mỹ gỡ hoàn toàn lịnh nầy dối với VNCS.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là hồ sơ nhân quyền của chính phủ Hà Nội quá tồi tệ. Chính TNS McCain, Chủ Tịch Uỷ Ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ là nhân vật vận động Hành Pháp giúp cho Hà nội tăng cường hải lực, bảo vệ an ninh hàng hải cũng lên tiếng chỉ bán một số vũ khí cho VN, nhưng tuyệt nhiên không phải là vũ khí và trang thiết bị để CSVN trấn áp những nhà đấu tranh cho nhân quyền. Và Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách nhân quyền, dân chủ, lao động, ông Tom Malinôùki cũng quả quyết nói rằng “việc bán võ khí cho Việt Nam có liên hệ tới nhân quyền của Hà Nội”.

Do đó, các công ty Lockhead Martin, Saâb, Ẻuòightẻ, và Airbus đều từ chối bình luận về thông tin liên quan đến các cuộc thương lượng mua bán với Việt Nam. Riêng công ty Boeing, trong một email gửi Reuters, không bình luận chi tiết cụ thể, chỉ nói rằng họ tin là khả năng sản xuất các quân cụ tình báo, dọ thám, giám sát của họ có thể đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa quân sự của Việt Nam.

Bộ QP/CSVN cũng im lặng không hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters liên quan đến tin tức mà Reuters đả tiết lộ. Reuters cũng cho biết thêm, CSVN không bó tay. Reuters cho biết Hà Nội Đang chạy thương lượng để mua về có phản lực cơ chiến đấu Gripen E thế hệ thứ tư và máy bay 2 động cơ tua bin cánh quạt 340 hay 2000 thích hợp cho công tác tuần tra biển của công ty Saâb, Thụy Điển, cùng các hệ thống cảnh báo sớm.

Hà Nội cũng đang thương lượng mua máy bay chiến đấu Typhoân do nhà thầu Ẻuòightẻ sản xuất và mua máy bay F/A-50 do công ty Lockhead cùng phát triển với hãng Korea Aeuropace Indủtieù của Hàn Quốc. Còn Boeing của Mỹ muốn bán cho Việt Nam các máy bay hải giám với công nghệ máy bay giám sát P-8 Poùeidon mà không có khả năng chống tàu lặn. Còn Airbus đã thương lưọng với Hà Nội về việc cung cấp các hệ thống tuần tra biển và cảnh báo sớm trên chiếc C-295 trong khi công ty Airbus Helicopter cũng đã có các cuộc đàm phán sơ khởi với quân đội Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết trong năm 2013, Việt Nam đã chi 3,4 tỷ đô la cho quốc phòng, cao hơn gấp đôi so với 10 năm trước. Ngân sách quân sự của Việt Nam là bí mật quốc gia, dựa vào những trang thiết bị quân sự, vũ khi mà Hà Nội mua giới phân tích tin rằng chi tiêu quốc phòng của Việt Nam trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Theo giới phân tích, Hà Nội đang tìm kiếm một phương thức cân bằng, dần dần, từng bước. hay Hà Nội chuẩn bị chiên tranh là củng cố hoà bình. Chớ từ khi TC xâm lấn biển đảo VN, chưa bao giờ thấy Hải Quân không quân VNCS xuất hiện. Kể cả khi tàu của ngư dân VN bị tàu TC tấn công, bắn giết, tịch thu tàu đòi tiền chuộc, ngay tại ngư trường ngàn đời của VN, CSVN cũng không dám nói đích danh là tàu TQ mà gọi là “tau lạ” thôi.


Nên có dư luận CSVN tranh nhau, chạy chọt mua vũ khí một là để chứng tỏ bên ngoài cho dân thấy Đảng Nhà Nước tăng cường quân lực để bảo vệ bờ cõi, hai là để bên trong ăn tiền đầu tiền đuôi của các công ty sản xuất quốc phòng và những lái mua bán vũ khí. Nhứt là ngân sách quốc phòng CS liệt vào hàng bí mật quốc gia, nên những tham ô, hối lộ, tiền cò khó có thể bi tiết lộ, phanh phui./.
 Vi Anh

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.