Dòng Máu Việt Nam Cộng Hòa

Sunday 4 August 2013

Hạ Viện Mỹ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2013


WASHINGTON, DC (NV) - Hạ Viện Hoa Kỳ vừa thông qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2013, HR 1897, vào lúc 7 giờ 45 phút tối (giờ miền Ðông) Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, theo trang web cơ quan lập pháp liên bang. HR 1897 buộc Hoa Kỳ không được viện trợ không liên quan đến nhân đạo cho Việt Nam vượt qua mức của năm 2012, cho tới khi hành pháp Mỹ xác nhận với lập pháp rằng Hà Nội có tiến bộ mạnh mẽ trong việc tôn trọng tự do chính trị, thông tin và tôn giáo, quyền của người thiểu số, bảo đảm người dân được tiếp cận các chương trình tị nạn của Mỹ, có hành động ngăn chặn nạn buôn người, và trả tự do cho tù nhân chính trị. 
 

Tác giả dự luật là Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey).
 
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình hôm 25 Tháng Bảy đòi nhân quyền cho Việt Nam, trong lúc ông Obama hội đàm với ông Sang bên trong Tòa Bạch Ốc. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)
 
Trong một lần trả lời phỏng vấn đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 16 Tháng Năm, ông Smith nói:
“Dự luật này ngăn cấm viện trợ không vì mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội có những tiến bộ nghiêm túc và đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền bao gồm tôn trọng tự do tôn giáo, thả tù nhân chính trị, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, lập hội, hay tụ tập của công dân, bỏ các điều luật hình sự hóa các tiếng nói bất đồng chính kiến, các hoạt động truyền thông độc lập, hay các cuộc tuần hành ôn hòa, tuân thủ đúng các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, tôn trọng nhân quyền của các nhóm thiểu số, có các biện pháp thích đáng kể cả truy tố các quan chức nhà nước để chấm dứt tình trạng buôn người có sự đồng lõa của giới hữu trách.”
Ông Smith giới thiệu HR 1897 vào ngày 8 Tháng Năm và được 16 đồng viện bảo trợ, trong đó một nửa thuộc đảng Cộng Hòa và một nửa thuộc Dân Chủ, thuộc bảy tiểu bang. Trước khi được thông qua tại phiên khoáng đại Hạ Viện, HR 1897 đã được Ủy Ban Ngoại Giao thông qua. Dân Biểu Chris Smith từng vài lần giới thiệu Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam, được Hạ Viện thông qua với số phiếu áp đảo, nhưng bị chặn lại khi lên đến Thượng Viện. Như vậy, HR 1897 sẽ được chuyển qua Thượng Viện trong năm nay để thông qua và chuyển sang Tòa Bạch Ốc để tổng thống ký, hoặc phủ quyết, hoặc không ký và dự luật tự động trở thành luật sau 10 ngày. Trước cuộc bỏ phiếu, cộng đồng Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc vận động và Hạ Viện cũng mở nhiều cuộc điều trần để dự luật được thông qua. Trong một thông cáo báo chí, BPSOS, một tổ chức vận động mạnh mẽ cho HR 1897, cho biết sẽ kêu gọi người Việt tại Hoa Kỳ tiếp tục vận động để Thượng Viện thông qua dự luật này. Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nước CSVN Trương Tấn Sang hôm 25 Tháng Bảy, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có nhắc Việt Nam nên tôn trọng nhân quyền, quyền lập hội, tự do tôn giáo, và tự do phát biểu của người dân.
Ông Sang đáp lại: “Chúng ta còn nhiều khác biệt trong các vấn đề này.”
 
Các dân biểu bảo trợ HR 1897 gồm Zoe Lofgren, Alan Lowenthal, Ed Royce, Frank Wolf, Gerald Connolly, Mark Meadows, Ted Poe, Brad Sherman, Steve Stockman, Cathy McMorris Rodgers, Dana Rohrabacher, Ileana Ros-Lehtinen, David Cicilline, Sheila Jackson Lee, Loretta Sanchez, và James “Jim” Moran. (Ð.D.)

0 comments:

Post a Comment

Di sản VNCH: Nền văn minh đã thắng “chế độ man rợ”!

.

.